Windows Defender là ứng dụng chịu trách nhiệm bảo vệ cho máy tính của bạn được cài đặt mặc định ở các hệ điều hành như Windows 10 hay Windows 8. Tuy nhiên, ứng dụng này không bảo vệ toàn diện như các phần mềm diệt virus trên thị trường nên nhiều người đã quyết định tắt bỏ để có thể thuận lợi cài đặt một ứng dụng bảo vệ khác. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn 4 cách tắt Windows Defender khác nhau để bạn có thể tham khảo và lựa chọn 1 cách trong số đó. 

Cách tắt Windows Defender bằng Local Group Policy

Cách tắt Windows Defender dưới đây chỉ có thể được thực hiện trên hệ điều hành Windows 10. Do vậy, nếu bạn đang sử dụng các hệ điều hành khác, bạn có thể tham khảo cách vô hiệu hóa khác ngoại trừ cách này. Bằng việc sử dụng Local Group Policy, bạn có thể dễ dàng tắt ứng dụng bảo vệ trong một số phiên bản của Windows 10 như Windows 10 Pro, Windows 10 Enterprise hay Windows 10 Education. Dưới đây là các bước hướng dẫn tắt Windows Defender trên Windows 10 bạn cần làm. 

mo-cua-so-run-cua-windown-10
Nhấn Windows + Rđể mở của sổ Run của hệ điều hành máy tính
 • Mở hộp thoại Run bằng cách sử dụng tổ hợp phím Windows + R (phím Windows là phím có biểu tượng cửa sổ, nằm cách phím Space một phím về bên trái). 
 • Mở cửa sổ Local Group Policy Editor bằng cách nhập cụm “gpedit.msc” ở khoảng trống bên phải chữ Open trong hộp thoại Run rồi nhấp chuột vào lựa chọn OK hoặc nhấn phím Enter. 
mo-cua-so-Local-Group-Policy-Editor
Sau khi mở cửa sổ Local Group Policy Editor tiếp tục làm theo hướng dẫn
 • Khi cửa sổ của Local Group Policy Editor đã mở ra, bạn tìm đến lựa chọn Computer Configuration. Lúc này, tiếp tục chọn lần lượt các lựa chọn sau: Administrative Templates đến Windows Components rồi đến Windows Defender. Ở một số phiên bản của Windows 10, ứng dụng sẽ được để tên là Windows Defender Antivirus. Bạn nên lưu ý điều này để chọn cho đúng. 
 • Khi các lựa chọn của Windows Defender hiện ra, bạn sẽ nhìn thấy tùy chọn tắt (Turn off Windows Defender) ở phía bên phải. Bạn nhấp đúp chuột vào đó và chọn “Enable” để kích hoạt tính năng tắt chương trình. 
cach-tat-Windows-Defender
Cách tắt Windows Defender rất đơn giản
 • Cuối cùng, bạn lần lượt thực hiện chọn Apply và OK để hoàn thành vô hiệu hóa Windows Defender trên Windows 10. Sau khi khởi động lại máy, biểu tượng chương trình trên khay hệ thống cũng sẽ biến mất hoàn toàn. 

>>> Tham khảo thêm:

Cách tắt Windows Defender bằng Registry

Dù Local Group Policy được hỗ trợ trên hầu hết các phiên bản Windows 10 nhưng vẫn có người phàn nàn rằng không tắt được Windows Defender Win 10 bằng cách này. Lí do là đối với phiên bản Windows 10 Home, bạn sẽ khó có thể mở cửa sổ này. Đó là lúc bạn cần đến “Registry”. Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng mất dữ liệu xảy ra khi bị lỗi trong quá trình thực hiện, bạn cần sao lưu Registry trước. Dưới đây là các bước thực hiện vô hiệu hóa Windows Defender bằng Registry để bạn làm theo. 

tat-windows-defender-bang--resgistry
Cách tắt Windows Defender bằng Registry khá nhanh chóng
 • Tương tự như khi mở Local Group Policy, bạn sử dụng hộp thoại Run (Windows+R) và gõ cụm “regedit”, chọn OK hoặc nhấn Enter để truy cập cửa sổ Registry. 
 • Tiếp tục tìm đến Windows Defender bằng đường dẫn sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft\Windows Defender

 • Lúc này, các tùy chọn hiện ra sẽ bao gồm DWORD DisableAntiSpyware. Trường hợp không thấy, bạn có thể tìm đến DWORD (32-bit) Value bằng cách nhấp chuột phải rồi chọn “New” giống như khi tạo thư mục mới. Tiếp theo, bạn nhập cụm “DisableAntiSpyware” vào khoảng trống để đặt tên cho key vừa tạo mới. 
 • Mở key mới bằng cách nhấp đúp chuột trái và đổi giá trị từ 0 thành 1 (chỗ trống bên dưới khung Value Data), chọn OK hoặc nhấn Enter rồi khởi động lại máy là hoàn tất quá trình tắt Windows Defender Win 10 Home

Cách tắt tạm thời Windows Defender qua cửa sổ Settings

Ứng dụng Settings là ứng dụng mà hầu như phiên bản Windows nào cũng có sẵn. Tuy nhiên, điểm trừ của cách vô hiệu hóa này là nó chỉ có tác dụng tạm thời. Cách tắt này dành cho những người dùng đang muốn thử nghiệm sự hiệu quả của các phần mềm diệt virus của bên thứ 3 trong một thời gian nhất định. Sau đó, họ vẫn muốn kích hoạt lại Windows Defender sớm nên chọn cách tắt Windows Defender Security Center Win 10 này.  

Lưu ý nho nhỏ cho bạn trước khi đi vào thực hiện là bạn cần kiểm tra hệ điều hành của máy mình trước. Cách tắt này chỉ có thể được thực hiện trên các bản Windows 10 1803 trở lên. 

tat-windows-defender-bang-setting
Cách tắt tạm thời Windows Defender qua cửa sổ Settings
 • Click chuột vào hình cửa sổ (Windows) bên trái màn hình để mở Start Menu rồi gõ “Windows Defender Security Center” để truy cập vào cửa sổ này. Lúc này, bạn nhìn sang góc dưới bên trái cửa sổ này sẽ thấy tùy chọn “Settings”. 
 • Sau khi click chuột vào đó, các tùy chọn sẽ hiện ra. Bạn tìm và nhấp vào tùy chọn “Virus & threat protection settings” để cài đặt các chế độ bảo vệ virus và tấn công. Để tắt tạm thời Windows Defender, bạn tắt chế độ “Real-time protection” là xong. 

Nếu máy tính của bạn hiện đang sử dụng một bản Windows 10 với phiên bản cũ hơn phiên bản 1803, bạn có thể tham khảo cách tắt đơn giản như sau. Tại đây, bạn có thể truy cập “Settings” bằng cách nhấn vào biểu tượng hình răng cưa nằm phía trên nút nguồn. 

 • Click vào biểu tượng cửa sổ ở góc trái màn hình hoặc nhấn phím Windows trên bàn phím để mở Start Menu. Tại đây, bạn có thể truy cập “Settings” bằng cách nhấn vào biểu tượng hình răng cưa nằm phía trên nút nguồn. 
 • Kéo xuống phía cuối sẽ có lựa chọn cập nhật và bảo mật (Update & security). Sau đó, tìm đến Windows Defender trong mục này. 
 • Bạn chỉ cần chuyển trạng thái của mục bảo vệ thời gian thực (Real-time protection) từ ON sang OFF là hoàn thành. 

Cách tắt Windows Defender nhanh qua phần mềm 

Phần mềm được sử dụng trong cách vô hiệu hóa này là Defender Control. Ưu điểm của cách tắt này là không phải truy cập nhiều mục như khi sử dụng 3 cách trên và chỉ cần một lần nhấp chuột đơn giản. Tuy vậy, trước khi thực hiện vô hiệu hóa, bạn cần hoàn tất cài đặt ứng dụng Defender Control trước. Khi đã cài đặt thành công, biểu tượng của chương trình sẽ có mặt trên khay hệ thống máy tính. 

tat-windows-defender-hieu-qua
Cách tắt Windows Defender bằng sự hỗ trợ của bên thứ 3
 • Mở giao diện Defender Control bằng cách click vào biểu tượng trên khay hệ thống và chọn “Show Defender Control”. Tại cửa sổ chương trình, bạn sẽ nhận thấy tình trạng hiện tại của Windows Defender qua các màu biểu tượng. Khi giao diện hiển thị màu xanh lá cây tức là đang bật, giao diện hiển thị màu đỏ tức là đang tắt. 
 • Chuyển trạng thái từ bật sang tắt bằng cách kích hoạt tính năng “Disable”, khi muốn bật lại, bạn chỉ cần làm tương tự và chọn “Enable” là được. 
 • Nếu bạn muốn chắc chắn về tình trạng hiện tại sau khi đã tắt xong, bạn có thể kiểm tra trong cửa sổ Settings. Khi ứng dụng được vô hiệu hóa thành công, bạn sẽ nhận được thông báo bật lại chương trình từ hệ thống. Thông báo được đưa ra nhằm để nhắc nhở bạn về tầm quan trọng của chương trình bảo vệ. Tuy nhiên, bạn quyết định tắt Windows Defender để cài đặt một ứng dụng bảo vệ ưu việt hơn nên bạn không cần quá để tâm về điều đó. 


Video hướng dẫn chi tiết cách tắt Window Defender nhanh nhất

Trên đây là 4 cách tắt Windows Defender đơn giản và dễ áp dụng nhất để bạn tham khảo. Tùy theo hệ điều hành và khả năng hiểu biết về máy tính, bạn có thể lựa chọn cho mình một cách vô hiệu hóa thuận tiện nhất để thực hiện. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, bạn chỉ tắt bỏ chương trình này khi chắc chắn sẽ cài đặt một chương trình diệt virus khác. Nếu không cài đặt bất kỳ ứng dụng nào sau khi vô hiệu hóa, máy của bạn sẽ có nguy cơ bị virus và các loại mã độc tấn công. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây