Powershell là một chương trình dòng lệnh trên máy tính đang dần thay thế cho CMD đã lỗi thời. Tuy nhiên, đây vẫn còn là một chương trình khá mới so với nhiều người dùng máy tính. Vì vậy, các chuyên gia tại Trang công nghệ số 1 tại Việt Nam – HPConnect.vn sẽ giúp các bạn hiểu rõ về Powershell là gì? Các câu lệnh Powershell cơ bản nhất người dùng cần biết. Hãy cùng theo dõi ngay sau đây nhé!

PowerShell là gì?

Microsoft PowerShell là ngôn ngữ kịch bản và một tiện ích dòng lệnh. Là một công cụ vô cùng mạnh mẽ dành cho những nhà quản trị viên. Giúp cho người dùng có thể tự động hoá được nhiều nhiệm vụ cùng lúc cho máy tính và mạng. PowerShell có chứa những thành phần của Command Prompt và được xây dựng dựa vào framework .NET. Đối với trường hợp bạn đang tìm hiểu đến quảng trị mạng, bạn phải biết được PowerShell hiện đang là một công cụ được những quản trị viên công nghệ chọn để thực hiện quản lý những mạng lớn.

Khi biết được cách sử dụng powershell 1..10 sẽ giúp cho nhiều công việc hàng ngày của bạn trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Ngoài ra, bạn còn có khả năng thay đổi được toàn bộ hệ thống mạng không cần tiến hành điều chỉnh trên từng máy chủ riêng lẻ. Hiện nay, powershell tutorial đang trở thành một yếu tố đặc biệt quan trọng trong quá trình vận hành môi trường đám mây lai.

powershell-1..10
PowerShell là gì?

PowerShell có rất nhiều cách sử dụng mà các bạn có thể chọn lựa. Nhưng tất cả đều hướng đến mục đích hỗ trợ cho người dùng làm việc tối ưu và giúp cho mạng hoạt động tốt hơn. Với một số cách sử dụng powershell command đơn giản nhất như sau: tạo báo cáo đối với những tiến trình hiện đại, lên lịch cập nhật hàng ngày đối với những hệ thống, dịch vụ theo chu kỳ kèm theo nhiều thứ khác. Thực sự là những tác vụ này có thể được thực hiện bằng GUI. Tuy nhiên, nó sẽ được thực hiện nhanh chóng hơn nhiều bằng powershell 7.0.

Nếu bạn thường xuyên thực hiện nhiệm vụ bảo trì trong khoảng thời gian vài phút. Giờ đây, bạn có thể tạo script trên những tính năng tương tự trong một câu lệnh duy nhất, hãy đặt tên ở trên PowerShell. Như vậy, đối với những lần bảo trì sau đó thì bạn chỉ cần mở lên tập lệnh đó và nó sẽ được chạy trong nền. Khi hiểu rõ được logic script của powershell variables, hiểu được những object, var (biến) và tiến hành triển khai một cách thông minh. Có lẽ các bạn sẽ có suy nghĩ tại sao bạn không sử dụng đến powershell 1..10 loop này sớm hơn.

Để hiểu rõ hơn về powershell core, các bạn hãy tiếp tục theo dõi những chia sẻ dưới đây đến từ HPConnect.vn. Chúng tôi sẽ giúp bạn biết được những kiến thức cơ bản PowerShell để hỗ trợ cho quá trình sử dụng tốt nhất.

Tại sao nên sử dụng Powershell?

Các bạn có biết lý do tại sao nên sử dụng powershell if hay chưa? Hãy cùng các chuyên gia tại HPConnect.vn tìm hiểu sau đây nhé!

powershell-la-gi
Tại sao nên sử dụng Powershell?
 • Cung cấp cho người dùng trải nghiệm dòng lệnh đã được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows.
 • Cho phép người dùng tiến hành truy cập vào những loại có trong .NET framework.
 • Được lựa chọn nhiều quản trị viên hệ thống đáng tin cậy.
 • Đây là cách đơn giản để thực hiện thao tác những thành phần máy chủ và máy trạm.
 • Chuyên dùng đối với quản trị viên hệ thống thông qua việc tạo ra một cú pháp trở nên đơn giản hơn.
 • An toàn hơn nhiều so với khi chạy VBScript hay ngôn ngữ Script khác.

Cách mở powershell trên Windows 10 đơn giản nhất

Có rất nhiều cách mở powershell trên Windows 10 đơn giản và nhanh chóng nhất. Cụ thể đó là cách mở như thế nào? Các bạn hãy theo dõi hướng dẫn đến từ Trang công nghệ số 1 tại Việt Nam – HPConnect.vn sau đây nhé!

Mở Powershell Bằng Menu Start Windows+X

Để truy cập vào Powershell, các bạn sử dụng đến tổ hợp phím Windows + X. Hoặc bạn có thể nhấn chuột phải lên nút Start. Sau đó chọn vào chọn Windows Powershell hay chọn Windows Powershell (Admin).

powershell-version-check
Mở Powershell Bằng Menu Start Windows+X

Mở Powershell thông qua bảng tìm kiếm Cortana

Cách mở powershell loop này được thực hiện rất đơn giản. Khi bạn chỉ cần chọn nút Start. Sau đó, nhập vào từ khóa Powershell hay Windows Powershell. Ngay sau đó, kết quả sẽ được hiển thị trên màn hình. Bạn hãy nhấn vào Windows Powershell để mở Powershell trên Windows 10 Creators Update là được.

powershell-script
Mở Powershell thông qua bảng tìm kiếm Cortana

Mở PowerShell từ Start Menu

Khi muốn mở PowerShell từ Start Menu, bạn nhấn vào nút Start. Tiếp theo, hãy di chuyển đến mục Windows PowerShell trong menu để khởi chạy powershell update thành công.

powershell-download
Mở PowerShell từ Start Menu

Mở PowerShell bằng File Explorer

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào This PC hoặc có thể sử dụng đến tổ hợp phím Windows+ E để File Explorer được mở lên.

Bước 2: Tại cửa sổ vừa được hiển thị, bạn nhấn vào tab File tại góc trên bên trái màn hình. Nhấn vào Windows Powershell để khởi chạy chương trình.

Mở Powershell bằng Task Manager

Để khởi động Task Manager, bạn nhấn chuột phải lên thanh Taskbar hay nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del. Tiếp theo, bạn chọn mục Task Manager.

Tại thanh Menu của Task Manager, bạn lần lượt chọn vào File >> Run new task.

Sau đó, bạn gõ powershell vào rồi tích chọn vào dòng chữ Create this task with administrative privileges ở ngay bên dưới nếu bạn muốn chạy dưới quyền Admin. Nhấn nút Ok để tiến hành khởi động Windows Powershell.

Mở PowerShell từ thư mục gốc

Tại File Explorer, bạn hãy truy cập vào đường dẫn như sau:

C:\Windows\System32\WindowsPowerShell\v1.0

Sau đó, bạn tìm kiếm file powershell.exe để có thể khởi động Windows Powershell copy file thành công.

Đó là những cách mở Windows Powershell vô cùng đơn giản. Các bạn có thể tham khảo và ghi nhớ cách mở mà bạn cho rằng nhanh chóng và tiện lợi nhất. Như vậy, thao tác mở powershell comment sau này không còn là vấn đề khó khăn đối với bạn.

Powershell Script

Để sử dụng PowerShell hiệu quả, các bạn cần hiểu rõ về nó. Đồng thời, có ví dụ cụ thể của PowerShell để có thể phân biệt được powershell vs cmd khác nhau ở điểm nào. Powershell download file là chương trình được phát triển dựa trên nền tảng .NET, NET Framework. Vì vậy, chúng ta có thể gọi powershell array này là một ngôn ngữ hướng đối tượng.

powershell-command
Powershell Script

Có lẽ các bạn đã biết được rằng, DIR là một câu lệnh được sử dụng rất phổ biến trên CMD. Thực hiện chức năng liệt kê tất cả những file hay những thư mục được chứa trong một thư mục mẹ. Những thông tin liệt kê này sẽ gồm có ngày giờ update mới nhất kèm theo thông tin của mỗi file.

Trên powershell ssh, khi bạn tiến hành nhập vào lệnh DIR nó cũng có tính năng tương đường. Tuy nhiên, DIR ở đây chỉ thực hiện nhiệm vụ viết tắt thay cho một câu lệnh chuẩn đầy đủ là Get-ChildItem.

>>> Xem thêm:

Tổng hợp các câu lệnh Powershell cơ bản nhất

Sau đây là một số câu lệnh Powershell cơ bản nhất mà Trang công nghệ số 1 tại Việt Nam – HPConnect.vn muốn chia sẻ đến các bạn. Hãy cùng theo dõi ngay sau đây nhé!

Get Help

Câu lệnh Get Help trong powershell try catch sẽ cho phép người dùng tìm hiểu về những câu lệnh trong Windows PowerShell có cú pháp như thế nào.

Ví dụ: Khi các bạn cần kiểm tra cú pháp của Get Process. Bạn hãy gõ vào lệnh như sau:

Get-Help -Name Get-Process

Tương tự như khi bạn muốn liệt kê hết tất cả những câu lệnh liên quan đến Get. Lúc này, bạn chỉ cần gõ vào lệnh như sau:

Get-Help -Name Get-*

Get-Service

Với câu lệnh Get-Service trong powershell create file. Nó sẽ giúp các bạn liệt kê ra tất cả những dịch vụ đang chạy hay đang được cài đặt trên hệ thống.

Đối với trường hợp bạn cần tìm hiểu thêm về bất kỳ service nào. Bạn chỉ cần nhập thêm -Tên Service ngay phía sau câu lệnh Get-Service là được.

ConvertTo-HTML

Nếu bạn muốn kiểm tra thông tin hệ thống một cách trực quan nhất. Câu lệnh ConvertTo-HTML trong powershell ise sẽ giúp bạn thực hiện nhanh chóng. Nó sẽ giúp bạn xuất thông tin ra dưới dạng một file HTML nằm trong phân vùng ổ cứng.

Với mẫu câu lệnh cụ thể như sau:

Get-Service | ConvertTo-HTML -Property Name, Status > X:\filename.htm

Trong đó:

 • Get-Service: Tức là bạn đang tiến hành xuất thông tin Service đang chạy ra dưới dạng file HTML. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay thế Service dựa trên thông tin mà bạn muốn như mẫu câu lệnh liệt kê tại Get Help trong powershell remoting vừa được chia sẻ ở trên. 
 • X : Tên phân vùng ổ cứng
 • Filename: Đây là tên file do người dùng tự đặt

Ví dụ: Thực hiện xuất thông tin service đang chạy trên máy tính ra File HPConnect-service.htm đang nằm tại phân vùng D:\HPConnect. Các bạn cần nhập vào lệnh như sau:

Get-Service | ConvertTo-HTML -Property Name, Status > D:\HPConnect\HPConnect-service.htm

Ngay sau đó, nội dung file sẽ được trích xuất nhanh chóng.

Export-CSV

Cũng tương tự như thao tác trích xuất thông tin ra file HTML. Câu lệnh Export-CSV trong powershell github cũng hỗ trợ người dùng trích xuất thông tin ra theo dạng bảng tính CSV. Với câu lệnh như sau:

Get-Service | Export-CSV X:\filename.csv

Trong đó:

 • Get-Service: Tức là người dùng sẽ tiến hành xuất thông tin Service đang chạy trên máy tính ra dưới dạng CSV. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể tiến hành thay thế Service bằng thông tin mà họ muốn theo câu lệnh liệt kê Get Help ở trên.
 • X : Tên phân vùng ổ cứng
 • Filename: Tên file do người dùng tự đặt

Ví dụ: Thực hiện xuất thông tin service đang chạy trên máy tính ra file HPConnect-service.csv tại phân vùng D:\HPConnect. Sau đó, bạn nhập vào câu lệnh như sau:

Get-Service | Export-CSV D:\HPConnect\HPConnect-service.csv

Ngay sau đó, nội dung file được trích xuất như yêu cầu của người dùng.

Get-EventLog

Khi sử dụng câu lệnh Get-EventLog trong powershell install. Các bạn sẽ được tra cứu thay đổi ở trong hệ thống dựa trên file log. Với cú pháp của câu lệnh như sau:

Get-EventLog -Log “Application”

Như vậy, bạn sẽ tra cứu được log thay đổi của Application.

Get-Process

Thông qua câu lệnh Get-Process trong if powershell. Các Process đang chạy trên máy tính của bạn sẽ được liệt kê chi tiết nhất. Với những hành động trích xuất ra dưới dạng file html, file csv, get event log có khả năng sử dụng được trên lệnh get process.

Đó là các thông tin cơ bản liên quan đến các câu lệnh trong powershell macos. Các bạn có thể tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến câu lệnh này để hỗ trợ cho quá trình sử dụng. Bên cạnh những tính năng vừa được kể trên, powershell 3.0 còn được dùng để tạo Restore Point trên Windows 10 thông qua câu lệnh PowerShell để phục hồi lại máy tính khi xảy ra lỗi.

Sự khác biệt giữa PowerShell vs CMD là gì?

Có nhiều người dùng thường hay băn khoăn khi họ không biết giữa PowerShell vs CMD có sự khác biệt nào. Vì vậy, các chuyên gia tại HPConnect xin chia sẻ một số thông tin như sau:

powershell-vs-cmd
Sự khác biệt giữa PowerShell vs CMD là gì?

Định nghĩa

PowerShell là một khung quản lý cấu hình, thực hiện tự động hóa những tác vụ của Microsoft. Gồm có một vỏ dòng lệnh kèm theo ngôn ngữ kịch bản lệnh liên quan. Trong khi đó, CMD là một trình thông dịch dòng lệnh được tích hợp trên những hệ điều hành Windows CE, OS / 2, Windows NT hay eComStation.

Các lệnh

Một điểm khác biệt lớn khi nhắc đến PowerShell vs CMD. Đó là powershell split string có khả năng diễn giải được cả lệnh bó hay lệnh PowerShell. Nhưng CMD chỉ có khả năng diễn giải được lệnh bó.

Chức năng

Điểm khác biệt giữa PowerShell và CMD tiếp theo là PowerShell thường được sử dụng bởi những quản trị viên hệ thống. Từ đó sẽ tiến hành những tác vụ quản trị. Trong khi đó, CMD lại tương tác với những chương trình người dùng. Đồng thời, CMD tiến hành những tác vụ dựa trên lệnh mà người dùng cung cấp.

Tính phức tạp

PowerShell được đánh giá là phức tạp cũng như mạnh mẽ hơn so với CMD.

Tính năng, đặc điểm

Powershell parameter được sở hữu những tính năng kèm theo nhiều cải tiến bổ sung hơn so với CMD.

Powershell version check được thực hiện như thế nào?

Trong quá trình sử dụng powershell execution policy có một điều vô cùng thú vị. Đó là bạn có thể sử dụng chương trình PowerShell này để chạy lệnh và biết được powershell version là bao nhiêu.

Để bắt đầu kiểm tra, bạn truy cập và Menu Start. Sau đó, nhập vào từ khóa “Windows PowerShell”. Tại danh sách kết quả hiển thị, bạn chọn vào chương trình tương ứng.

powershell-tutorial
Powershell version check được thực hiện như thế nào?

Ngay sau đó, cửa sổ PowerShell sẽ được hiển thị trên máy tính. Tại đây, bạn tiến hành nhập lệnh dưới đây vào và nhấn nút Enter.

$PSVersionTable

Sau khi đã thực hiện thao tác trên hoàn tất, powershell profile sẽ hiển thị rất nhiều số liệu khác nhau. Tuy nhiên, để powershell version check thì bạn chỉ cần quan tâm đến giá trị tại dòng “PSVersion”. Vì đây chính là phiên bản powershell set environment variable hiện tại mà máy tính của bạn đang sử dụng.

Như vậy là bạn đã biết được máy tính của mình đang sử dụng powershell rename file phiên bản nào. Liệu có cần powershell download hay update lên phiên bản mới hay không.

Hướng dẫn cách cập nhật PowerShell trên hệ điều hành Windows 10

Có thể các bạn vẫn chưa biết rằng PowerShell là một công cụ mặc định. Khi nó đã được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows 10. Vì vậy, công cụ powershell theme này sẽ tự động khi nhập mỗi khi người dùng cài đặt những bản cập nhật hệ điều hành. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là người dùng nên thường xuyên thực hiện cập nhật máy tính của mình lên phiên bản Windows 10 mới. Như vậy sẽ đảm bảo rằng công cụ powershell echo trên máy tính của bạn luôn chạy ở phiên bản mới nhất.

Lưu ý: Phiên bản powershell 7 sẽ có sự khác biệt so với phiên bản powershell send email được cài đặt trên hệ điều hành Windows 10. Do đó, khi muốn tiến hành cài đặt phiên bản mới dành cho powershell 7. Các bạn cần powershell download tệp cài đặt hay chạy lệnh thông qua PowerShell trên máy tính của bạn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin liên quan đến Powershell mà các chuyên gia tại HPConnect vừa chia sẻ đến các bạn. Hy vọng đã giúp các bạn có câu trả lời cho vấn đề Powershell là gì? Các câu lệnh Powershell cơ bản nhất người dùng cần biết. Các bạn hãy tham khảo để hỗ trợ cho quá trình sử dụng máy tính của mình hiệu quả hơn nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây