A còng (Viết là @) là một ký tự quen thuộc trong nhiều lĩnh vực hiện nay. Vậy thực chất, từ a còng có nghĩa là gì, nguồn gốc của từ này ở đâu? Bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu khái niệm của từ a còng cũng như cách viết từ này trên các thiết bị điện tử.

Nguồn gốc của chữ a còng

Khi nhìn vào các địa chỉ của hòm thư điện tử, chắc chắn rất nhiều người thắc mắc không biết a còng là gì? Tại sao chữ a còng lại xuất hiện ở mọi địa chỉ thư như vậy. Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu nguồn gốc của a còng đầu tiên. Ngoài là một ký tự dùng trong địa chỉ thư điện tử ra, nó còn có nhiều ý nghĩa khác tùy vào hoàn cảnh sử dụng.

a-cong-la-gi-y-nghia-cua-a-cong
A còng được sử dụng rất phổ biến ở địa chỉ Email

Đầu tiên, a còn sử dụng trong các hòm thư điện tử. Nó có nguồn gốc từ chữ a thường, một ký tự dành để viết tắt cho từ at – có nghĩa là nơi, tại. Trước đây, kí tự a còng (@) được những người buôn bán sử dụng. Thông thường, họ muốn nói món hàng này có giá là 1 đồng. Họ sẽ phải viết At the price of… Thế nhưng, để ngắn gọn hơn, họ đã tự mặc định với nhau bằng ký hiệu M@1. Tức là mặt hàng M có giá trị 1 đồng.

A còng trong Gmail

Cho tới năm 172, ký tự a còng mới bắt đầu được sử dụng trong công nghệ. Chính xác là dùng để chỉ định nơi sẽ nhận tài liệu, văn bản thông qua thư điện tử. Sáng kiến này thuộc về R.Tomlinton. Ông là nhân viên, một chuyên gia về máy tính thuộc hãng Bolt Newman. Lúc đó, ông đã xây dựng xong một chương trình, ông muốn gửi chúng sang cho người đồng nghiệp ở phòng bên cạnh. Ông đã nghĩ tới việc sử dụng dấu a còng để chỉ đích danh nơi nhận.

Từ đó, cách sử dụng a còng gmail này dần dần phổ biến. Đỉnh điểm là khi Bộ Quốc Phòng Mỹ sử dụng gửi đi rất nhiều mật thư thì a còng mới thực sự có cơn bùng nổ. Toàn nước Mỹ rồi các nước lân cận sử dụng a còng trong địa chỉ thư điện tử. Đến nay, nó đã là quy tắc phổ biến trên toàn thế giới. 

cach-viet-chu-a-cong-trong-gmail
Từ a còng dùng trong Gmail chỉ đích danh nơi nhận

Hiện tại, mỗi ngày có gần 10 tỷ lá thư điện tử được luân chuyển đi tới người nhận khác. Tại Việt Nam, a còng được hiểu là at sign. Còn các nước khác, từ a còng còn có những ý nghĩa khác vô cùng thú vị. Chẳng hạn như: Ở Nam Phi có nghĩa là đuôi khỉ, Đan Mạch thì có nghĩa là vòi voi, a còng ở Đức hay Hà Lan lại có nghĩa tai khỉ,…

Cách đọc a còng trong tiếng Anh

Sẽ có rất nhiều người hỏi, a còng tiếng Anh đọc là gì? Bằng cách phiên âm tiếng Việt, chúng ta gọi ký tự @ là a còng. Thế nhưng, trong tiếng Anh, người ta hiểu a còng nghĩa là từ at. Nó mang nghĩa tại, nơi, cách đọc hoàn toàn giống từ at. @ = at.

Vì thế, chúng ta hiểu a còng trong gmail cũng mang ý nghĩa chỉ đích đến. Việc đọc a còng trong tiếng anh như thế nào chỉ là để hiểu rõ hơn về việc sử dụng ký tự này. Còn người Việt Nam, rất ít khi đọc bằng miệng là at. Chúng ta chỉ gọi là a còng mà thôi.

Xe a còng là gì?

Ngoài hình ảnh a còng thường thấy trong gmail, người Việt còn thân thuộc với tên gọi xe a còng. Đây là cách gọi của người Việt Nam với dòng xe Honda. Loại xe này phổ biến nhất vào giai đoạn cuối những năm 1990 đầu năm 2000. Cho tới nay, giới trẻ vẫn dùng từ “xe a còng” để e nói vui, nói tếu với nhau về chiếc xe hiện đại của mình.

xe-a-cong-la-gi
Xe a còng từng là một xu hướng ăn chơi của xã hội

Dòng xe Honda a còng vốn được sản xuất để phục vụ cho thị trường chính ở Châu Âu. nó có hai phiên bản động cơ khác nhau là 150cc và 125cc. Thời điểm đó, chiếc xe Honda @ này giống như một trào lưu, biểu tượng của giới trẻ, của những người có tiền. Điểm nhấn của xe là đường cong thiết kế mềm mại, độc đáo. Phần đuôi xe kéo dài nên diện tích sử dụng lớn hơn, thích hợp với gia đình có con nhỏ.

Một số người còn cho rằng, xe a còng là phiên bản đầu tiên của SH. Bởi vì nhìn về hình thức bây giờ thì chiếc SH có khá nhiều điểm tương đồng. Chẳng hạn như đầu xe hơi cao, có đường cong nhấn mạnh, đuôi xe dài. Dĩ nhiên, khi Honda SH đi vào thị trường thì chiếc xe Honda a còng vốn một thời lẫy lừng lại dần bị quên lãng. 

Hướng dẫn cách gõ chữ a còng

Ký tự @ thực sự phổ biến ở thời đại 4.0 như hiện nay. Khi mà thư điện tử vẫn còn tồn tại thì việc sử dụng ký tự này không thể tránh khỏi. Vì là một ký tự đặc biệt, thế nên vẫn còn rất nhiều người chưa biết cách viết a còng như thế nào. Tùy từng thiết bị, chúng ta sẽ có hướng dẫn viết khác nhau.

Gõ chữ @ từ bàn phím

Nếu như bạn dùng máy tính xách tay hoặc PC, bạn sẽ phải sử dụng đến bàn phím. Quan sát trên bàn phím máy tính, bạn thấy rằng chữ @ không được thiết kế riêng biệt như phím A, B, C, E, G, H,… Thay vào đó, ký tự này được tích hợp vùng với phím số 2. Đó là vì ký tự này không được dùng liên tục như những ký tự khác.

cach-viet-chu-a-cong
Nhấn tổ hợp phím Shift và phím 2 để viết chữ A còng

Để gõ ra dấu hiệu @ người dùng phải nhấn tổ hợp phím Shift và phím 2. Lúc này, ký tự xuất hiện trên văn bản. Nếu chỉ nhấn phím 2 độc lập thì kết quả không xuất hiện chữ a còng. Nếu như chưa thuần thục, hãy copy chữ @ và dán vào vị trí mong muốn.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Viết chữ a còng bằng cách chuyển bàn phím về United States

Trong một số trường hợp, do mới cài Win xong máy tính không để chế độ bàn phím United States. Vì thế, người dùng không thể nào viết được chữ a còng. Lúc này, cần chuyển bàn phím về United States. Thao tác rất đơn giản:

  • Trên thanh Taskbar, chọn vào biểu tượng ngôn ngữ. Biểu tượng này nằm ở gần khu vực ngày và giờ góc dưới bên phải màn hình.
  • Tiếp tục chọn Language Preferences, rồi nhấn mục Add a language. Thao tác này cho phép người dùng thêm ngôn ngữ.
  • Nhập vào đó từ khóa Ú, chọn United States.

Sau khi hoàn thành từng bước này, người dùng có thể viết chữ a còng trên bàn phím bằng cách nhấn đồng thời Shift và phím số 2.

Viết chữ a còng trên điện thoại

Đối với điện thoại di động hay máy tính bảng thì sẽ sử dụng bàn phím cảm ứng. Thiết kế trên loại bàn phím này cũng khác biệt so với bàn phím của máy tính. Muốn viết chữ a còng thì làm theo hướng dẫn sau:

viet-chu-a-cong-tren-dien-thoai
Viết chữ a còng trên điện thoại rất đơn giản

Ở bên dưới, góc phải của bàn phím có nút 123. Nhấn và giữ ở đây đến khi chuyển sang một giao diện bàn phím khác. Ở đó, có tất cả những ký tự đặc biệt cho người dùng lựa chọn, bao gồm cả ký tự @. Chạm tay vào thì phần trên văn bản xuất hiện chữ a còng như mong muốn.

Trên đây, chúng ta đã tìm hiểu chính xác ý nghĩa a còng là gì, được sử dụng trong trường hợp nào. Cùng với đó, hướng dẫn viết chữ a còng trên máy tính và điện thoại sẽ giúp ích cho người dùng khi sử dụng thiết bị của mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây