Kiểm tra thứ hạng từ khóa là gì? Đây là việc làm bắt buộc mà một SEOer phải nắm rõ. Nó là yếu tố tiên quyết đến chiến dịch làm SEO của mỗi người. Khi biết được thứ hạng của từ khóa đó, chúng ta đưa được ra phương án nhằm tối ưu và đưa website của mình lên top 1 tìm kiếm. Có rất nhiều công cụ hỗ trợ check thứ hạng từ khóa chất lượng người dùng nên tham khảo.

Từ khóa là gì?

Muốn kiểm tra thứ hạng từ khóa của website thì chúng ta cần phải hiểu rõ từ khóa là gì. Trước tiên, từ khó có thể là một từ hay một cụm từ nói về nội dung nào đó. Trong tiếng Anh, từ khóa là Keyword, nó dùng để gợi người ta liên tưởng tới một nội dung cụ thể. Trong SEO, từ khóa được hiểu là một siêu dữ liệu miêu tả nội dung, hình ảnh, tài liệu văn bản hay dữ liệu cơ sở trên web đó.

tu-khoa-la-gi
Từ khóa là Keyword dùng để nói đến một nội dung cụ thể nào đó

Từ khóa dùng để xác định một đối tượng, chủ đề nhất định. Khi người dùng tìm kiếm bằng từ khóa, họ sẽ nhận về các câu trả lời sát với nội dung từ khóa đó nhất. Ví dụ, bạn lên Google gõ vào mục tìm kiếm từ “Giày thể thao nữ”, hệ thống gửi đến bạn một loạt các thông tin liên quan. Từ “Giày thể thao nữ” chính là từ khóa tìm kiếm, Nó cho Google biết bạn đang quan tâm đến vấn đề gì để đưa ra câu trả lời chuẩn xác nhất.

Kiểm tra thứ hạng từ khóa là gì?

Kiểm tra thứ hạng từ khóa chính là kiểm tra vị trí từ khóa đó. Điều này sẽ giúp người làm SEO biết được Website của mình đang đứng ở vị trí bao nhiêu khi người dùng tìm kiếm với từ khóa này. Chẳng hạn như, với từ Giày thể thao nữ, bạn chỉ cần dùng đến công cụ hỗ trợ kiểm tra thứ hạng từ khóa sẽ biết website của mình đứng ở vị trí nào.

Thông thường, khi kiểm tra hệ thống chỉ ghi nhận các thứ hạng từ 1 đến 100. Thứ hạng 1 là cao nhất, càng về sau là các thứ hạng thấp hơn. Còn thứ hạng trên 100 sẽ không được ghi nhận, tức là hầu hết người dùng họ chẳng tìm đến website thứ 101 để đọc thông tin họ đang tìm kiếm. Đó là lý do vì sao mà trang Website nào cũng muốn nằm ở vị trí tìm kiếm số 1, khả năng tiếp cận người đọc lớn hơn.

website-check-thu-hang-tu-khoa
Kiểm tra thứ hạng từ khóa là một việc làm hết sức cần thiết

Một điều cần lưu ý, thứ hạng của từ khóa sẽ thay đổi liên tục. Chỉ cần các Website làm việc hiệu quả thì thứ hạng tìm kiếm của nó cũng thay đổi. Chẳng hạn, Website B nằm ở vị trí tìm kiếm thứ 88 đối với từ khóa “Giày thể thao nữ”, thế nhưng do Website B đã tối ưu và SEO tốt thì thứ hạng có thể tăng lên số 60, 55 hoặc thậm chí là số 1. Kiểm tra từ khóa đều đặn sẽ giúp mọi người theo dõi được điều này.

>>> Chủ đề liên quan:

Lý do cần kiểm tra thứ hạng từ khó liên tục

Kiểm tra thứ hạng từ khóa trên Google rất cần thiết và không thể bỏ qua. Người làm SEO phải thật sát sao trong hoạt động này. Nếu như lơ là, rất có thể chiến lược tối ưu SEO cho từ khóa đó sẽ thất bại, bị đối thủ vượt mặt nhanh chóng.

  • Hỗ trợ tích cực cho người làm SEO trong quá trình quản lý số lượng từ khóa lớn. Chúng ta không nhớ được thứ hạng thì đây là cách hiệu quả. Việc nắm bắt được mọi dữ liệu liên quan tới từ khóa đang cần làm việc hỗ trợ tích cực cho hoạt động tối ưu từ khóa đó.
  • Kiểm tra thứ hạng từ khóa website giúp người làm SEO quản lý tốt hơn, đưa ra phương án tối ưu kịp thời, có mục tiêu rõ ràng. Đây là yếu tố cần thiết nhằm nâng cao chất lượng của một Website.
  • Từ việc nghiên cứu từ khóa, nắm rõ được thứ hạng từ khóa chúng ta sẽ tập trung được vào các từ khóa phổ biến nhất. Đem lại rất nhiều hiệu quả tích cực cho Website.
  • Sử dụng tốt các công cụ kiểm tra từ khóa làm cho công việc SEo trở nên thật đơn giản, thuận lợi, tiết kiệm thời gian. Ngoài ra, công cụ đó còn có nhiều tính năng thú vị, tiện ích khác đối với người dùng.

Các Tool kiểm tra thứ hạng từ khóa phổ biến nhất

Hiện nay, có rất nhiều công cụ kiểm tra từ khóa của Google dành cho dân làm SEO chuyên nghiệp. Những công cụ này đều có ưu điểm là hoạt động chính xác, nhanh chóng và đơn giản. Có công cụ đòi hỏi người dùng phải mua bản quyền nhưng cũng có công cụ phục vụ hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, với người làm SEO chuyên nghiệp, lâu dài thì nên lựa chọn phương án tối ưu cho mình đó là mua bằng tiền để có hiệu quả check tốt nhất.

cong-cu-kiem-tra-thu-hang-tu-khoa-ahrefs
Công cụ  Ahrefs rất thuận tiện và dễ sử dụng

1. Công cụ  Ahrefs

Ahrefs là một trong những cách kiểm tra vị trí từ khóa được nhiều người sử dụng nhất. Người dùng dễ dàng tìm hiểu thứ hạng của từ khóa cùng các tùy chọn vô cùng mạnh mẽ. Từ thanh công cụ Filter, người dùng sẽ nhìn thấy từ khóa trên Google từ thứ hạng thứ 1 đến 10. Đồng thời, cũng cho phép chúng ta kiểm tra từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất chỉ trong một cú đúp chuột. Với giao diện đơn giản, dễ dùng, Ahrefs không khiến mọi người phải thất vọng vì tính tiện lợi, tính năng phong phú của mình.

Link truy cập: https://ahrefs.com/

2. SERP’s Keyword Rank Checker

Lựa chọn thứ 2 cho các SEOer đó chính là công cụ hỗ trợ SERP’s Keyword Rank Checker. Đây là một trong những Tool kiểm tra vị trí, thứ hạng từ khóa hoàn toàn miễn phí. Tức là, chúng ta sẽ không mất tiền để sử dụng các tính năng nó cung cấp. Người dùng check mà không phải tiến hành đăng nhập.

Rất nhiều người dùng SERP’s Keyword Rank Checker và đưa ra nhận định tích cực. Mặc dù là công cụ miễn phí nhưng cũng rất cần thiết, phù hợp với người dùng. Đặc biệt là với những người mới chập chững bước vào nghề làm SEO.

3. Small SEO Tool – Công cụ được yêu thích

Thêm một lựa chọn tiết kiệm chi phí cho người dùng đó là công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa miễn phí Small SEO Tool. Công cụ này cho phép người dùng check mỗi lần tối đa 10 từ khóa. Còn trường hợp, các bạn muốn kiểm tra nhiều từ khóa hơn thì phải lauwj chọn gói trả phí.

small-seo-tool-la-cong-cu-check-thu-hang-tu-khoa-tot
Small SEO Tool là công cụ có bản dùng thử miễn phí và trả tiền nâng cao

Sử dụng Small SEO Tool rất tiết kiệm thời gian, giao diện đơn giản nên phù hợp với cả dân tập sự. Tùy theo nhu cầu mà người dùng chọn dịch vụ miễn phí hoặc trả phí theo ý muốn.

Link truy cập: https://smallseotools.com

4. Công cụ check thứ hạng từ khóa SEMRush

SEMRush chính là giải pháp hoàn hảo cho những ai cần kiểm tra từ khóa top google. Chỉ cần một thao tác nhập URL của website hoặc URL của một trang nào đó là đã có thể tiến hành check chuẩn xác. Nhập bất cứ từ khóa nào để kiểm tra thứ hạng cũng như sức cạnh tranh của nó với các từ khóa khác.

Tuy nhiên, SEMRush là một công cụ cần trả phí. Đổi lại, người dùng có thể an tâm tuyệt đối vào chất lượng kết quả trả về. Và với gói trả phí, chúng ta sẽ được dùng nhiều tính năng nâng cấp hơn rất nhiều.

Link SEMRush: https://www.semrush.com/

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu kiểm tra thứ hạng từ khóa là gì. Thông qua đó, cũng biết được vai trò quan trọng của công việc này. Đừng quên tận dụng sự giúp đỡ từ các chuyên gia seo và các công cụ hỗ trợ check thứ hạng từ khóa để làm công việc của mình thêm thuận lợi, dễ dàng nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây