Sau khi tải một file bất kỳ về máy tính. Bạn muốn check mã MD5 để có thể kiểm tra được tính toàn vẹn của file đó nhưng không biết cách thực hiện như thế nào. Hôm nay, HPConnect.vn – Trang công nghệ số 1 Việt Nam sẽ giải thích giúp các bạn biết được mã MD5 là gì. Đồng thời, sẽ hướng dẫn cách check MD5 của file trên máy tính đơn giản nhất đến các bạn. Hãy theo dõi ngay sau đây nhé!

MD5 là gì?

MD5 còn được gọi theo tên gọi khác trong kỹ thuật đó là MD5 Message-Digest Algorithm. Đây chính là một thuật toán được sử dụng trong quá trình kiểm tra về tính toàn vẹn của các file được tải về trên máy tính. Là file mà người dùng đã tên về máy tính từ các website hay sao chép lại từ một thiết bị lưu trữ khác.

Thay vì bạn phải thực hiện kiểm tra thông qua cách so sánh về những dữ liệu thô giữa 2 file. Từ đó, bạn có thể biết được không có sự thay đổi nào giữa 2 file dữ liệu đó. Với thuật toán của MD5 sẽ giúp các bạn thực hiện thao tác kiểm tra ở trên một cách dễ dàng. Thông qua việc kiểm tra về giá trị của 2 file đó. Tiếp theo, tiến hành so sánh để đưa ra xác minh về tính toàn vẹn của file.

check-md5

Nhưng MD5 cũng có các lỗ hổng về tính năng bảo mật và không mang lại hữu ích dành cho những file đã được mã hóa nâng cao hơn. Tuy nhiên, các bạn có thể thông qua MD5 để thực hiện xác minh tính toàn vẹn của file hiệu quả nhất.

Qua những thông tin này, có lẽ các bạn đã hiểu hơn về check MD5 là gì. Bây giờ, các bạn hãy tiếp tục cùng các chuyên gia HP Connect tìm hiểu rõ hơn về check MD5 nhé!

Vì sao cần phải check MD5 File?

Đối với các file chỉ đạt dung lượng nhỏ, thường sẽ được truyền tải nhanh chóng. Đồng thời, ít trường hợp sai sót xảy ra khi thực hiện truyền tin. Do đó, sẽ không cần thiết sử dụng đến mã MD5. Nhưng ngược lại đối với các file với dung lượng lớn và thời gian truyền tải được thực hiện rất lâu. Nên thường xảy ra một số lỗi khi thực hiện truyền tải. Đó là lý do tại sao các file có dung lượng lớn thường có mã MD5. Các bạn hãy thực hiện check MD5 file và tiến hành so sánh cùng với mã MD5 bản gốc đã được cung cấp từ nơi chia sẻ file.

Nếu sau khi check MD5 of file mà 2 mã giống nhau, có nghĩa là file đã được đảm bảo về tính toàn vẹn. Tuy nhiên, nếu như 2 mã MD5 đó lại khác nhau thì có nghĩa là trong quá trình truyền tải đã có lỗi xảy ra.

Lịch sử và các lỗ hổng trong thuật toán check MD5

MD5 chín là một trong số 3 thuật toán của một nhà mật mã học Ronald Rivest. Năm 1989, là năm mà hàm băm đầu tiên đã được Ronald Rivest tạo ra. Là MD2 được dành cho những dòng máy tính 8 bit. Mặc dù hàm băm MD2 vẫn còn nhiều người dùng. Tuy nhiên, nó lại không được sử dụng đối với các file cần có tính bảo mật cao. Vì MD2 sẽ rất dễ bị hack bởi các dạng hack đơn giản.

Vào năm 1990, hàm băm MD4 được tạo ra để thay thế cho hàm băm MD2. MD4 có sự khác biệt là được dành cho những dòng máy tính 32 bit cùng với khả năng hoạt động nhanh hơn so với hàm băm MD2. Nhưng MD4 cũng tồn tại một số điểm hạn chế nên được cho là lỗi thời từ Internet Engineering Task Force.

check-md5

Cho đến năm 1992, hàm băm MD5 đã được tạo ra dành cho những dòng máy tính 32 bit. MD5 được phát hành để cải thiện về độ bảo mật của MD4 nhưng lại không nhanh hơn so với MD4. Bên cạnh đó, MD5 vẫn tồn tại điểm hạn chế về tính bảo mật. Nên đã được SHA-1 đưa ra lời đề xuất phát minh ra hàm băm mới để thay thế cho MD5.

Đến năm 2008, National Institute of Standards and Technology nhận được một lời đề xuất về hàm băm MD6. Đó như là một giải pháp tuyệt vời để có thể thay thế cho SHA-3.

Hướng dẫn cách check MD5 trên máy tính đơn giản nhất

Để thực hiện cách check MD5 đơn giản và nhanh chóng nhất. Các bạn hãy tham khảo ngay huong dan check MD5 ngay sau đây:

Check MD5 trên máy tính hiệu quả bằng phần mềm

Check MD5 bằng phần mềm MD5 Checker

MD5 check Utility hay phần mềm MD5 checker là những công cụ rất tiện ích trong quá trình check MD5. Tại đây, cách Check MD5 bằng phần mềm MD5 Checker được thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy tải phần mềm MD5 Checker về máy và tiến hành cài đặt. Sau khi đã cài đặt xong, bạn hãy mở phần mềm lên.

Bước 2: Tiếp theo, giao diện chính của phần mềm MD5 Checker sẽ được hiển thị trên màn hình. Bạn chọn vào nút Add để bắt đầu thêm vào file mà bạn muốn kiểm tra.

check-md5

Bước 3: Lúc này, bạn chọn file rồi tiếp tục chọn vào Open. Ở hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chọn file MD5Checker để thực hiện.

check-md5

Bước 4: Khi kết quả hiển thị, các bạn sẽ thấy trên giao diện có xuất hiện mã MD5 của file mà bạn vừa chọn để kiểm tra. Sau đó, bạn hãy so sánh mã đó với mã MD5 mà người sở hữu file đã cung cấp.

check-md5

Như hình bên dưới, các bạn có thể thấy được dòng mã nằm dưới dòng MD5 Checksum (EXE).

check-md5

Như ở ví dụ này, mã MD5 của 2 file đã trùng khớp với nhau. Nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về tính toàn vẹn của file nhé!

Check MD5 cho file trên máy tính bằng phần mềm Fastest File Splitter and Joiner

Bước 1: Bạn tiến hành tải và cài đặt phần mềm Fastest File Splitter and Joiner về máy tính.

Bước 2: Sau đó, bạn mở phần mềm lên và chọn vào tab MD5 Checksum. Hãy nhấn vào biểu tượng như hình bên dưới để mở tệp.

check-md5

Bước 3: Chọn vào file mà các bạn muốn kiểm tra mã MD5 rồi chọn Open.

check-md5

Bước 4: Khi bạn chọn vào Get & Copy nằm phía dưới góc phải của cửa sổ. Dòng mã MD5 của file sẽ được hiển thị thông qua phần mềm Check MD5sum Fastest File Splitter and Joiner.

check-md5

>>>> Tham khảo thêm:

Check MD5 thông qua phần mềm WinMD5Free

Bước 1: Trước hết, bạn cần phải tải và cài đặt về máy tính phần mềm WinMD5Free.

Bước 2: Sau khi đã tải và cài đặt hoàn tất, bạn mở phần mềm lên. Chọn vào Browse.. khi giao diện hiển thị.

check-md5

Bước 3: Lúc này, hãy chọn vào file mà bạn muốn check MD5 rồi chọn Open.

check-md5

Bước 4: Ngay sau đó, mã MD5 của file mà bạn cần check được hiển thị trên màn hình. Để kiểm tra, bạn hãy sao chép mã MD5 từ nhà cung cấp rồi dán vào MD5 Checksum và chọn mục Verify để tiếp tục.
check-md5

check-md5

Nếu như mã MD5 của file đã trùng khớp với nhau thì hộp thoại như hình bên dưới sẽ hiển thị.

check-md5

Check MD5 online trên máy tính

Đối với cách MD5 Checksum online cho file trên máy tính. Các bạn hãy thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Bạn hãy truy cập vào đường dẫn như sau: http://onlinemd5.com/

Khi giao diện hiển thị, bạn hãy chọn vào Chọn tệp.

check-md5

Bước 2: Tại đây, bạn chọn vào file mà bạn muốn check mã MD5 online và nhấn Open.

check-md5

Bước 3: Tiếp theo, bạn sao chép lại mã MD5 được cung cấp từ tác giả của file và khung Compare with để tiến hành so sánh.

Nếu các bạn thấy có dấu tích màu xanh hiển thị. Có nghĩa là mã MD5 của file mà bạn vừa tải về đã đảm bảo được tính toàn vẹn. Nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng file đó nhé!

check-md5

Bên cạnh những cách check MD5 đã được giới thiệu trên đây. Các bạn cũng có thể thực hiện cách check MD5 trước khi ghost đơn giản nhất.


Video hướng dẫn chi tiết cách check MD5 chuẩn

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về cách Check MD5 đơn giản mà trang công nghệ số 1 Việt Nam HPConnect.vn. Hy vọng rằng qua những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về công cụ Check MD5 và áp dụng thành công nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây