Đối với những người làm Seo hay làm Content thì khái niệm PBN thường được nhắc đi nhắc lại. Đó là một hệ thống Website cá nhân hỗ trợ tích cực cho hoạt động Seo web. Nếu như tận dụng tốt hệ thống PBN này, chúng ta sẽ giúp cho chiến lược đẩy thứ hạng Website trên công cụ tìm kiếm trở nên hiệu quả hơn. Ngay bây giờ, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm này.

Khái niệm hệ thống PBN là gì?

PBN là từ viết tắt của cụm từ Private Blog Network, hiểu một cách đơn giản hơn thì đây là hệ thống Website cá nhân, có tác dụng làm backlink chất lượng cho trang Website chính mà người dùng đang muốn đẩy lên top tìm kiếm. Thông thường, PBN là những tên miền cũ đã không còn hạn mà vẫn có những chỉ số về Seo khá cao. Dĩ nhiên, nội dung của website vệ tinh đó cũng phải nằm ở mức chấp nhận được hoặc rất tốt.

PBN-la-gi
PBN là hệ thống các website vệ tinh

Hệ thống PBN gây ra sức ảnh hưởng rất lớn tới trang Web chính. Đối với người làm Seo, họ gọi đây là kỹ thuật đứng trên vai người khổng lồ. Cũng nhờ tác dụng mạnh mẽ như vậy nên sẽ tiết kiệm được thời gian, rút ngắn khoảng cách của trang web chính với đối thủ trên đường đua lên Top tìm kiếm.

Những đối tượng thường xuyên sử dụng hệ thống PBN đó là:

 • Là các chủ doanh nghiệp, công ty lớn, nhỏ có tiền và sẵn sàng chi một khoản kinh phí ra để đầu tư mua hệ thống PBN mới nhất.
 • Doanh nghiệp có nhân lực dồi dào, đủ kỹ năng để phát triển và xây dựng nội dung cho PBN.
 • Những người có tư duy tổng thể về SEO và đặc biệt là phải có tầm nhìn dài hạn để phát triển doanh nghiệp.

Lý do nên sử dụng hệ thống PBN

Trên thực tế, người làm Seo có rất nhiều lựa chọn để đẩy Website của mình lên Top đầu tìm kiếm. Thế nhưng, phương pháp dùng hệ thống PBN vẫn là giải pháp phổ biến, được nhiều Seoer lựa chọn nhất. Vậy, tại sao hệ thống này lại được đánh giá cao đến vậy, chúng có tác dụng như thế nào?

 • Nguồn tài nguyên hiếm hoi: Các Seoer cần rất nhiều nơi để làm link, nó được gọi là nguồn tài nguyên quan trọng. Ở Việt Nam thì nguồn tài nguyên chính là các diễn đàn, forum, thế nhưng làm link tại đây mang lại chất lượng rất kém. Trong khi đó, hệ thống PBN mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều.
 • Forum ngày càng hiếm và dễ chất: Làm link trên Forum không chirddere lại các link có chất lượng kém mà còn rất dễ chết. Lúc đó, người làm link sẽ mất toàn bộ công sức mình bỏ ra. Nguyên nhân chính là do bị lộ thông tin, Google phạt, truyền thông đóng cửa hoặc do cá nhân chủ diễn đàn đã không còn đủ sức duy trì.
 • Tạo được backlink liên quan: Hệ thống website vệ tinh thường có nội dung cụ thể của nó. Và đây là cơ hội tốt để người làm Seo dễ dàng tạo ra hàng loạt backlink từ các bài viết liên quan, có chủ đề gần với website chính của bạn.
 • Quản trị được backlink: Khi mua link trên các diễn đàn, chúng ta rất khó quản trị được backlink của mình. Thế nhưng khi dùng các website vệ tinh thì chúng ta lại kiểm soát được số lượng và chất lượng link trỏ về trang web chính.
Private-Blog-Network
Hệ thống PBN hỗ trợ vô cùng tích cực cho Website chính

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng hệ thống PBN, người dùng vẫn phải đối mặt với một số khó khăn. Chỉ cần giải quyết và ngăn chặn tốt vấn đề đó thì hiệu quả đưa Website lên Top tìm kiếm thất ự đơn giản hơn rất nhiều.

 • Tên miền của trang PBN đó đã cũ, bị mất hết chất lượng
 • Hệ thống website PBN bị chết hàng loạt mà người dùng không thể kiểm soát.
 • Muốn xây dựng được hệ thống PBN tốt cần có đội ngũ content chất lượng.
 • Mất nhiều thời gian trong việc xây dựng kế hoạch viết content cho website vệ tinh.
 • Không kéo được traffic về cho các website vệ tinh trong hệ thống PBN.

Các bước xây dựng hệ thống PBN hiệu quả

Dù là người chuyên hay không chuyên trong việc xây dựng, phát triển hệ thống PBN cũng cần phải thường xuyên cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ cho mình. Đồng thời, áp dụng các bước xây dựng hệ thống PBN như dưới đây để có nền tảng tốt cho sự đi lên sau này.

Bước 1: Tìm tên miền hết hạn

Chúng ta tiến hành tìm tên miền đã hết hạn, lưu ý tìm mua các domain cũ thông qua các chủ website cũ. Đó là những trang web mà chủ cũ chưa kịp gia hạn, thậm chí là không còn có nhu cầu sử dụng nữa. Bước này rất quan trọng trong quá trình xây dựng website vệ tinh. Bởi số lượng Website chúng ta cần mua không hề ít, cân nhắc, chọn lựa tốt vừa giúp tiết kiệm chi phí lại vừa hạn chế được website kém chất lượng.

Bước 2: Tự xây dựng server PBN riêng hoặc mua Hosting Seo

Vì hiện tại Google quản lý rất chặt chẽ và trở nên thông minh hơn nên khi mua Hosting cần lưu ý một vài điều sau:

cach-xac-dinh-mang-luoi-pbn
Bước mua Hosting rất quan trọng, nên cân nhắc để tiết kiệm chi phí
 • IP cần phải có sự khác biệt với Classs A.
 • Nên chọn mua Hosting Seo giá rẻ để tiết kiệm chi phí.
 • Tốc độ của nó phải cao và có tính ổn định.

Nếu muốn có chỉ số CF và TF cao thì người dùng nên đặt tên miền là WWW thay vì đặt non-WWW. Trong quá trình quản lý, hết sức chú ý đến vấn đề này nhằm nâng cao chất lượng cũng như hiệu quả của hệ thống website vệ tinh mình đang xây dựng.

Bước 3: Xây dựng nội dung chi tiết cho PBN

Rất nhiều quan điểm sai lầm rằng website vệ tinh chẳng có giá trị gì ngoài dùng để đi backlink, vì thế họ không chú trọng tới nội dung. Phải nhớ rằng, 1 PBN hoàn toàn có thể trở thành trang web chất lượng, dùng để kiếm tiền. Do đó, nội dung của chúng phải được chú trọng đầu tư. 

Tức là, nội dung trên web vệ tinh cũng cần chau chuốt, có nội dung trọng tâm, chủ đề chính, rõ ràng và không trùng lặp. PBN càng uy tín, càng chất lượng thì càng hỗ trợ tích cực cho website chính mà chúng ta nhắm đến.

Bước 4: Viết content cho PBN

Website vệ tinh nào cũng cần có content cho riêng nó. Điều này vừa duy trì hoạt động của web vừa nâng cao giá trị sử dụng và đưa backlink. Tuy nhiên, không phải tùy ý sao chép bất cứ nội dung nào lên trang web PBN đó. Người làm phải có kế hoạch viết nội dung sao cho chuẩn. Bạn phải biết chủ đề của trang web đó, viết cái gì, từ khóa nào, nội dung dài hay ngắn,…. Ngoài nội dung hay, hình thức của một bài content trên PBN cũng phải ấn tượng và để lại thiện cảm.

Bước 5: Xây dựng các liên kết

Khi đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng với những yếu tố trên, chúng ta chuyển sang giai đoạn xây dựng liên kết. Thường thì mỗi website vệ tinh cần có ít nhất 100 domain trở lên. Loại backlink sử dụng cho website vệ tinh có thể sử dụng link diễn đàn, forum.

xay-dung-lien-ket-cho-pbn
Xây dựng liên kết cho PBN là việc làm quan trọng

Tiêu chuẩn tối thiểu cho một website vệ tinh đó là có 100 bài viết, độ dài bài viết khoảng 1000 từ và hoạt động đủ 2 tháng trở lên. Lúc này, chúng ta có thể trỏ link về website chính.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Một số công cụ hỗ trợ xây dựng PBN tích cực

Người làm Seo hay những ai muốn xây dựng hệ thống PBN có thể tham khảo, sử dụng thêm một số công cụ hỗ trợ. Nó sẽ giúp chúng ta đi đúng hướng, tiết kiệm thời gian và công sức rõ rệt.

 • Ahrefs:Mức giá khá đắt nhưng đạt hiệu quả cao, có đủ công cụ check sức mạnh của website.
 • Majestic SEO: Chúng ta có thể sử dụng để check backlink của website.
 • Mozbar: Công cụ sử dụng để check chỉ số DA và PA của website
 • Wayback machine: Đây là một công cụ hữu hiệu sử dụng để check lịch sử tên miền.
 • Find IP address: Dùng để kiểm tra IP của website.

Như vậy, chúng ta đã hiểu rõ PBN là gì, vai trò của nó trong hoạt động làm Seo. Khi xây dựng hệ thống PBN cần đúng quy trình và chú ý đến một số khó khăn có thể gặp phải để hạn chế tối đa tổn thất cũng như nâng cao hiệu quả công việc tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây