Nhu cầu sử dụng ảnh raw của mọi người hiện nay ngày một gia tăng và muốn chi tiết trên bức ảnh của mình. Vậy, các bạn hiểu ảnh raw là gì? Dưới đây các chuyên gia chia sẻ những thông tin liên quan các bạn cùng tìm hiểu.

Ảnh raw là gì?

Tìm hiểu về ảnh Raw là như thế nào

Ảnh raw là gì? Khái niệm này được nhiều người quan tâm đến và tìm hiểu kỹ để sử dụng trong quá trình chỉnh sửa hình ảnh. Ảnh raw là các tệp tin hình ảnh kỹ thuật số có chứa đựng dữ liệu không được xử lý, nén hoặc mã hóa do cảm biến hình ảnh ghi nhận sau mỗi ngày các bạn nhấn máy.Nguyên tắc tạo ra được ảnh raw rất đơn giản, trong thao tác bấm máy, hình ảnh khi đó sẽ được cảm biến tiếp nhận lưu thành ở dạng tệp tin thông tin tổng hợp. Theo đó, tệp file này sẽ không chịu sự tác động cân bằng trắng, phơi sáng và chỉnh màu từ máy ảnh mà có thể thực hiện thao tác chỉnh sửa thông qua máy tính.

Bắt đầu từ Android 5.0, Google đã tiến hành bổ sung thêm những hàm API điều khiển dành riêng cho Camera, việc này nhằm mang lại những thiết lập tinh chỉnh, bên cạnh những tùy chọn mặc định, để tạo ra được những bức ảnh chất lượng trên những smartphone. Tính đến thời điểm hiện tại có rất nhiều smartphone Android có hỗ trợ tùy chỉnh chụp ảnh raw trên ứng dụng camera mặc định.


Giải thích khái niệm về ảnh Raw – Sự khác biệt với ảnh JPG thông thường

Sử dụng ảnh raw nhằm mục đích gì?

Lý do cơ bản nhất để tiến hành chụp ảnh ở định dạng raw là khi các bạn muốn thực hiện các chỉnh sửa với hình ảnh. Nguyên nhân do lưu nhiều thông tin về hình ảnh hơn so với ảnh JPEG, theo đó các bạn có thể cân bằng trắng, độ sáng được dễ dàng hơn đối với ảnh không làm mất đi độ chi tiết.

Đối với hình ảnh JPEG đã xóa đi hầu hết những thông tin về phần tương phản thấp, vì vậy quá trình chỉnh sửa hình ảnh sẽ bị nhiễu và dễ bị vỡ hình.

Mục đích của việc sử dụng ảnh RAW trong quá trình xử lý hình ảnh

Ngoài ra, đối với ảnh raw các bạn có thể chỉnh sửa được nhiều hơn, có thể tăng độ nét và giảm đi độ nhiễu. Đối với JPEG những chỉnh sửa tương tự sẽ không mang lại hiệu quả do có sự tác động đến quá trình giảm nhiễu, tăng độ nét trước đó.

Một điểm cộng của ảnh raw đáng phải kể đến đó là ảnh có thể xuất sang bất cứ “không gian màu” nào nếu như các bạn muốn. Tuy nhiên, không gian màu phổ biến nhất trên Website là sRGB, trong trong quá trình in ấn thì thường lựa chọn Adobe/ ProPhoto RGB.

>>> Quý bạn không nên bỏ lỡ:

Tổng hợp những phần mềm chỉnh ảnh raw chất lượng

Với thông tin trên chắc các bạn đã hiểu rõ được ảnh raw là gì, draw là gì rồi đúng không? Tuy nhiên, các bạn hãy lưu ý cân nhắc để lựa chọn được phần mềm chỉnh sửa ảnh raw chất lượng, nhằm sở hữu được những bức ảnh đẹp, chất lượng tốt nhằm đáp ứng được nhu cầu trong công việc.

Adobe Photoshop Express

Adobe Photoshop Express, đây là một phần mềm chỉnh sửa ảnh raw hoàn toàn miễn phí và được nhiều người biết đến.

Tuy phiên bản chỉ dành cho thiết bị di động và không hỗ trợ nhiều công cụ mạnh mẽ, nhưng nếu như các bạn thực hiện ở trên giao diện máy tính thì Adobe Photoshop Express cũng hỗ trợ rất nhiều tùy chỉnh khác, từ mức cơ bản đến nâng cao như: ánh sáng, độ tương phản, WB,… cho đến những khả năng chỉnh sửa với các bức ảnh có định dạng raw tương ứng.

Công cụ làm việc với ảnh raw tiện lợi – Adobe Photoshop Express

Tuy Adobe Photoshop Express cho phép các bạn tải về sử dụng miễn phí, nhưng cần phải chi trả một khoản tiền để mua thêm tính năng Defog và giảm Noise nếu như cần.

Phần mềm Photo Mate R2

Thực chất đây là một app chỉnh sửa hình ảnh dành cho mọi thiết bị được chạy bằng hệ điều hành Android. Phần mềm này có khả năng xử lý, giữ nguyên kích cỡ của file hình ảnh khi được Import vào, đối với cả smartphone Android, hoặc tất cả những loại máy ảnh kỹ thuật số khác. Theo đó, các bạn có thể kiểm saots tốt được những thông số như: WB, ánh sáng, ISO,…

Xử lý ảnh dễ dàng với công cụ Photo Mate R2

Đáng chú ý hơn nữa, Photo Mate R2 được trang bị tính năng giảm nhiễu rất hiệu quả. Ngoài ra, còn hỗ trợ khả năng chỉnh sửa trên một vùng, hoặc lớp nhất định trong bức ảnh. Tuy chi phí của phần mềm Photo Mate R2 khá cao, đạt ngưỡng 9.49USD, nhưng những hiệu quả nó mang lại rất tuyệt vời.

Adobe Photoshop Lightroom

Adobe Photoshop Lightroom là phiên bản dành cho thiết bị di động của ứng dụng chỉnh sửa nổi tiếng được Adobe phát triển. Phần mềm chỉnh sửa này cung cấp ít công cụ, tùy chỉnh hơn so với Photoshop, tuy nhiên về cơ bản nếu như các bạn không tập trung quá nhiều chi tiết của hình ảnh mà chỉ muốn thay đổi về thông số cơ bản như: ISO, EV, ánh sáng, màu sắc hoặc là những lớp filter màu,… thì nên sử dụng Lightroom sẽ tiện lợi và thao tác thực hiện đơn giản rất nhiều lần.

Lightroom là phần mềm xử lý hình ảnh cực kì hiệu quả

Bên cạnh đó, Lightroom còn có khả năng quản lý, sắp xếp hình ảnh và có nhiều bộ lọc màu đa dạng và tương tự như ứng dụng trên máy tính để bàn. Phần mềm ứng dụng này cũng hỗ trợ chỉnh sửa ảnh raw, nếu không cần thiết phải sử dụng đến photoshop, thì Lightroom chính là phần mềm chỉnh sửa hình ảnh phù hợp nhất dành cho bạn.

Mọi người lưu ý, Adobe chỉ cho phép sử dụng Lightroom trong thời gian 30 ngày dùng thử, về sau nếu như muốn tiếp tục sử dụng các bạn phải mua theo tháng hoặc theo năm để tiếp tục sử dụng.

Phần mềm Snapseed

Snapseed được đánh giá là một trong những ứng dụng chỉnh sửa ảnh raw nổi tiếng trong hệ điều hành Snapseed hay trên những nền tảng khác. Trên những bản update mới, Snapseed có hỗ trợ thêm những tính năng cho phép chỉnh sửa ảnh raw và còn có những tùy chọn cơ bản khác như: cân bằng trắng, độ sáng hoặc mức độ bão hòa,…

Snapeed được các chuyên gia đồ họa, các desginer nổi tiếng thường xuyên sử dụng

Điểm mạnh của Snapseed chính là khả năng tăng cường thêm chi tiết đối với hình ảnh, điều này rất quan trọng đối với những hình ảnh phong cảnh, hỗ trợ xoay tự hoặc cắt, tự động làm thẳng hình ảnh của bạn sao cho hài hòa, cân đối với bố cục của hình ảnh.

Phần mềm Snapseed còn cho phép người dùng đánh dấu những khu vực nhất trinh trên hình ảnh, có thể chỉnh sửa riêng lẻ nhưng không làm ảnh hưởng đến toàn bộ bức ảnh của bạn.

Tất cả những kiến thức do các chuyên gia công nghệ HP Connect chia sẻ trên nhằm giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về ảnh raw là gì? Với tất cả những phần mềm chỉnh sửa hình ảnh tương ứng trên, hy vọng các bạn đã cân nhắc để lựa chọn được phần mềm tương ứng để hỗ trợ tối đa trong quá trình chỉnh sửa ảnh raw. Nếu như trong quá trình thực hiện chỉnh ảnh raw gặp bất kỳ khó khăn, hoặc không hiểu về thao tác thực hiện các bạn hãy nhanh chóng liên hệ đến:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây