Thời gian gần đây, chúng ta thấy sự xuất hiện của mã QR trở nên dày đặc hơn. Thế nhưng, không phải người dùng nào cũng hiểu về bản chất mã QR code là gì, làm sao để tạo mã QR và cách nó vận hành cũng như ứng dụng. Trong bài viết này, mọi thắc mắc của mọi người sẽ được giải đáp một cách đầy đủ, chính xác nhất.

Mã QR code là gì?

Được phát triển vào năm 1994 bởi Công ty Denso Wave của nhật Bản, việc tạo mã QR xuất hiện mang tới khả năng giải mã ở một tốc độ cực lớn. Trước đây, mã QR chỉ được sử dụng phổ biến ở Nhật Bản nhưng cho tới hiện tại nó đang là xu thế chung của nhiều nước trên toàn thế giới.

Mã QR là cách viết tắt của cụm từ Quick Response Code, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là mã phản hồi nhanh. QR Code có cấu thành những chấm đen và ô vuông mẫu trên nền trắng. Đây là một dạng mã vạch 2 chiều, cho phép đọc bởi điện thoại thông minh hay một máy đọc mã vạch. Ngoài ra, chúng cũng có chức năng chụp ảnh để sử dụng ứng dụng chuyên biệt quét mã vạch.

ma-qr-la-gi
Mã QR cho phép đọc và giải mã bởi một số thiết bị như di động, máy đọc mã vạch

Thông thường, bên trong mã QR sẽ chứa các thông tin liên quan đến một sản phẩm nào đó. Cũng có thể là thông tin về trang web, dữ liệu liên hệ, sự kiện, vị trí địa lý,… Sau khi thiết bị hỗ trợ giải mã xong, nó sẽ phản hồi lại cho người dùng tất cả mọi thông tin đó một cách đầy đủ, chính xác.

Sự khác biệt giữa mã QR và mã vạch truyền thống

Rất nhiều người cho rằng, sự xuất hiện của mã QR không cần thiết khi mà trước đó chúng ta đã có hệ thống mã vạch truyền thống. Tuy nhiên, hai loại mã này có sự khác biệt hoàn toàn. Hay hiểu chính xác hơn, mã QR là bản nâng cấp của mã vạch truyền thống. Nó cho phép chúng ta lưu trữ nhiều thông tin, dữ liệu hơn bình thường.

Đối với mã vạch truyền thống, nó chỉ có khả năng chứa được khoảng tối đa 20 ký tự. Hình thức của mã là dãy các vạch thẳng được xếp song song với nhau. Trong khi đó, mã QR lại có thể chứa tới 7.089 ký tự số và ký tự chữ lên lên tới 4.296. Đây chính là lý do vì sao việc tạo mã QR code  lại cần thiết và hữu ích đến thế.

Con người có thể cất giữ nhiều thông tin chỉ trong một mã nhỏ gọn, hỗ trợ vô cùng tích cực cho người dùng. Loại mã này rất thích hợp với doanh nghiệp lớn, muốn gửi các thông điệp tới khách hàng của họ. Bên cạnh đó, so về kích thước thì QR Code chiếm một khoảng không gian nhỏ. Thậm chí, không gian cần của nó còn ít hơn so với mã vạch truyền thống, có tính thẩm mỹ cao.

QR code có tác dụng gì đối với cuộc sống?

Bất cứ một công nghệ, phần mềm nào ra đời đều có chức năng và lý do của nó. Người ta tạo mã QR trực tuyến cũng phải có mục đích nhất định, phục vụ hữu ích đối với đời sống con người. Đúng vậy, QR code được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay. Chúng ta có thể thấy mã nằm ở trên các loại sản phẩm bày bán. Nhà sản xuất tích hợp mã lên sản phẩm với mục đích cho người dùng kiểm tra mọi thông tin về mặt hàng đó. Chẳng hạn như: Ngày sản xuất, ngày hết hạn, loại sản phẩm, danh mục liên quan,….

ung-dung-cua-ma-qr-voi-cuoc-song
Mã QR có rất nhiều ứng dụng tích cực trong cuộc sống hiện đại

Một số người còn dùng mã QR như một cách trao đổi thông tin liên lạc. Ví dụ, bạn dùng Facebook nhưng thay vì phải nhập tên người dùng đó tìm kiếm thì chỉ cần một lần quét cực kỳ nhanh chóng. Đối với công ty, doanh nghiệp, mã QR code cho phép họ giới thiệu ngắn gọn về công ty của họ, số điện thoại, địa chỉ cụ thể.

Nền tảng của mã hỗ trợ chúng ta rất nhiều trong cuộc sống. Từ việc kinh doanh đến kết nối bạn bè, truyền tải thông điệp, thanh toán hóa đơn, trao đổi cách thức liên lạc,… Như thế, có thể thấy QR là một sáng tạo cực kỳ hữu ích, nên được sử dụng rộng rãi hơn trong cuộc sống công nghệ như hiện nay. Nó giúp chúng ta tiết kiệm khá nhiều thời gian, công sức.

Cách tạo mã QR online đơn giản, nhanh chóng

Muốn tạo mã QR online, chúng ta có thể sử dụng một số dịch vụ hỗ trợ trực tuyến. Bằng cách này, dù bạn muốn có mã QR phục vụ cho bất cứ mục đích gì cũng trở nên vô cùng dễ dàng. Chỉ cần vài phút, bạn đã tạo được mã code theo đúng ý thích, mong muốn của mình. Dĩ nhiên, tạo mã QR miễn phí vẫn là lựa chọn hàng đầu cho mọi người. Cùng tham khảo hướng dẫn dưới đây để thực hiện cho đúng và tiết kiệm thời gian nhất.

1. ZXing Project QR Code Generator

Cách tạo mã QR Zalo đơn giản đầu tiên mà chúng ta nên áp dụng đó là sử dụng ZXing Project QR Code Generator. Hệ thống cho phép người dùng lựa chọn rất nhiều lĩnh vực khác nhau, cụ thể:

tu-tao-ma-qr-don-gian
Ứng dụng hỗ trợ tạo mã QR nhanh chóng
  • Calendar event: Tạo mã cho lịch trình cho sự kiện.
  • Contact information: Tạo mã cho thông tin liên lạc.
  • Geographic location: Tạo mã cho vị trí địa lý.
  • Email address: Tạo mã cho địa chỉ email.
  • Phone number: Tạo mã cho số điện thoại.
  • Short message to be sent by SMS: Tạo mã cho thông điệp ngắn để gửi bằng SMS.
  • Block of text: Tạo mã cho khối văn bản.
  • URL: Tạo mã quét cho đường dẫn trang web.
  • Login information for a wireless network: Tạo mã QR wifi cho thông tin đăng nhập đối với mạng không dây.

Sau đó, người dùng nhập thông tin cho từng trường dữ liệu. Cuối cùng hoàn tất quá trình tạo QR bằng cách nhấn vào Generate.

>>> Tham khảo thêm:

2. Tận dụng QRStuff tạo mã QR

Trường hợp người dùng muốn linh hoạt và thuận tiện hơn nữa thì hãy dùng tới QRStuff. Nó cho phép người dùng tạo mã QR thanh toán tự động với rất nhiều tình năng. Các nội dung tạo QR Code tương tự như ZXing Project Generator nhưng lại dễ dùng, dễ hiểu. Thậm chí,  còn có thêm một vài tính năng nâng cao khác. Đặc biệt, QRStuff liên kết với Paypal, nội dung trong Apple iTunes Store, dịch vụ truyền thông xã hội.

Màu sắc mặc định của mã QR thường là màu đen và trắng. Thế nhưng, nếu bạn dùng QRStuff tạo mã thì có thể thay đổi màu sắc này. Đây là điểm thú vị mà ai cũng hài lòng khi sử dụng QRStuff.

3. GOQR.me tọa mã QR nhanh chóng

Thêm một cách tự tạo mã QR nhanh chóng khác là dùng GOQR. Nó cho phép người lập tích hợp văn bản, số điện thoại, URL, thông tin liên lạc hay tin nhắn SMS vào trong mã code. Nếu bạn muốn thay đổi kích thước của mã QR thì GOQR cũng đáp ứng rất tốt. Thông thường, người ta sẽ sử dụng mã với kích thước phổ biến là 350px * 350px, 230px * 230px và 20px * 120px. Còn khi dùng GOQR tạo mã văn bản bạn có thể thay đổi theo 5 kích thước khác nhau.

cach-tao-ma-qr-online
Với GOQR ai cũng có thể tự tạo mã QR Code online

Người dùng muốn thay đổi màu sắc cho mã QR mình muốn tạo hãy nhấn vào mục Options. Ở đây có rất nhiều tùy chọn điều chỉnh khác nhau. Khi đó, bạn hoàn toàn có quyền tự thiết kế mã đúng với ý muốn của mình.

4. Tạo mã QR với Qrcode-zebra.com

Bạn đang muốn tạo mã QR code online mà không biết nên dùng tiện ích nào thì Qrcode-zebra.com sẽ là lựa chọn tốt. Nó không chỉ dễ sử dụng mà còn cho phép người dùng tùy chỉnh rất nhiều yếu tố, sau đó lưu lại dưới dạng 1 template để sử dụng lại sau này. Điều thú vị hơn là khi dùng Qrcode-zebra.com bạn sẽ không cần phải đăng ký tài khoản. Bạn dễ dàng tạo cho mình một mã QR có logo phù hợp với doanh nghiệp, thương hiệu cá nhân,…

Mã QR là một cách quản lý thông tin thông minh ở cuộc sống hiện đại. Tạo cho mình một mã QR không khó nhưng khi tạo mã QR phải xác định xem mình muốn truyền tải thông điệp gì hữu ích nhất trong đó nhằm đảm bảo hiệu quả sử dụng tối ưu.

Trên đây là những thông tin HP Connect – Chuyên trang công nghệ, thiết kế hàng đầu tại Việt Nam, hy vọng sẽ là tài liệu hữu ích dành cho bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây