Pin laptop là một bộ phận rất quan trọng trên chiếc laptop của bạn. Sau một thời gian sử dụng, thường có dấu hiệu pin laptop nhanh hết, máy tắt nguồn đột ngột, chai pin laptop,… Vì vậy, việc kiểm tra pin laptop là điều rất cần thiết. Hôm nay, trang công nghệ số 1 tại VIệt Nam HPConnect sẽ giúp các bạn biết được cách kiểm tra chai pin laptop đơn giản nhất. Mời các bạn cùng theo dõi ngay sau đây nhé!

Lý do nên kiểm tra độ chai Pin của laptop

Sau một thời gian sử dụng laptop, có lẽ ai cũng phải đối mặt với tình trạng pin laptop bị chai. Khi chai Pin đem sẽ làm cho người dùng gặp phải những điều phiền toái. Cụ thể hơn với một số trường hợp thường gặp như sau:

kiem-tra-pin-laptop
Lý do nên kiểm tra độ chai Pin của laptop

+ Pin laptop bị chai nên không có khả năng tích được nhiều điện. Nên thời gian sử dụng của người dùng ngày càng bị giảm dần.

+ Làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng laptop của người dùng khi làm việc, học tập hay giải trí.

+ Có thể làm ảnh hưởng đến những linh kiện khác trên thiết bị.

+ Có thể dẫn đến hư hỏng laptop nếu như bạn để tình trạng chai Pin laptop xảy ra quá trầm trọng.

Một số nguyên nhân dẫn đến chai pin laptop nhanh 

  • Khi laptop vừa được cắm sạc vừa sử dụng suốt thời gian dài.
  • Laptop được sạc bởi bộ sạc không đảm bảo chất lượng dẫn đến ảnh hưởng tuổi thọ pin laptop.
  • Sạc pin laptop với một khoảng thời gian dài mà không sử dụng đến.

Đó là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng chai pin laptop. Vì vậy, người dùng cần phải chú ý tránh những tình huống đó để đảm bảo tuổi thọ pin laptop được duy trì lâu hơn.

Hướng dẫn cách kiểm tra chai Pin của laptop

Chai Pin laptop là một hiện tượng xảy ra cho biết Pin laptop của bạn đang có biểu hiện bị hư hỏng. Nên các bạn cần tiến hành theo dõi mới biết được độ chai pin laptop hiện tại như thế nào. Để từ đó đưa ra cách ứng biến sao cho hợp lý nhất.

Có rất nhiều cách kiểm tra Pin laptop khác nhau. Chúng ta có thể kể đến một số cách như sau:

Hướng dẫn kiểm tra độ chai pin laptop trên hệ điều hành Win 7

Để tiến hành cách kiểm tra độ chai Pin laptop Win 7, cac bạn hãy thực hiện theo các thao tác dưới đây:

+ Bước 1 : Đầu tiên, bạn vào Start và gõ vào lệnh cmd tại vị trí ô tìm kiếm (Search program and file).

+ Bước 2 : Sau đó, bạn chọn vào biểu tượng Cmd và chọn vào mục Run as adminitrastor.

+ Bước 3 : Bạn chọn cd %uerprofile%/Desktop và nhấn phím Enter để tình trạng pin laptop được hiển thị.

+ Bước 4 : Lúc này, bạn gõ vào lệnh powercfg – ennergy rồi nhấn phím Enter. Ngay sau đó, trên màn hình sẽ hiển thị file với tên gọi là energy-report.html nằm ở desktop.

+ Bước 5 : Đến đây, bạn mở file có tên gọi là energy-report.html nằm ở desktop để tiến hành kiểm tra độ chai Pin máy tínhcủa mình.

kiem-tra-do-chai-pin-laptop
Hướng dẫn kiểm tra độ chai pin laptop trên hệ điều hành Win 7

Cách kiểm tra độ chai Pin laptop trên Win 8

Khi muốn thực hiện cách kiểm tra độ chai Pin laptop trên Win 8. Các bạn hãy thực hiện lần lượt theo các bước sau đây:

+ Bước 1 : Bạn vào Start và gõ vào lệnh cmd tại vị trí ô tìm kiếm (Search program and file).

+ Bước 2 : Sau đó, bạn nhấn vào biểu tượng Command Prompt.

+ Bước 3 : Tiếp theo, bạn nhập vào lệnh powercfg /batteryreport tại vị trí cửa sổ này rồi chọn phím Enter. Tình trạng pin laptop của bạn nhue thế nào sẽ được hiển thi rõ.

+ Bước 4 : Bạn vào ổ đĩa C và lần lượt chọn vào Users >> thư mục “tên của người dùng rồi di chuyển đến file  file battery-report.html (đây chính là file chứa thông tin về tình trạng chai pin laptop).

cach-kiem-tra-do-chai-pin-laptop
Cách kiểm tra độ chai Pin laptop trên Win 8

+ Bước 5 : Cuối cùng, bạn chọn vào battery-report.html để biết được chính xác báo cáo về tình trạng pin laptop của mình. 

Cách kiểm tra độ chai Pin laptop trên Win 10

Đối với cách kiểm tra độ chai pin laptop Win 10, cách thực hiện cũng tương tự như cách kiểm tra độ chai pin của laptop win 8.

Bên cạnh đó, còn có rất nhiều phần mềm chuyên dụng giúp người dùng kiểm tra độ chai pin laptop Asus hiệu quả. Mời các bạn cùng đón xem ngay sau đây nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm:

Những phần mềm kiểm tra chai pin laptop

Battery Report – Phần mềm kiểm tra chai pin laptop tốt nhất

Battery Report là một phần mềm hệ thống rất phổ biến đã được tích hợp trên hệ điều hành Window 7 trở lên. Hay chúng ta có thể nói theo một cách khác thì đây chính là một dòng lệnh ẩn với tên gọi là powercfg. Thông qua lệnh này, sẽ cho phép người dùng tạo cho mình một báo cáo chính xác nhất về lịch sử dùng pin laptop của người dùng. Trong đó sẽ gồm có hiệu suất của pin, số lần cắm sạc laptop hay dung lượng thực tế mà người dùng đã sử dụng,…

cach-kiem-tra-chai-pin-laptop
Battery Report – Phần mềm kiểm tra chai pin laptop tốt nhất

Để có thể sử dụng đến lệnh này, các bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R và gõ vào cmd.exe. Đó chính là một giao diện Command Prompt vô cùng quen thuộc đối với người dùng. Lúc này, bạn hãy gõ vào dòng lệnh như sau: “powercfg /batteryreport”. Ngay sau đó, máy tính của bạn sẽ gửi về một dạng file HTML. Đồng thời, nó còn được lưu với đường dẫn cụ thể như sau: C:\Users\Your_Username\battery-report.html. Bạn click vào đó thì có một giao diện mới được hiển thị. Bạn hãy lưu ý đến một số chi tiết như sau:

  • Design Capacity (Công suất thiết kế) cùng với Full Charge Capacity (Công suất sạc đầy) có sự khác biệt: Sau một thời gian sử dụng, pin laptop sẽ bị hao mòn. Trong đó, dung lượng thiết kế sẽ lớn hơn dung lượng thiết kế.
  • Kiểm tra dung lượng pin laptop đã bị cạn kiệt trong thời gian gần đây với những trạng thái điện năng khác nhau. Bên cạnh đó, người dùng cũng nên kiểm tra biểu đồ sử dụng pin.
  • Chú ý đến bất kỳ sự khác biệt nào trong cách thức công suất sạc đầy được giảm dần trước công suất thiết kế.
  • Tiến hành so sánh về thời lượng pin khi đang ở mức sạc đầy cùng với công suất thiết kế được tính kể từ khi bạn mua laptop.
  • Kiểm tra để biết được việc sử dụng và thời lượng pin laptop. Bên cạnh đó là kiểm tra về thời gian laptop được chạy bằng pin hay được cắm vào ổ điện.

Battery Eater – Phần mềm kiểm tra chai pin laptop

Battery Eater là một công cụ hỗ trợ người dùng kiểm soát về hiệu năng hoạt động của pin laptop cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra, phần mềm này còn có khả năng chẩn đoán được tuổi thọ của pin laptop là bao nhiêu. Ngày nay, nhiều người dùng còn sử dụng đến phần mềm Battery Eater để biết được chính xác thời gian tối thiểu và tối đa để pin laptop hoạt động khi đã được sạc đầy. Đồng thời, nó còn tự động xử lý các chương trình trên laptop đang chạy ngốn nhiều RAM.

kiem-tra-do-chai-pin-cua-laptop
Battery Eater – Phần mềm kiểm tra chai pin laptop

Phần mềm Battery Eater có cơ chế hoạt động như sau: Nó sẽ tiến hành rất nhiều thử nghiệm đối với bộ phận CPU, RAM, HDD cũng như card đồ họa. Từ đó, sẽ cho người sử dụng biết được từng ứng dụng tiêu hao lượng pin bao nhiêu. Khi đã tiến hành thử nghiệm hoàn tất, phần mềm Battery Eater sẽ gửi về trình duyệt web một bản báo cáo chi tiết. Vì vậy, sẽ giúp cho người dùng đánh giá được tổng quan đối với hiệu năng và tình trạng hiện tại của pin laptop.

BatteryCare – Ứng dụng kiểm tra chất lượng pin laptop

BatteryCare không chỉ đơn giản là một phần mềm kiểm tra chai pin laptop. Mà nó chính là công cụ hỗ trợ cho người dùng biết được cách sử dụng pin laptop đúng cách. Từ đó sẽ kéo dài được tuổi thọ của pin lâu hơn. Đó chính là vấn đề được nhiều người dùng đặc biệt quan tâm khi sử dụng laptop.

phan-mem-kiem-tra-do-chai-pin-laptop
BatteryCare – Ứng dụng kiểm tra chất lượng pin laptop

Có nhiều người cho rằng, BatteryCare là phần mềm kiểm tra chai pin khá phức tạp. Nhưng thật sự giao diện của phần mềm này lại rất dễ sử dụng và thân thiện với người dùng. Ngoài ra, phần mềm kiểm tra độ chai pin laptop batterycare này còn được sở hữu khả năng hiển thị cụ thể về tình trạng pin laptop trong quá trình hoạt động với một màn hình sẽ hiển thị nhiều thông tin

Battery Optimizer – Phần mềm kiểm tra mức độ chai pin laptop

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm cho mình một phần mềm kiểm tra chai pin laptop Dell. Battery Optimizer chính là một phần mềm tuyệt vời mà các bạn không nên bỏ qua. Khi phần mềm này giúp bạn ước lượng được tuổi thọ pin laptop hay tỷ lệ phần trăm. Hơn thế nữa, nó còn hỗ trợ người dùng trong quá trình sử dụng pin laptop trên thời gian thực.

kiem-tra-muc-do-chai-pin-laptop
Battery Optimizer – Phần mềm kiểm tra mức độ chai pin laptop

Có lẽ các bạn vẫn chưa biết phần mềm Battery Optimizer còn có được khả năng loại bỏ đi các tính năng được cho là không cần thiết có trong hệ thống. Đồng thời, nó sẽ hạn chế được tình trạng hoa pin laptop và giúp cho tuổi thọ pin laptop được tăng cao. Phần mềm Battery Optimizer cũng giúp người dùng biết được thời gian còn lại của pin trong khi hệ điều hành tạm nghỉ.

BatteryInfoView – Phần mềm kiểm tra độ chai pin laptop

BatteryInfoView là một phần mềm kiểm tra độ chai pin laptop hoàn toàn miễn phí. Nên tất cả người dùng đều được phép tải về máy và sử dụng nếu muốn. Khi sử dụng phần mềm BatteryInfoView, người dùng sẽ được cung cấp rất nhiều thông tin chi tiết về pin laptop. Ví dụ như thông tin về công suất thiết kế, sức khỏe của pin, công suất sạc đầy cũng như số chu kỳ sạc/xả,…

Bên cạnh đó, phần mềm này cũng hỗ trợ người dùng trong quá trình phân tích về lịch sử sử dụng pin một cách chi tiết. Cụ thể hơn đó là cho người dùng biết được số lần xả/như thế nào, trạng thái điện năng ra sao,…

Kết luận

Trên đây là một số Cách kiểm tra chai pin laptop đơn giản nhất trên win 7/8/10 và một số phần mềm kiểm tra độ chai pin laptop mà trang công nghệ số 1 tại Việt Nam HPConnect đã chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng sẽ giúp các bạn thực hiện thành công để biết được tình trạng chia pin laptop hiện tại như thế nào. Từ đó, bạn sẽ đưa ra cách xử lý phù hợp nhất để đảm bảo tốt nhất cho thiết bị của mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây