Trong cách giao tiếp hiện nay của giới trẻ, chúng ta thường nghe thấy từ Chill. Vậy Chill là gì? Nguồn gốc của từ chill cũng như khi nào thì chúng ta sử dụng từ này? Tất cả sẽ được làm rõ thông qua bài viết dưới đây. 

Chill là gì?

Từ Chill mới xuất hiện trong thời gian gần đây, được giới trẻ dùng để nói chuyện hàng ngày, đăng status trên trên Facebook, Zalo. Hoặc dùng để comment vào bài viết của fanpage hay trang cá nhân người nào đó. Đặc biệt, từ Chill khiến cho phong cách giao tiếp của giới trẻ hiện đại trở nên vui vẻ, sống động, thú vị hơn. Vậy, thực sự Chill là gì?

chill-la-gi
Từ Chill có rất nhiều ý nghĩa khác nhau

Theo như một số tìm hiểu thì từ Chill vốn được sử dụng để thể hiện thái độ lạnh nhạt, thờ ơ, sự vô cảm của một người nào đó tới sự vật, hiện tượng. Giống như khi có thông tin về việc đĩa bay xuất hiện trên bầu trời. Một số người cảm thấy vô cùng hào hứng, tìm kiếm thông tin để đọc. Thế nhưng, lại có những người rất mèo họ không quan tâm, không để ý tới thông tin này.

Mặc dù vậy, từ Chill mà giới trẻ sử dụng bây giờ lại mang ý nghĩa khác trái ngược hoàn toàn. Chill dùng để chỉ cảm giác dễ chịu, thư giãn giống như cụm từ very relaxed easygoing.

Chill out là gì?

Chill out còn được biết đến là một từ lóng của Tiếng Anh. Từ này người ta sử dụng khi yêu cầu người khác bình tĩnh hơn, giảm đi sự nóng nảy của mình. Nếu như bạn đang căng thẳng, áp lực về một điều gì đó khiến cho bạn có phần cáu giận. Một người đối diện sẽ nói bạn hãy Chill đi. Tức là họ muốn bạn bạn thư giãn, xả hơi, giải tỏa những căng thẳng đó. Nhanh chóng lấy lại tinh thần, bình tĩnh, kiềm bớt sự nóng giận để có được mối quan hệ tốt hơn với những người xung quanh.

Chill trong bài hát của Đen Vâu

Đối với giới trẻ ở Việt Nam thì từ Chill lại xuất phát có nguồn gốc từ bài hát của Đen Vâu. Một trong những nhân vật rất nổi tiếng trên mạng xã hội hiện nay. Bài hát của Đen Vâu  cùng tựa đề “Bài này Chill phết” thu hút rất nhiều người theo dõi. Đi đến đâu đâu cũng nghe thấy giai điệu từ bản nhạc này. 

Chill-la-gi-trong-bai-hat-cua-den-vau
Từ Chill trong bài hát của Đen Vâu đã sớm trở thành hiện tượng

Chính vì sự nổi tiếng của Đen Vâu, một bài hát với tựa đề độc lạ, nội dung mới mẻ đã khiến từ Chill trở nên phổ biến hơn. Cũng cùng ý nghĩa với từ Chill out, từ Chill trong “Bài hát bài này Chill phết” của Đen Vâu cũng cũng mong muốn nhân vật nữ giữ cho mình được tinh thần tốt nhất.

Netflix and Chill là gì?

Ở đây, chắc chắn cũng rất nhiều người không biết Netflix and Chill là gì. Nó có chung ý nghĩa như cách giải thích phía trên hay không. Thực tế, Netflix and Chill không phải là từ dùng để chỉ cảm xúc của tinh thần. Khái niệm này chỉ một hành động trong tình dục. Đã có không ít người nhầm lẫn, chưa tìm hiểu rõ ý nghĩa của từ. Dẫn tới việc sử dụng tùy tiện, không đúng lúc, đúng chỗ gây ra sự thiếu tinh tế.

Netflix and Chill nói đến một hành động khá tế nhị. Vì thế, lúc sử dụng cần phải cẩn trọng tuyệt đối. Đặc biệt, không nên nói trước mặt trẻ nhỏ, nơi công cộng. Hãy sử dụng từ này một cách kín đáo, tế nhị như ý nghĩa mà nó thể hiện.

>>> Xem thêm:

Chill trong Tiếng Anh là gì?

Muốn biết Chill trong Tiếng Anh là gì thì hãy mở từ điển Anh – Việt. Tuy nhiên, từ Chill không được giải nghĩa đầy đủ trong từ điển bởi đây là một tiếng lóng. Nó được cắt nghĩa khi sử dụng trong từng trường hợp cụ thể:

chill-trong-tieng-anh-la-gi
Tùy từng tình huống cụ thể mà từ Chill trong Tiếng Anh có cách hiểu khác nhau
  • Chill Out: Bằng nghĩa với từ Calm down, tức là bình tĩnh.
  • Let’s chill! = Let’s hang out: Rủ một ai đó ra ngoài, chẳng hạn như hai đứa trẻ rủ nhau ra ngoài để chơi.
  • I’m chillin’ = I’m relaxing: Muốn nói về tâm trạng của mình. KHi bạn cảm thấy thực sự dễ chịu, thoải mái, vui vẻ thì đây là cụm từ thích hợp.
  • He is chill = He is cool: Có nghĩa là bạn muốn khen ngợi phong cách người nào đó rất đẹp. Phong cách đó làm bạn thích thú, thoải mái.
  • Chill = ok, no worries: Từ này được dùng khi mà bạn muốn nói cho ai đó biết rằng mọi thứ đều ổn. Không có gì cần phải sốt ruột, lo lắng.

Trong Tiếng Anh, từ Chill được sử dụng kết hợp với một số từ khác để biểu hiện trạng thái riêng biệt. Cần chú ý để không nhầm lẫn ý nghĩa từ Chill này.

Ý nghĩa của Chill Music

Ở lĩnh vực âm nhạc, nhiều lúc người ta vẫn dùng từ Chill để nói về một bản nhạc. Ví dụ, Chill Music, bản nhạc này Chill phết. Vậy Chill Music là gì? Đó là một bản nhạc với giai điệu du dương, nhẹ nhàng, thư giãn. Hoặc cũng có thể là một bản nhạc chạm tới cảm xúc con người, một bản nhạc sôi động mang nét đặc trưng riêng. Khi nói đến âm nhạc, bài hát đó có phải Chill Music hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào cảm xúc của người nghe, người cảm nhận nó.

Tại sao lại có từ “Chill phết”

Từ Chill phết thường được nghe khi một nhóm bạn trẻ nói chuyện với nhau. Hoặc khi bạn nào đó đăng tấm hình thư giãn bên bờ biển với dòng trạng thái “Chill phết”. Đó là hành động nhằm ám chỉ một trạng thái rất thư giãn, thoải mái. Mặc dù đây chỉ là cách sử dụng tiếng lóng, ngôn ngữ nói hàng ngày nhưng cũng mang tới sự quan tâm đặc biệt. Người trẻ thì học hỏi nhau, tạo thành một xu hướng, phong trào mới. Người lớn tuổi thì chưa biết Chill là ì, muốn tìm hiểu.

chill-phet-the-hien-cam-xuc-thu-gian
Chill phết là cách nói thể hiện cảm xúc thoải mái, phấn khởi, vui vẻ

Có thể hiểu đơn giản, từ Chill phết cũng có nghĩa tương tự như vui vẻ phết, thoải mái phết, phong cách đẹp phết,… Với cách nói đó, giới trẻ nhấn mạnh được cảm xúc của mình trước một sự vật, hiện tượng nào đó.

Dân Chill là gì?

Bên cạnh các cách hiểu về từ Chill, chúng ta còn có thêm khái niệm dân Chill. Từ những hướng giải nghĩa trên, từ “dân chill” còn được hiểu là một người có lối sống vui vẻ, phóng khoáng. Người này cũng có phong cách sống rất thú vị, độc đáo. Dân Chill có thể dùng cho những chàng trai thuộc dạng “hot boy” hoặc các cô nàng “hot girl”.

Tuy nhiên, không nên sử dụng cách gọi này với tất cả mọi người bạn cảm thấy thích thú, yêu mến. Không phải người nào cũng theo lối giao tiếp trẻ trung như vậy. Nhất là với người lớn tuổi hơn mình. Văn hóa ứng xử là rất quan trọng đối với mỗi người, cần cư xử đúng chừng mực. Vậy là khi đã hiểu rõ dân chill là gì chúng ta sẽ biết cách tận dụng cách gọi này đúng lúc, đúng chỗ.

Chill Bar là gì?

Nếu bạn đang thắc mắc Chill Bar là gì thì lời giải thích dưới đây sẽ thỏa mãn cho bạn. Khi mà bạn nghe được các từ Chill Dining và Chill Bar thì đó là là cách người ta gọi một địa điểm. Cụ thể, đó là một nơi ăn chơi tại quận 1 TP HCM. Đây là khu vực có nhiều món ăn ngon, nước uống đa dạng cùng tầm nhìn bao quát từ tòa nhà cao tầng.

CHILL-SKY-BAR-la-gi
Chill Sky Bar là một địa điểm vui chơi tại TP Hồ Chí Minh

Bên cạnh đó, hàng loạt dịch vụ khác như thời trang, thẩm mỹ cũng được tích hợp. Vì thế, người dân hay du khách đến đây nhất định cảm thấy hài lòng, thoải mái. Chill Bar là cách gọi tắt của Chill Sky Bar. Vì thế, chúng ta không cần ngạc nhiên, lạ lẫm khi mà muốn tìm tới Chill Bar nhưng người khác lại chỉ đường tới Chill Sky Bar.

Bài viết trên đây, chúng ta đã hiểu rõ Chill nghĩa là gì, Chill bar, dân chill có ý nghĩa như thế nào. Nhìn chung, với giới trẻ Việt Nam thì từ Chill được sử dụng khá không khéo, tinh tế. Nó ám chỉ một cảm xúc dễ chịu, thoải mái, thư giãn nhất. Bao gồm cả cảm giác trong âm nhạc, trong tình yêu, trong khi ngắm cảnh, trò chuyện cùng bạn bè,…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây