Khi làm SEO nhất định bạn phải biết cách kiểm tra Website đã được Index chưa, liệu trang web của mình có bị phạt hay không. Điều đó giúp cho quá trình hoạt động của người làm SEO tránh được rất nhiều rắc rối ngoài ý muốn, đạt được hiệu quả cao nhất. Để hiểu rõ hơn về cách thực hiện, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu nội dung thông qua bài viết này.

Cách kiểm tra Website đã được Index chưa

Muốn website đi vào hoạt động ổn định thì Index Google là một yếu tố thực sự cần thiết. Muốn biết trang của mình đã index chưa, chúng ta có thể tự kiểm tra một cách đơn giản vô cùng.

1. Google Index là gì?

Trong SEO web, Index là một yếu tố cực kỳ quan trọng mà người làm công việc này phải nắm rõ. Google Index là từ dùng để nói đến việc Google lập chỉ mục cho các trang của website, thể hiện đã đọc toàn bộ các nội dung có trong trang đó, bao gồm cả văn bản, hình ảnh và video,… Chỉ khi nào trang web đã được Index thì mới có thể cập nhật ở trong dữ liệu Google. Và cũng nhờ đó mà người dùng mới tiếp cận được trang web của bạn khi có hành động tìm kiếm.

google-index-la-gi
Trang website sau khi index mới tiếp cận được người dùng

Mỗi lần Robot ghé qua trang web nó sẽ thu thập lại bài viết mới và cập nhật trên máy chủ. Khi mà máy chủ nhận được, nó sẽ nhanh chóng lập chỉ mục và đưa vào danh sách sắp xếp các kết quả tìm kiếm. Như thế, việc trang web được Index quyết định tới việc người dùng có tiếp cận được với trang của bạn hay không.

Chúng ta phải hiểu rõ rằng, nội dung của website được Index trên Google là cực kỳ quan trọng, cho phép nội dung hiện diện ở kết quả tìm kiếm. Giống như khi bạn bán một món hàng nào đó trên trang thương mại điện tử, khi nào sản phẩm được hiển thị trên trang thương mại điện tử đó thì người mua mới có thể nhìn thấy, đặt mua.

Thời gian Index một bài viết trên trang web mới lập sẽ chậm hơn so với trang web hoạt động lâu dài. Do đó, nâng cao chất lượng cho trang web cũng là cách mà chúng ta cải thiện tốc độ Index nội dung của mình.

2. Cách kiểm tra website đã Index chưa?

Cách kiểm tra website đã được Index chưa không quá khó. Thế nhưng, với dân SEO mới vào nghề thì nó lại mất của họ khá nhiều thời gian. Dưới đây là hướng dẫn các bạn cách kiểm tra Index Google cho trang web đơn giản và hiệu quả, nhanh chóng:

kiem-tra-tinh-trang-index-website
Kiểm tra tình trạng index của trang HPconect

Đầu tiên, người dùng phải truy cập vào công cụ tìm kiếm Google.com.vn. Tại ô tìm kiếm người dùng nhập theo hướng dẫn: site:ten-mien-web. Nếu như trang web đã được index thì kết quả tìm kiếm trang đó sẽ hiển thị ra.

Ví dụ, bạn muốn biết trang hpconnect.vn đã được index trên Ggle hay chưa, bạn mở công cụ tìm kiếm Google ra và điền vào đó site:hpconnect.vn. Ngay sau đó, nhấn Enter (Tìm kiếm). Trang website hiển thị như hình ảnh là chứng tỏ trang web hpconnect.vn đã được tạo chỉ mục. Thông tin bài viết mới nhanh chóng đến với người tìm kiếm.

>>> Tham khảo thêm:

3. Ý nghĩa khi website đã được Index

Nếu như trang web đã được index chúng sẽ có một số ý nghĩa như sau:

  • Khẳng định website đó đáng tin cậy, uy tín, không bị lỗi và không vi phạm các điều kiện hay chính sách của Google.
  • Tốc độ index chậm chứng tỏ chất lượng của trang web cần phải được cải thiện hơn nữa.
  • Cấm các con bọ thu thập các nội dung mình không mong muốn.
  • Giúp cho nội dung trên trang web tiếp cận với người dùng hiệu quả hơn.

Đối với người làm SEO thì Index Website là một việc làm hết sức quan trọng, cần theo dõi. Nếu như tốc độ Index chậm hay không thể Index thì phải kiểm tra lại chất lượng trang web của mình. Một website không index thì cho dù nội dung có hay đến đâu cũng không có ý nghĩa gì.

Cách kiểm tra Website có bị Google phạt

Có nhiều lý do khiến cho trang web của bạn rơi vào tầm ngắm và bị xử phạt bởi Google. Để biết được trang web của mình bị như vậy hay không, chúng ta cần áp dụng những cách kiểm tra Website có bị Google phạt. Nội dung dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho mọi người.

1. Các lý do khiến cho website bị Google phạt

Hầu hết, hành vi vi phạm điều khoản, điều kiện của Google đều sẽ bị xử phạt. Nếu bạn đang xây dựng và phát triển website nhưng gặp phải một hay một số lỗi dưới đây đều có thể sẽ bị xử lý.

cach-kiem-tra-website-da-index-chua
Có nhiều lý do khiến Google xử phạt trang website
  • Kỹ thuật Black hat: Đây là cách mà người làm SEO web điều hướng bắt buộc người dùng đến một trang web nào khác, che giấu nội dung mà không thể hiện đầy đủ đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng.
  • Content bị trùng lặp: Đây là nguyên nhân phổ biến dẫn tới việc trang web của bạn bị Google phạt. Sử dụng content gian lận dù là cố tình hay vô ý đều nằm trong top các điều cần tránh. Hãy kiểm soát chất lượng nội dung bài viết thật tốt để tránh tình trạng này.
  • Spam: Hình thức Spam sẽ bị Google xử lý và ảnh hưởng xấu tới chất lượng trang web.
  • Các yếu tố khác: Một vài yếu tố khác khiến cho website của bạn bị phạt đó là tốc độ tải trang quá chậm, cấu trúc website không đúng, hacker tấn công,….

Muốn tránh tình trạng bị phạt, cần phải thật thận trọng trong quá trình xây dựng cũng như duy trì hoạt động của trang web đó. Nên tuân thủ nghiêm túc mọi điều khoản Google đã đề ra.

2. Một số cách kiểm tra xem Website có bị Google phạt hay không

Cách kiểm tra website có bị Google phạt hay không khá đơn giản. Người dùng hoàn toàn tự chủ động công việc này bằng cách theo dõi dưới đây:

Theo dõi lượng traffic của website

Nếu như bỗng nhiên bạn thấy rằng lượng Traffic trên trang website của mình giảm một cách đột ngột thì hãy cẩn trọng. Có thể, Google bắt ddaaauf chú ý đến trang web của bạn do một số hành vi chưa phù hợp nào đó.

Kiểm tra tên miền trên Google

kiem-tra-website-co-bi-phat-hay-khong
Kiểm tra tên miền để biết website của mình có bị phạt không

Cách kiểm tra trang website có bị phạt bởi Google hay không khác đó là kiểm tra tên miền. Nếu như tên miền nằm trong 10 kết quả hàng đầu thì bạn có thể an tâm, khả năng bị Google phạt rất thấp. Trường hợp ngược lại, đến 90% trang website đang vi phạm điều gì đó và nằm trong “danh sách đen” của công cụ tìm kiếm này.

Check lỗi trùng lặp content

Như đã nói thì content bị trùng lặp là một trong những lý do nghiêm trọng khiến cho Google xử phạt trang web của bạn. Muốn biết kết quả, hãy tự check mức độ trùng lặp của nội dung content. Nếu như không có thì thật tuyệt vời, còn nếu có thì cần chỉnh đốn lại cách làm việc, đảm bảo chất lượng content chặt chẽ hơn. Viết content hay thôi chưa đủ mà còn phải tuân thủ nguyên tắc, tuyệt đối không gian lận, sao chép nội dung từ một trang web nào khác.

Kiểm tra trên thông báo của Google

Với một số trường hợp khi website bị phạt, hệ thống sẽ gửi thông báo đến người người sở hữu trang web đó. Bằng cách theo dõi thông báo, bạn dễ dàng biết được trang web của mình có bị xử lý vi phạm không, nguyên nhân là gì. Cách kiểm tra này chỉ mang tính chất tương đối, có một vài lý do khác khiến cho thông báo không hiển thị. Nếu thiếu cảnh giác thì rất khó phát hiện và xử lý kịp thời.

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu cách kiểm tra Website đã được Index chưa, có bị phạt hay không. Chỉ cần mọi người tuân thủ nghiêm túc các điều kiện mà Google đưa ra, làm việc bằng trách nhiệm cao nhất thì hiệu quả chắc chắn sẽ cao. Làm website yêu cầu tính cẩn thận, sự am hiểu, kiến thức vững vàng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây