Kiểm tra tốc độ mạng giúp người dùng biết được chất lượng đường truyền tốt hay không. Hiện nay, có rất nhiều nhà mạng khác nhau cho người dùng lựa chọn. Mỗi nhà mạng sẽ có cách kiểm tra tốc độ hiệu quả nhất. Dưới đây là hướng dẫn đo tốc độ mạng chính xác mà ai cũng cần nắm rõ.

Vì sao cần kiểm tra tốc độ mạng?

mạng internet là dịch vụ không thể thiếu đối với xã hội hiện nay. Nhất là khi người ta ứng dụng mạng internet trong quá trình quản lý, xây dựng, điều hành và xử lý công việc. Tốc độ mạng nhanh hay chậm phụ thuộc vào gói mạng mà người dùng sử dụng. Tuy nhiên, để biết được chính xác thì chúng ta cần kiểm tra tốc độ mạng thông qua công cụ, phần mềm hỗ trợ. Việc này có các ý nghĩa như sau:

internet-speed-test
Kiểm tra tốc độ mạng giúp phát hiện chất lượng đường truyền có ổn định hay không
 • Giúp người dùng biết được thiết bị kết nối với mạng internet có tốt không.
 • Đo được tốc độ mạng tại thời điểm kiểm tra. Biết được chất lượng đường truyền của mình.
 • Giúp phát hiện, xử lý kịp thời các sự cố về mạng internet.
 • Hỗ trợ người dùng xác minh lại bằng thông đường truyền có đúng với gói cước mình đăng ký hay không.

Kiểm tra tốc độ mạng online speedtest

Speedtest là công cụ giúp đo tốc độ mạng hoàn toàn miễn phí. Ứng dụng này được nhiều người tin tưởng, sử dụng vì tính hiệu quả rất cao. Cùng với đó, công cụ thể hiện vô cùng rõ ràng tốc độ tải lên và tải về của đường truyền internet. Là cách tốt nhất cho người dùng biết chất lượng kết nối internet như thế nào.

Ngoài ra, người dùng còn dễ dàng so sánh khi mà Speedtest lưu lại những dữ liệu trước đó. Việc so sánh giữa các lần kiểm tra nhanh chóng phát hiện ra điểm bất thường. Kiểm tra tốc độ mạng online Speedtest dùng được cả trên điện thoại và máy tính. Người dùng thực hiện theo hướng dẫn sau:

cach-do-mang-wifi-nha-ban-cuc-don-gian
Công cụ kiểm tra tốc độ mạng Speedtest hoàn toàn miễn phí
 • Truy cập vào trang chủ của công cụ https://www.speedtest.net/
 • Nhấn Go để bắt đầu. Tuy nhiên, cần ghi nhớ, công cụ này đo tốc độ mạng của đường truyền internet đang kết nối trực tiếp với thiết bị sử dụng.
 • Tại đây, người dùng sẽ nhìn thấy các thông số cụ thể hiện ra. Bao gồm Tốc độ Download, Upload và Ping.

Công cụ kiểm tra tốc độ mạng Wifi tại nhà

Khi sử dụng Wifi, chúng ta hoàn toàn có thể tự kiểm tra tốc độ tại nhà. Đảm bảo cho quá trình sử dụng không bị gián đoạn. Có những cách kiểm tra tốc độ mạng Wifi như sau:

 • Internet Speed Meter Lite: Là ứng dụng đo tốc độ mạng Wifi đơn giản nhưng có độ chính xác cao. Người dùng phải tải ứng dụng về thiết bị, sau vài bước cài đặt là có thể sử dụng. Hỗ trợ người dùng kiểm soát chất lượng đường truyền internet cho mình.
 • Kiểm tra tốc độ mạng LAN bằng Speedtest: Sử dụng công cụ này nhanh chóng biết được tốc độ Download, Upload, Ping của đường truyền mạng. Ứng dụng này có độ chính xác cao, miễn phí nên thích hợp với mọi người. Là công cụ dành cho người muốn kiểm tra tốc độ mạng VNPT, kiểm tra tốc độ mạng FPT,…
 • Internet Speed Test: Đây là công cụ hỗ trợ kiểm tra tốc độ Download và Upload. Ngoài ra, phần mềm còn điều chỉnh các tham số kỹ thuật một cách tự động. Cung cấp cho người dùng những dữ liệu  cơ bản về kết nối, sự tương thích với thiết bị,…

Các lưu ý khi sử dụng App kiểm tra tốc độ mạng

Hiện nay, có rất nhiều app kiểm tra tốc độ mạng khác nhau cho người dùng lựa chọn. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả cao nhất người dùng cần biết các độ tham số. Nắm rõ một số lưu ý, tránh khỏi các sai lầm phổ biến trong quá trình kiểm tra:

Laptop Điệp Liinh - Laptop cũ Hải Phòng
Đo tốc độ đường truyền internet cần phải thực hiện nhiều lần
 • Tốc độ Download: Đây là tham số thể hiện tốc độ người dùng tải các dữ liệu về thiết bị của mình. Chỉ số càng cao tức là việc tải xuống càng nhanh chóng.
 • Tốc độ Upload: Đây là tham số ngược lại với tốc độ Download. Thể hiện khả năng tải các dữ liệu lên mạng nhanh hay chậm. Ví dụ như khi tải một đoạn Video lên Youtube hay Facebook,…
 • Ping Rate: Đây là khoảng thời gian phản hồi hoàn tất khi một gói dữ liệu được gửi tới một thiết bị khác.
 • Để có kết quả kiểm tra tốc độ mạng cao nhất nên thực hiện ít nhất 3 đến 4 lần.
 • Giá trị tham số trả về giữa các lần có thể thay đổi khác nhau. Hạn chế kiểm tra vào giờ cao điểm tức là thời điểm có nhiều người cùng sử dụng đường truyền mạng đó.
 • Không nên đo tốc độ mạng khi đang ở một vị trá quá xa bộ phát sóng.

Hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng Viettel

Mạng Viettel được rất nhiều người sử dụng vì khả năng phủ sóng rộng rãi. Thêm vào đó, Viettel cung cấp các gói cước với giá thành ưu đãi, tốc độ cao. Muốn đo tốc độ từ nhà mạng này cần làm theo hướng dẫn:

kiem-tra-toc-do-mang-viettel
kiểm tra tốc độ mạng Viettel bằng Speedtest rất nhanh chóng
 • Xác định gói cước mình sử dụng, mỗi gói cước sẽ có tốc độ tương ứng. Ví dụ, gói trong nước thì tốc độ tối thiểu là 20 Mbps.
 • Quét virus máy tính, gỡ bỏ đi những phần mềm lạ trong thiết bị. Có thể sử dụng laptop, máy tính bàn đều được.
 • Chuẩn bị phần mềm hỗ trợ kiểm tra tốc độ mạng Viettel Speedtest. Cắm trực tiếp dây mạng từ Modem vào máy tính.
 • Truy cập vào trang chủ Speedtest sau đó nhấn Go để bắt đầu.
 • Đợi chờ hệ thống xử lý và đọc các tham số trả về.

Với cách kiểm tra tốc độ mạng Viettel này, người dùng tiết kiệm được rất nhiều thời gian. công cụ Speedtest hoàn toàn miễn phí và dễ thao tác. Người dùng chỉ cần đảm bảo kết nối đúng từ thiết bị tới đường truyền mạng. Sau cùng, so sánh tốc độ kiểm tra với tốc độ gói cước đăng ký ban đầu. Có sự sai lệch quá lớn, người dùng nên liên hệ với nhà mạng để được hỗ trợ.

>>> Mời quý bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác:

Hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng 4G trên điện thoại

Ngoài việc kiểm tra chất lượng đường truyền mạng Wifi, chúng ta còn có thể kiểm tra tốc độ mạng 4G trên điện thoại vô cùng đơn giản. Hướng dẫn dưới đây của chúng tôi dễ dàng áp dụng với bất cứ nhà mạng nào. Chỉ với vài thao tác đơn giản, chúng ta đã biết được điện thoại của mình đang sử dụng 4G có tốc độ cao hay thấp.

kiem-tra-mang-tren-dien-thoai
Cách kiểm tra tốc độ mạng 4G khá đơn giản, hiệu quả chính xác
 • Tải ứng dụng OpenSignal cho điện thoại của mình. ghi nhớ rằng, OpenSignal dành cho Android khác với phiên bản dành cho iOS. Vì thế, tùy vào loại điện thoại bạn dùng mà chọn phiên bản tương thích nhất.
 • Sau khi tải về thành công, người dùng có thể kiểm tra tốc độ mạng ngay lập tức.
 • Bật 4G và tắt Wifi. Sau đó mở ứng dụng OpenSignal.
 • Tại đây, người dùng có thể nhìn thấy tất cả các chỉ số về tốc độ Upload, Download và Latency. 
 • Nếu muốn, người dùng còn xem được bản đồ tốc độ mạng với một thao tác đơn giản. Với hướng dẫn kiểm tra tốc độ mạng này, người dùng có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi. Đúng với mạng 4G của tất cả các nhà mạng khác nhau.

Mẹo hay tăng tốc độ mạng cho thiết bị

Kiểm tra tốc độ mạng cho biết chất lượng đường truyền nhanh hay chậm. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có một số mẹo hay để tăng cường tốc độ. Điều này chỉ có hiệu quả khi đường truyền không gặp trục trặc nào về kỹ thuật.

do-toc-do-mang
Hướng dẫn đo tốc độ mạng với các app tiện ích rất đơn giản
 • Gỡ bỏ đi một số phần mềm, ứng dụng sử dụng internet không cần thiết. Những ứng dụng này nếu để chạy ngầm cũng phần nào đó ảnh hưởng tới tốc độ truyền mạng.
 • Không nên dùng quá nhiều thiết bị chung với một bộ phát wifi duy nhất.
 • Sử dụng gói cước có tốc độ cao từ nhà mạng nếu như nhu cầu sử dụng cao.
 • Có thể dùng thêm một số loại thiết bị kích sóng để hỗ trợ. Liên hệ với nhà mạng để kiểm tra khi có sự trục trặc về kỹ thuật.

Những cách kiểm tra tốc độ mạng HPConnect chia sẻ trên đây sẽ giúp ích rất nhiều cho người dùng. Chúng ta sẽ biết được đường truyền nhà mình có nhanh hay không. Kịp thời phát hiện sự bất thường để đưa ra phương án xử lý kịp thời.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây