Bạn muốn biết Torrent là gì? Cách thức hoạt động của Torrent như thế nào? Vậy không nên bỏ qua những chia sẻ dưới đây từ HPConnect.vn – Trang công nghệ số 1 tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp các bạn có câu trả lời chính xác nhất ngay sau đây.

Torrent là gì?

Torrent hay file torrent còn được gọi chung để dễ hiểu hơn đó là định dạng *.torrent. Đây là một phần mềm mở rộng từ Bittorrent (tương tự như kiểu định dạng CHM và PRC). Torrent là một trong những loại file đặc biệt và được rất nhiều người sử dụng. Thông thường sẽ xuất hiện trong hệ thống chia sẻ file P2P (là hệ thống peer to peer hoặc people to people). Kiểu chia sẻ ngang hàng giữa nhiều người sử dụng với nhau.

Các file torrent chủ yếu có kích thước nhỏ. Có nhiều trường hợp có kích thước đạt vài chục HB nhưng thường rất hiếm. Các file torrent được sử dụng để lưu những thông tin rất đa dạng. Chẳng hạn như tracker, seeder, leecher và peer. Bên cạnh đó, nõ cũng có dạng chung tương tự với những loại file cơ bản khác. Đó chính là dạng *.torrent.

torrent-la-gi
Torrent là gì? Cách thức hoạt động của Torrent như thế nào?

Người dùng không chỉ được phép tải tệp từ nguồn trực tiếp. Mà còn có được khả năng tải tệp từ các người dùng khác thuộc chung một Torrent. Như vậy sẽ tạo cho người dùng điều kiện chia sẻ tệp mượt mà nhất.

File Torrent được dùng làm gì?

Như đã được dề cập ở trên, File Torrent thường được sử dụng trong hệ thống chia sẻ P2P. Có nghĩa là File Torrent sẽ cho phép người dùng được kết nối và tiến hành chia sẻ với nhau về các tệp dữ liệu. Ví dụ như các phần mềm, nhạc và phim,… Do đó, sẽ giúp người dùng thoải mái thực hiện quá trình truyền tải và chia sẻ nhiều dữ liệu với mức dung lượng lớn một cách dễ dàng.

Cách thức hoạt động của Torrent như thế nào?

Nếu muốn biết được cách thức hoạt động của Torrent như thế nào? Các bạn hãy theo dõi những chia sẻ từ các chuyên gia HP Connect ngay sau đây:

torrent
Cách thức hoạt động của Torrent như thế nào?

Peers: Peers được sử dụng để chỉ những người dùng chia sẻ tệp với nhau thông qua hệ thống chia sẻ P2P Torrent. Tất cả sẽ được gọi là peers khi là họ là những người dùng tiếp tục tham gia chia sẻ tệp qua mạng.

Seeders: Một người dùng nào đó đang thực hiện thao tác tải xuống một tệp bất kỳ trên một torrent. Đồng thời, người dùng đó cũng tải tệp lên để chia sẻ cho những người dùng khác cùng sử dụng. Như vậy, họ sẽ được gọi là một seeder.

Indexers: Có nhiều website có phương thức hoạt động tương tự như các công cụ tìm kiếm đối với những loại tệp. Nội dung của tệp đó sẽ được người dùng tải về máy bằng một torrent. Điều đó sẽ được gọi là Indexers. Có một số chỉ mục được sử dụng phổ biến nhất là Piratebay, Torrentz và Extratorrent.

Trackers: Trackers có nghĩa là một máy chủ có vai trò đặc biệt quan trọng. Đó là một cầu nối cho những peers. Nó sẽ được kết nối từ người dùng này đến người dùng khác. Hỗ trợ cho việc tìm các peers từ các website và tải về máy.

Swarms: Swarms được dùng để chỉ về các peer được tải xuống hay tải lên nhưng thuộc chung một tệp torrent.

Leechers: Những peers khi được tải xuống một tệp mà bị hạn chế quá trình tải lên từ thiết bị máy tính của họ. Hay là dừng torrent mỗi khi tệp đã được tải về máy để ngăn chặn việc tải lên. Như vậy sẽ được gọi là Leechers. Leechers có mục đích là không cho phép những peers khác để có thể tải xuống.

BitTorrent Client: Sự xuất hiện của máy khách chính là một trong số các yêu cầu chính của torrent. Thường thì ‘uTorrent’ sẽ cho phép thực hiện thao tác xử lý thông qua việc kết hợp các đoạn với nhau từ các seeders. Chúng được lắp ráp lại rồi quản lý tải xuống.

Tại sao nên sử dụng Torrent?

Khi thực hiện một nhiệm vụ nào đó, sẽ có rất nhiều sự lựa chọn dành cho người dùng. Thông thường, sẽ có một số giải pháp để có thể tải các tệp xuống trực tiếp từ mạng Internet. Trong số đó, Torrent được sử dụng chủ yếu nhất.

utorrent
Tại sao nên sử dụng Torrent?

Với sự quan tâm đặc biệt của nhiều người dùng dành cho Torrent. Nên luôn có nhiều người thường hay băn khoăn không biết lý do gì đã khiến cho Torrent được nhiều người sử dụng hơn so với việc tải xuống trực tiếp. Sau đây sẽ là một số lý do giúp các bạn giải đáp được thắc mắc tại sao Torrent lại được nhiều người sử dụng như vậy.

  • Lý do đặc biệt nhất chính là người dùng được sử dụng Torrenting hoàn toàn miễn phí.
  • Thiết bị tải xuống sẽ không bao giờ xảy ra tình trạng ngừng hoạt động. Vì quá trình tải tệp lên sẽ không được tải một cách đầy đủ tại máy chủ. Do đó, sẽ luôn có thiết bị khác kèm theo hỗ trợ cho việc tải xuống.
  • Việc tải xuống với Torrent sẽ được thực hiện một cách dễ dàng hơn rất nhiều. Vì nó có khả năng tạm ngưng và tiếp tục tải.
  • Nhờ vào các seeders nên quá trình tải xuống cũng được thực hiện nhanh hơn.
  • Với Torrent, người dùng sẽ được phép tải xuống máy cùng lúc với nhiều tệp nhưng không phải lo về tình trạng xảy ra lỗi.

Cách sử dụng Torrent như thế nào?

torrenting
Cách sử dụng Torrent như thế nào?

Bước 1: Tải về máy một Torrent Client

Trước hết, các bạn cần phải thực hiện quá trình tải về máy một Torrent Client. uTorrent và BitTorrent được sử dụng rất phổ biến vì vừa dễ sử dụng và vừa không phải trả phí.

Các Torrent Client sẽ hỗ trợ trong quá trình tải tệp Torrent về máy. Thông qua việc kết nối với những Peers rồi quản lý quá trình tải lên cũng như tải xuống.

Bước 2: Bắt đầu tìm kiếm Torrent để tải về máy

Thao tác tiếp theo mà người dùng cần thực hiện tìm kiếm trên các trang web tệp Torrent Down mà bạn muốn tải về máy. Cho đến khi bạn đã tìm kiếm được tệp mà mình cần. Hãy kiểm tra để chắc chắn rằng tệp đó được đánh giá tốt cũng như có nhiều Seeder. Như vậy sẽ đảm bảo tệp không bị hỏng hay bị nhiễm virus.

Bước 3: Tải tệp Torrent về máy

Các bạn có thể tải tệp Torrent về máy thông qua thao tác nhấn vào nút tải xuống.

Bước 4: Thêm tệp Torrent vào thiết bị máy khách

Sau khi tệp .torrent đã được bạn tải về máy thành công. Hãy bắt đầu thêm tệp vào máy khách. Bạn chỉ cần tiến hành thêm tệp Torrent vào máy khách, chọn nơi chứa tệp mà bạn muốn đối với tệp tải xuống. Quá trình tải tệp sẽ được thực hiện tại máy khách.

Ứng dụng khách Utorrent Download sẽ có một số tính năng nhất định. Ví dụ như cho phép các bạn tạm dừng hoặc tiếp tục thực hiện quá trình tải xuống, thêm vào hay xóa đi những tệp Torrent.


Video hướng dẫn cách sử dụng Torrent chi tiết và dễ dàng

Các thông tin về tốc độ tải tệp Utorrent Pro lên hay tải xuống sẽ được hiển thị. Bên cạnh đó là số lượng của Peers mà các bạn đang kết nối cùng với các seeders mà tệp sở hữu.

>>> Tham khảo thêm:

Cách tải Torrent on Mac với uTorrent

uTorrent là gì?

uTorrent là một phần mềm chuyên hỗ trợ người dùng trong quá trình tải dữ liệu về máy rất hiệu quả. Thông qua phần mềm uTorrent, việc tải tệp Torrent sẽ được thực hiện nhanh hơn. Hơn thế nữa, các bạn còn được phép tải cùng lúc nhiều tệp về máy mà không phải lo lắng về bất kỳ sự cố nào xảy ra.

Các bước tải Torrent on Mac bằng uTorrent Web

Bước 1: Bạn hãy truy cập vào uTorrent Web thông qua đường dẫn www.utorrent.com. Chọn phiên bản mà bạn muốn tải xuống.

torrent-kickass
Truy cập vào uTorrent Web

Chọn vị trí để lưu tệp Torrent sau khi tải về. Khi đã tải về thành công, bạn thực hiện giải nén tập tin uTorrent.dmg. Sau đó, chỉ cần kéo tệp µTorrent đến Applications và thả vào.

Bước 2: Để mở uTorrent, bạn click đúp chuột lên biểu tượng của phần mềm. Các bạn cần phải tìm tệp Torrent của các dữ liệu mà bạn đang muốn tải về từ mạng Internet.

torrentz2
Mở uTorrent lên

Bước 3: Tiếp theo, bạn truy cập vào Torrent web uy tín để bắt đầu tìm kiếm. Bạn hãy nhập vào tên của dữ liệu mà bạn đang cần tải. Ngay sau đó, sẽ có một loạt danh sách kết quả được hiển thị.

utorrent-download
Truy cập vào Torrent web

Bước 4: Kiểm tra các Torrent có sẵn. Chọn vào Torrent mà bạn đang cần.

torrent-down
Kiểm tra các Torrent có sẵn

Bước 5: Tải Torrent

torrent-on-mac
Tải Torrent

Bước 6: Hãy chờ đợi trong giây lát để tệp Torrent được tải về thành công.

torrent-sites
Chờ đợi trong giây lát để tệp Torrent được tải về thành công

Bước 7: Cuối cùng, bạn chỉ cần chọn vào mục Completed để tệp Torrent được hiển thị.

torrent-search
Chọn vào mục Completed để tệp Torrent được hiển thị

Một số địa chỉ chia sẻ Torrent tốt nhất

Có một số Torrent Web xảy ra nhiều sự cố nên đã tạm thời bị ngưng hoạt động. Nhưng điều đó vẫn không làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng của người dùng. Vì vẫn có nhiều website chia sẻ Torrent còn hoạt động và ngày càng phát triển. Sau đây sẽ là một số torrent downloader online được sử dụng phổ biến:

Torrentz2

Torrentz2 chính là một công cụ hỗ trợ người dùng trong quá trình tìm kiếm tệp torrential. Khi các bạn tìm kiếm tệp Torrent thông qua công cụ torrent download online này, bạn sẽ được đưa đến các địa chỉ chia sẻ Torrent khác. Do đó, có thể nói rằng Torrentz2 là một công cụ tìm kiếm vô cùng hữu ích khi mang lại khả năng hiển thị trên 60 website chia sẻ Torrent khác nhau. Nhưng rất tiếc là công cụ này đã bị ngưng hoạt động.

Torrent 1337X

Torrent 1337X thường sẽ chú trọng vào cộng đồng lớn. Khuyến khích chia sẻ nội dung qua lại giữa nhiều người dùng với nhau. Địa chỉ này đã xảy ra một vài lỗi về tính bảo mật. Nhưng Torrent 1337X đã nhanh chóng được cải thiện và ngày càng phát triển hơn trong những năm gần đây.

Torrent Kickass

Torrent Kickass là một công cụ tìm kiếm (Torrent Search) được nhiều người dùng ưa chuộng. Nhưng đã không may bị tạm ngưng hoạt động một thời gian. Tuy nhiên, không lâu sau đó thì Torrent Kickass đã dần được phục hồi. Đó chính là một tin đáng mừng dành cho những người dùng yêu thích công cụ tìm kiếm Torrent này.

Với giao diện website tương tự như website trước đây. Torrent Kickass lại tiếp tục chia sẻ cho người dùng các file Torrent cùng với sự liên kết nam châm dành cho tất cả người dùng.

Ngoài các địa chỉ được chia sẻ trên đây, còn có rất nhiều trang web khác chia sẻ Torrent tốt nhất. Ví dụ như Yggtorrent, Utorrent portable và Torrent Leech,… Các bạn có thể tìm hiểu và chọn địa chỉ tải tệp Torrent về máy nhé!

Kết luận

Qua những chia sẻ trên đây từ HPConnect.vn – Trang công nghệ số 1 tại Việt Nam về Torrent. Hy vọng đã giúp các bạn biết được Torrent là gì ? Cách sử dụng và cách tải Torrent nhanh chóng. Để có thêm nhiều thông tin thú vị hơn nữa, các bạn hãy thường xuyên truy cập vào trang web HPConnnect.vn nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây