Bạn muốn thực hiện cài đặt lại hệ điều hành Windows bằng USB một cách đơn giản và nhanh chóng. Vậy bạn không nên bỏ qua những chia sẻ từ trang công nghệ số 1 Việt Nam HPConnect.vn ngay sau đây. Chúng tôi sẽ hướng dẫn đến các bạn cách tạo USB Boot Win 7, Win 10 bằng Rufus theo chuẩn UEFI và LEGACY hiệu quả nhất nhé!

USB Boot là gì?

Thường thì máy tính đang chạy hệ điều hành thì các bạn sẽ không thể nào thực hiện quá trình cài Windows trực tiếp được. Do đó, cách cài Win bằng USB ngày càng được sử dụng phổ biến. Vì tính tiện lợi cũng như sự nhanh chóng.

Nhưng để cho hệ thống máy tính có khả năng đọc được bộ cài đặt hệ điều hành Windows trong USB. Trước hết, chiếc USB đó cần phải có bộ khởi động (đó chính là Boot).

tao-usb-boot-win-10
USB Boot là gì?

Bên cạnh sử dụng với mục đích cài Win cho máy tính. USB Boot còn có vai trò rất quan trọng đối với một số trường hợp. Như cứu dữ liệu ở ổ cứng (tạo USB Boot cứu hộ), thực hiện phân vùng ổ cứng, sửa lỗi liên quan đến win cùng với rất nhiều tính năng hữu ích khác,… Tất cả sẽ được HP Connect chia sẻ ở bài viết này nên các bạn hãy tiếp tục theo dõi nhé!

Một số lưu ý quan trọng trước khi thực hiện tạo USB Boot

• Trong quá trình tạo USB Boot thì tất cả những dữ liệu trên chiếc USB của bạn sẽ bị xóa hết. Do đó, trước khi thực hiện, các bạn nên nhớ sao lưu lại những dữ liệu quan trọng của mình.

• Bạn cần chuẩn bị 1 chiếc USB với mức dung lượng tối thiểu là 4 GB dùng để tạo USB Boot.

• Cần phải tải về máy tính file ISO dành cho hệ điều hành Win 7 hoặc Win 10. Vì file ISO này sẽ lưu trữ toàn bộ dữ liệu của bộ cài đặt hệ điều hành Windows.

• Quá trình tạo USB Boot để cài hệ điều hành Windows sẽ được thực hiện khá dễ dàng. Nên các bạn hãy yên tâm nhé!

Hướng dẫn tạo USB Boot Win 7, Win 10 bằng Rufus theo chuẩn UEFI và LEGACY

Khi thực hiện cách tạo USB Boot LEGACY bằng phần mềm Rufus này. Sẽ có một số ưu điểm rất lớn mang lại cho các bạn. Đó cũng chính là lý do tại sao cách tạo USB Boot này luôn được nhiều người dùng chọn lựa. Các bạn có thể theo dõi những chia sẻ bên dưới để biết được đó là những ưu điểm gì nhé!

Ưu điểm của cách tạo USB Boot cài Win 7, Win 10 bằng phần mềm Rufus

• Thông qua cách này, các bạn sẽ tạo được USB Boot có được khả năng chạy được đối với 2 chuẩn. Đó là chuẩn UEFI và chuẩn LEGACY. (UEFI chính là một chuẩn mới với rất nhiều tính năng và sẽ hữu ích hơn so với chuẩn LEGAVY. Nhưng chuẩn UEFI chỉ hỗ trợ cho các bạn trong quá trình cài đặt hệ điều hành Win 7 hay Win 10 phiên bản 64 bit. Còn chuẩn LEGACY sẽ cho phép cài đặt hệ điều hành trên mọi phiên bản cho máy tính).

• Thao tác được thực hiện rất đơn giản. Có thể dành cho những người chưa có hiểu biết nhiều về USB Boot hay cài Win.

• Đây là một trong những phần mềm được rất nhiều người sử dụng và mang lại hiệu quả cao.

Hướng dẫn tạo USB Boot Win 10, Win 7 bằng phần mềm Rufus

Để thực hiện cách tạo USB bằng Rufus theo chuẩn UEFI và LEGACY. Các bạn hãy thực hiện lần lượt theo các bước như sau:

Bước 1: Đầu tiên, Download phần mềm Rufus với phiên bản mới nhất về để tạo USB Boot Win 10, win 7 theo đường link bên dưới:

https://rufus.ie/

Khi giao diện mới hiển thị trên màn hình, bạn kéo xuống phần Download. Sau đó, nhấn vào link đầu tiên để tải phần mềm Rufus về máy tính.

tao-usb-boot-win-7

Bước 2: Sau khi đã tải về thành công, bạn bắt đầu khởi động phần mềm Rufus lên. Ngay sau đó, bạn sẽ thấy trên màn hình xuất hiện giao diện chính của phần mềm như hình bên dưới. Tiếp theo, bạn hãy thực hiện kết nối máy tính đã được cài phần mềm Rufus với thiết bị USB.

tao-boot-usb

Bước 3: Tại giao diện của phần mềm Rufus tạo USB Boot đa năng. Các bạn hãy thực hiện theo các thao tác như sau:

(1): Nhấn vào mũi tên sổ xuống và chọn vào tên thiết bị USB của bạn.

(2): Bạn nhấn vào nút SELECT để bắt đầu chọn file ISO đã được bạn tải về sẵn trên máy. Như vậy để có thể cài hệ điều hành Win 7 hoặc Win 10.

(3): Tại mục Partition scheme: bạn chọn dấu mũi tên sổ xuống và chọn vào MBR.

(4): Target system: bạn chọn vào tùy chọn BIOS (or UEFI – CSM)

(5): Volume Lable: Tại ô này, bạn hãy đặt tên cho USB Boot mà bạn đang tạo. Nên nhớ đặt tên sao cho có ý nghĩa để có thể ghi nhớ một cách dễ dàng. (Bạn có thể đặt là Tao Boot USB hay CAI WIN).

(6): File System: Đối với mục này, bạn chọn vào tùy chọn NTFS.

huong-dan-tao-usb-boot

Bước 4: Lúc này, bạn chọn Start để bắt đầu quá trình tạo USB Boot UEFI cho máy tính.
Ngay sau đó, trên màn hình sẽ xuất hiện một thông báo với nội dung các bạn có muốn xóa đi dữ liệu trên thiết bị USB hay không? Bạn chỉ cần chọn Ok để xóa đi và tạo USB Boot chuẩn UEFI nhé!

tao-usb-boot-uefi

Bước 5: Nếu như cách tạo USB Boot UEFI và LEGACY đã được diễn ra hoàn tất. Trên màn hình sẽ xuất hiện dòng READ có màu xanh.

tao-usb-boot-bang-rufus

Nếu cách tạo USB Boot cài Win 10, Win 7 bằng phần mềm Rufus đã được thực hiện thành công. Như vậy, các bạn đã có thể sử dụng để tiến hành cài lại hệ điều hành cho máy tính một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.


Video hướng dẫn chi tiết cách tạo USB Boot chuẩn đa năng

Lưu ý: Nếu bạn gặp phải lỗi trong quá trình thực hiện cách tạo USB Boot chuẩn Legacy và UEFI. Rất có khả năng là lỗi xuất phát từ file ISO đã xảy ra sự cố. Hay có thể là do USB đang ở chế độ đọc. Vì vậy, để khác phục được tình trạng này thì bạn hãy chuyển qua chế độ đọc/ghi ở trên thanh gạt nhé!

Kết luận

Đó chính là sự hướng dẫn cách tạo USB Boot Win 7, Win 10 bằng phần mềm Rufus theo chuẩn UEFI và LEGACY. Đã được trang công nghệ số 1 Việt Nam HPConnect.vn vừa gợi ý đến các bạn. Hy vọng đó là những thông tin bổ ích giúp các bạn thực hiện cách tạo USB Boot đơn giản hơn. Hãy luôn đồng hành cũng HPConnect.vn để cập nhật thêm nhiều thủ thuật máy tính thú vị hơn nữa nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây