Kiểm tra mã vạch online hiện nay là một trong những phương thức giúp người dùng kiểm tra thông tin sản phẩm một cách đơn giản và chính xác. Để hiểu hơn về phần mềm quét mã vạch là gì? Các kiểm tra mã vạch online như thế nào? Các bạn hãy cùng trang công nghệ số 1 tại Việt Nam HPConnect tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Phần mềm quét mã vạch là gì? Cách thức hoạt động ra sao?

Phần mềm quét mã vạch là gì?

Mã số mã vạch có thể được hiểu là công nghệ nhận dạng. Chúng được sử dụng để thu thập dữ liệu tự động của những sản phẩm hay dịch vụ, địa điểm,… Điều đó được thực hiện dựa vào việc ấn định về một chữ số hay một mã số danh cho từng đối tượng. Các mã số này sẽ được biểu thị dưới dạng mã vạch có chữa những khoảng trống song song được xếp xen kẽ với nhau. Từ đó, nó sẽ tạo thành một quy tắc mã hóa sẽ được đọc bởi thiết bị hay máy quét mã vạch.

Phần mềm kiểm tra mã vạch là một phần mềm di động được dùng để biểu thị tất cả các thông tin có liên quan đến sản phẩm. Nên khi người dùng tra cứu mã số trên sản phẩm đó, bạn sẽ biết được thông tin về sản phẩm rõ ràng và kể cả những thông tin của sản phẩm mới được cập nhật một cách chính xác.

kiem-tra-ma-vach-online
Phần mềm quét mã vạch là gì? Cách thức hoạt động ra sao?

Cách thức hoạt động của phần mềm kiểm tra mã vạch online

Phần mềm này có cách thức hoạt động khá đơn giản và dễ hiểu. Đây là cách kiểm tra ma vạch bằng điện thoại. Vì vậy, bạn chỉ cần dùng đến camera trên điện thoại để bắt đầu tiến hành quét mã vạch hay quét mã QR Code có trên hộp, bao bì của sản phẩm. Khi bạn quét mã sản phẩm của một sản phẩm nào đó, nó sẽ hiển thị cho bạn biết tất cả thông tin về sản phẩm mà phía cửa hàng, doanh nghiệp gửi đến người dùng như sau:

  • Tên đầy đủ của sản phẩm
  • Loại sản phẩm (về màu sắc sản phẩm, mã màu sản phẩm và mã số của sản phẩm)
  • Tên công ty sản xuất / thương hiệu
  • Nơi sản xuất sản phẩm, địa chỉ công ty sản xuất và quốc gia công ty sản xuất
  • Mô tả chi tiết về sản phẩm
  • Những trang thương mại điện tử phổ biến hiện đang có bán sản phẩm + Link
  • Hình ảnh demo của sản phẩm đó
  • Thành phần sản phẩm
  • Ngày sản xuất sản phẩm và hạn sử dụng,…

Phần mềm kiểm tra mã vạch online có kiểm tra được hàng thật giả hay không?

Thường thì những sản phẩm là hàng nhái hay hàng giả rất ít chú trọng đến bao bì hay mã vạch trên sản phẩm. Vì vậy, việc kiểm tra hàng nhái hàng thật bằng ung dung kiểm tra mã vạch online rất hữu ích và mang lại câu trả lời chính xác cho người dùng. Nhưng ngày nay các phần mềm kiểm tra mã vach online đã trở nên quá phổ biến. Nên những gian thương cũng nhận thấy được điều đó nên họ có những chiêu trò tinh vi hơn đối với sản phẩm giả của họ. Từ đó, họ đã sử dụng đến những thủa thuật để tạo nên những lô hàng giả, hàng nhái một cách tinh vi. Khi sản phẩm đó có khả năng giống sản phẩm chính hãng đến 100% về mã vạch của sản phẩm.

Vì mã vạch sản phẩm chỉ dược biểu thị bởi những con số hay những ký tự về mã vạch. Từ đó được tạo nên mã vạch được in lên trên các bao bì của sản phẩm. Điều đó có khả năng được thực hiện in nhái theo rất dễ dàng với độ chính xác đến 100%. Kiểm tra mã vạch bằng Google, các thiết bị máy kiểm tra mã vạch hay những phần mềm kiểm tra mã vạnh online cũng khó để phân biệt được đâu là hàng thật và hàng giả. Nên những kẻ gian thường sẽ chụp lại mã vạch đó rồi in ra và dán vào bao bì của sản phẩm khác. Khi sử dụng phần mềm kiểm.tra mã vạch để kiểm tra thì nó vẫn hiển thị những thông tin giống như thông tin của sản phẩm là hàng thật.

Có một số trường hợp, mặc dù sản phẩm được bán ở cửa hàng uy tín nhưng khi bạn quét mã sản phẩm vẫn không hiển thị thông tin. Đây là tình huống có khả năng sản phẩm mới được ra mắt nên thông tin sản phẩm vẫn chưa được nhà phát hành cập nhật kịp thời. Nên khi bạn không thấy thông tin sản phẩm khi kiểm tra mã vạch online sẽ không đồng nghĩa với việc đó là sản phẩm kém chất lượng, hàng nhái.

Còn có một điều mà các bạn cần phải lưu ý. Đó là phần mềm kiểm tra mã vạch sẽ sử dụng đến dữ liệu để tiến hành so sánh từ những nhà sản xuất. Khi có một nhà sản xuất nào đó không cập nhật thông tin cho phần mềm. Như vậy, khi người dùng quét mã vạch của sản phẩm đó bằng phần mềm thì thông tin sẽ không được hiển thị.

>>> Các phần mềm liên quan khác:

Top 3 phần mềm quét mã vạch tốt nhất hiện nay

Phần mềm quét mã vạch iCheck

kiem-tra-ma-vach-san-pham
Phần mềm quét mã vạch iCheck

iCheck được đánh giá là một trong các công ty đầu tiên ở Việt Nam mang đến cho người dùng những giải pháp để truy xuất các thông tin của sản phẩm nhanh chóng. Thông qua ứng dụng quét mã vạch hay quét mã QR Code được thực hiện trên thiết bị điện thoại. Đó là lần đầu tiên đã giúp cho hàng triệu người dùng Việt Nam thực hiện tra cứu thông tin của một sản phẩm vừa nhanh chóng vừa chính xác sau 1 lần quét.

Khi sử dụng phần mềm kiểm tra mã vạch iCheck, người dùng sẽ biết được rất nhiều thông tin hưu ích có liên quan đến sản phẩm. Ví dụ như: giá của sản phẩm được cập nhật liên tục, thông tin của sản phẩm, số điện thoại để liên hệ, địa chỉ sản xuất sản phẩm, những đánh giá về sản phẩm của người đã sử dụng,… Bạn có thể sử dụng ứng dụng quét mã vạch này để kiểm tra mã vạch son black rouge, kiểm tra mã vạch nước hoa, kiểm tra mã vạch hàng hóa, kiểm tra mã vạch bưu điện, kiểm tra mã vạch sữa, kiểm tra mã vạch mỹ phẩm,… một cách đơn giản và chính xác.

Tải về phần mềm kiểm tra mã vạch iCheck về điện thoại:

Tải phần mềm iCheck cho điện thoại Android | 56MB | Android 4.1 trở lên: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.icheck.android

Tải phần mềm iCheck cho điện thoại iOS | 80MB | iOS 9 trở lên: https://apps.apple.com/vn/app/id1001036590

Phần mềm kiểm tra mã vạch Barcode Việt

kiem-tra-ma-vach-bang-dien-thoai
Phần mềm kiểm tra mã vạch Barcode Việt

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết những sản phẩm mà bạn lựa chọn có phải là sản phẩm đúng chất lượng, là hàng chính hãng hay không? Hay nó chỉ là hàng nhái kém chất lượng? Bạn hãy yên tâm vì phần mềm Barcode Việt sẽ giúp các bạn dễ dàng phân biệt được điều này. Barcode việt là mộ phần mềm được phát minh bởi người Việt trên giao diện đã được tối ưu nên rất thân thiện với người dùng và dễ sử dụng. Và tất nhiên các sản phẩm trong nước Việt Nam sẽ được hiển thị thông tin đầy đủ hơn so với những sản phẩm được nhập khẩu từ nước ngoài.

Hiện nay, phần mềm Barcode Việt với phiên bản mới nhất đã được nhà phát minh cải thiện rất nhiều chức năng. Như chức năng quét barcode, quét mã vạch, quét QR code cực kỳ nhanh chóng. Kể cả khi bạn thực hiện quét mã vạch trên thiết bị có Camera kém chất lượng. Nó có khả năng nhận dạng được đa phần những mã vạch được gắn trên sản phẩm Việt Nam. Từ các thông tin về nhà sản xuất sản phẩm, địa chỉ nhà sản xuất để liên hệ, số điện thoại và ngày sản xuất sản phẩm,…

Tải phần mềm kiểm tra mã vạch BarCode Việt:

Tải phần mềm BarCode Việt cho điện thoại Android | 16MB | Android 4.1 trở lên: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.tdm.barcodeviet&hl=vi

Tải phần mềm BarCode Việt cho điện thoại iOS | 173MB | iOS 9 trở lên: https://apps.apple.com/vn/app/barcode-vi%E1%BB%87t-ch%E1%BB%A3-vi%E1%BB%87t/id517463163

Phần mềm QR Barcode Scanner TeaCapps

kiem-tra-ma-vach-san-pham-online
Phần mềm QR Barcode Scanner TeaCapps

Nếu bạn vẫn đang khó khăn trong việc tìm kiếm cho mình một phần mềm kiểm tra mã vạch online cho một sản phẩm nào đó. QR Barcode Scanner TeaCapps sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng dành cho các bạn. Phần mềm này được cho ra mắt bởi nhà phát hành TeaCapps. Khi QR Barcode Scanner TeaCapps đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người dùng hiện nay. Thông qua phần mềm QR Barcode Scanner TeaCapps, bạn sẽ quét được hầu hết những  mã vạch phổ biến trên các sản phẩm. Ví dụ như mã QR, Data Matrix, Code 39, Aztec, UPC và EAN,…

Phần mềm này không chỉ hỗ trợ tốt cho những sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài mà còn hiển thị thông tin của những sản phẩm trong nước một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Vì vậy, QR Barcode Scanner TeaCapps đã trở thành một phần mềm rất được ưa chuộng trên bảng xếp hạng Android từ trước đến nay.

Tải phần mềm kiểm tra mã vạch QR & Barcode Reader:

Tải phần mềm QR & Barcode Reader cho điện thoại Android | 2.8MB | Android 6 trở lên: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.teacapps.barcodescanner&hl=en_US

Lưu ý khi gặp lỗi kiểm tra mã vạch trực tuyến không được

Có rất nhiều lý do khiến người dùng kiểm tra mã vạch sản phẩm không thành công. Hay có thể là dữ liệu bị sai, mã vạch được in trên các loại chất liệu không được đảm bảo về chất lượng. Sau đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng kiểm tra mã vạch sản phẩm online bị lỗi như sau:

Máy đọc mã không tương thích với mã vạch

ung-dung-kiem-tra-ma-vach
Máy đọc mã không tương thích với mã vạch

Mã vạch sản phẩm rất đa dạng và mỗi loại như vậy sẽ có một mã barcode (đó là một mã số) tương ứng. Vì mã số đó sẽ được mã hóa khác nhau nên nó cũng không có kích thước giống nhau. Có nhiều khả năng máy kiểm tra mã vạch sẽ không được tương thích với mã mà bạn đang muốn quét để kiểm tra.

Lỗi in ấn mã vạch

kiem-tra-ma-vach-bang-google
Lỗi in ấn mã vạch

Tình trạng quét mã vạch sản phẩm bị lỗi có khả năng là do mã vạch đó đã bị lỗi trong quá trình in ấn lên sản phẩm. Hầu hết những mã vạch được dùng để in lên bao bì của sản phẩm sẽ được in sẵn từ phía nhà sản xuất. Ngoài ra, mỗi nhà sản xuất sẽ in mã vạch sản phẩm của mình lên trên các loại chất liệu khác nhau hay thậm chí màu sắc của mã vạch sản phẩm của mỗi nhà sản xuất cũng khác nhau. Có một số mã vạch không được in lên bề mặt phẳng nên làm cho việc quét mã vạch sản phẩm càng khó khăn hơn và dễ bị lỗi.

Màu mã vạch sản phẩm cũng gây ảnh hưởng nhiều đến việc quét mã vạch có dễ dàng hay không. Vì máy quét mã vạch chỉ đọc được những mã vạch có thanh màu tối được in trên nền sáng.

Vị trí dán mã vạch sản phẩm chưa được chính xác

Trước khi quét mã vạch sản phẩm, bạn cần phải kiểm tra để biết được mã vạch sản phẩm có đang được đặt tại vị trí cạnh hay góc cong của sản phẩm không. Hoặc bạn kiểm tra xem mã vạch trên sản phẩm có bị mất góc, bị khuất hay không. Vì khi bề mặt mã vạch bị cong sẽ làm cho máy quét sản phẩm không đọc được mã vạch.

Bề mặt sản phẩm in mã vạch

Nếu mã vạch sản phẩm được in với màu sắc trong suốt hay bị mờ. Nó sẽ làm cho độ tương phản màu có vấn đề. Như vậy, rất có khả năng máy quét không đọc mã vạch thành công. Bên cạnh đó, khi mã vạch sản phẩm được in lên bề mặt kim loại hay các bề mặt sáng bóng. Nó sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị phản chiếu nên máy quét không đọc được.

Mã vạch sản phẩm bị mờ và đứt gãy

kiem-tra-ma-vach-son-black-rouge
Mã vạch sản phẩm bị mờ và đứt gãy

Bạn kiểm tra lại xem những đường ở trên mã vạch có được in đều và rõ ràng không. Nếu như mã vạch đó có các đường mực in bị thừa, bị đứt,… Sẽ làm cho máy rất khó quét và đọc được mã vạch sản phẩm.

Chiều dài mã vạch sản phẩm không phù hợp

Có một lỗi xảy ra khá phổ biến khi thực hiện thiết kế in ấn. Nếu các bạn để ý thì bạn sẽ biết được chiều dài của mã vạch có thể thay đổi. Chiều dài mã vạch sản phẩm ở đây cụ thể hơn là chiều ngang của mã vạch có thể là quá ngắn hay quá dài so với bình thường. Vì khi mã vạch quá dài sẽ là vượt qua độ quét của máy đọc mã vạch. Đồng thời, nếu mã nhắn quá cũng làm cho mật độ mã vạch bị sát nhau quá. Nên việc nhận dạng mã sẽ càng khó khăn hơn.

Tác động do môi trường bên ngoài 

Trong quá trình vận chuyển các sản phẩm, có nhiều khả năng làm cho mã vạch in trên sản phẩm bị mờ hay bị bong tróc, mất góc,… Vì vậy, bạn cần phải đảm bảo được rằng mã vạch còn nguyên vẹn sau khi được vận chuyển. Còn có các loại mã vạch bị nhạy cảm với môi trường nên bạn phải chú ý dùng chất liệu in mã vạch phù hợp nhé!

Kết luận

Như vậy là trang công nghệ số 1 tại Việt Nam HPConnect đã chia sẻ đến các bạn một số thông tin về kiểm tra mã vạch online. Hy vọng Hpconnect.vn đã giúp bạn biết được Phần mềm quét mã vạch là gì? Cách kiểm tra mã vạch online như thế nào? Từ đó, bạn sẽ thực hiện tra cứu thông tin sản phẩm để biết chi tiết về sản phẩm mà mình đang sử dụng nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây