Cầu lương là một từ lóng mà chúng ta rất dễ bắt gặp trên mạng xã hội hay trong một số phim ảnh của Trung Quốc. Vậy bạn đã thực sự hiểu cẩu lương là gì, ý nghĩa của các từ phát cẩu lương, cơm chó là gì chưa? Chuyên gia công nghệ HP Connect sẽ giúp bạn hiểu rõ, hiểu đúng hơn về từ ngữ đó.

Cẩu lương là gì?

Nếu đã là người sử dụng thường xuyên, thành thạo mạng internet, mạng xã hội Facebook, Tik Tok thì chắc chắn đã nhiều lần bạn nghe thấy từ cẩu lương. Đây là một từ lóng được rất nhiều bạn trẻ sử dụng hàng ngày. Thế nhưng, không phải bất cứ ai nghe thấy cũng hiểu rõ được ý nghĩa của từ này.

Cẩu lương là gì? Đây là từ bắt nguồn từ Hán tự, là từ lóng mà người Trung Quốc sử dụng vô cùng phổ biến. Hầu hết, người ta dùng từ cẩu lương này để trêu đùa nhau, làm cho cuộc trò chuyện trở nên hài hước, vui vẻ. Từ cẩu lương dùng để chỉ đến tình cảm ngọt ngào, hành động thân mật mà những người yêu thương nhau thể hiện ở trước mặt người còn độc thân. 

cau-luong-la-gi
Cẩu lương là từ lóng có nguồn gốc từ Trung Quốc

Sở dĩ có từ cẩu lương bởi trong ngôn ngữ nói Trung Quốc, giới trẻ thường gọi người độc thân là cẩu FA, tức là cẩu độc thân. Lương trong tiếng Hán có nghĩa là lương thực hay thức ăn. Vì thế, khi trở thành Tiếng Việt, cẩu lương được hiểu là cơm chó, thức ăn cho chó.

Hình ảnh cẩu lương khiến cho chúng ta nghĩ đến những chú chó đang ngồi im lặng nhìn chủ ăn. Dù bản thân chú chó đó rất đói nhưng lại không lên tiếng đòi hỏi mà chỉ ngồi chầu trực. Nó cũng giống như một người độc thân, nhìn người xung quanh thể hiện tình cảm thân mật với nhau. Dù rất thèm thuồng nhưng lại bất lực vì không có người yêu.

Ý nghĩa của từ phát cẩu lương, ăn cẩu lương

Định nghĩa cẩu lương xuất hiện cũng tạo nên một số từ lóng khác ra đời trên nền tảng của từ gốc. Chẳng hạn như: Phát cẩu lương, ngược cẩu, ăn cẩu lương,… Ngay bây giờ, HP Connect sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn ý nghĩa của những từ lóng đó.

y-nghia-tu-cau-luong
Cảu lương chỉ hành động thân mật trước người FA
  • Phát cẩu lương: Từ này có nghĩa là chỉ về một hành động cố ý thể hiện tình cảm của những người yêu nhau trước một người độc thân. Hành động đó là cố ý, có   phần trêu đùa, khiêu khích người đối diện. Bởi vì khi cẩu lương, kẻ còn FA chỉ biết nhìn mà ghen tị, thèm thuồng. Phát cẩu lương có chút màu sắc của sự ban tặng cho người độc thân một chút hình ảnh, cảm giác về tình yêu, sự thân mật, ngọt ngào đó. Từ ngược cẩu có ý nghĩa tương tự nhưng mang hàm ý hành hạ cảm xúc của người còn độc thân.
  • Ăn cẩu lương là gì? Đó là từ dùng để chỉ một người cộc thân bắt buộc phải chứng kiến cặp đôi yêu nhau nào đó thể hiện tình cảm ngay trước mặt một cách đường đường, chính chính.

Nhìn chung, từ cẩu lương có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng lại lan truyền rất rộng ở khu vực Châu Á,. Từ ngữ đó ảnh hưởng khá lớn đến văn hóa sống của giới trẻ, đặc biệt là ở Việt Nam. Từ cẩu lương thường được dùng với mục đích vui vẻ, trêu đùa nhưng cần phải dùng đúng lúc, đúng chỗ tránh làm tổn thương cảm xúc người khác.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Cơm chó là gì?

Đi kèm với khái niệm về cẩu lương, rất nhiều người còn nghe thấy từ cơm chó. Vậy thực chất từ cơm chó là gì? Đó là cách phiên dịch thuần việt của chúng ta. Cẩu tức là chó, lương tức là cơm chó. Trong một số tình huống, giới trẻ sẽ dùng từ cơm chó thay cho từ cẩu lương nhưng mang cùng một ý nghĩa, mục đích.

Tuy nhiên, từ cơm chó khá nhạy cảm nên phải thật cẩn thận khi sử dụng. Chỉ nên dùng từ này với các mối quan hệ thân thiết, gần gũi và trong hoàn cảnh vui vẻ. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên hiểu ý nghĩa của một số từ liên quan:

com-cho-la-gi
Cơm chó có ý nghĩa giống từ cẩu lương
  • Cẩu độc thân: Chỉ những người không có người yêu, vẫn còn độc thân.
  • Rắc cẩu lương: Hay còn được biết là thả cẩu lương, rải cẩu lương. Chỉ hành động bạn mang sự thân mật của mình và người yêu diễn tả trước mặt người độc thân.
  • Mua cẩu lương: Chỉ người độc thân dùng tiền để mua cảm xúc như những cặp đôi yêu nhau.

Lý do từ cẩu lương được sử dụng phổ biến

Từ cẩu lương không chỉ được sử dụng rộng rãi ở giới trẻ tại đất nước Trung Quốc mà nó còn có sức lan tỏa rất rộng. Các bạn trẻ Việt Nam cũng thường xuyên dùng từ này để trêu đùa, trò chuyện với nhau. Nhất là trên Facebook hay Tik Tok, cẩu lương thực sự rất phổ biến.

Lý do dẫn tới việc này là do các mạng xã hội ngày càng phát triển và có sức ảnh hưởng tầm cỡ quốc tế. Chỉ cần một lần từ đó trở thành “hot” thì chắc chắn chúng sẽ thành một hiện tượng mà ai ai cũng muốn học hỏi, bắt chước. 

Nguyên do thứ hai là từ cẩu lương và những từ lóng liên quan mang cảm giác hài hước, vui vẻ. Thế nên sức viral của từ đó càng được nhân lên. Giới trẻ dùng để sản xuất video, hình ảnh hài hước tạo sức lan tỏa rộng.

Thứ ba là do sự lên ngôi của ác bộ phim ngôn tình. Chúng ảnh hưởng lớn tới cách giới trẻ thể hiện tình cảm. Và cũng vì thế mà từ cẩu lương có đất để thể hiện vai trò của mình.

HP Connect đã giúp các bạn hiểu cẩu lương nghĩa là gì. Cùng với đó, một số khái niệm xoay quanh cũng đã được làm rõ. Hy vọng, các bạn có thể sử dụng từ ngữ này một cách thông minh để đạt được đúng mục đích, ý nghĩa tích cực.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây