Trong quá trình sử dụng Excel, chúng ta thường xuyên gặp phải hàm SUMIF. Nếu bạn chưa biết hàm SUMIF dùng để làm gì, cách dùng ra sao thì rất khó để sử dụng. Vì thế, trong bài viết này, chuyên gia công nghệ HP Connect sẽ giúp bạn nắm bắt đầy đủ tính năng và cách sử dụng loại hàm SUMIF này.

Hàm SUMIF là gì?

SUMIF là gì? Đây là hàm phổ biến và được sử dụng thường xuyên trong Excel. Lần đầu tiên loại hàm này được giới thiệu là ở phiên bản Excel 2007. Hàm SUMIF dùng để tính tổng với những điều kiện nhất định. Với hàm này, người dùng thường để tính tổng trong các ô theo số liệu, theo ngày, văn bản khớp với điều kiện mà hàm đưa ra. Như thế, hàm SUMIF là một hàm tổng hoàn toàn khác so với hàm SUM thông thường. Hàm SUM chỉ tính tổng trong một dải ô nhất định. Còn hàm SUMIF là tính tổng đi kèm một số điều kiện khác.

ham-sum-if-la-gi
Hàm SUMIF là một hàm tính tổng có điều kiện trong Excel

Công thức để sử dụng hàm SUMIF là: =SUMIF(range,criteria,sum_range)

Trong đó:

  • Range: Đây là phạm vi các ô mà bạn muốn đánh giá đi cùng với tiêu chí Criteria. Trong ô đó là tên, số hoặc mảng có chứa tham chiếu là số. Những giá trị trống sẽ được công thức hàm SUMIF mặc định bỏ qua.
  • Criteria: Các tiêu chí dành có các giá trị được tính tổng.
  • Sum_range: Tham số này là tùy chọn

Ý nghĩa của hàm SUMIF trong Excel

Bình thường, chúng ta dùng hàm SUM để tính tổng. Thế nhưng khi phép tính đó đi theo một số điều kiện thì phải dùng tới hàm SUMIF. Như thế, hàm SUMIF trong excel chính là phép tính mở rộng của hàm SUM thông thường. Và các ô nằm trong phạm vi tính phải thỏa mãn điều kiện của hàm SUMIF thì mới cho ra kết quả chính xác. Đó chính là điều kiện ở tham chiếu Criteria

Nếu như bạn có nhu cầu tính tổng doanh thu của một đơn vị nào đó thì hàm SUMIF tiện lợi hơn nhiều. Chúng ta có thể dùng công thức để tính toán chỉ trong vài phút. Không cần mất nhiều thời gian cũng như nhân lực để tính toán từng hạng mục. Chúng ta có thể áp dụng để tính tổng doanh thu của một khoảng thời gian nhất định hay một nhóm nhân viên đi kèm một vài điều kiện.

ham-sumif-trong-excel
Hàm SUMIF trong Excel vô cùng quan trọng

Hàm SUMIF tiện lợi hơn rất nhiều nếu như bạn muốn tính tổng doanh thu của một đơn vị, doanh số của một nhóm nhân viên, hoặc doanh thu trong khoảng thời gian nhất định hoặc là tổng lương theo điều kiện nào đó.

Hàm SUMIFS cũng là trợ thủ đắc lực cho những người làm kế toán, hành chính.

>>> Tham khảo thêm:

Cách dùng hàm SUMIF trong Excel

Hàm SUMIF có cách sử dụng phức tạp hơn nhiều so với hàm SUM thông thường. Đó là lý do vì sao mà người dùng thường bị sai sót và nhầm lẫn. Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng hàm SUMIF chuẩn xác nhất trong Excel:

1. Hàm SUMIF nhiều điều kiện

Nếu như bạn muốn tính tổng các giá trị khi chúng đi kèm nhiều điều kiện bạn cần dùng hàm SUMIF. Điều đó có nghĩa là ít nhất một điều kiện sẽ được đáp ứng. Một ví dụ cho bạn dễ hình dung:

ham-sumif-nhieu-dieu-kien
Cách dùng hàm SUMIF nhiều điều kiện

Ở bảng bên dưới là bảng sản phẩm, yêu cầu tính tổng số sản phẩm do Mike và John cung cấp. Lúc này chúng ta có công thức:

=SUMIF (C2: C9, “Mike”, D2: D9) + SUMIF (C2: C9, “John”, D2: D9)

Như thế, chúng ta thấy rằng hàm SUMIF nâng cao đầu tiên lọc điều kiện sản phẩm do Mike cung cấp và hàm tiếp theo là sản phẩm do John cung cấp. Sau đó, hai kết quả này sẽ được cộng lại với nhau. Tức là kết quả này được dò trong khoảng tham chiếu C2 đến C9 và D2 đến D9.

2. Hàm SUMIF kết hợp VLOOKUP

Sự kết hợp giữa hàm SUMIF và hàm Vlookup sẽ giúp chúng ta tìm kiến nha, tính chính xác hơn. Có thể thông qua ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn về cách kết hợp hoàn hảo này:

Bảng báo cáo dưới đây bao gồm có ba bảng nhỏ khác nhau với ba nội dung. Ở bảng 1 là dữ liệu về nhân viên có đi kèm với mã số tương ứng của từng nhân viên. Ở bảng thứ 2 sẽ là mã số nhân viên cùng với đó là doanh số mà nhân viên này đạt được. Bảng 3 sẽ là bảng để chúng ta điền kết quả.

ham-sumif-ket-ho-ham-vlookup
Hàm SUMIF kết hợp với hàm Vlookup

Yêu cầu người dùng phải nhập vào bảng kết quả tên nhân viên cũng như doanh số tương ứng mà họ đạt được. Lúc này, chúng ta sử dụng hàm SUMIF kết hợp Vlookup theo cách sau:

=SUMIF(D:D,VLOOKUP(B12,A3:B7,2,FALSE),E:E)

Tiếp đến, chúng ta nhập công thức này vào vị trí yêu cầu ở bảng 3. Ở ô B12 chúng ta điền tên nhân viên mà bạn muốn tính doanh thu. Bạn cần phải đổi định dạng cột đó về Number và căn chỉnh cách đánh dấu phẩy. Như thế, chúng ta đã có được kết quả chính xác.

Lưu ý khi sử dụng hàm SUMIF

Sử dụng hàm SUMIF mang đến nhiều thuận tiện. Tuy nhiên, để đạt được điều đó chúng ta phải hiểu bản chất của hàm SUMIF. Và dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi bạn sử dụng loại hàm SUMIF điều kiện này:

  • Khi sum_range bị bỏ qua, tổng của hàm SUMIF sẽ được tính theo Range.
  • Tham chiếu Criteria có chứa chữ hay chứa ký hiệu toán học đều phải dùng ngoặc kép đánh dấu.
  • Trong trường hợp phạm vi xác định dạng số mà dữ liệu cung cấp là số thì không cần dùng đến dấu ngoặc kép.
  • Trong tham chiếu Criteria có thể dùng các ký tự như ? và *. Tuy nhiên phải dùng đúng trong từng điều kiện cụ thể.

Vậy là chúng ta đã hiểu rõ hơn về bản chất và ý nghĩa của hàm SUMIF trong Excel. Hy vọng với hướng dẫn trên đây của HP Connect, các bạn sẽ sử dụng hàm này một cách dễ dàng để phục vụ cho công việc của mình thêm thuận tiện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây