Lấy mã màu là một trong những thao tác quan trọng mọi người cần phải thực hiện trong quá trình thiết kế. Tuy nhiên, để có thể thực hiện nhanh chóng và lấy mã màu chính xác, dưới đây các chuyên gia sẽ cung cấp những thông tin liên quan các bạn cùng tìm hiểu.

Tìm hiểu bảng mã màu trong phần mềm photoshop chuyên nghiệp

Trong bảng mã màu css không chỉ dừng lại những màu sắc đơn giản như: xanh, đỏ, tím, vàng, hồng,… như các bạn thường nghĩ đến. Nhất là trong quá trình thiết kế chỉnh sửa hình ảnh bằng các phần mềm chuyên nghiệp, thì màu sắc được liệt kê ra lan rộng, có thể lên đến hàng nghìn màu pha trộn lại với nhau, sau đó sẽ định dạng theo nhiều mã màu khác nhau, nhằm giúp các bạn có thể tìm kiếm được những màu sắc chi tiết, chính xác theo đúng mã màu của nó.

Tìm hiểu về bảng mã màu được ưa chuộng nhất

Theo đó, trong mỗi bảng mã màu sơn sẽ hiển thị khác nhau, do đó không phải màn hình máy tính nào cũng thể hiện chính xác màu đăng hiển thị của nó. Do đó, quá trình điều chỉnh màu máy tính là một trong những việc rất quan trọng, nhằm giúp các bạn có thể tìm chính xác được gam màu, mức độ đậm nhạt của mỗi màu sắc để thuận tiện hơn trong quá trình phối màu trên phần mềm photoshop được chính xác.

Mã quốc tế thông dụng

Trong quá trình lựa chọn màu sắc sao cho phù hợp thì các bạn cũng cần phải dựa vào danh sách bảng mã màu quốc tế. Theo đó, các bạn hãy sao chép mã từng màu, dán vào vị trí khung màu trong phần mềm photoshop.

Đối với bảng mã màu hex là một trong những dạng phổ biến nhất trên thế giới và thường được các chuyên gia thiết kế đồ họa áp dụng trong quá trình thiết kế đồ họa hoặc thực hiện những thao tác chỉnh sửa hình ảnh,…

>>> Tham khảo thêm:

Hướng dẫn các bước lấy mã bảng mã màu photoshop đơn giản

Đa phần tất cả các màu các bạn nhìn thấy ở trên hình ảnh, các Website hiển thị ở máy tính, Laptop, PC đều ở một mã màu khác nhau.

Có thể lấy một ví dụ về những mã màu cơ bản như:

 • Mã 0000FF là màu xanh;
 • Mã FF0000 là màu đỏ;
 • Mã FF00FF là màu đỏ tươi;
 • Mã FFFF00 là màu vàng;
 • …;

Và còn rất nhiều các màu khác nhằm tạo được một số mã màu cơ bản. Trường hợp nếu như các bạn muốn tìm được mã của một màu bất kỳ trong hình ảnh hay trên Website, màu trên logo nào bất kỳ,… thì phần mềm photoshop chuyên nghiệp có một tính năng giúp lấy được mã màu đơn giản.

Hướng dẫn lấy mã đơn giản cùng chuyên gia

Theo các chuyên gia HP Connect chia sẻ hiện nay có 2 cách hỗ trợ tối đa trong thao tác giúp các bạn lấy được mã màu trong phần mềm photoshop. Các bước thực hiện lấy bảng mã màu trong photoshop cụ thể như sau:

Cách 1: Lựa chọn Color Picker (Foreground Color)

Đối với cách lấy bảng mã màu rgb trên Color Picker các bạn hãy tiến hành thực hiện tuần tự theo các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Trước tiên các bạn tiến hành mở hình ảnh mà các bạn muốn lấy mã màu lên.

Bước 2: Tiếp đến các bạn hãy bật hình ảnh của mình lên trên phần mềm photoshop, hãy tiến hành mở “set foreground color” giống hình khoanh tròn. Ở phần phía dưới hãy mở công cụ “Color Picker”.

Sử dụng công cụ Foreground Color

Bước 3: Tại đây các bạn hãy click chuột vào vùng muốn xem mã màu. Tiếp đến hãy click vào nơi cần lấy mã, khi đó phần mềm photoshop sẽ tự động lấy mã màu đó tại vùng số 2. Sau khi đã hiển thị được mã màu thì các bạn tiến hành copy. Như vậy là đã hoàn tất thao tác lấy mã màu trên phần mềm photoshop.

Cách 2: Sử dụng công cụ Eyedropper tool

Đối với công cụ Eyedropper tool có sẵn phím tắt là “I”. Công cụ này nhằm tạo thuận lợi hơn trong quá trình lấy mã màu tương ứng. Chỉ cần các bạn click vào biểu tượng của “Eyedropper tool” ở trên phần mềm photoshop.

Cách sử dụng Eyedropper Tool dễ dàng hiệu quả

Tiếp đến, các bạn hãy tiến hành mở bảng “Color Picker”, tiến hành lấy mã màu tương ứng.

Đối với 2 cách lấy bảng mã màu trên đều giống nhau. Tuy nhiên, đối với quá trình sử dụng công cụ Eyedropper tool sẽ giúp các bạn có thể lấy được những bảng mã màu chuẩn hơn, điều này sẽ khiến cho các bức ảnh cần có độ tỉ mỉ của màu cao hơn.

Hướng dẫn cách xác định bảng mã màu hex

Bảng mã màu hex thường được các chuyên gia thiết kế đồ họa hoặc thiết kế Website sử dụng. Theo đó, HEX được biết đến là từ viết tắt của “hexadecimal”. Về cách viết sẽ bao gồm dấu “#” kết hợp theo đó sẽ là một dãy ký tự Latin, gồm cả số hoặc là chữ. Tuy nhiên, ở đây nó sẽ không biệt là chữ thường hay chữ viết hoa.

Mã hex – một số khái niệm khá được nhiều người biết đến

Những ký tự Latinh có thể chấp nhận ở bảng mã màu bao gồm: a,b,c,d,e,f,A,B,C,D,E,F.

Ví dụ cụ thể: #00ffff, theo đó chúng ta có thể tiến hành viết rút gọn màu theo các cách tương ứng như sau:

 • Rút gọn 3 cặp ký tự thành 3 ký tự: #ff0066 => #f06
 • Rút gọn 6 ký tự giống nhau thành 3 ký tự: #ffffff => #fff

Hướng dẫn xác định bảng mã màu rgb

Bảng mã màu rgb cũng rất thông dụng và được nhiều người biết đến, sử dụng tùy vào từng mục đích của mình. Quá trình xác định màu RGB là sự kết hợp của 3 màu cơ bản như: màu đỏ (Red), xanh lá cây (Green) và xanh dương (Blue)

Cách xác định mã mà mình cần sử dụng

Cách viết tương ứng như sau: rgb (giá trị 1, giá trị 2, giá trị 3).

Lấy ví dụ cụ thể: rgb(155,167,1).

Một số giá trị đặc biệt bao gồm:

 • Màu đỏ: rgb (255,0,0);
 • Màu xanh dương: rgb (0,0,255);
 • Màu đen: rgb (0,0,0);
 • Màu Trắng: rgb (255,255,255);
 • Màu xanh lá cây: rgb (0,255,0);
 • Màu vàng: rgb (255,255,0);

Tiến hành xác định màu theo tiếng Anh

Đối với cách viết thể hiện cụ thể tên màu được viết theo tiếng Anh.

Lấy ví dụ: Black

Những tên thường được nhiều người sử dụng bao gồm:

 • Màu đỏ: red;
 • Màu đen: black;
 • Màu xanh lá cây: green;
 • Màu vàng: yellow;
 • Màu xanh dương: blue
 • Màu nâu: Brown;
 • Màu tím: Purple;
 • Màu hồng: Pink;
 • Màu trắng: white;

Theo đó, một số màu cơ bản, ấn tượng thường được sử dụng để tiến hành pha trộn, tạo màu sắc trong quá trình thiết kế Website, hộp đèn thiết kế thời trang, các bảng hiệu, banner tập vẽ,…


Quý bạn có thể tham khảo quy tắc phối màu trong Photoshop để nắm rõ

Tổng hợp tất cả những thông tin cung cấp trên về bảng mã màu và hướng dẫn cụ thể cho mọi người biết rõ về những thao tác thực hiện lấy mã màu nhanh chóng. Nếu như trong quá trình thực hiện gặp phải bất kỳ thắc mắc gì, hoặc không hiểu rõ về cách bước lấy mã màu trong photoshop mọi người hãy nhanh chóng liên hệ đến:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây