Hình thang là một kiểu hình học rất phổ biến trong cuộc sống và bài học tính diện tích hình thang đã sớm được giảng dạy tại chương trình trung học. Với hướng dẫn chi tiết cách tính diện tích hình thang mà chuyên gia công nghệ HP Connect hướng dẫn dưới đây bạn sẽ ứng dụng được vào rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.

Hiểu biết về hình thang

Hình thang là một hình tứ giác (Có 4 cạnh), trong đó có hai cạnh đối nằm song song với nhau. Ví dụ, hình tứ giác ABCD có cạnh Ab và CD song song thì các cạnh AD và BC là hai cạnh bên. Độ dài của đường thẳng từ một góc tới điểm vuông góc với cạnh đáy đối diện gọi là chiều cao của hình thang. Đây là yếu tố quan trọng để tính diện tích hình thang. Trong ví dụ minh họa này, chiều cao của hình thang ABCD chính là AH.

dien-tich-hinh-thang-abcb
Hình thang là hình tứ giác có hai cạnh đáy song song với nhau

Hình thang cũng có những trường hợp đặc biệt của nó:

  • Hình thang mà có một góc vuông được gọi là hình thang vuông.
  • Hình thang có 2 góc kề cùng một cạnh đáy bằng nhau gọi là hình thang cân.

Trong một hình thang, hai góc trong kề nhau sẽ có tổng số đo là 180 độ. Nếu hình thang có hai cạnh đáy có độ dài bằng nhau thì sẽ có hai cạnh bên song song và bằng nhau. Nếu hình thang có hai cạnh bên song song thì sẽ có hai cạnh ở đáy bằng nhau. Đoạn thẳng nối từ trung điểm này sang trung điểm kia của hai cạnh bên hình thang gọi là đường trung bình. Đường này chúng song với với 2 cạnh đáy, có độ dài bằng ½ tổng hai cạnh đáy.

Công thức tính diện tích hình thang

Chúng ta gặp hình thang ở rất nhiều điều kiện trong cuộc sống, nhất là với ngành kiến trúc, xây dựng. Và khi đó, yêu cầu bạn tính diện tích hình thang lớp 5, chu vi hình thang chắc chắn bạn sẽ phải thực hiện. Công thức tính diện tích hình thang hay chu vi hình thang rất đơn giản. Bạn hãy cùng tìm hiểu và áp dụng thông qua bài nội dung dưới đây.

Công thức tính diện tích hình thang thường

Muốn tính diện tích hình thang thường, chúng ta tính trung bình cộng của hai đáy, nhân với chiều cao của hình thang đó. Cụ thể: S = h x ((a +b)/2).

dien-tich-hinh-thang
Cách tính diện tích hình thang thường

Ví dụ, chúng ta có hình thang ABCD như hình, cạnh AB dài 12cm, CD dài 5cm và chiều cao  dài 4cm. Khi đó, chúng ta sẽ  tính diện tích hình thang ABDC này như sau:

S = h x ((a +b)/2) = 4 x ((5+12)/2)= 34 (cm)

Trong quá trình học tập, chúng ta sẽ được biết đến một công thức tính diện tích hình thang vô cùng thú vị và dễ nhớ:

Muốn tính diện tích hình thang

Đáy lớn đáy bé ta đem cộng vào

Cộng vào nhân với chiều cao

Chia đôi lấy nửa, thể nào cũng ra

Nếu như bạn thấy rằng công thức truyền thống quá khó nhớ, khó hình dung thì hãy ghi nhớ bài thơ vui này. Việc bạn sử dụng bài thơ đó để dạy con mình cách tính diện tích hình thang sẽ rất thú vị. Đảm bảo bé nhà bạn học nhanh, ghi nhớ lâu.

Công thức tính hình thang vuông

Hình thang vuông là hình thang có 1 góc bằng 90 độ. Công thức tính diện tích hình thang vuông được áp dụng: S = h x ((a + b)/2).

Trong đó: S là ký hiệu của diện tích hình thang, h là chiều cao hình thanh cũng chính là một cạnh của hình thang vuông, a và b lần lượt là độ dài hai cạnh đáy.

cong-thuc-tinh-dien-tich-hinh-thang-vuong
Cách tính diện tích hình thang vuông

Giả sử có hình thang vuông ABDH với các góc AHD là góc vuông và cạnh đáy AB bằng 8cm, cạnh đáy DH bằng 12cm, AH có độ dài 8cm. Chúng ta sẽ tính diện tích hình thang vuông này như sau: S = h x ((a + b)/2) = 8 x ((8 + 12)/ 2) = 80cm.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Công thức tính diện tích hình thang cân

Nếu bạn để ý bạn sẽ thấy trong hình thang cân có hai cạnh bên bằng nhau, hai góc được tạo bởi cạnh đáy và hai cạnh bên bằng nhau. Để có thể tính được diện tích hình thang cân, bạn phải biết được chiều cao của hình thang đó. Chúng ta có thể tính theo công thức: S = h x ((a + b)/2).

Tương tự như các công thức trên, S là ký hiệu của diện tích hình thang, h là chiều cao hình thanh cũng chính là một cạnh của hình thang vuông, a và b lần lượt là độ dài hai cạnh đáy.

Muốn tính diện tích hình thang cân, bạn cần lưu ý xác định rõ đâu là chiều cao. Tránh nhầm lẫn với đường trung bình hay các cạnh bên. Chỉ cần bạn nhầm lẫn một chút thôi thì cách tính của bạn cũng đã sai hoàn toàn.

Tính chu vi hình thang

Ngoài công thức tính diện tích hình thang thì công thức tính chu vi hình thang cũng vô cùng quan trọng. Mặc dù là hình thang, có vài trạng thái khác nhau nhưng cách tính chu vi lại cực kỳ đơn giản. Chúng ta chỉ cần lấy các cạnh bên và cạnh đáy cộng lại với nhau.

chu-vi-hinh-thang
Chu vi hình thang bằng tổng độ dài 4 cạnh

Ví dụ hình thang ABCD, bạn tính chu vi với công thức: P(chu vi hình thang) = a + b + c + d. Trong đó, a, b, c và d lần lượt là các cạnh của hình thang. Lúc này, chu vi hình thang ABCD = Chiều dài cạnh AB + BC + CD + DA.


Cách tính diện tích hình thang từ chuyên gia – Hpconnect.vn

Lưu ý khi tính diện tích hình thang

Công thức tính diện tích hình thang đã được áp dụng một cách quy chuẩn nên không thể thay đổi. Với mỗi kiểu hình thang có một công thức tính khác nhau nên bạn chú ý áp dụng để thuận tiện và chính xác nhất.

Mọi người cũng cần phải lưu ý đặc biệt đến đơn vị đo độ dài các cạnh, chiều cao của hình thang phải đồng nhất. Tức là nếu dùng đơn vị centimet thì phải cùng là centimet, đơn vị mét thì phải cùng là mét.

Trên đây là công thức tính diện tích hình thang lớp 8 mà bạn có thể áp dụng vào trong cuộc sống. HP Connect rất hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây