Trong quá trình sử dụng máy tính, rất nhiều lần chúng ta phải tiến hành chụp màn hình lại. Nhiều người chưa biết cách chụp thường khá loay hoay, mất thời gian mà chụp không đạt chất lượng tốt nhất. Bài viết hướng dẫn cách chụp màn hình máy tính một cách chi tiết, cụ thể dưới đây sẽ có ích với bạn.

Khi nào cần chụp màn hình máy tính

Đôi khi, bạn muốn chia sẻ với ai đó một thông tin có trên màn hình laptop, PC của mình. Hay khi bạn muốn hướng dẫn người nào đó thực hiện thao tác trên máy tính thì việc chụp màn hình là rất cần thiết. Đối phương sẽ nhìn vào từng bước bạn hướng dẫn và làm theo để đạt kết quả cuối cùng.

Chụp màn hình máy tính có nghĩa là lưu lại hình ảnh, nội dung đang hiển thị trên máy tính mà bạn sử dụng lúc bấy giờ. Chúng ta có thể chụp bằng các tổ hợp phím có sẵn trên bàn phím. Hoặc cũng có thể chụp thông qua một số phần mềm.

Cách chụp màn hình máy tính Win 10

Hệ điều hành Windows 10 hiện nay rất phổ biến, có thể sử dụng cả trên laptop và PC. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người chưa biết cách chụp màn hình máy tính Win 10 như thế nào cho đúng. Thực tế, việc chụp màn hình trên phiên bản này dàng hơn nhiều khi mà nó đã được tính hợp tính năng trên phần quản lý ứng dụng. Bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

Cách 1: Dùng Snip & Sketch

cach-chup-man-hinh-win-10
Cách chụp ảnh màn hình máy tính Win 10
  • Tải Snip & Sketch về thiết bị máy tính của bạn
  • Từ cửa sổ Snip & Sketch, chọn nút New (Nằm ở phía bên trái màn hình) để bắt đầu chụp màn hình. 
  • Khi mà hiện ra một bảng lựa chọn mới, bạn sẽ chọn loại ảnh chụp mình muốn. Đó là chữ nhật hay ảnh tự do, ảnh toàn màn hình.
  • Khi đã chụp ảnh, bạn có thể căn chỉnh rồi lưu ảnh theo ý muốn của mình.

Cách 2: Dùng phím PrtScn có sẵn trên bàn phím

cach-chup-anh-may-tinh-win-10
Cách chụp ảnh màn hình máy tính Win 10

Nếu bạn không muốn tải các công cụ hỗ trợ về máy thì có thể dùng trực tiếp ngay phím PrtScn trên bàn phím. Cách chụp màn hình máy tính nhanh này không cho phép lưu trực tiếp vào tệp mà chỉ lưu trên khay nhớ tạm. Bạn cần mở một công cụ chỉnh sửa ảnh ra để dán vào, chỉnh sửa và lưu lại.

>>> Các thủ thuật khác mà bạn cần biết:

Cách chụp màn hình máy tính Win 7

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc máy tính Win 7 thì chắc chắn bạn cần nắm rõ cách chụp ảnh màn hình máy tính Win 7 hiệu quả. Phương án chúng tôi hướng dẫn dưới đây có thể áp dụng với cả máy xách tay hoặc cách chụp màn hình máy tính bàn.

Cách chụp ảnh màn hình máy tính Win 7
  • Vào thanh công cụ Start trên màn hình phía dưới => Tìm kiếm với từ Snipping và nhấn Enter để lựa chọn.
  • Sau khi mở công cụ Snipping ra, bạn tiếp tục chọn New ở góc trái màn hình. Kéo rê chuột đến vùng muốn chụp rồi nhấn Ctrl + S để lưu.

Cách thứ hai để chụp màn hình cho phiên bản Win 7 đó chính là sử dụng phím tắt có trên bàn phím Windows + PrtScn giống như với Win 10. Cuối cùng, dán ảnh vào một phần mềm chỉnh sửa rồi lưu lại dưới hình thức bạn muốn.

Một số cách chụp màn hình máy tính khác

Cách chụp màn hình máy tính xách tay, máy tính cây không phân biệt là dòng máu của hãng sản xuất nào. Hầu hết, các nhà sản xuất đều tích hợp tính năng ghi lại ảnh màn hình tương tự như nhau. Cho dù là cách chụp màn hình máy tính lenovo cũng hoàn toàn có thể áp dụng cho máy tính Dell, HP hoặc Asus.

Hướng dẫn chụp màn hình vi tính với phím Windows +Shift +S

Tổ hợp phím Windows +Shift +S là một cách nhanh để chúng ta chụp và lưu ảnh màn hình máy cùng với Snip & Sketch. Sau khi bạn nhấn tổ hợp phím này, cửa sổ Sip & Sketch sẽ hiện ra và tiến hành chụp ảnh sau khi đã chọn loại ảnh mà bạn muốn.

phim-tat-chup-anh-man-hinh
Chụp màn hình máy tính với tổ hợp phím tắt

Với cách chụp màn hình máy tính laptop này bạn có quyền chỉnh sửa theo ý muốn và lưu trực tiếp trên thiết bị. Không cần tới sự hỗ trợ của công cụ chụp ảnh màn hình nào khác.

Cách để chụp màn hình máy tính với Game bar

Mở thanh Game bar trên máy tính để chụp màn hình cũng là một lựa chọn thông minh. Nhấn tổ hợp phím Windows và phím G để tạo lệnh. Khi thanh Game bar hiện ra, bạn chọn Windows + Alt + PrtScn nếu như muốn chụp toàn màn hình.

Cách chụp màn hình máy tính cây này được rất nhiều người áp dụng đối với cả máy tính xách tay. Dĩ nhiên, hiệu quả của cả hai loại máy đều tương tự nhau. Người dùng cũng có thể lấy Game bar tạo thành lối tắt riêng bằng cách: Settings > Gaming > Game bar. Khi đã sao lưu thành công, bật các tính năng Record game clips, screenshots, and broadcast using Game bar.

Cách chụp màn hình máy tính bảng Samsung

Đối với máy tính bảng thì cách chụp màn hình trở nên dễ dàng hơn nhiều so với máy cây hoặc laptop. Hướng dẫn cách chụp màn hình máy tính bảng samsung dưới đây chắc chắn hữu ích với bạn. Cách này cũng có thể thành công khi bạn thử trên các dòng máy tính bảng đến từ Lenovo, Asus,…

nhan-phim-chup
Nhấn đồng thời phím nguồn và phím Home để chụp màn hình máy tính bảng

Phương án đơn giản nhất là nhấn đồng thời phím nguồn và phím Home trên máy khoảng 2 giây. Lúc này, ảnh toàn màn hình sẽ tự động lưu lại trên bộ nhớ thiết bị hoặc bộ nhớ của thẻ SD tùy bạn cài đặt.

Một số phần mềm chụp màn hình máy tính siêu nét

Hiện nay, có khá nhiều phần mềm hỗ trợ việc chụp màn hình máy tính trở nên đơn giản, tiết kiệm thời gian, nhiều tính năng chỉnh sửa hơn. Chúng ta nên tận dụng lợi thế đó để tạo cho mình thói quen chụp ảnh chất lượng.

Phần mềm Lightscreen

Lightscreen là phần mềm chụp màn hình máy tính xách tay hoặc máy cây vô cùng hữu dụng. Tải Lightscreen về thiết bị, bạn chỉ cần mất vài giây để có được một hình ảnh như ý. Cách sử dụng khá dễ dàng, dung lượng thấp nên hoàn toàn chẳng gây ra ảnh hưởng gì cho thiết bị của bạn. Ngay sau khi mở ứng dụng, hệ thống sẽ đưa ra lựa chọn loại hình muốn chụp. Bạn lựa chọn theo yêu cầu rồi tiến hành theo hướng dẫn mà thôi. Ngay cả những tay “gà mờ” về công nghệ cũng dùng thuận lợi.

Phần mềm Picpick

Cái tên có thể nhắc đến trong danh sách này chính là Picpick. Đây cũng là một ứng dụng, phần mềm hữu ích, đơn giản để sử dụng. Picpick cho phép chúng ta chụp ảnh và lưu ảnh màn hình trong tích tắc.

chup-voi-picpick
Chụp ảnh màn hình với Picpick siêu nét

Dĩ nhiên, người chụp cũng có thể chỉnh sửa ảnh theo nhu cầu của mình thông qua Picpick thuận tiện. Không mất thêm thời gian đưa ảnh vào các phần mềm chỉnh sửa cơ bản khác. Điều đó giúp chúng ta tiết kiệm được khá nhiều thời gian.

Phần mềm Snagit

Kế đến, chúng tôi sẽ nói đến phần mềm chụp màn hình máy tính Snagit. Phần mềm này có tính năng chính là để chụp và quay phim màn hình một cách chuyên nghiệp. Đương nhiên, muốn sử dụng thì chúng ta phải tải về thiết bị. Bạn đừng lo lắng vì dung lượng của phần mềm đó rất nhẹ mà thôi. Sau khi chụp xong, hình ảnh sẽ tự chuyển sang thư mục chỉnh sửa Snagit và có đầy đủ mọi thông số của bức ảnh đó.

Phần mềm FastStone Capture

FastStone Capture là phần mềm hỗ trợ chụp ảnh màn hình không còn xa lạ gì với người dùng công nghệ nữa. Tải FastStone Capture về thiết bị, chọn chụp toàn màn hình hoặc khoanh vùng theo ý muốn. Người dùng cũng dễ dàng chỉnh sửa kích cỡ ảnh nhanh trên phần mềm này. FastStone Capture cho phép lưu hình ảnh chỉ trong vài thao tác đơn giản, ngắn gọn. Tuy nhiên, ứng dụng chỉ cho dùng miễn phí 30 ngày,muốn lâu dài bạn phải trả phí cho nhà sản xuất.

Trên đây là những hướng dẫn cách chụp màn hình máy tính siêu nhanh, siêu đơn giản từ chuyên gia công HPconnect.vn chỉ cho mọi người tham khảo. Bên cạnh đó, các phần mềm hỗ trợ chụp màn hình mà chúng tôi giới thiệu sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây