Snipping Tools là một phần mềm có sẵn trong hầu hết các thiết bị máy tính. Công cụ này dùng với mục đích chụp ảnh màn hình, xử lý ảnh chụp nhanh chóng. Mặc dù rất phổ biến, thế nhưng không phải ai cũng biết cách tận dụng tối đa tính năng. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá các công dụng, cách dùng Snipping Tools chuẩn xác nhất.

Snipping Tools là gì?

Tất cả các thiết bị máy tính sử dụng hệ điều hành Windows 10 đều có sẵn tiện ích Snipping Tool. Đây là một công cụ cơ bản, cần thiết đối với tất cả người dùng. Đây là công cụ cài đặt sẵn ở máy tính chạy hệ điều hành Windows. Vì thế, chúng ta không cần phải cài đặt, download về thiết bị của mình. Bởi vậy, chúng ta không cần lo lắng về dung lượng, không gặp khó khăn khi chưa thành thục với thiết bị công nghệ.

cach-dung-Snipping -Tool
Cách sử dụng Snipping Tool rất đơn giản, dễ thực hiện

Snipping Tools được thiết kế với mục đích chính là dùng để chụp màn hình. Sau khi chụp theo khoanh vùng mong muốn. Người dùng còn có thể căn chỉnh cơ bản hình ảnh đó. Điểm cộng của Snipping Tools đó chính là miễn phí hoàn toàn. Như vậy, chúng ta đã hiểu rõ Snipping Tool là gì.

Tính năng cơ bản của Snipping Tools

Nhà phát triển Windows sản xuất ra Snipping Tools với nhiều tính năng hữu ích. Đó là lý do vì sao mà công cụ này lại được yêu thích. Người dùng lựa chọn Snipping Tools nhiều hơn so với rất nhiều phần mềm chụp màn hình khác. 

Tính năng cơ bản nhất của công cụ này đó chính là chụp ảnh màn hình máy tính. Khi người dùng đang thao tác hành động nào đó, muốn ghi lại hình ảnh thì chỉ cần bật Snipping Tools. Sau đó, khoanh vùng khu vực cần chụp và lưu trữ ảnh. Công cụ này phục vụ hoàn toàn miễn phí cho người dùng. Chụp theo dạng cửa sổ hình chữ nhật, toàn màn hình hoặc chụp tự do. Lưu ảnh cùng định dạng JPG, MHT, GIF, PNG.

Bên cạnh đó, Snipping Tool Win 10 còn cho phép người dùng chỉnh sửa ảnh chụp thoải mái. Điểm cộng mà Snipping Tools có được từ giao diện đơn giản, dễ sử dụng. Cùng với đó, tính năng chụp ảnh màn hình chuyên nghiệp, chỉnh sửa kỹ lưỡng. Không phải giống như cách chụp màn hình bằng bàn phím thông thường. Nếu muốn, người dùng có thể chụp từng phần của màn hình theo ý thích.

Cách sử dụng Snipping Tools chi tiết, hiệu quả

Phải hiểu rõ từng chi tiết trong giao diện của Snipping Tools, chúng ta mới có thể sử dụng hiệu quả. Công cụ này thiết kế khá đơn giản nhưng vẫn đầy đủ mọi tính năng. Công cụ lựa chọn đều hiển thị rõ ràng trên giao diện chính. Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng Snipping Tool chi tiết:

Giới thiệu về giao diện chính của ứng dụng

Ngay sau khi mở công cụ có sẵn trên Windows. Chúng ta sẽ thấy một giao diện mới mở ra với các nút điều hướng cụ thể. Người dùng phải hiểu rõ từng chức năng như sau:

huong-dan-su-dung-snipping-tool-chup-man-hinh
Giao diện của công cụ chụp ảnh màn hình Snipping Tool dễ nhận biết
 • New: Đây là nút lệnh cho phép người dùng chụp lại màn hình theo kích thước tự do.
 • Mode: Đây là nút mà người dùng sử dụng để lựa chọn loại ảnh muốn chụp. Đó là chụp toàn màn hình, tự do hoặc cửa sổ hình chữ nhật,…
 • Delay: Nút này dùng để cài đặt tạm dừng thời gian chụp ảnh màn hình. Đó có thể là 1, 2, 3, 4 hay 5 giây tùy ý. 
 • Cancel: Nếu người dùng muốn hủy bỏ thao tác chụp ảnh đã làm thì nhấn vào nút này.
 • Options: Dùng để tùy chỉnh lại các cài đặt chung của công cụ Snipping Tools.

Hướng dẫn chụp ảnh màn hình bằng Snipping Tools

Cách chụp nhanh tại nút New

Trên Snipping Tool win 7 có tích hợp các lệnh chụp ảnh màn hình cụ thể. Tùy vào mong muốn sử dụng mà người dùng đưa ra lựa chọn thích hợp nhất. Thông thường, cách chụp ảnh nhanh nhất chính là sử dụng nút New. Nút lệnh này cho phép người dùng chụp ảnh theo định dạng khung hình có sẵn. Sau khi cài đặt xong, nút New có định cho tới khi người dùng tùy chỉnh lại.

 • Mở ứng dụng Snipping Tools trên Windows. Người dùng có thể vào mục Search để tìm kiếm công cụ. Nhấp chuột vào biểu tượng để mở cửa sổ giao diện.
 • Tại cửa sổ đó, nhấn vào New ở đầu thanh công cụ.
 • Dùng chuột kéo khung hình giới hạn khu vực muốn chụp ảnh màn hình lại. Sau khi khoanh vùng xong thì thả tay khỏi chuột, ảnh màn hình được chọn xong, người dùng lưu lại.

Chụp màn hình bằng Snipping Tools theo tùy chọn

Nếu như muốn thay đổi khung chụp ảnh từ hình chữ nhật sang hình tự do, toàn màn hình cũng rất đơn giản. Đầu tiên người dùng vào mục Mode, ở đây có các tùy chọn:

huong-dan-chup-man-hinh
Người dùng có thể lựa chọn chụp toàn màn hình, chụp tự do hoặc theo khung chữ nhật tùy ý
 • Free form snip: Người dùng được phép vẽ xung quanh khu vực muốn chụp màn hình. Tức là cho phép người dùng được chụp màn hình tự do.
 • Rectangular snip: Đây là tùy chọn chụp màn hình theo khung chữ nhật. Mọi ảnh màn hình người chụp sẽ có dạng hình chữ nhật. Cách khoanh vùng đơn giản, chỉ cần kéo khung hình ở vùng muốn lưu giữ lại ảnh.
 • Windows snip: Lựa chọn này dành cho người dùng muốn chụp một cửa sổ, một trình duyệt web nào đó. 
 • Full screen snip: Tùy chọn chụp toàn bộ màn hình máy tính tại một thời điểm cụ thể. Như vậy, ảnh chụp được thể hiện đầy đủ mọi thứ trên toàn bộ giao diện máy tính đang dùng. Cách làm này giống hệt với cách chúng ta chụp bằng tổ hợp phím trên bàn phím.

Hướng dẫn chỉnh sửa ảnh trên Snipping Tools

Ngoài việc chụp ảnh màn hình theo ý muốn. Snipping Tool in mac còn cho phép người dùng chỉnh sửa ảnh một cách cơ bản nhất. Như vậy, bức ảnh trước khi lưu đã gần như đạt tiêu chuẩn sử dụng của người dùng. Các công cụ đó bao gồm:

 • vẽ tự do: Người dùng lựa chọn loại bút, màu bút để vẽ trên ảnh chụp màn hình.
 • Bôi màu: Đó là thao tác người dùng sử dụng màu sắc để đánh dấu một phần nào đó trên hình vẽ. Điều này rất thuận tiện nếu như muốn sử dụng hình ảnh để hướng dẫn cho người khác.
 • Bút xóa: Có biểu tượng là cục tẩy, dùng để xóa thao tác vẽ, bôi màu mới thực hiện.

Cách lưu hình ảnh chụp màn hình bằng Snipping Tools

Sau khi chụp ảnh màn hình xong, người dùng cần lưu lại đúng định dạng mong muốn. Sau khi lưu, việc gửi, upload, sử dụng hình ảnh đó mới thực sự thuận tiện. Để lưu ảnh, người dùng làm theo hướng dẫn dùng Snipping Tool sau:

 • Click chuột vào File ở góc trên, phía trái màn hình.
 • Chọn Save As (Ctrl S) để lưu ảnh với tên và định dạng theo nhu cầu. Có các định dạng ảnh đó là JPG, MHT, GIF, PNG.
 • Chọn vị trí lưu ảnh, nhấn Save để hoàn tất thao tác này.
 • Một cách đơn giản khác là sử dụng biểu tượng Lưu ảnh có sẵn trên giao diện.
luu-anh-tren-snipping-tool
Có thể lưu ảnh bằng phím tắt hoặc cách thủ công

Còn nếu muốn in ảnh đa chụp, người dùng chỉ cần nhấn vào File => Chọn Print. Lưu ý là phải kết nối máy in với máy tính từ trước.

Trong trường hợp người dùng chụp ảnh màn hình và muốn gửi qua Messenger, Zalo chỉ cần nhấn Ctrl V và gửi. Vì khi chụp ảnh, mặc định hệ thống tự động lưu ảnh đó ở Snipping Tools vào bộ nhớ tạm. Thiết kế này của công cụ mang tới rất nhiều thuận tiện cho người dùng.

>>> Cùng chuyên mục:

Phím tắt của Snipping Tools

Trên công cụ chụp ảnh màn hình Snipping Tools này cũng có những phím tắt. Thiết kế này mang lại một số lợi ích như:

 • Thực hiện thao tác chụp ảnh màn hình nhanh chóng hơn, tiết kiệm thời gian. Chụp ảnh thuận tiện, chính xác, không cần làm quá nhiều động tác.
 • Linh hoạt hơn trong việc thay đổi các chế độ chụp ảnh màn hình.
 • Cho phép người dùng sao chép, dán và lưu ảnh một cách dễ dàng.

Để tạo phím tắt, người dùng thực hiện theo hướng dẫn: Desktop => chọn Start => All apps => Windows Accessories. Bấm chuột phải vào giao diện mới và chọn More => Chọn tiếp Open file location. Tại đó, người dùng chọn snipping tool => kéo chuột xuống phía dưới và  chọn mục Properties. Chọn shortcut key rồi gán phím tắt theo ý muốn. Nhấn OK để kết thúc.

Như vậy, HPconnect.vn đã cùng bạn tìm hiểu cách sử dụng Snipping Tools sao cho hiệu quả, dễ dàng nhất. Với công cụ này, người dùng thoải mái chụp các hình ảnh màn hình theo ý muốn của mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây