Đối với các chuyên gia thiết kế đồ họa họ thường quan tâm đến chỉ số DPI trên máy tính, nhằm hỗ trợ công việc tối đa. Vậy mọi người hiểu như thế nào về DPI? Mức độ ảnh hưởng của nó trong quá trình thiết kế và in ấn như thế nào?

DPI là gì?

DPI là gì? Đây được biết đến là một từ viết tắt tiếng Anh của Dots per inch. Hiện nay, đang có rất nhiều người nhâm nhấn giữ DPI với PPI. Thực chất, đối với 2 khái niệm này trong nhiếp ảnh gia mọi người chỉ cần biết đến muốn xuất hình ảnh nào để phục vụ tối đa trong quá trình in ấn.

Đối với PPI đây là khái niệm chỉ đến mật độ điểm ảnh, DPI là khái niệm chỉ đến mật độ điểm in. Theo đó, những thông số này thông thường người dùng không can thiệp thay đổi, chỉnh sửa, do nó thuộc vào phần cứng của các nhà sản xuất.

Tìm hiểu về khái niệm chi tiết của DPI và những lưu ý quan trọng

Nhưng trường hợp các bạn muốn sử dụng những phần mềm chỉnh sửa hình ảnh, khi đó trong một số phần mềm cũng cần phải điều chỉnh lại thông số PPI khi xuất hình ảnh. Ví dụ: Đối với những bức ảnh các bạn nhập 240PPI, khi đó đồng nghĩa các bạn đưa ra thông số về kích thước in ấn tối thiểu của mình.

Thử tính toán một bức ảnh với kích thương tương ứng là 500×500 pixel, đường chéo tương ứng của bức ảnh là 707 pixel. Mật độ của PPI tương ứng là 240. Khi đó, độ dài đường chéo khi in sẽ tương ứng 707 pixel/ 240PPI = 2.95inch và khi đó hãy quy đổi ra thành 7.5cm. Chung quy lại bức hình này tương đối nhỏ.

Còn nếu như trong trường hợp các bạn khai báo PPI là 72 khi đó đường chéo của ảnh khi in sẽ là 707 pixel/ 72 PPI = 10inch, quy đổi ra thành 29.5cm. Bức ảnh này sẽ lớn hơn nhiều so với bức ảnh có 240PPI. Những mọi người lưu ý nhược điểm chính là hình ảnh càng lớn thì tỷ lệ bể hình càng cao và hình ảnh sẽ bị mờ. Do đó, nếu như các bạn muốn điều chỉnh về PPI chính là điều chỉnh kích thước hình ảnh, chứ không phải là đang điều chỉnh mật độ.

Tổng quan về DPI

Như tìm hiểu kỹ ở trên thì các bạn hiểu rõ về DPI là gì rồi phải không? Hiểu một cách đơn giản DPI sẽ tương ứng với số điểm ảnh trên 1 inch vuông. Thông thường các bạn thường thấy DPI trên tất cả những mẫu quảng cáo chuột máy tính và mọi người thường quan tâm đến dpi là gì chuột và thường xuất hiện ở trong DPI ảnh và trong in ấn.

Nắm rõ làm chủ thuật ngữ chuyên ngành để làm chủ các thông số đó

Đa phần đối với các nhiếp ảnh gia thường chỉ số DPI cao thì đi kèm với độ phân giải cao, khi đó bức ảnh mới đủ độ sắc nét tiêu chuẩn. Trường hợp DPI quá cao so với độ phân giải khi đó in ấn hình ảnh sẽ khiến cho những chỉ tiết trở nên không thực.

Lấy một ví dụ cụ thể: Khi chúng ta in ấn một bức ảnh trên khổ giấy A4 với DPI tiêu chuẩn của khổ A4 thì bức ảnh sẽ hiển thị ra chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, khi in ấn ở trên khổ A2, A3 thì hình ảnh sẽ bị nhòe và vỡ.


Khái niệm cơ bản giữa PPI vs DPI mà bạn nên biết

Độ phân giải tốt nhất của DPI là bao nhiêu?

Đối với in ấn và nhiếp ảnh gia thì độ phân giải hình ảnh lý tưởng sẽ là 300DPI, độ phân giải văn bản lý tưởng ở kích thước in cuối sẽ là 400DPI.

Nắm rõ độ phân giải phù hợp nhất

Lưu ý: Tuy DPI càng lớn, ảnh càng sắc nét nhưng nếu DPI lớn nhưng kích thước nhỏ hơn kích thước bản in thì khi đó hình ảnh sẽ không đạt chất lượng. Do đó, các bạn cần phải lựa chọn file bằng hoặc lớn hơn kích thước bản in dự tính khi đó mới tạo được bức ảnh chất lượng.

>>> Cùng chuyên mục bạn không nên bỏ lỡ:

Mức độ ảnh hưởng của DPI trong thiết kế và in ấn

DPI đóng một vai trò quan trọng và luôn được các chuyên gia thiết kế đồ họa quan tâm đến, nhất là khi xuất file và in ấn hình ảnh. Vậy mức độ quan trọng của DPI là gì?

Tầm quan trọng của DPI trong thiết kế

Lấy ví dụ nếu như các bạn thiết kế trên ô vuông có kích thước tương ứng là 109x109px. Nếu như tiến hành thực hiện trên màn hình có PPI tương ứng là 109 khi đó các bạn sẽ thấy kích thước ô vuông là 1 inch. Trường hợp các bạn đang dùng màn hình có DPI 72 thì hình vuông lớn hơn 1inch.

Trong thiết kế, DPI đóng yếu tố vai trò cực kì quan trọng

Chuyên gia công nghệ máy tính, in ấn thiết kế HPconnect.vn cho biết đối với màn hình 72DPI, khi đó máy sẽ cần đến khoảng 1.5inch để có thể hiển thị được hình ảnh trên máy có màn hình 109DPI. Các bạn không xét về vấn đề màu sắc cũng như chất lượng hình ảnh.

Đối với những màn hình DPI khác nhau khi đó sẽ có cách hiển thị hình ảnh sẽ khác nhau. Do đó, tốt nhất các bạn hãy thiết kế theo chuẩn chung của màn hình để nhiều máy cùng xem được.

Tầm quan trọng của DPI trong in ấn

Đa phần những máy in tầm trung chất lượng từ khoảng 300 – 600DPI, còn đối với máy chất lượng cao chất lượng hình ảnh trên 1.000DPI. Trường hợp in hình ảnh với kích thước lớn hơn nữa, khi đó hãy lựa chọn DPI càng lớn sẽ càng tốt.

Các thông số trong thiết kế mà bạn không nên bỏ qua

Đối với máy in laser, máy in led độ phân giải từ khoảng 600 – 2.000 DPI. Trường hợp chỉ cần in văn bản khi đó không yêu cầu DPI quá cao. Các bạn hãy cân nhắc để lựa chọn loại máy tính phù hợp với nhu cần cũng như chi phí bỏ ra.

Hiểu DPI trên chuột là gì?

DPI mouse là gì? DPI là một tùy chỉnh khác biệt do với độ nhạy của chuột. DPI thuộc vào yếu tố phần cứng và các bạn có thể điều chỉnh trên chuột cao cấp, còn độ nhạy lại là một yếu tố phần mềm mà các bạn có thể tùy chỉnh bất kỳ con chuột nào thông qua hệ điều hành.

Cũng có nhiều người tăng độ nhạy nhằm bù đắp cho những mức DPI. Khi chuột có mức DPI cao cần phải điều chỉnh độ nhạy xuống ở mức thấp hơn trong quá trình sử dụng hàng ngày, do đó các bạn có thể di chuyển chuột không khiến con trỏ bay quá nhanh trên màn hình, tuy nhiên vẫn đảm bảo được độ mượt trong quá trình di chuyển.

Cách hiển thị DPI trên chuột

Bên cạnh đó, DPI cao sẽ không hỗ trợ nhiều nếu như màn hình của bạn có độ phân giải ở mức thấp. Chuột 6.500 DPI sẽ không mang lại nhiều sự khác biệt ở trên màn hình 1.366 x 768 pixel như ở trên màn hình Full HD 1080p.

Trường hợp các bạn đang sở hữu màn hình có độ phân giải Ultra HD 4K, khi đó sẽ sử dụng chuột DPI cao sẽ giúp cho các bạn không phải kéo chuột hết ½ diện tích bàn khi cần di chuyển con trỏ ở trên màn hình.

Với tổng hợp những thông tin cung cấp trên nhằm giải thích rõ cho mọi người hiểu về DPI là gì và tầm quan trọng trong quá trình in ấn và thiết kế. Nếu như trong quá trình điều chỉnh DPI gặp bất kỳ thắc mắc gì các bạn hãy liên hệ trực tiếp đến:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây