Python là một loại ngôn ngữ lập trình cấp cao và được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Python có cấu trúc câu lệnh vô cùng đơn giản, phù hợp cho những ai mới bắt đầu theo học. Để tìm hiểu Python là gì cũng như những đặc điểm và ứng dụng của ngôn ngữ này, hãy cùng HP Connect tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây. 

Khái niệm Python và lịch sử phát triển

Khái niệm về Python vẫn được người dùng công nghệ nhắc đến rất nhiều lần, Python không phải là một phần mềm hay ứng dụng mà đó là một dạng ngôn ngữ lập trình. Chuyên gia công nghệ HP Connect sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn thế nào là Python và các ưu điểm của ngôn ngữ lập trình này.

1.Python là gì?

Python là gì? Python là một dạng ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thiết kế phần mềm và đặc biệt là AI – Artificial Intelligence (Trí tuệ nhân tạo). Python vẫn luôn được biết đến là ngôn ngữ dễ hiểu, dễ viết và có phần tương đồng với tiếng Anh. 

python-la-gi
Python là một loại ngôn ngữ lập trình

Thậm chí trong năm 2021, Python được đánh giá là Top 2 ngôn ngữ lập trình nên học và top 1 ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất. Chính vì thế, Python  trở thành lựa chọn chọn hàng đầu cho người mới, hay thậm chí  là các lập trình viên chuyên nghiệp

2. Các giai đoạn phát triển của Python

Để có được một ngôn ngữ lập trình hữu ích như hiện nay, Python đã phải trải qua nhiều giai đoạn phát triển của mình. Quá trình phát triển của Python gồm có 3 giai đoạn:

Giai đoạn Python 1 – Phiên bản 1.x

Vào đầu năm 1991, lập trình viên vĩ đại tại người Ba Lan – Guido Van Rossum đã khai sinh  ra ngôn ngữ lập trình Python cơ bản. Vào thời điểm đó, Python được tạo ra dùng để để chạy trên hệ điều hành Unix. Phiên bản tối ưu nhất trong giai đoạn này là 1.6.1

Giai đoạn 2 – Phiên bản 2.x

Năm 2000, Rossum và đội ngũ nghiên cứu Python chuyển đi và thành lập nên BeOpen Python Labs Team và cho ra mắt phiên bản Python 2.0. Tuy nhiên, đến phiên bản 2.1 thì ngôn ngữ này thuộc về quyền sở hữu của Python Software Foundation. Đến năm 201 thì Python chính thức ngừng cập nhật tại phiên bản 2.7.

Giai đoạn 3 – Phiên bản 3.x

Python 3.0 ra đời năm 2008 với sứ mệnh cải thiện và loại bỏ những điểm trùng lập trong cấu trúc và câu lệnh của phiên bản 2.x. Khi sử dụng sẽ có những tiện ích giúp chuyển đổi 2.x sang 3.x một cách thuận tiện.

>>> Xem thêm:

Những đặc điểm tiêu biểu của ngôn ngữ lập trình Python

Bất cứ loại ngôn ngữ lập trình nào cũng sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng của nó. Và ngôn ngữ lập trình Python cũng như vậy. Dưới đây là một số ưu điểm cũng như hạn chế không thể phủ nhận của Python:

uu-diem-cua-python
Python có những ưu điểm nổi bật riêng của nó

1. Ưu điểm

Có rất nhiều lý do giúp Python trở thành loại ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất:

Tính phổ biến

Theo khảo sát của trang Stack Overflow, vào năm 2018 Python xếp hạng 7 trong cuộc khảo sát Ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất. Đến đầu năm 2021, Python vươn lên tại vị trí thứ 2 chỉ sau Java. 

Tính phổ biến của Python online được sử dụng rộng rãi và đóng vai trò quan trọng đối với nhiều ngành nghề: Data Analyst, Engineer, Software Developer, Manager,… Hiện nay, Python đã phủ sóng đến nhiều hệ điều hành tên tuổi như: MS-DOS, Mac OS hay Windows,…

Tính đơn giản của Python

Hầu như những ai mới nhập môn công nghệ thông tin đều bắt đầu bằng Python. Chính vì không quá tập trung vào cú pháp câu lệnh nên ngay cả những ai mới học đều có thể áp dụng và viết được.

Thậm chí, ở nhiều quốc gia, trong một số chương trình học người ta đã đưa Python vào giảng dạy cho lứa tuổi trung học chính là nhờ vào sự tương đồng với tiếng Anh. Cấu trúc câu lệnh đơn giản, không  không cắt khe về dấu câu hoặc kiểu dữ liệu. Python Cũng loại bỏ được những thao tác trùng lặp giúp người viết hoàn tất câu lệnh với số lần gọi ít hơn. 

Tính đa năng

Không có nhiều ngôn ngữ lập trình có được độ linh hoạt như Python 3. Bằng chứng là tương thích với nhiều hệ điều hành khác nhau như Microsoft Window hay Unix. Người ta có thể dễ dàng chuyển đổi giữa các nền tảng desktop và máy tính. Hay thậm chí là từ phiên bản 2.x lên 3.x một cách mượt mà, nhanh chóng.

Ngôn ngữ thông dịch

Ngôn ngữ lập trình có hai dạng là ngôn ngữ biên dịch và ngôn ngữ thông dịch.

ngon-ngu-lap-trinh-python
Python có hai dạng là ngôn ngữ biên dịch và ngôn ngữ thông dịch
  • Trình biên dịch ( Compilers) có thể hiểu như sau: Các câu lệnh được viết dưới dạng ngôn ngữ lập trình sau đó phải được chuyển sang dạng ngôn ngữ máy tính mới có thể để khởi chạy và xử lý. Hết các chương trình máy tính hiện nay đều viết dưới dạng ngôn ngữ  biên dịch.
  • Trình phiên dịch (Interpreter): Các câu lệnh sử dụng ngôn ngữ lập trình được xử lý ngay lập tức mà không cần thông qua hình thức biên dịch thành ngôn ngữ máy tính. Có rất ít ngôn ngữ lập trình sử dụng ảnh trình phiên dịch, trong đó nổi bật nhất là  Python.

2. Nhược điểm

Bên cạnh rất nhiều ưu điểm nổi bật, Python Class cũng tồn tại phải một vài nhược điểm nhỏ.  đáng chú ý nhất phải kể đến là tốc độ xử lý.  Vì sử dụng trình phiên dịch nên thời gian thực thi và xử lý dữ liệu của Python diễn ra lâu hơn so với trình biên dịch. 

Thông thường,  tốc độ chênh lệch chỉ tính bằng đơn vị mili giây nên không gây ra quá nhiều hạn chế. Tuy nhiên, Với những thao tác đòi hỏi chuyên môn cao như phân tích dữ liệu thì nhược điểm này sẽ hiện ra rất rõ.

Ứng dụng ngôn ngữ lập trình Python

Nhờ vào tính đơn giản và tính phổ biến cùng với khả năng xử lý dữ liệu nhanh, Python  được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: lập trình và phát triển website, Lập trình games, Ứng dụng vào khoa học tính toán,…

Tuy nhiên, nếu nói đến ứng dụng của Python thì tuyệt đối không thể bỏ qua lĩnh vực AI – Trí tuệ nhân tạo. Mỗi một dự án AI  đều đòi hỏi những chương trình dữ liệu dài và phức tạp.  Nếu sử dụng những dạng ngôn ngữ lập trình hình khác sẽ cần nhiều thời gian kiểm tra vào hoàn tất. Thay vào đó, nếu sử dụng Python sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như công sức để sửa lỗi cú pháp. 

python-co-ban
Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình Python rất rộng rãi

Ngôn ngữ Python được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề khác nhau. Python còn cho phép người dùng tải và cài đặt miễn phí, thậm chí với cả mục đích thương mại. 

Kết luận

Dù bạn là một cặp trình viên chuyên nghiệp, hay chỉ mới bắt đầu làm quen với lĩnh vực này,  tuyệt đối không thể bỏ qua Python. tính chất đơn giản, dễ học và dễ nhớ, phù hợp với cả những ai chưa biết gì. Học và sử dụng thành thạo Python tạo tiền đề cho phép bạn học những ngôn ngữ lập trình phức tạp hơn. 

Trên đây là một số thông tin chúng tôi muốn cung cấp đến bạn về Python, cũng nhưng đặc điểm và ứng dụng của nó. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về ngôn ngữ lập trình Python, đặc biệt với những ai đang có ý định theo đuổi lĩnh vực này. Đừng quên quên theo dõi thêm nhiều bài viết thú vị khác tại HP Connect nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây