Đam mỹ là một khái niệm mà chúng ta thường nghe được ở rất nhiều nơi. Đối với giới trẻ, đam mỹ còn là một xu hướng để tạo sức hút, ấn tượng. Mặc dù đam mỹ là một loại truyện tiểu thuyết thiên về tình cảm nhưng lại trở thành khái niệm được giới trẻ sử dụng trong nhiều bối cảnh khác nhau. Hãy cùng HP Connect đi khám phá chi tiết hơn về khái niệm đam mỹ nhé.

Đam mỹ là gì?

Khái niệm đam mỹ ngày càng trở nên quen thuộc và phổ biến ở đời sống chúng ta. Nhất là với những người thuộc giới trẻ, họ sử dụng khái niệm này vô cùng thường xuyên. Vậy, đam mỹ là gì?

1. Khái niệm về đam mỹ

Đam mỹ là một thể loại truyện, tiểu thuyết tình cảm rất nổi tiếng. Thể loại này tập trung chính vào những cặp đôi đồng tính luyến ái, cụ thể là chuyện tình yêu của nam giới với nam giới. Kể từ khi cộng đồng LGBT được xã hội công nhận, có cái nhìn thiện chí thì thể loại truyện đam mỹ lại càng phát triển rầm rộ.

cac-loai-dam-my
Đam mỹ là dạng truyện về tình yêu của hai người nam giới

Từ ngữ đam mỹ có nguồn gốc từ Trung Quốc, hình ảnh đam mỹ cũng rất ấn tượng đối với người đọc. Còn ỏ Nhật Bản, đam mỹ có tên gọi khác là Yaoi và Shōnen-ai. Tại Đài Loan, truyện đam mỹ có tên khác là Boy’s love. Còn những người đọc tiểu thuyết đam mỹ sẽ được cộng đồng gọi là hủ nữ và hủ nam.

2. Truyện đam mỹ

Truyện đam mỹ là gì? Trong truyện đam mỹ, nhân vật chính là Công, đây là nhân vật đóng vai phái mạnh. Nhân vật này còn được gọi với tên gọi khác là Thụ, Top hay Seme. Nhân vật đóng vai trò của phái yếu gọi là Uke hay Bottom. Muốn đọc truyện đam mỹ, chúng ta phải ghi nhớ cách phân biệt này mới có thể hiểu và cảm nhận hết truyện.

Phong trào độc truyện đam mỹ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Những cuốn tiểu thuyết đam mỹ tồn tại ở hình thức là những bộ truyện lãng mạn, tình cảm. Những bộ truyện này khai thác chuyện tình yêu của các cặp đôi đồng tính luyến ái là con trai. Hầu hết các câu chuyện đều bám rất sát vào văn hóa của Trung Quốc.

Bạn cứ hiểu một cách đơn giản, thông thường thì tình yêu giới tính là của một nam và một nữ. Thế nhưng, đam mỹ lại là chuyện tình cảm của hai người cùng mang giới tính nam. Đam mỹ trong tiếng Anh là gì? Đó chính là Boy love.

Cùng với truyện đam mỹ thông thường chúng ta còn có thể loại đam mỹ bách hợp. Đam mỹ bách hợp chính là thể loại phim ảnh được xây dựng dựa trên những câu chuyện tình cảm của hai người nữ giới trong tiểu thuyết. Vậy là chúng ta đã hiểu đam mỹ bách hợp là gì.

dam-my-la-tieu-thuyet-hap-dan
Truyện đam mỹ ngày càng trở nên mới mẻ, hấp dẫn

Còn hint đam mỹ là gì? Là khái niệm dùng để chỉ về mọi hành động thân mật của nhân vật trong truyện nhưng bản chất họ lại đang bị hiểu lầm về mối quan hệ. Trước sự bùng nổ của mạng xã hội và văn học thì xu hướng đọc truyện đam mỹ ngày cảng phổ rộng. Không còn là xu hướng riêng ở Trung Quốc nữa mà những nước lân cận đều rất hào hứng với xu hướng này.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Các thể loại truyện đam mỹ

Chúng ta có nhiều thể loại đam mỹ khác nhau, nội dung của truyện cũng riêng biệt. Tùy vào sở thích của mỗi người mà bạn có thể sẽ thích hoặc không thích bất cứ loại truyện đam mỹ nào.

1. Đam mỹ ngược

Đam mỹ ngược là gì?  Đây là thể loại truyện tình cảm buồn giữa hai nhân vật nam. Nội dung câu chuyện khá buồn và có thể sẽ bị ngược theo nghĩa đen. Tức là buồn, đau khổ cả về mặt thể xác và tinh thần. Loại đam mỹ buồn này có người thích nhưng với những người lạc quan thì họ không thực sự hào hứng.

2. Đam mỹ cơ giáp

Các loại truyện đam mỹ truyền thống thường gắn liền với văn hóa của Trung Quốc. Thế nhưng đam mỹ cơ giáp lại là câu chuyện tái hiện tình cảm của nam với nam trong bối cảnh tương lai vô cùng hiện đại. Ở bối cảnh đó, nhân vật truyện đam mỹ sẽ tham gia bảo vệ đất nước hay điều khiển người máy. Nội dung kiểu truyện đam mỹ cơ giáp này khá thú vị, mới mẻ.

3. Đam mỹ võng du

dam-my-la-gi
Có rất nhiều loại truyện đam mỹ khác nhau

Giống như tình yêu online ở cuộc sống thực tại, đam mỹ võng du ra đời. Đây là loại truyện mà nội dung được xây dựng dựa trên việc các nhân vật quen nhau qua trò chơi điện tử và trở thành một cặp. Ví dụ, trong truyện, hai nhân vật nam cùng tham gia một trò chơi điện tử và họ làm quen, trở nên thân thiết rồi trở thành một cặp yêu đương.

4. Đam mỹ đoản văn

Đây là một thể loại truyện đam mỹ có diễn biến rất nhanh. Đam mỹ đoản văn có thể kéo dài khoảng 10 chương nhưng cực kỳ hấp dẫn, lôi cuốn. Chính vì thế mà loại truyện này được rất nhiều người trẻ tuổi yêu thích. Nội dung của đam mỹ đoản văn ngày càng đa dạng, phong phú.

5. Đam mỹ điềm văn

Trái ngược với tình tiết nhanh chóng của đam mỹ đoản văn thì đam mỹ điềm văn lại diễn ra khá nhẹ nhàng, tình tiết đơn giản, không có những cao trào nổi bật, cũng không có đoạn thụ hay đoạn đam mỹ ngược trong đó. Đam mỹ điềm văn chủ yếu xoay quanh câu chuyện cuộc sống thường ngày.

6. Đam mỹ đồng nhân

Bằng các nhân vật trong tiểu thuyết, chủ đề mà bộ truyện đam mỹ đồng nhân khai thác một cách khôn khéo. Từ đó sẽ tìm ra góc cạnh, diễn biến mới của tình cảm, hoàn toàn không giống với cốt phim hay cốt truyện. Mặc dù nội dung thay đổi hoàn toàn nhưng tên các nhân vật trong truyện vẫn được giữ nguyên.

7. Đam mỹ xuyên không

truyen-dam-my
Đam mỹ xuyên không cốt truyện mới lạ

Thể loại đam mỹ xuyên không mới có gần đây và được yêu thích vô cùng. Đam mỹ xuyên không có nội dung rất tươi mới, một trong hai nhân vật sẽ xuyên không về thời đại khác và sẽ gặp đối tượng của mình ở thời đại này. Sự khác biệt giữa các thời đại làm cho câu chuyện đam mỹ thêm ly kỳ hấp dẫn.

8. Đam mỹ mạt thế

Trong truyện đam mỹ mạt thế, bối cảnh của câu truyện sẽ là thời điểm tận thế diễn ra. Lúc này, thế giới có rất nhiều mối nguy hiểm đe dọa nhưng giữa tâm điểm đó thì vẫn có câu chuyện tình yêu của hai nhân vật nam chính.

Thuật ngữ xuất hiện trong đam mỹ

Trong các câu truyện đam mỹ sẽ xuất hiện khá nhiều thuật ngữ. Nếu bạn muốn hiểu và thấm nhuần nội dung câu chuyện, cảm được cái hay của các thể loại đam mỹ thì cần phải hiểu rõ từng thuật ngữ đó:

khai-niem-dam-my-la-gi
Trong truyện đam mỹ có rất nhiều khái niệm cần hiểu
  • CP: Viết tắt của từ Couple, đây là thuật ngữ để chỉ cặp đôi yêu nhau.
  • ABO: Thuật ngữ về bối cảnh tương lai. Các nhân vật đam mỹ trong ABO được chia thành như sau: A – Alpha được gọi là tổng Công  tức là người mạnh mẽ nhất, B- Beta là nhân vật không bị ảnh hưởng bởi chất dẫn dụ. O- Omega đây là tổng thụ, là người có sức khỏe yếu nhất. 
  • HE (Happy Ending): nhằm ám chỉ câu chuyện có kết thúc rất đẹp.
  • SE (Sad Ending): Truyện có kết thúc buồn, không có hậu ngược.
  • OE (Open Ending): Truyện sẽ có kết thúc mở và kết quả của câu chuyện đam mỹ này sẽ do người đọc tự cảm nhận.
  • BL (Boy’s Love): Tình yêu giữa các chàng trai.

Vậy là chúng ta đã hiểu rõ đam mỹ là gì, các thể loại đam mỹ phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn là một người yêu thích đam mỹ thì chắc chắn nội dung này của HP Connect cực kỳ hữu ích.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây