Cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại được thực như thế nào? Hiện nay, các dòng Smartphone được sở hữu rất nhiều tính năng vượt trội. Đặc biệt là camera được cải tiến với độ phân giải cao kèm theo nhiều đặc điểm như một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp. Tuy nhiên, một chiếc điện thoại tốt vẫn chưa đủ. Hãy bỏ túi ngay 10+ cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại hay nhất được các chuyên gia tại Trang công nghệ số 1 tại Việt Nam – HPConnect.vn chi sẻ sau đây. Đảm bảo sẽ giúp bạn sở hữu những hình ảnh đẹp, độc đáo nhất. Hãy cùng theo dõi ngay nhé! 

Nguyên tắc cơ bản về bố cục trong nhiếp ảnh

Trước khi tìm hiểu về các cách chụp ảnh đẹp, các bạn cần phải nắm được những nguyên tắc cơ bản về bố cục trong nhiếp ảnh. Như vậy sẽ giúp biết cách chụp ảnh đẹp tại nhà để có những bức hình ưng ý nhất. Đặc biệt hơn khi nguyên tắc này không phân biệt giữa điện thoại iPhone hay Android. Vì vậy, cho dù bạn đang sử dụng dòng điện thoại gì, bạn cùng nên tham khảo những nguyên tắc này đầu tiên để được sở hữu hình ảnh đẹp như ý nhé!

Nguyên tắc 1/3

Khi bạn muốn thực hiện cách chụp ảnh đẹp cho nữ, cách chụp ảnh đẹp cho nam béo hoặc cách chụp ảnh đẹp cho nam gầy. Nguyên tắc 1/3 này được đánh giá là nguyên tắc “kinh điển” nhất. Đồng thời, đây cũng là cách chụp ảnh dáng đẹp đơn giản nhất khi bạn chụp ảnh bằng điện thoại.

– Nguyên tắc:

+ Chia khung hình thành 9 ô. 

+ Đặt những đối tượng vào 1 trong 4 điểm trên những đường phân chia giao nhau.

– Tác dụng: Sẽ giúp cho hình ảnh của bạn trở nên thu hút, cân đối cũng như tập trung hơn vào chủ thể. 

– Một số mẹo áp dụng:

+ Đường chân trời tại vị trí 1/3 hoặc 2/3 chiều cao của hình ảnh.

+ Đối với mỗi khung hình, chỉ nên có duy nhất 1 điểm mạnh. Đồng thời, chúng cần được đặt tại vị trí tọa độ 1/3 rộng x 1/3 cao.

cach-chup-anh-dep-cho-nam
Nguyên tắc cơ bản về bố cục trong nhiếp ảnh

Nguyên tắc đường chéo và hình tam giác

Khi muốn thực hiện cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại iPhone, Android. Nguyên tắc đường chéo và hình tam giác này được đánh giá nguyên tắc quan trọng mà bạn cần nắm rõ. Cụ thể như sau:

– Các đường ngang và dọc sẽ tạo nên cảm giác ổn định hơn. Ngược lại, với đường chéo và hình tam giác sẽ giúp cho hình ảnh mang tính táo bạo, kịch tính và thú vị hơn.

– Khi các đường chéo và tam giác được hội tụ về tại một điểm. Hình ảnh của bạn sẽ có chiều sâu hơn.

cach-chup-anh-dep-tren-instagram
Nguyên tắc đường chéo và hình tam giác

Sử dụng các đường cong

Việc sử dụng đường cong trong bố cục khi chụp ảnh sẽ tạo nên cảm giác ảnh chuyển động.

Người nhìn quan sát theo những đường cong khiến cho họ có cảm giác như đang tham gia vào một hành trình ở bên ngoài hình ảnh. Họ thực sự đang “du lịch” qua hình ảnh của bạn.

cach-chup-anh-dep-cho-nguoi-khong-an-anh
Sử dụng các đường cong

Nguyên tắc đối xứng

Nguyên tắc đối xứng này là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những sự vật hoặc cảnh vật đối xứng với nhau.

Ví dụ:

  • Các công trình kiến trúc.
  • Hình ảnh của sự vật, hình ảnh phản chiếu của nó qua gương hoặc mặt nước.
cach-chup-anh-dep-tai-nha
Nguyên tắc đối xứng

Các đường thẳng dẫn lối

  • Nguyên tắc này phù hợp dành cho những cảnh vật có tính đối xứng.
  • Những đường thẳng hướng từ mắt bạn đến sự vật trung tâm. Giống như bạn đang đang đi đến phía của nó.
cach-chup-anh-dep-nam
Các đường thẳng dẫn lối

Quy tắc số lẻ

Trong bố cục nhiếp ảnh, số lẻ được đánh giá trông tự nhiên và dễ nhìn hơn. Vì những sự vật ở số chẵn sẽ khiến cho người nhìn dễ bị phân tâm, họ không biết nên tập trung vào điểm nào. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp ngoại lệ. Điển hình như khi chụp ảnh của các kiến trúc đối xứng, có nhu cầu tạo nên sự cân đối cho hình ảnh. Lúc này, bạn nên sử dụng số chẵn để tính hiệu quả được tăng cao. 

Những lưu ý khi thực hiện cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại

Để được sở hữu những hình ảnh đẹp, bạn nên chú ý đến một số vấn đề như sau:

Giữ ống kính sạch sẽ

Bạn hãy nhớ luôn bảo vệ ống kính nếu bạn muốn thực hiện cách chụp ảnh đẹp trên iPhone 11. Với thói quen bỏ điện thoại vào túi và cầm tay đè lên camera điện thoại. Như vậy, dấu vân tay của bạn và bụi có thể che phủ đi ống kính camera.

Nếu như ống kính camera bị bẩn, hình ảnh sẽ trông rất mờ. Bụi bẩn bám và và các loại dấu vân có khả năng khuếch tán ánh sáng vào ống kính. Do đó, bạn nên mang theo một mình một miếng len hoặc vải sợi nhỏ để vệ sinh camera sạch trước khi chụp hình.

Chú ý đến ánh sáng

Để thực hiện cách chụp ảnh đẹp cho người không ăn ảnh thành công, bạn cần chú ý đến ánh sáng. Vì đây là yếu tố quyết định phần lớn về chất lượng của hình ảnh. Khi hướng, độ cứng cũng như màu sắc của nguồn sáng sẽ tác động lên hình ảnh của bạn rất đáng kể. Do đó, khi chụp ảnh nên có thêm gương phản chiếu, áo choàng hoặc thiết bị hỗ trợ để tạo ánh sáng.

Nguyên tắc chung khi để có cách chụp ảnh đẹp nhất là đảm bảo nguồn sáng chính. Có thể sử dụng đến ánh sáng tự nhiên của mặt trời hoặc ánh sáng từ bóng đèn. Bạn có thể xoay theo nhiều góc để ánh sáng hướng đến trung tâm của mẫu. Như vậy sẽ tạo nên hình ảnh hoàn hảo hơn.

cach-chup-anh-dang-dep
Những lưu ý khi thực hiện cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại

Bạn có thể thử nghiệm nhiều nguồn sáng khác nhau khi chụp cảnh để tạo nên hiệu ứng độc đáo. Ví dụ như ánh sáng của lửa, ánh sáng hoàng hôn hoặc ánh sáng từ đèn điện,…

Tránh ánh sáng Flash

Bạn muốn thực hiện cách chụp ảnh avatar đẹp cho nam thành công. Vậy bạn hãy chú ý đến ánh sáng Flash. Vì Flash sẽ làm cho hình ảnh của bạn trở nên xấu hơn. Việc chụp ảnh có đèn Flash dễ tạo ra những trường hợp không như mong muốn. Có khả năng nó sẽ khiến cho đôi mắt của mẫu trở nên phát sáng hay màu sắc của làn da trở nên quá mờ,… Điều này xảy ra kể cả khi bạn chụp ảnh bằng smartphone cao cấp nhất.

Cũng có một số trường hợp đèn Flash rất cần thiết và mang đến sự hữu ích. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng nguồn ánh sáng tự nhiên. Còn đối với trường hợp bạn muốn sử dụng nguồn ánh sáng nhân tạo, hãy thử dùng đến phụ kiện đèn LED có khả năng điều chỉnh nhiệt độ.

Không sử dụng thu phóng kỹ thuật số

Bạn nên hạn chế hoặc tốt nhất là không sử dụng đến tính năng zoom kỹ thuật số. Vì hầu hết chức năng này trên các thiết bị điện thoại không có khả năng hoạt động như chiếc máy ảnh.

Zoom kỹ thuật số trên điện thoại chỉ là một công cụ để phóng to hình ảnh bằng cách cắt xén. Nó sẽ giúp cho đối tượng trên hình ảnh hiển thị gần hơn. Nhưng nó sẽ làm mất đi sự cân bằng về độ trung thực của hình ảnh đó.

Tốt nhất là bạn nên tiến lại gần đối với trường hợp muốn chụp hình cận cảnh một đối tượng nào đó. Pixel của những hình ảnh đầu tiên sẽ ít hơn so với hình ảnh thứ hai. Các chi tiết trên hình ảnh sẽ trở nên mờ, màu sắc bị phai mờ một chút. Hãy di chuyển đến gần với chủ thể hơn để đảm bảo được chất lượng hình ảnh. 

Những cách chụp ảnh đẹp không nên bỏ qua

Có lẽ người dùng đã quá quen thuộc với tính năng chụp ảnh cơ bản trên camera điện thoại. Nhưng khi bạn muốn sở hữu được những hình ảnh đẹp và độc đáo. Bạn hãy tham khảo các cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại được các chuyên gia tại Trang công nghệ số 1 tại Việt Nam – HPConnect.vn ngay sau đây nhé!

Video bật mí những cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại mà bạn nên biết

Cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại

+ Sửa đổi thông số mặc định: Thông thường, những chế độ mặc định sẽ mang lại hình ảnh có chất lượng tốt. Tuy nhiên, không phải lúc nào chế độ mặc định là cũng đẹp. Do đó, các bạn hãy nhớ chuyển sang chế độ thủ công để chụp được những hình ảnh đẹp, ưng ý nhất.

+ Tư thế chụp ảnh tốt: Hãy nhớ cầm điện thoại cố định. Nếu duỗi thẳng tay hoặc để xa cơ thể sẽ dễ làm cho điện thoại bị rung. Vì vậy, cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại samsung tốt nhất là bạn nên giữ điện thoại chắc chắn. Hãy giữ bằng cách tỳ khuỷu tay lên phần hông hay bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của chân máy.

cach-chup-anh-dep-bang-dien-thoai
Cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại

+ Chỉnh sửa sau khi chụp: Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng chỉnh sửa ảnh trên iPhone và Android. Nó sẽ hỗ trợ cho bạn rất tốt trong việc chỉnh sửa hình ảnh sau khi chụp. Các phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp như Lightroom hoặc Photoshop là sự lựa chọn tốt nhất mà bạn không nên bỏ qua.

+ Sử dụng ứng dụng Google Camera: Đây là ứng dụng được dành riêng cho các dòng smartphone chạy trên nền tảng hệ điều hành Android.

+ Ứng dụng có hỗ trợ tính năng xử lý sau khi chụp: Như vậy sẽ mang lại cho bạn những hình ảnh đẹp hơn so với ứng dụng chụp hình được tích hợp sẵn trên điện thoại.

Cách chụp ảnh đẹp bằng máy ảnh

Lựa chọn thiết bị phù hợp

Theo ý kiến của các nhà nhiếp ảnh, ống kính sẽ chiếm lên đến 60% chất lượng của hình ảnh. Còn 25% sẽ phụ thuộc về máy ảnh cùng với 15% còn lại phục thuộc vào những yếu tố phụ trợ khác. Do đó, các bạn cần phải trang bị một ống kính có độ mở ở mức tối đa từ f/2.8 trở lên. Bên cạnh đó là tiêu cự thuộc trong khoảng từ 50mm đến 85mm.

Bạn có thể sử dụng các loại máy ảnh sở hữu khả năng khử noise, lấy nét nhanh, khả năng chụp liên tiếp và cân bằng trắng. Hiện nay, 2 nhãn hiệu máy ảnh nhận được sự đánh giá cao nhất trên thị trường là máy ảnh Nikon với Canon. Các bạn có thể cân nhắc lựa chọn khi có nhu cầu.

>>> Xem thêm:

Diễn đạt cảm xúc

Để sở hữu được những hình ảnh đẹp, điều quan trọng ở đây không phải là không gian, địa điểm chụp hình. Cảm xúc trên gương mặt của mẫu chụp ảnh có tầm ảnh hưởng rất lớn. Đặc biệt là đối với cách chụp ảnh đẹp cho người mặt tròn, cách chụp ảnh đẹp khi đeo kính. Với một gương mặt thể hiện được nét chân thực sẽ dễ dàng thu hút được ánh mắt của người xem.

cach-chup-anh-dep-cho-nu
Cách chụp ảnh đẹp bằng máy ảnh

Hãy làm thế nào để mẫu chụp hình có cảm giác thoải mái nhất. Các bạn có thể uống trà, uống cà phê hay trò chuyện để cho họ có cảm giác tự nhiên, thoải mái nhất. Khi bắt đầu chụp ảnh, bạn hãy đưa ra những gợi ý về dáng đứng, biểu cảm để giúp cho mẫu ảnh tự tin hơn.

Sáng tạo trong cách bố trí

Bạn nên có sự sáng tạo trong các bố cục khi chụp ảnh. Cụ thể là dáng đứng, khuôn mặt, phông nền và đặc biệt hơn đó chính là đôi mắt. NGoài ra, có một quy tắc rất quan trọng mà bạn nên nhớ khi thực hiện các cách chụp ảnh đẹp là quy tắc 1/3.

Trong một hình ảnh sẽ có 4 điểm bị thu hút. Đó chính là các đường kẻ chia hình ảnh ra thành 9 phần. Hãy đặt đối tượng vào 4 điểm này để hình ảnh trở nên ấn tượng, có sức hút mãnh liệt.

Các điều chỉnh khác

+ Điều chỉnh chế độ bù trừ phơi sáng: Khi thực hiện cách chụp ảnh gương đẹp, để giúp cho hình ảnh của bạn trở nên sáng hơn. Hãy nhớ di chuyển con trỏ qua phía bên phải. Còn khi cần làm cho hình ảnh tối hơn, bạn chỉ cần di chuyển con trỏ qua phía bên trái là được.

+ Cài đặt tốc độ cửa trập: Bạn hãy lưu ý đến độ rung của máy cũng như độ dài tiêu cự của ống kính. Đặc biệt hơn, khi chụp ảnh chân dung có nguyên tắc chung là tốc độ màn trập cần được đảm bảo cao hơn so với tiêu cự.

+ Tăng IOS: Bạn nên sử dụng tốc độ màn trập nhanh để hình ảnh chụp được sắc nét và tránh xảy ra tình trạng lắc máy.

Cách chụp ảnh dáng đẹp

Cách chụp ảnh đẹp ngoài trời, cách chụp ảnh đẹp trong phòng,… với dáng đẹp được chụp như thế nào? Hãy cùng HPConnect.vn tìm hiểu về cách chụp ảnh đẹp bằng iPhone theo dáng đứng và dáng ngồi như sau:

Hướng dẫn cách chụp ảnh đẹp với dáng đứng

+ Bỏ tay vào túi: Có lẽ đây là dáng chụp ảnh cơ bản nhất giúp cho mọi người tự tin tạo dáng. Nó sẽ giúp bạn giống như fashionista chính hiệu.

+ Dáng đứng nghiêng người: Khi đứng nghiêng người, bạn sẽ trông thon gọn hơn. Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn khoe được đường cong cơ thể của mình.

+ Bắt chéo chân: cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại android này sẽ tạo nên cảm giác chân của bạn dài hơn và thon hơn. Vì vậy, đây là một cách chụp ảnh dáng đẹp “ăn gian” chiều cao cực kỳ hiệu quả.

+ Chạm vào tóc: Hãy đưa bàn tay của bạn chạm nhẹ vào mái tóc một cách tự nhiên. Đây là cách chụp ảnh đẹp cho nữ tự sướng phổ biến được nhiều bạn áp dụng.

+ Tìm một điểm tựa: Tùy thuộc vào không gian chụp hình. Các bạn có thể chọn tựa vào bức tường, lan can ở gần đó. Đảm bảo bạn sẽ có một hình ảnh chất đến phát nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể phối hợp cùng kiểu bỏ tay vào túi hoặc vuốt tóc để khung hình càng trở nên sinh động và tự nhiên hơn.

+ Chụp ảnh trong lúc đang di chuyển: Bạn hãy bước đi tự nhiên và để máy ảnh hoạt động. Bạn cần đồn trọng tâm lên phần chân bước và diễn như bạn đang tiến tới.

+ Ảnh tung bay: Bạn có thể chụp ảnh theo kiểu để tóc hoặc váy tung bay trong gió. Hãy nhớ chọn hướng ngược gió để chụp thì tóc của bạn không bị rối.

+ Free style: Với cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại oppo theo kiểu free style này, bạn sẽ có được hình ảnh mang phong cách độc đáo, mới lạ. Bạn cứ thoải mái tạo dáng theo cá tính, sở thích của mình.

cac-cach-chup-anh-dep
Cách chụp ảnh dáng đẹp

Hướng dẫn cách chụp ảnh đẹp với dáng ngồi

+ Cầm ly cà phê, ly nước: bạn hãy thử ngồi gọn trên ghế rồi cần ly cà phê, ly nước đang bốc khói. Như vậy, hình ảnh của bạn trông sẽ rất đáng yêu và không kém phần ấm áp.

+ Ngồi chân cao chân thấp: Khi bạn ngồi ở bậc thang hoặc thềm, hãy thử để chân cao chân thấp trên bậc thang đó. Dáng ngồi này sẽ giúp cho hình ảnh của bạn trở nên cá tính, chất hơn.

+ Xếp chân bằng: Hãy thử xếp bằng hai chân lại với nhau. Tư thế ngồi này sẽ toát lên nét tinh nghịch, đáng yêu khi lên hình.

+ Ngồi ngay ngắn: Đây là cách chụp ảnh cổ điển. Đảm bảo sẽ thu hút sự chú ý của mọi người khi thấy hình ảnh này.

+ Ngồi quay lưng về phía ống kính: Nếu bạn là một người thích deep, thích sống ảo. Đây là cách chụp ảnh đẹp nam hoặc nữ mà bạn không nên bỏ qua. Bạn có thể ngồi ở trên cao, tại những nơi có tầm nhìn bao quát và chụp hình kiểu quay lưng về phía ống kính này.

Các cách chụp ảnh selfie đẹp

Nếu bạn muốn tìm hiểu về cách chụp ảnh đẹp cho nữ tự sướng. Hãy cùng theo dõi những cách chụp ảnh đẹp cận mặt, chụp ảnh tự sướng sau đây:

+ Chụp nghiêng đầu: Cách chụp ảnh này sẽ khiến cho gò má của bạn trở nên nổi bật, đôi mắt trông lớn hơn. Đảm bảo sẽ tạo hiệu ứng đáng ngờ so với khi bạn áp dụng cách chụp thẳng.

+ Ánh sáng hoàn hảo: Hãy để nguồn ánh sáng ở phía bên phải. Vì nó sẽ giúp cho tóc và màu da của bạn lý tưởng hơn. Tốt nhất là bạn nên tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên khi muốn thực hiện các cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại.

+ Tìm dáng chụp ưa thích nhất: Bạn nên chọn một dáng chụp mà bạn cảm thấy thoải mái, tự nhiên nhất. Không nên cố tạo dáng hoặc gượng cười.

+ Sử dụng các bộ lọc: bạn có thể chỉnh sửa thành tông màu lạnh, ấm hoặc chuyển sang màu trắng đen để gợi lại hình ảnh hoài cổ. Đây là cách chụp ảnh đẹp trên instagram được nhiều người áp dụng với rất nhiều bộ lọc khác nhau.

cach-chup-anh-dep-tren-iphone
Các cách chụp ảnh selfie đẹp

+ Đặt máy cao hơn so với đầu: Chụp ảnh với góc máy cao sẽ giúp cho hình ảnh của bạn mang tính nghệ thuật cao. Bên cạnh đó, bạn có thể khoác lên mình những bộ trang phục đáng yêu.

+ Bỏ qua gương mặt: Đây là được gọi là cách chụp ảnh đẹp với gương mặt bị che khuất. Bạn có thể chụp bàn tay có chiếc vòng mới, chụp ảnh quay lưng hoặc chụp đôi chân với đôi giày mới,…

Đây là cách chụp ảnh mà bạn có thể áp dụng khi muốn thực hiện cách chụp ảnh đẹp ở Phú Quốc, cách chụp ảnh đẹp ở biển, cách chụp ảnh đẹp ở Hà Giang,… Đảm bảo sẽ không khiến bạn phải thất vọng trước những hình ảnh tuyệt đẹp.

Cách chụp ảnh đồ ăn đẹp, chụp sản phẩm đẹp

Sử dụng các background đơn sắc

Hãy loại bỏ những yếu tố rườm rà ở bên ngoài khi thực hiện cách chụp ảnh đồ ăn đẹp. Như vậy, khách hàng chỉ tập trung vào mỗi món ăn của bạn. Lúc này, bạn nên chuẩn bị một tờ giấy A4 hay bạn có thể sử dụng đến bảng mica trắng. Tiếp theo, hãy đặt món ăn hoặc sản phẩm lên và bắt đầu chụp. Đối với trường hợp này, góc chụp đẹp chính là chụp thẳng từ trên xuống. Ngoài ra, bạn cũng có thể chụp nghiêng với góc 30 – 45 độ so với món ăn.

Sử dụng phông cảnh phù hợp

Đối với những sản phẩm cần được đặt ở bối cảnh phù hợp để thể hiện được hết tác dụng của nó. Điển hình như các món ăn, đồ uống hoặc những sản phẩm gia dụng,… Để thực hiện cách chụp ảnh đồ ăn đẹp, cách chụp ảnh giày đẹp thì bạn nên chọn background độc đáo, phù hợp để chụp ảnh sản phẩm. Đối với cách chụp này, bạn có thể chụp từ nhiều góc độ khác nhau, chỉ cần bạn thấy đẹp là được. Nhưng hãy chú ý đến việc chọn background phù hợp và độc đáo nhất nhé!

cach-chup-anh-dep-bang-dien-thoai-iphone
Cách chụp ảnh đồ ăn đẹp, chụp sản phẩm đẹp

Chụp và dựng ảnh theo phong cách 3D

Nếu bạn chụp hình 3D, hình ảnh của sản phẩm sẽ được thể hiện hoàn hảo hơn trên nhiều góc độ. Giúp bạn có được những hình ảnh chụp sản phẩm đẹp, mang phong cách riêng. Đồng thời, bạn cũng có thể áp dụng cách chụp ảnh này để thực hiện cách chụp ảnh hoa đẹp, cách chụp ảnh rung đẹp, cách chụp ảnh đẹp ở quán cà phê,… Chắc chắn bạn sẽ kinh ngạc trước những hình ảnh hoàn hảo mà bạn nhận được thông qua cách chụp ảnh đẹp này.

Kết luận

Trên đây là 10+ cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại hay nhất mà HPConnect.vn đã chia sẻ đến các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm những kỹ năng chụp ảnh mới để tạo nên những hình ảnh độc đáo, ưng ý nhất. Hãy lưu lại ngay để  áp dụng khi cần thiết nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây