Đối với những hệ điều hành cũ, việc vào chế độ safe mode sẽ đơn giản hơn nhiều. Nhưng đối với hệ điều hành Windows 10 lại không như vậy. Điều đó khiến nhiều người dùng thường đặt ra vấn đề cách vào chế độ Safe Mode Win 10 như thế nào? Để có được câu trả lời cho vấn đề này. Bạn hãy theo dõi những chia sẻ đến từ trang công nghệ số 1 tại Việt Nam HPConnect ngay sau đây nhé!

Chế độ Safe Mode là gì?

Trước khi đi tìm câu trả lời cho vấn đề cách vào chế độ Safe Mode Win 10 như thế nào? Bạn hãy theo dõi những chia sẻ này để hiểu hơn về chế độ Safe mode nhé! 

Trong chế độ Safe Mode, nó chỉ có những tính năng và ứng dụng cần thiết đối với hệ điều hành Windows có khả năng hoạt động. Đồng thời, nó còn có tác dụng trong trong quá trình chẩn đoán những vấn đề mà máy tính của bạn đang gặp phải. Đó cũng là lý do tại sao chế độ Safe Mode lại được mọi người còn gọi là chế độ an toàn.

Có nhiều trường hợp máy tính tự động chạy ở chế độ Safe Mode nếu nó nhận thấy được có vấn đề đang xảy ra với hệ điều hành Windows. Hay người dùng có thể tự thực hiện khởi động hệ điều hành Windows với chế độ win 10 Safe Mode nếu muốn.

Có tất cả bao nhiêu chế độ Safe Mode?

Ở đa phần những phiên bản Windows 10, Windows 8.1 và Windows 7. Các bạn sẽ thấy có tất cả 3 chế độ Safe Mode chính mà bạn có thể chọn lựa, đó là:

Chế độ Safe Mode

Đây chính là một sự lựa chọn cơ bản và phổ biến nhất. Khi nó có khả năng loại bỏ đi những chương trình không cần thiết trên máy tính. Đồng thời, nó sẽ tự tiến hành khởi động một số tệp cùng với driver để thực hiện việc chạy hệ thống cơ bản. Chế độ Safe Mode không được sở hữu nhiều tính năng nâng cao. Gồm có cả kết nối với những thiết bị hay máy tính khác. Nó còn hỗ trợ cho máy tính của bạn đảm bảo được sự an toàn trước những virus máy tính khi bạn chuyển sang Local Network.

Chế độ Safe Mode with Networking

Chúng ta có thể nói Safe Mode with Networking là chế độ bổ sung những driver kèm theo những tính năng cần thiết khi tiến hành truy cập mạng Internet. Cho dù chế độ này không đảm bảo sự an toàn tuyệt đối những nó lại cực kỳ hữu ích. Như khi bạn đang có một chiếc máy tính mà bạn lại cần đến kết nối Internet. Qua đó, bạn sẽ tìm kiếm được cho mình sự trợ giúp hay xem những kết nối đến những thiết bị khác để biết nó có đang hoạt động hay không.

vao-safe-mode-win-10
Có tất cả bao nhiêu chế độ Safe Mode?

Chế độ Safe Mode with Command Prompt

Có khả năng chế độ Safe Mode with Command Prompt này không khả dụng đối với mọi phiên bản Windows 10. Tuy nhiên, thông qua chế độ Safe Mode with Command Prompt này, bạn sẽ mở được màn hình Command Prompt. Thường thì chế độ Safe Mode with Command Prompt sẽ được người dùng chọn lựa khi hệ điều hành đã bị hỏng quá nặng. Lúc đó, bạn đang cần biết được cú pháp chính xác của dòng lệnh là gì để tìm kiếm sự cố. Vì vậy, các bạn hãy luôn đảm bảo rằng: cách sử dụng Command Prompt sẽ dễ dàng đối với bạn trước khi bạn vào chế độ Safe Mode with Command Prompt này.

Ngoài 3 chế độ đã được trang công nghệ số 1 tại Việt Nam HPConnect giới thiệu ở trên đây. Còn có nhiều chế độ khác mà các bạn có thể chọn lựa như : Last Known Good Configuration, Debugging Mode, Enable Boot Logging và Enable VGA Mode,…

  • Enable boot logging: Thông qua chế độ này, bạn sẽ được phép ghi lại chi tiết hoạt động của những chương trình hiện đang được khởi chạy đến file với tên gọi là ntbtlog.txt. Người dùng có thể tìm kiếm rồi mở file đó lên. Với thao tác đó sẽ giúp bạn biết được dâu là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến hệ thống đơn giản và nhanh chóng.
  • Enable VGA Mode: Khi bạn muốn biết được chính xác lỗi Drivers xảy ra đối với card đồ hoạ VGA rời, bạn hãy sử dụng đến chế độ này. Nếu như chiếc Card đồ họa rời VGA của bạn đang có vấn đề xảy ra. Hệ thống sẽ thông báo lỗi để bạn biết được.
  • Last Known Good Configuration: Máy tính của bạn sẽ dùng đến những thông tin đã được lưu lại trong Registry. Là những thông tin được hệ điều hành Windows lưu lại khi máy tính của bạn vẫn còn hoạt động bình thường trong thời gian gần nhất.
  • Debugging Mode: Sử dụng chế độ này để phục hồi hệ thống dựa vào tính năng Remote Install Service.

Khi nào thì sử dụng đến Safe Mode?

Khi máy tính của bạn xảy ra lỗi màn hình xanh nên tạm thời không thể truy cập vào hệ điều hành Windows được. Nên các bạn cần sử dụng đến chế độ Safe mode để gỡ bỏ những driver hay những phần mềm dẫn đến tình trạng lỗi này. Bạn cũng nên nhớ lại trước khi máy tính xảy ra lỗi, bạn có cài đặt thêm vào máy chương trình hay phần mềm nào hay không. Nếu có thì bạn hãy gỡ bỏ hết để khắc phục lỗi.

Ngoài ra, bạn cần sử dụng đến chế độ Safe Mode win 10 khi máy tính của bạn bị virus hay bạn không cài đặt vào máy tính được bất kỳ phần mềm nào. Hơn thế nữa là trường hợp bạn sử dụng đến chế độ Safe mode và đĩa cứu hộ để tiến hành diệt virus trên máy tính.

Cách vào chế độ Safe Mode đơn giản nhất

1. Cách vào Safe mode trên Windows XP

Đối với hệ điều hành Windows XP, cách vào safe mode win 10 sẽ rất đơn giản. Khi bạn chỉ cần khởi động máy tính rồi thực hiện nhấn vào phím F8 liên tục. Sau đó, bạn hãy truy cập vào windows 10 start safe mode mà các bạn muốn.

win-10-safe-mode
Cách vào Safe mode trên Windows XP

2. Cách vào Safe mode trên Windows 7

Cách vào safe mode windows 7 cũng tương tự như Windows XP. Khi bạn cũng thực hiện khởi động máy tính rồi nhấn liên tục vào phím F8.

safe-mode-windows-10
Cách vào Safe mode trên Windows 7

3. Cách vào Safe mode trên Windows 8 / 8.1 / 10

Đối với hệ điều hành Windows 8 hoặc 8.1, các bạn hãy thực hiện như sau: Bạn mở hộp thoại run bằng tổ hợp phím Windows + R. Sau ddos, bạn dùng đến lệnh msconfig và chọn Enter.

Khi cửa sổ System Configuration được hiển thị, bạn nhấn vào tab Boot. Tiếp theo, bạn check vào vị trí của ô Safe boot. Ở đó, bạn sẽ có những lựa chọn như sau:

  • Minimal: Tiến hành truy cập vào chế độ Safe mode ở dạng thông thường.
  • Alternate Shell: Đối với trường hợp người dùng đã thành thạo đến những dòng lệnh trong cmd. Đây sẽ là một sự lựa chọn phù hợp.
  • Active Directory Repair: Khi chọn chọn tùy chọn này, người dùng sẽ được phép truy cập vào chế độ safe mode windows 10 được quyền truy cập đến những thông tin cụ thể ở trên thiết bị máy tính. Khi bạn cài đặt phần cứng mới không thành công, ví dụ như Active Directory. Lúc này, chế độ Safe Mode sẽ giúp bạn khôi phục hệ thống. Đó là quá trình sửa chữa dữ liệu đã bị hỏng hay bổ sung dữ liệu cho thư mục.
  • Network: đây là tùy chọn cho phép người dùng truy cập vào chế độ Safe mode có khả năng kết nối được với mạng internet.

Bạn lần lượt nhấn Apply và nhấn nút OK. Ngay sau đó, trên màn hình máy tính sẽ hiển thị giao diện yêu cầu bạn thực hiện Restart lại máy tính. Như vậy, việc thiết lập sẽ được áp dụng. Bạn chọn vào nút Restart để khởi động lại máy tính và truy cập vào chế độ Safe mode. Sau khi bạn thực hiện khởi động lại thiết bị máy tính, quá trình truy cập vào chế độ windows 10 safe mode sẽ được thực hiện tự động.

Nếu bạn đã fix lỗi thành công và mọi thứ đã ổn. Giờ đây, bạn muốn vào lại hệ điều hành Windows như thông thường. Bạn chỉ cần thực hiện lại những thao tác như ở trên. Nhưng bạn hãy lưu ý bỏ check tại mục Safe boot rồi tiến hành Restart lại máy tính là được.

Lưu ý: Nếu như bạn thực hiện nhấn F8 để vào safe mode Windows 7 nhưng không được, bạn có thể áp dụng cách này. Bên cạnh đó, còn có một lưu ý nhỏ là trong quá trình khởi động máy, bạn hãy quan sát xem vị trí Safe mode sẽ là phím gì để chọn theo.

Cách thiết lập phím F8 để truy cập vào chế độ Safe mode Windows 8/ 8.1

Nếu các bạn nhận thấy rằng cách thực hiện ở trên có nhiều điều bất tiện. Bạn hãy set phím F8 để được phép truy cập vào chế độ Safe mode trên hệ điều hành Windows 8 tương tự như Windows XP, Windows 7.

windows-10-safe-mode
Cách thiết lập phím F8 để truy cập vào chế độ Safe mode Windows 8/ 8.1

Thực hiện: Bạn sử dụng tổ hợp phím Windows + X rồi bắt đầu chạy Command Prompt (Admin)

Sau đó, khi cửa sổ Command Prompt xuất hiện thì bạn gõ vào dòng lệnh như sau:

bcdedit /set {default} bootmenupolicy legacy

=> Tiếp theo, nhấn Enter để lệnh được áp dụng.

Giờ đây, bạn đã được phép Reset lại máy tính rồi nhấn phím F8 để bắt đầu truy cập vào chế độ Safe mode một cách dễ dàng. Đối với trường hợp bạn muốn trở về thiết lập chế độ mặc định, bạn chỉ cần nhập vào dòng lệnh như sau:

bcdedit /set {default} bootmenupolicy standard

4. Truy cập vào chế độ Safe Mode Win 10 nhanh chóng

Nếu máy tính của bạn đang chạy trên hệ điều hành Windows 10. Bạn nhấn giữ phím Shift và nhấn Restart để truy cập nhanh vào windows 10 boot into safe mode.

windows-10-boot-into-safe-mode
Truy cập vào chế độ Safe Mode Win 10 nhanh chóng

ủa bạn sẽ tự động khởi động vào tính năng Recovery. Bạn lần lượt chọn vào các mục như sau: Troubleshoot >> Advanced Options >> Startup Settings.

>>> Tham khảo thêm:

Hướng dẫn cách tắt chế độ Safe Mode Win 10

Qua những chia sẻ trên đây từ trang công nghệ số 1 tại Việt Nam HPConnect, có lẽ các bạn cũng biết được Safe Mode là nơi cho phép người dùng khởi động hệ điều hành windows 10 với những tính năng và driver. Qua đó, giúp bạn chuẩn đoán được cũng như xử lý được các sự cố xảy ra khi máy tính khởi động không bình thường. 

Có rất nhiều cách để bạn vào safe boot windows 10 và có nhiều cách để bạn tắt safe mode win 10. Các bạn có thể theo dõi những chia sẻ dưới đây và áp dụng theo nhé!

Cách thoát safe mode win 10 bằng menu Power hoặc Settings

Khi bạn dùng đến menu Power thông qua cách dùng shortcut Shift + Restart hay bạn sử dụng Advanced startup của Settings. Bạn hãy thực hiện cách thoát entering safe mode win 10 bằng những thao tác sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn mở Start lên.

Bước 2: Sau đó, bạn chọn nút Power.

Bước 3: Tiếp theo, bạn chọn Restart.

che-do-safe-mode-win-10
Cách thoát safe mode win 10 bằng menu Power hoặc Settings

Nếu như bạn đã thực hiện những thao tác trên hoàn tất. Máy tính sẽ tiến hành khởi động lại và kèm theo đó là hệ điều hành windows 10 sẽ được khởi động bình thường.

Cách exit safe mode windows 10 bằng Command Prompt hay MSConfig

Khi bạn dùng đến lệnh Bcdedit hay bạn thay đổi những tùy chọn khởi động thông qua MSConfig. Nếu bạn muốn thoát safe mode windows 10 dell, bạn hãy hoàn nguyên lại những thay đổi trước đó.

Cách tắt safe mode win 10 bằng Bcdedit

Bước 1: Bạn mở Start lên.

Bước 2: Sau đó, bạn tìm kiếm command prompt rồi click chuột phải lên kết quả hiển thị ở trên cùng. Bạn chọn vào mục Run as administrator để được phép truy cập vào Command Prompt dưới quyền admin.

Bước 3: Khi khởi động, bạn nhập vào lệnh như sau rồi nhấn Enter là được:

Bcdedit /set {bootmgr} displaybootmenu no

tat-che-do-safe-mode-win-10
Cách tắt safe mode win 10 bằng Bcdedit

Bước 4: Lúc này, bạn bắt đầu khởi động lại máy tính.

Nếu như bạn đã thực hiện các thao tác trên hoàn tất. Máy tính sẽ được khởi động với chế độ bình thường theo mong muốn của bạn.

Tắt Safe Mode win 10 Dell bằng MSConfig

Bước 1: Khi bạn muốn thoát safe mode win 10, bạn hãy mở System Configuration lên bằng cách sử dụng tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh run. Tiếp theo, bạn nhập vào lệnh msconfig và nhấn nút OK.

Bước 2: Bạn chọn vào tab Boot, bỏ dấu tích ở vị trí Safe boot. Lúc này, bạn nhấn Apply và chọn OK. Sau khi bạn khởi động lại máy tính, thao tác tắt safe mode win 10 sẽ được thực hiện thành công.

Kết luận

Đó là những thông tin về cách vào chế độ Safe Mode Win 10 đơn giản nhất mà người dùng nên biết để xử lý khi máy tính không may xảy ra sự cố. Trang công nghệ số 1 tại Việt Nam HPConnect hy vọng đã giúp các bạn hiểu rõ và thực hiện thành công nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây