Đôi khi sử dụng thiết bị Modem chúng ta thường bị báo lỗi 192.168.1.1. Vậy thực chất, lỗi không vào được 192.168.1.1 là gì, nguyên nhân nào dẫn tới lỗi đó? Làm sao để khắc phục nhanh chóng và hiệu quả nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có kiến thức cơ bản nhất về vấn đề này.

Lỗi 192.168.1.1 là gì?

Thực tế, 192.168.1.1 là một địa chỉ IP của một thiết bị Modem. Với nhiều người, đây không còn là khái niệm quá xa lạ nữa. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp nhầm lẫn giữa 192.168.1.1 và www 192.168.I.I – Một địa chỉ IP của Website. IP là từ viết tắt của cụm từ chuyên ngành, trong tiếng anh là Internet Protocol. Nó dùng để chỉ về giao thức Internet đơn giản nhất mà tất cả các thiết bị như điện thoại, máy tính sử dụng để liên hệ, kết nối với nhau.

cach-khac-phuc-loi-192.168.1.1
Lỗi 192.168.1.1 hoàn toàn có thể tự khắc phục đơn giản

IP 192.168.1.1 được nhà mạng sử dụng để quản lý những thiết bị Modem. Đây là thiết bị có chức năng phát sóng Wifi. Rất phổ biến đối với các nhà mạng Viettel, VNPT, FPT,… Địa chỉ IP 192.168.1.1 này được cung cấp cho người dùng với mục đích quản lý cấu hình, đăng nhập, cũng như thay đổi một số cài đặt.

Như vậy, lỗi 192.168.1.1 tức là tình trạng không thể khai thác chức năng của địa chỉ đó. Ngăn chặn người dùng hoặc kỹ thuật nhà mạng can thiệp hệ thống. Lỗi này thường xuyên xảy ra nhưng không đáng quan ngại. Bởi vì hầu hết đều có cách khắc phục hiệu quả.

IP dùng để làm gì?

Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của IP 192.168.1.1, chúng ta cùng điểm qua một số chức năng. Khách hàng sử dụng địa chỉ IP này để:

  • Dùng để đổi mật khẩu và tên truy cập: Mỗi người dùng Wifi đều có một hệ thống tên truy cập, mật khẩu khác nhau. Mật khẩu an toàn giúp người dùng tránh trình trạng người khác tự ý dùng Wifi. Điều đó làm cho chất lượng đường truyền giảm. Địa chỉ IP 192.168.1.1 cho phép chúng ta thay đổi các yếu tố đó khi cần thiết.
  • Tra cứu thông tin mạng Internet: Với địa chỉ IP này, người dùng có thể kiểm tra tốc độ mạng. Cùng với đó là các thông số như lưu lượng và số lượng thiết bị đang dùng Wifi. Nhờ thế, chúng ta dễ dàng kiểm soát, khắc phục các sự cố ngoài ý muốn.
  • Dùng để cấu hình dịch vụ khác: Nếu như muốn kết nối một số thiết bị khác với Wifi. Chúng ta phải dùng địa chỉ IP 192.168.1.1 này để đăng nhập.
  • Giúp bảo mật: Dùng để cài đặt và đăng nhập hệ thống tường lửa. Hỗ trợ khi reset Modem, cấu hình bảo mật cho đường truyền.

Các lỗi không vào được 192.168.1.1 thường gặp nhất

Có rất nhiều tình huống khác nhau dẫn tới việc người dùng không thể vào được IP 192.168.1.1 của mình. Hiểu rõ được nguyên nhân sẽ giúp chúng ta tìm ra phương án giải quyết hiệu quả nhất. Cụ thể:

khac-phuc-loi-khong-vao-duoc-192.168.1.1
Muốn khắc phục lỗi dải IP không truy cập được phải kiểm tra kỹ khả năng kết nối của Modem

Thói quen sử dụng IP đăng nhập Modem 192.168.1.1

Một điều không phải ai cũng để ý đó là thói quen sử dụng IP 192.168.1.1 đã ăn sâu tâm trí. Hầu hết, tất cả chúng ta khi muốn đổi mật khẩu, tên đăng nhập Modem đều dùng địa chỉ 192.168.1.1. Thế nhưng, không phải lúc nào Ip đăng nhập cũng phải là dải số này. Chúng có thể thay đổi khác đi. Vì vậy, hiện tượng không truy cập được  được 192.168.1.1 xảy ra.

  • Khi IP Modem bị đổi: NGười dùng cần phải khắc phục bằng cách Reset lại thiết bị Modem của mình. lúc này, dải IP sẽ trở về mặc định là 192.168.1.1. Một số tình huống cụ thể như khi Modem có tài khoản khách hàng. Người dùng nên nhờ tới nhân viên kỹ thuật hỗ trợ, Tránh việc truy cập bị ngăn chặn nghiêm trọng hơn.
  • Nếu IP đăng nhập giữa các Modem khác nhau: Việc nhầm lẫn giữa các dải IP từ nhiều Modem khác nhau khá phổ biến. Người dùng phải kiểm tra thật kỹ để nhận biết đúng dải IP nào của thiết bị nào.

Sửa lỗi 192.168.1.1 khi chỉ có 1 thiết bị Modem

Trường hợp người dùng sử dụng duy nhất 1 Modem cao nhất nhưng bị lỗi không vào được 192.168.1.1 thì khắc phục theo từng bước hướng dẫn:

Bước 1: Người dùng cần phải dùng mọi cách để kiểm tra tình trạng Modem. Xem Modem đó còn hoạt động hay không, ví dụ như đèn báo, kết nối mạng,… Một số ít trường hợp chúng ta vẫn truy cập được vào IP 192.168.1.1 cho dù không có mạng.

Bước 2: Người dùng cần kết nối thiết bị máy tính của mình với thiết bị Modem thông qua dây nối. Dây nối này được lắp qua đường cổng mạng LAN. Ngoài ra, các dây cắm khác trên thiết bị nên rút hết ra.

kiem-tra-modem
Lỗi không vào được 192.168.1.1 đôi khi do Modem không hoạt động

Bước 3: Kiểm tra dải IP trên Modem. Không phải thiết bị nào cũng mặc định dải IP là . Đôi khi có sự khác biệt nên phải kiểm tra kỹ lưỡng. Lật phía sau Modem chúng ta sẽ tìm thấy thông tin mình cần.

Bước 4: Nếu như 3 bước trên không khắc phục được lỗi địa chỉ 192.168.1.1 thì người dùng bắt buộc Reset lại Modem của mình. Sau đó, đăng nhập lại địa chỉ IP như bình thường.

Các lỗi 192.168.o.1.1 tp link mặc dù gây khó khăn cho người dùng. Thế nhưng, không phải là không có cách khắc phục. Để đạt được hiệu quả cao nhất, trước khi sửa cần phải quan sát kỹ, nắm rõ tình trạng, đặc điểm của Modem mình dùng. Tương tự như vậy với tất cả các loại modem khác.

>>>> Tham khảo thêm:

Khắc phục lỗi không thể vào 192.168.1.1 khi có nhiều Modem

Thông thường, một gia đình thường chỉ sử dụng một Modem. Điều đó cũng đáp ứng đầy đủ nhu cầu của 3 đến 4 người dùng sử dụng điện thoại, máy tính. Tuy nhiên, một số người phải dùng nhiều Modem cùng một lúc. Đó là hệ thống quán Game, công ty, doanh nghiệp. Hay các dãy nhà trọ, chung cư họ cũng dùng mô hình này. Nếu như bị lỗi trong mô hình này thì người dùng thực hiện như sau:

  • Kết nối bằng cổng LAN với Modem hoặc cũng có thể bắt Wifi nhưng phải là do chính Modem muốn đó phát ra.
  • Tiếp đến, người dùng sử dụng bàn phím nhấn tổ hợp hai phím Windows và phím R. Tiếp tục nhập CMD, ấn Enter trước khi nhập IPconfig. Tiếp tục thực hiện bằng cách ấn Enter, tìm tới mục Default Gateway. Ở đây, người dùng nhập vào dải IP trên Modem. Nhớ là phải nhập chính xác, đầy đủ.

Hướng dẫn Reset Modem lấy lại mật khẩu đăng nhập

Đôi khi, vô tình chúng ta quên mất mật khẩu đăng nhập mặc định trên Modem. Cách giải quyết lúc này là phải Reset lại thiết bị đó. Người dùng quan sát ở phần đằng sau Modem, sẽ nhìn thấy một khe nhỏ với chữ Reset. Hầu hết các loại Modem đều có thiết kế tương tự nhau. Vì thế, không quá khó khăn cho chúng ta tìm kiếm.

huong-dan-reset-modem
Người dùng cần đến một vật nhỏ và nhọn để Reset Modem Modem khi gặp lỗi dải IP

Bước 1: Dùng một vật nhỏ, nhọn và cứng như tăm, kim, que sắt. Chọc vào phần nút Reset này để kích hoạt lệnh. Tuy nhiên, người dùng phải giữ tầm 10 giây mới có hiệu quả.

Bước 2: Đợi khi nào Modem có dấu hiệu tắt hết các đèn báo. Khi bật lại chúng ta chỉ thấy mỗi đèn nguồn báo hiệu thì bỏ tay ra.

Bước 3: Đợi một lát để Modem khởi động lại hoàn tất. Người dùng không nên nóng vội, thời gian Modem Reset nhanh hay chậm tùy thuộ vào nhiều yếu tố. Đôi khi, chúng ta phải chờ đợi tới vài phút.

Bước 4: Kiểm tra máy tính xem đã kết nối với Modem chưa, sau đó bật máy lên. Nhập địa chỉ IP 192.168.1.1 vào trình duyệt Web ở thanh Address.

Bước 5: Khi giao diện đòi hỏi người dùng nhập mật khẩu và tên đăng nhập, chúng ta nhập đồng thời là Admin. Hoặc có thể dùng mật khẩu mặc định phía sau Modem. Cuối cùng, người dùng có thể truy cập và cấu hình lại Modem của mình.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về lỗi không vào được 192.168.1.1. Đây là một sự cố gây ảnh hưởng tới việc quản lý Modem wifi. Tuy nhiên, người dùng hoàn toàn có thể khắc phục với vài thao tác đơn giản. Nếu như không thể tự thực hiện, nên nhờ tới các kỹ thuật viên có kinh nghiệm hoặc liên hệ với chuyên gia HP Connect. Tránh làm hư hại thiết bị, gây ra nhiều sự cố ngoài mong muốn khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây