Hiểu rõ Backlink là gì, cũng như vai trò quan trọng của yếu tố đó sẽ giúp cho chúng ta biết được chiến thuật xây dựng Backlink sao cho hiệu quả nhất. Đây là một trong các yếu tố hỗ trợ người làm SEO tăng tốc quá trình tăng thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm. Để hiểu rõ hơn về Backlink, chúng ta sẽ cùng nhau đi nghiên cứu các nội dung dưới đây.

Backlink là gì?

Trong SEO có 4 yếu tố vô cùng quan trọng, ngoài Content thì Backlink là yếu tố rất đáng quan tâm. Người làm SEO nào cũng phải chú trọng, đầu tư thời gian để xây dựng được hệ thống Backlink hiệu quả cho mình. 

Backlink SEO hay còn được gọi là liên kết trả về, đó là link liên kết từ website khác trỏ về website của bạn. Link liên kết đó có thể nằm ở một trang web, một diễn đàn hay các mạng xã hội khác. Backlink hỗ trợ vô cùng tích cực cho người làm SEO đối với quy trình đẩy thứ hạng lên Top tìm kiếm. Chính vì thế, chúng ta cần hiểu rõ bản chất và vai trò của yếu tố này.

backlink-la-gi
Backilink là hệ thống liên kết trò từ website khác sang trang web của mình

Quy trình làm SEO có sự thay đổi liên tục theo thời gian, dù vậy, việc ứng dụng Backlink để tối ưu, đẩy Top vẫn là việc làm đem tới hiệu quả cao. Cách thức này cũng tiết kiệm thời gian, công sức cũng như nhân lực. Thế nhưng, chúng ta không thể sử dụng Backlink một cách bừa bãi, lạm dụng.

Vai trò của Backlink đối với SEO

Khi đã hiểu được Backlink là gì, chúng ta còn phải tìm hiểu thêm vai trò của yếu tố này đối với hoạt động làm SEO. Điều đó giúp mọi người hình dùng được mình phải làm gì, làm như thế nào để có thể tận dụng tối đa tác dụng của hệ thống Backlink. Dưới đây là một số vai trò cần được nắm rõ:

  • Cải thiện thứ hạng của website: Đối với Google, uy tín của một website được đánh giá bằng rất nhiều tiêu chí. Mà Backlink lại giống như một phiếu bầu cho trang web mà chúng trả về. Nó có tác dụng điều hướng người dùng tìm đến trang web của bạn. Nhờ thế mà vị trí trang web trên công cụ tìm kiếm được cải thiện một cách đáng kể.
  • Giúp các trang trong web index nhanh hơn: Backlink là yếu tố hỗ trợ cho các crawler tìm kiếm và thu thập thông tin một cách dễ dàng trên website của người dùng một cách hiệu quả hơn. Đây chính là một trong những lý do ảnh hưởng trực tiếp tới thứ hạng từ khóa. Nhất là với trang web mới, Backlink cho phép các trang index nhanh hơn.
  • Tăng lượng truy cập đến website: Backlink có tác dụng lôi kéo, thu hút người đọc truy cập vào trang website của bạn. Dĩ nhiên, việc làm này không cần thông qua công cụ tìm kiếm. Khi người đọc đang nghiên cứu nội dung ở một bài viết thuộc web khác, thế nhưng backlink đó lại thu hút người đọc quan tâm và click chuột truy cập, chuyển sang trang web điều hướng.
vai-tro-cua-backlink
Backlink có vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động làm SEO

Như thế, có thể thấy rằng Backlink là một yếu tố có vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động làm SEO. Chúng ta nên tận dụng tối đa lợi thế này để trang web được Google đánh giá cao, tăng mức độ uy tín.

>>> Cùng chủ đề:

Hướng dẫn cách đặt Backlink hiệu quả

Cho dù chúng ta tự xây dựng hay mua Backlink đều phải tuân thủ các nguyên tắc đặt Backlink sao cho hiệu quả nhất. Từ vị trí đặt, thể hiện bạn là người có am hiểu về SEO hay không. Đồng thời nó cũng giúp chúng ta gia tăng tác dụng đẩy thứ hạng trang web lên top tìm kiếm.

1. Tạo Backlink từ những website có PR cao

Tiêu chí quan trọng trong việc xây dựng Backlink chất lượng mà một SEOer quan tâm đó chính là nguồn tạo Backlink phải từ những site có độ PR cao. Theo như kinh nghiệm làm SEO lâu năm, Backlink tốt nhất nên đặt ở các diễn đàn có PR cao hơn hoặc bằng 4. Điều đó giúp gia tăng uy tín cho website từ Google.

Dù vậy, chúng ta cũng không nên bỏ qua các site có PR thấp, bởi vfi Backlink trỏ về website chính mà toàn đến từ diễn đàn có chất lượng cao thì Google sẽ có sự hoài nghi. Nếu như đã coi một Backlink là một phiếu bầu đáng giá uy tín của website thì có càng nhiều phiếu bầu từ diễn đàn uy tín càng tốt. Thế nhưng, nếu thiếu đi sự hỗ trợ phiếu bầu từ diễn đàn có PR thấp cũng rất đáng buồn. Như vậy, lời khuyên cho mọi người khi xây dựng Backlink đó là phải đa dạng hóa nhưng tập trung mạnh hơn ở diễn đàn có PR cao.

2. Đặt link tại các website có chỉ số DA, PA cao

Tương tự như PR, các chỉ số PA và DA cũng cực kỳ quan trọng đối với người làm SEO khi muốn xây dựng hệ thống Backlink chất lượng. DA và PA càng cao chứng tỏ website đó càng lớn, càng uy tín. Đương nhiên, Google sẽ đánh giá cao, coi trọng hơn chất lượng link trỏ về đến từ những website đó.

cach-dat-backlink-hieu-qua
Nên đặt Backlink ở những site có chỉ số PA, DA cao

Giống như khi bạn muốn mua một đôi giày nam, bạn tham khảo ý kiến của mọi người. Người có am hiểu về giày chỉ ra cửa hàng A là nơi bán uy tín thì chắc chắn bạn sẽ tin tưởng. Như vậy, càng nhiều người có uy tín nói đến cửa hàng A với ý kiến tích cực thì đó là nơi mà bạn nên tham khảo.

3. Đừng quên các website có lượng truy cập cao

Website có lượng truy cập càng nhiều càng chứng tỏ trang web đó đáng tin cậy. Nếu như có thể xây dựng được Backlink từ hệ thống website như vậy là điều tuyệt vời nhất. nhờ có lượng truy cập thường xuyên, liên tục nên Backlink của bạn càng có cơ hội tiếp xúc với người dùng. Lượng người click chuột vào link liên kết để đi đến website mà chúng ta muốn điều hướng tăng lên rõ rệt.

4. Nên đặt Backlink trong nội dung bài viết

Ngoài việc để Backlink ở chữ ký, comment thì Backlink ở trong nội dung bài viết được đánh giá cao hơn rất nhiều. Lưu ý, không nên nhồi nhét quá nhiều link liên kết trong một văn bản. thay vào đó, giữ mật độ ổn định, mỗi bài viết chỉ nên điều hướng 1 đến 2 link. Tuyệt đối không làm mất đi tính tự nhiên vốn có của văn bản.

5. Cố gắng để Backlink ở những site có cùng chủ đề

SEO Backlink là gì? Vì sao lại nên đặt backlink ở những site có cùng chủ đề? Đó là vì mục đích tiếp cận với khách hàng mục tiêu. Nên đặt từ khóa mà mình muốn SEO làm Anchor text, như thế giọng văn bài viết vẫn tự nhiên, trôi chảy, dẫn dắt người dùng đến với website của chúng ta nhẹ nhàng, hợp lý.

nen-dat-backlink-nhu-the-nao
Chọn website có cùng chủ đề để đặt Backlink hiệu quả

Ví dụ, trang Website của bạn chuyên về sản phẩm kem đánh răng, lúc này bạn nên chọn site liên quan để đặt backlink. Có thể là những site chia sẻ về vấn đề răng miệng, sức khỏe,… Người dùng sẽ không cảm thấy mình bị ép buộc, ngược lại còn cung cấp cho người dùng giá trị mà họ đang quan tâm.

6. Đặt link dofollow

Link Dofollow là gì? Một trong những yếu tố, cách đặt Backlink hiệu quả và chất lượng nhất đó là đặt ở link dofollow. Liên kết dofollow có tác dụng điều hướng Bot tìm kiếm điều hướng tới trang website của chúng ta. Nó cũng giúp làm tăng thứ hạng, nâng cao uy tín của trang web. Hãy thật cẩn trọng cân nhắc trong quá trình đặt link đó.

7. Tận dụng tối đa vai trò Backlink từ các site gov, edu

Phần lớn các site gov, edu là của các chính phủ nên mức độ uy tín cực cao. Thế nên độ an toàn, chất lượng của Backlink đến từ site này là rất cao, Google cũng có đánh giá tương tự như vậy. Cho nên khi xây dựng backlink, hãy cố gắng tìm các site gov, edu để đặt link.

Như vậy, chúng ta đều biết hệ thống Backlink là gì, chính là liên kết trỏ về, là yếu tố quan trọng khi làm SEO. Quy trình đặt Backlink phải khôn khéo mới phát huy được tối đa tác dụng của hệ thống này. HP Connect – Trang công nghệ số 1 Việt Nam hi vọng bạn sẽ thành công trong lĩnh vực SEO.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây