Router wifi là một thiết bị quá quan trọng và phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Có thể chúng ta đã nhìn thấy thiết bị này mỗi ngày nhưng chúng ta lại không biết chính xác Router là gì. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về tính năng của Router, các loại Router phổ biến chúng ta sẽ cùng HP Connect tìm hiểu bài viết dưới đây.

Router là gì?

Router là gì? Đây chính là bộ định tuyến, là một thiết bị mạng có chức năng dùng để chuyển tiếp gói dữ liệu giữa các mạng trên thiết bị máy tính. Nếu liên tưởng một cách vui vẻ hơn thì Router giống như người chỉ đạo giao thông trên mạng internet. ột gói dữ liệu khi được gửi trên mạng internet sẽ được chuyển từ Router này sang Router khác. Cho đến khi nào gói dữ liệu đó đến được đích thì mới dừng lại. 

Các mạng nhỏ, các Router liên kết với nhau tạo thành một mạng liên kết rộng rãi. Đó là cách mà các gói dữ liệu như Email có thể di chuyển và đến với đích gửi một cách chính xác. Vai trò của Router rất quan trọng và nó được sử dụng rộng rãi trong thời đại công nghệ số như hiện nay.

Route-la-gi
Route là một thiết bị mạng quan trọng

Router wifi là bộ phát wifi mà chúng ta vẫn thường thấy trong mỗi gia đình. Nó là một nút liên kết trong hệ thống mạng liên kết rộng rãi. Phải có Router wifi thì các thiết bị điện thoại, máy tính mới có thể kết nối với mạng internet.

Trên thị trường có rất nhiều loại Router khác nhau được bán với giá tiền khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của từng người mà chúng ta sẽ chọn loại phù hợp nhất. Thế nhưng, bạn cần biết rằng mọi Router đều hoạt động trên nguyên tắc chung. Cách chúng hoạt động không bị ảnh hưởng bởi mức giá của Router đó.

Nguyên lý hoạt động của Router WiFi

Để một chiếc Router wifi 6 có thể hoạt động, phát sóng cho các thiết bị thì chúng cần được kết nối với một modem. Trong khi đó, chính modem này sẽ kết nối với một đường truyền internet đã được nhà mạng nào đó cung cấp. Ở Việt Nam các mạng phổ biến nhất là Viettel, FPT, VNPT.

Thứ liên kết Router với modem chính là dây cáp mạng được nối với cổng LAN trên chinsmodem đó. Và chúng được kết nối với nhau bằng cổng LAN hoặc WAN tùy vào chế độ mà bạn muốn sử dụng. Router sẽ định tuyến đường truyền tín hiệu trong mạng internet một cách chính xác nhờ vào IP riêng của mỗi thiết bị.

Thời gian để truyền dữ liệu trong Router wifi cực kỳ ngắn. Chính vì thế mà khi bạn sử dụng dữ liệu liên tục mà không hề bị ngắt đường truyền này. Hoạt động của bạn đối với mạng internet hoàn toàn trơn chu, mượt mà, đảm bảo tính liên tục.

bo-dinh-tuyen-Route
Route có cơ chế hoạt động rất dễ hiểu

Router wifi là gì? Là thứ sẽ đảm bảo nhiệm vụ gửi đi các gói tin giữa 2 hay cùng lúc nhiều hệ thống mạng internet với nhau. Nó trở thành điểm phát sóng wifi, nơi mà các thiết bị điện tử có thể kết nối, ví dụ như điện thoại, tivi, máy tính, máy tính bảng,…

Ứng dụng của Router

Router Network được phát triển và sản xuất với nhiệm vụ rất quan trọng trong hệ thống mạng internet. Dưới đây là một số ứng dụng khác mà Router có thể làm được:

 • Router có thể tạo mạng LAN hay còn gọi là mạng cục bộ.
 • Cho phép bạn chia kết nối Internet của mình với tất cả các thiết bị.
 • Router kết nối các phương tiện điện tử, thiết bị internet khác nhau với nhau
 • Router hỗ trợ chạy tường lửa.
 • Router xác định nơi gửi gói tin từ máy tính, thiết bị này sang máy tính khác.
 • Lọc và chuyển tiếp gói.
 • Router cũng đảm bảo rằng thông tin đến được đích đã định.
 • Kết nối với VPN.

Ưu điểm và hạn chế của Router

Router PC có khá nhiều ưu điểm nhưng vẫn còn tồn tại một vài hạn chế nhỏ. Trước khi tìm hiểu, chọn lựa loại Router thích hợp cho mình, bạn phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng. Dưới đây là một vài điểm mạnh mà người dùng rất hài lòng với Router:

Router-co-tac-dung-gi
Router có rất nhiều ưu điểm vượt trội
 • Router có khả năng giúp bạn tăng hiệu suất làm việc, có khả năng chia sẻ và kết nối nhiều thiết bị.
 • Router giảm tải dữ liệu liệu cho người dùng nhờ vào việc phân phối các gói dữ liệu theo cách riêng của nó.
 • Router cung cấp kết nối ổn định, bảo mật và đáng tin cậy giữa các host mạng.
 • Trong tình huống các bộ phận chính không chuyển được gói dữ liệu thì Router sẽ sử dụng bộ phận thay thế.

Bên cạnh đó, Router VPN vẫn còn một hạn chế nhỏ đó là khi nhiều máy cùng hoạt động kết nối có thể chậm. Dù thế, hạn chế này rất nhỏ và không đáng để bạn lo lắng.

>>> Bạn nên tham khảo thêm:

Các loại Router phổ biến trên thị trường

Chúng ta có thể tìm mua Router ở hầu hết mọi cửa hàng điện tử hay thiết bị mạng, các siêu thị khác nhau. Tuy nhiên, cũng vì có nhiều loại Router nên việc lựa chọn sẽ rất khó khăn. Bạn cần có hiểu biết về từng loại mới đưa ra được lựa chọn tối ưu cho mình.

1. Core Router

Sản phẩm Code Router thường được các nhà cung cấp dịch vụ sử dụng. Đó là AT&T, Verizon, Vodafone hay một số nhà cung cấp như Amazon, Google, Microsoft (Hay còn gọi là nhà cung cấp đám mây). Đối với doanh nghiệp nhỏ họ không cần dùng đến Code Router. Bởi số lượng nhân viên trong doanh nghiệp nhỏ khá ít, hiếm khi dẫn tới tình trạng quá tải. Còn những nhà cung cấp dịch vụ lớn như kể trên họ thường có hệ thống làm việc quy mô lớn. Đó là lý do mà cần một băng thông lớn.

2. Edge Router

Loại thứ hai đó chính là Edge Router hay còn được gọi với tên đầy đủ là gateway router hay gateway. Đây là điểm kết nối ngoài cùng của mạng với những mạng ngoài khác, trong đó bao gồm cả internet.

Loại Edge Router này đã được thiết kế tối ưu hóa băng thông của mình. Mục đích nhằm phân phối tốt hơn dữ liệu cho các Router khác khi kết nối. Với loại Router này, cúng gần như không có khả năng cung cấp wifi hay giúp quản lý mạng cục bộ đầy đủ. Chính vì thế, trước khi quyết định mua Edge Router bạn phải cân nhắc thật kỹ xem có thực sự phù hợp với nhu cầu của mình hay không.

3. Distribution Router

Router-dung-de-lam-gi
Mỗi một loại Router sẽ phù hợp với một nhu cầu sử dụng

Distribution Router hay còn gọi là  interior router. Loại Router này nhận dữ liệu từ gateway (Còn biết đến là Edge Router) thông qua kết nối có dây. Đồng thời chúng gửi dữ liệu này đến người nhân cuối cùng thông qua mạng qua WiFi. Như thế, tính năng của loại Router này không quá đặc biệt và nó trở nên phổ biến trong đời sống hàng ngày.

4. Wireless router

Đây là loại Router không dây mà người dùng nào cũng đã một vài lần nhìn qua. Vì kiểu thiết kế không dây nên khi sử dụng khá thuận tiện và dễ dàng. Router không dây này kết hợp với khả năng làm việc của edge router và distribution router. Đây cũng chính là loại Router phổ biến để sử dụng cho các hộ gia đình hoặc cá nhân.

Hầu hết, mọi nhà cung cấp đều đưa ra dòng Router Tenda không dây với đầy đủ các tính năng tiêu chuẩn. Nhiều người lo lắng về tính bảo mật nhưng Router không dây hoàn toàn có thể bảo mật tốt cho người dùng.

5. Router ảo

Một loại Router phổ biến khác chính là Router ảo. Đây là phần mềm được thiết kế cùng các chức năng như một Router thông thường. Chúng được ảo hóa dạng đạm mây và phân phối ở dạng service. Loại Router này rất thích hợp với những doanh nghiệp có quy mô lớn và nhu cầu về mạng phức tạp. Đặc điểm của Router ảo đó là khả năng mở rộng dễ dàng, có tính linh hoạt, chi phí đầu tư thấp.

Trên đây, chuyên gia công nghệ HP Connect đã giúp các bạn hiểu rõ Router là gì. Đồng thời chúng ta cũng đã hiểu được cách mà Router làm việc. Với 5 loại Router quen thuộc được kể ở trên, bạn hãy cân nhắc để chọn cho mình loại phù hợp nhất nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây