IDM là một phần mềm hỗ trợ Download rất nhiều người sử dụng. Công cụ này cho phép tải về nhanh hơn, chất lượng ổn định hơn. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta lại gặp lỗi IDM không bắt link. Vậy, trong trường hợp này chúng ta cần làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm cách khắc phục sự cố này thông qua nội dung bài viết dưới đây.

IDM là gì?

Đầu tiên, người dùng cần phải hiểu IDM là gì trước khi tìm hiểu lỗi IDM không bắt link. Đây là từ viết tắt của cụm từ Internet Download Manager. Một trong những tiện ích không thể thiếu của người dùng công nghệ hiện đại. Phần mềm này có dung lượng nhỏ, an toàn khi tải về. Mặc dù không phục vụ miễn phí hoàn toàn cho người dùng. Thế nhưng, đổi lại chúng ta được trải nghiệm, tối ưu hóa quá trình Download nhanh chóng, chất lượng.

idm-la-mot-phan-mem-quan-li-file-tai-ve
IDM hỗ trợ người dùng quản lý các file Download hiệu quả, năng suất hơn

IDM là một ứng dụng cho phép người dùng quản lý các tập tin tải xuống của mình trên máy tính. Công cụ này thiết kế ra dành cho các thiết bị chạy trên hệ điều hành Windows. Chúng ta sẽ được trải nghiệm miễn phí, tìm hiểu các tính năng trong vòng 30 ngày. Sau khi hết thời gian dùng thử, nhà phát hành sẽ yêu cầu bạn phải trả phí. Mức phí này không quá cao nhưng kho trả đủ thì được dùng vĩnh viễn, đầy đủ tính năng, bao gồm cả những bản cập nhật.

Điểm mạnh của Internet Download Manager đó là khả năng phục hồi. Tức là trong quá trình tải, nếu như mất mạng, mất điện làm người dùng gián đoạn. Công cụ này vẫn nhận biết và tiếp tục tải hoặc tải lại khi có kết nối. Cùng với đó, hàng loạt tiện ích khác như: Lập trình  thứ tự ưu tiên tải về, tự động bắt link dạng MP4, MP3, Clip từ Facebook hay Youtube…

Lỗi IDM không bắt link là gì?

Như đã nói, đây là một công cụ quản lý file Download hiệu quả, mất phí. Thế nên, người dùng rất kỳ vọng vào chất lượng. Thế nhưng, trong một số trường hợp chúng ta vẫn gặp hiện tượng Internet Download Manager không bắt link. Thường xảy ra nhất khi mà chúng ta đã sử dụng công cụ này một thời gian dài. Tuy nhiên, người dùng không cần quá lo lắng, chúng ta dễ dàng khắc phục chỉ với vài thao tác đơn giản.

Khi IDM hoạt động bình thường, hệ thống sẽ tự động nhận biết link và tải về. Hoặc người dùng chỉ cần tạo lệnh bằng một vài cú nhấp chuột. Lỗi IDM không bắt link Chrome, Youtube, Cốc Cốc xảy ra nếu như hệ thống không tự bắt được link Download. Việc này gây ra khá nhiều ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng của người dùng. Bên cạnh đó, tạo cảm giác ức chế, khó chịu vô cùng. 

Chúng ta không thể tải về các file dữ liệu âm nhạc, video. Để khắc phục điều đó, người dùng cần phải biết các bước xử lý đúng cách. tránh cài đặt tùy tiện, làm cho tình trạng càng thêm nghiêm trọng.

Hướng dẫn cách khắc phục IDM không bắt link ở Chrome

Khi máy tính của bạn cài IDM nhưng không thể bắt link ở Google Chrome. Hãy bình tĩnh và xử lý theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Đôi khi do Google Chrome chưa cài đặt tiện ích cùng IDM. Do đó hệ thống không thể nhận diện và tự động bắt link Download. Người dùng khắc phục bằng cách truy cập vào đường dẫn URL: chrome://extensions/.

sua-loi-idm-khong-bat-link-tren-google-chrome
Kiểm tra xem IDM đã được cài đặt, kích hoạt mở trên Google Chrome hay chưa

Quan sát tại giao diện, xem đã có cài đặt tiện ích IDM hay chưa. Nếu chưa thì có lẽ đây là nguyên nhân gây lỗi IDM không bắt được link. Người dùng cần tiến hành cài đặt thêm các tiện ích đi kèm với đó.

Bước 2: Chúng ta truy cập vào thư mục IDM trên máy tính. Thông thường, thư mục này được lưu tại mục Program Files. Ở đó, tìm tới Internet Download Manager. Trong file này còn rất nhiều file con, ta cần tìm được mục IDMGCExt.crx. Tiếp tục, để điều chỉnh thì đổi định dạng thành đuôi IDMGCExt.zip.

Nhấp chuột phải để tạo lệnh giải nén, khi này giao diện thay đổi. Người dùng cần giải nén thư mục vừa đổi tên. Chọn Extract Here, lúc đố file giải nén vẫn nằm tại Program Files/Internet Download Manager. Sau đó, chuyển thư mục IDMGCExt ra ngoài màn hình Desktop.

sua-loi-idm-khong-bat-link-tren-google-chrome-tren-may-tinh
IDM không bắt link có thể do lỗi chưa được cài đặt đúng cách

Chưa xong, người dùng tiếp tục quay trở lại chrome://extensions/, vào trình duyệt Google Chrome. Tìm tới mục Chế độ dành cho nhà phát triển, tiếp theo chọn tải tiện ích đã giải nén. Lúc này, chúng ta sẽ chọn file thư mục IDMGCExt đã để ngoài màn hình Desktop. Như vậy là hoàn thành bước cài đặt tiện ích IDM trên Google Chrome.

Bước 3: Chúng ta lấy chuột, bật IDM trên Chrome rồi nhấp vào Options để tùy chỉnh. Trên thẻ mục General, tìm đến mục Capture downloads from the following browsers. Việc cần làm tiếp theo là chọn tất cả các trình duyệt có thể hiện trên giao diện mới.

chua-loi-idm-khong-bat-link
Mở vào tiện ích IDM, chọn tất cả các trình duyệt sẵn có

Bước 4: Vẫn ở Options, tại thẻ File Types người dùng thêm định dạng link mà mình muốn IDM tự nhận biết, tự động tải về. Chẳng hạn như bạn muốn các File định dạng MP3 thì nhấn MP3 và nhấn OK để hoàn tất.

>>>> Tham khảo thêm cách xử lý khác:

Cách sửa lỗi IDM không tự bắt link Firefox

Những người dùng trình duyệt Firefox đôi khi cũng gặp hiện tượng này. Muốn khắc phục lỗi IDM không bắt link Firefox làm như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + A nhằm truy cập tới mục tiện ích mở rộng có trên trình duyệt Firefox. Để ý, nếu như tiện ích IDM ở đây chưa được bật thì cần mở lên. Bằng cách nhấn vào biểu tượng ba chấm và chọn lệnh Bật.

Bước 2: Người dùng mở Options sau khi đã bật tiện ích IDM lên.

Bước 3: Chọn tất cả các trình duyệt có trên máy tính ở thẻ General của Firefox.

Bước 4: Ở tiện ích IDM, người dùng mở File Types ra. Ở đó, chúng ta nhập các định dạng File muốn tải về, ví dụ như MP3 hay MP4,… vào Automatically start downloading the following file types. Sau đó nhấn OK để xác nhận.

Để kiểm tra xem đã thực hiện sửa lỗi IDM không bắt link trên Firefox thành công hay chưa. Người dùng vào Youtube, nếu xuất hiện nút Download của IDM thì đã thành công. Cách khắc phục lỗi IDM không bắt link tải này rất đơn giản.

Chi tiết cách sửa lỗi IDM không bắt link Youtube trên Cốc Cốc

Tương tự như các trình duyệt khác, lỗi IDM không bắt link trên Youtube tại Cốc Cốc hoàn toàn có thể xử lý. Hiện tượng này xảy ra thường xuyên nhưng cũng không khó khắc phục.

Bước 1: Người dùng cũng tiến hành kiểm tra xem IDM đã được mở trên Cốc Cốc hay chưa. Cách làm tương tự như với Chrome tại URL coccoc://extensions/.

huong-dan-sua-loi-idm-khong-bat-link-youtube-tren-coc-coc
Sửa lỗi IDM không bắt link trên Cốc Cốc khá đơn giản

Bước 2: Lúc này sẽ có hai trường hợp, một là IDM chưa bật thì chỉ cần thao tác mở lên. Trường hợp thứ 2 là IDM đã mở mà vẫn không tự bắt link. Người dùng hãy xóa IDM đi và cài đặt lại từ đầu. Tải Internet Download Manager về mục Program files/Internet Download Manager. Để tên IDMGCExt.crt thành dạng IDMGCExt.zip.

Bước 3: Nhấn chuột phải vào file vừa đổi tên để giải nén. Lưu ý, sau khi giải nén xong thì đưa file IDMGCExt ra ngoài Desktop. Việc này giúp chúng ta thao tác nhanh chóng hơn.

huong-dan-sua-loi-idm-khong-bat-link-youtube-tren-coc-coc-bang-may-tinh
Giải nén File IDMGCExt.crt và đưa ra ngoài màn hình Desktop

Vào lại đường dẫn coccoc://extensions/, chọn Chế độ dành cho nhà phát triển, tiếp đó là Tải tiện ích đã giải nén. Chọn file IDMGCExt đã có ở Desktop. Vậy là đã gần xong hướng dẫn xử lý IDM không bắt link trên Cốc Cốc.

Bước 4: Chúng ta lấy chuột, bật IDM trên Chrome rồi nhấp vào Options để tùy chỉnh. Trên thẻ mục General, tìm đến mục Capture downloads from the following browsers. Việc cần làm tiếp theo là chọn tất cả các trình duyệt có thể hiện trên giao diện mới. Bước này tương tự như cách khắc phục IDM không bắt link trên Chrome.

Như vậy, chúng ta đã hoàn tất thao tác chỉnh sửa lỗi IDM không bắt link cơ bản nhất. Một số trường hợp, lỗi này xảy ra do chưa mua bản quyền sử dụng. Cách khắc phục duy nhất là phải trả phí. Vì sau 30 ngày dùng thử, hệ thống sẽ không còn hoạt động như ý muốn người dùng nếu không mua bản quyền.

Thực tế, lỗi IDM không tự bắt link rất thường xảy ra. Thế nhưng, người dùng không cần lo lắng vì chúng ta có thể khắc phục dễ dàng. Tùy từng trình duyệt mà có cách sửa chữa khác nhau. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ HPConnect.vn để được hướng dẫn kịp thời.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây