Gần đây, Body shaming là một khái niệm được rất nhiều người tìm kiếm. Khái niệm này rốt cuộc chỉ đến sự vật, sự việc gì? Body shaming là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa của cụm từ đó thông qua nội dung bài viết dưới đây. HP Connect sẽ giúp bạn nhìn nhận ra sức ảnh hưởng của Body shaming đối với con người và cuộc sống.

Body shaming là gì?

Body shaming được hiểu là một hành động miệt thị đến ngoại hình của một ai đó thông qua lời nói hoặc hành vi cụ thể. Bạn sử dụng những lời lẽ thiếu tinh tế, thiếu tôn trọng để cợt nhả, trêu đùa, mỉa mai ngoại hình của đối phương. Và hành động, lời nói đó sẽ khiến người nghe cảm thấy bị tổn thương, xúc phạm, mặc cảm với bản thân.

Cũng chính vì Body shaming mà nhiều bạn trẻ gặp phải rắc rối. Người thực hiện hành vi này thì bị người khác ghét bỏ, đnahs giá không tốt. Người bị Body shaming thì cảm thấy chán nản, tiêu cực, thậm chí là dẫn tới rất nhiều hành vi gây tổn thương cho bản thân. Mặc dù các câu nói khá đơn giản và có tính cợt nhả để “vui vẻ” nhưng lại là con dao sắc đâm vào cảm xúc của đối phương.

body-shaming-la-gi
Body shaming là hành động chế giễu ngoại hình người khác

Trong cuộc sống, không có bất cứ chuẩn mực cụ thể nào để đánh giá về cái đẹp. Chính vì thế, hành động Body shaming ở Việt Nam này thực sự không nên thực hiện. Rất nhiều người Body shaming chỉ để tạo niềm vui cho mình, gây ra tiếng cười. Cũng có những người vì thấy đối phương có chút khiếm khuyết về hình thức mà Body shaming. Việc làm đó vô tình động chạm rất lớn đến cảm xúc của người đối diện.

Đối tượng thường xuyên bị Body shaming

Bất cứ ai, bất cứ người nào cũng có thể sẽ bị người khác Body shaming. Hành động này đến từ sự cảm tính của người khác, bản thân chúng ta không thể khống chế. Những đối tượng dễ bị người khác có hành vi giễu cợt về hình thức bên ngoài như:

1. Người nổi tiếng

Các nhân vật nổi tiếng: Đã là người nổi tiếng thì sẽ có rất nhiều người biết đến. Việc này mang đến cho người nổi tiếng không ít thuận lợi nhưng cũng chẳng thể thoát khỏi các phiền phức. Nhất là khi họ có fan hâm mộ thì cũng sẽ có antifan.

Chỉ cần người nổi tiếng có một điểm nào đó chưa thực sự đẹp chắc chắn sẽ là đối tượng bị Body shaming video, lời nói, hình ảnhngay lập tức. Họ dùng hình ảnh chế, lời nói giễu cợt, hành động trêu chọc để nói về điểm xấu của người nổi tiếng. Ví dụ như diễn viên A, có chân hơi to sẽ bị nói những câu như: Diễn viên chân như cột đình, cây chuối hột của làng điện ảnh,…

2. Người khuyết tật

Con người chúng ta sinh ra ai cũng muốn được lành lặn và đầy đủ các bộ phận. Thế nhưng, cũng vẫn có khá nhiều người kém may mắn khi bị khuyết tật một điểm nào đó trên cơ thể. Ví dụ như teo chân, hở hàm ếch, đầu to, bàn tay 6 ngón,… Họ vốn đã rất tự ti về bản thân mình, đã rất vất vả để hòa nhập với cuộc sống bình thường. Dù vậy, đây vẫn là đối tượng thường xuyên bị Body shaming nhất.

hanh-dong-body-shaming
Bất cứ ai cũng có thể sẽ bị Body shaming

Khiếm khuyết trên cơ thể họ trở thành câu chuyện tấu hài, bàn tán, đùa cợt cho người khác. Những kẻ chuyên đi Body shaming người khuyết tật thường không được ủng hộ và bị chỉ trích liên tục. Bởi họ dùng những biệt danh, lời lẽ mỉa mai, đùa cợt thái quá với người khuyết tật một cách thiếu văn hóa.

3. Người có ngoại hình không đẹp

Một nhóm đối tượng khác của hành vi Body shaming đó chính là những người có ngoại hình hạn chế. Dù họ không khuyết tật, không phải người nổi tiếng nhưng chỉ vì họ không đẹp mà trở thành nhân vật bị đùa cợt.

Trên mạng internet có vô số những hình ảnh chế nhạo có khuôn mặt của mootj ai đó kém xinh. Hình ảnh lan truyền cùng biết bao lời nói đi theo. Họ không đồng cảm mà lại dành lời lẽ trêu đùa, coi thường, xúc phạm để tạo niềm vui cho chính người đang Body shaming.

Tác hại của Body shaming

Nhìn nhận một cách khách quan thì Body shaming poster là hành động không được khuyến khích. Nó gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến người đối diện. Và dĩ nhiên, điều này cũng làm bạn mất đi hình ảnh đẹp trong mắt người khác khi cứ lấy nhân vật nào đó ra để đùa cợt. Một số hệ quả do Body shaming gây ra như:

1. Tự ti, mặc cảm

Nếu như bạn thường xuyên bị chỉ trích về ngoại hình bạn có thấy mặc cảm hay không? Chắc chắn là có rồi. Thế nên, những người bị người khác Body shaming sẽ luôn luôn mặc cảm về bản thân mình. Họ nhận thức rằng bản thân họ xấu thật, không nên xuất hiện trước mặt người khác để làm trò cười.

body-shaming-la-gi-tac-hai-va-cach-vuot-qua
Ki bị chế giễu quá nhiều sẽ trở nên tự ti, mặc cảm

Dần dần, những người bị Body shaming sẽ mặc cảm và mất đi tự tin ở bản thân. Họ sẽ không dám làm bất cứ điều gì trước đám đông, cảm thấy bản thân mình vô dụng và đánh mất tất cả mọi cơ hội trong cuộc sống.

2. Suy sụp tinh thần

Đã có không ít người khi bị người khác chỉ trích quá nhiều đã trở nên suy sụp hoàn toàn. Mọi thứ trước mắt họ không còn ý nghĩa gì nữa. Bản thân họ không còn muốn cố gắng và phấn đấu. Cũng từ đó, sự nghiệp, công việc, gia đình của người bị Body shaming dần dần bị ảnh hưởng.

3. Đe dọa đến tính mạng

Nói đến hành động Body shaming chúng ta sẽ nghĩ đến hình ảnh một người nào đó trở thành mũi nhọn để rất nhiều người khách hướng đến chỉ trích. Dù có tinh thần thép đến đâu cũng sẽ có ngày gục ngã. Ảnh hưởng nghiêm trọng nhất mà hành động Body shaming mang đến chính là gây sức ép khiến đối tượng phải nghĩ quẩn, thậm chí là tự tử.

4. Tàn phá sức khỏe

Mặc cảm với ngoại hình bản thân sẽ khiến người bị Body shaming tìm mọi cách để cải thiện dù có nguy hiểm cho sức khỏe đến bao nhiêu. Chẳng hạn, bạn cứ thường xuyên giễu cợt ai đó béo như con heo. Người đó sẽ tìm cách giảm cân như nhịn ăn, uống thuốc độc hại,…

Mặc dù chỉ là hành vi gián tiếp, thế nhưng hành động Body shaming thực sự khá nguy hiểm. Chúng ta cần hạn chế tối đa hành động này, vừa là cách thể hiện sự tôn trọng với người khác, vừa thể hiện bạn là con người văn minh.

>>> Tham khảo thêm:

Cách để thoát khỏi Body shaming

Body shaming là hành động người khác làm ra nên chúng ta không thể khống chế nó. Tuy nhiên, chúng ta có thể học cách thích nghi và chấp nhận sự việc này. Bất cứ lúc nào bạn cũng có thể trở thành nạn nhân của Body shaming. Hãy áp dụng một số biện pháp sau:

body-shaming-va-cach-vuot-qua
Tự tin vào cơ thể để tránh ảnh hưởng của Body shaming
  • Bạn cần ghi nhớ rằng chẳng một ai là hoàn hảo. Ai cũng sẽ có những điểm xấu riêng biệt, thế nên dù bạn có điều gì đó mà người khác chê cười cũng hết sức bình thường.
  • Hãy thể hiện thái độ của mình một cách rõ ràng khi bị Body shaming. Bạn nên để người đó biết đây là hành động không tốt, bạn không hề đồng tình và cảm thấy khó chịu.
  • Body shaming là hành động người khác chế giễu ngoại hình, thế nên việc bạn hãy tự chăm sóc bản thân mình thật tốt vô cùng quan trọng. Bạn làm cho bản thân mình đẹp lên mỗi ngày, giữ vóc dáng cân đối, chăm sóc da sạch sẽ, để tóc gọn gàng,….
  • Dù có bị Body shaming cũng đừng quá buồn hay mặc cảm. Bởi vì điều họ chê trách mình sẽ là động lực để mình thay đổi, hoàn thiện bản thân.

Trên đây, HPconnect.vn đã giúp chúng ta đã hiểu rõ Body shaming là gì, biết được đây là một hành động không tốt thì hãy tránh xa. Trong cuộc sống, mỗi người có một hoàn cảnh, một nét đẹp riêng nên hãy tôn trọng họ tuyệt đối.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây