Chúng ta rất thường xuyên nghe tới khái niệm OEM, thế nhưng không phải ai cũng hiểu bản chất của từ này. Nhất là với những người thường xuyên mua bán, trao đổi hàng hóa như thời trang, điện thoại,…. Bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về OEM nghĩa là gì, thế nào là mở khóa OEM. 

OEM là gì?

OEM là từ viết tắt nhằm chỉ nhà sản xuất gốc, tên tiếng Anh đầy đủ là Original Equipment Manufacturer. Chúng ta đôi khi chưa hiểu OEM nghĩa là gì nên vẫn còn tò mò, thắc mắc. Trong sản xuất, OEM chính là những sản phẩm được một công ty nào đó tiến hành thực hiện quá thông qua bản thiết kế, các thông số kỹ thuật được công ty khác đặt. trước. Hay hiểu một cách đơn giản, OEM chính là sản phẩm được đặt bởi một công ty khác, nhưng đơn vị sản xuất lại là một công ty khác. Thương hiệu lấy theo công ty đặt làm sản phẩm đó.

oem-la-gi
Sản phẩm OEM được một công ty nào đó tiến hành thực hiện quá thông qua bản thiết kế từ một công ty khác

Ví dụng, Công ty A có nhu cầu sản xuất 1 loạt điện thoại với bản thiết kế có sẵn. Công ty A này thuê Công ty B đảm nhiệm sản xuất theo đúng thiết kế của mình. Loạt điện thoại đó chính là sản phẩm OEM, đơn vị sản xuất được gọi là Công ty OEM. Sản phẩm oem là gì? Đó chính là sản phẩm đến từ nhà sản xuất gốc, linh kiện, công nghệ đều hiện đại, chính hãng.

Lợi thế đối với chiến lược OEM

Điều làm nên sự khác biệt, lợi thế với các sản phẩm kinh doanh theo mô hình OEM và truyền thống đến từ quy trình sản xuất. Các doanh nghiệp dường như cắt giảm được rất nhiều chi phí với phương thức kinh doanh mô hình OEM. Bởi vì có thể bỏ qua một hoặc một số giai đoạn sản xuất so với cách thông thường. Đó là lý do vì sao mà sản phẩm OEM lại thường có giá bán khá thấp trên thị trường.

Ngoài ra, lợi thế nổi bật khác của hình thức kinh doanh theo mô hình OEM bao gồm:

  • Các công ty dễ dàng triển khai hoặc đưa ra nhiều ý tưởng kinh doanh khác biệt.
  • Có thể cùng lúc đưa vào thử nghiệm nhiều mặt hàng. Giúp cho sản phẩm xâm nhập vào thị trường nhanh chóng hơn.
  • Các công ty OEM có cơ hội tiếp cận sớm với nhiều thành quả nghiên cứu, công nghệ mới. Việc quan trọng là công ty đặt hàng phải chọn công ty sản xuất uy tín, tránh tình trạng ăn cắp ý tưởng công nghệ.

OEM ODM là gì?

Bên cạnh khái niệm OEM, chúng ta còn phải đi tìm hiểu xem OEM ODM là gì. Từ đó giúp chúng ta hiểu rõ hơn về khái niệm này. Như đã nói ở trên, OEM là từ viết tắt của cụm từ Original Equipment Manufacturing. Chúng ta tạm hiểu là sản xuất thiết bị gốc. Còn từ ODM lại viết tắt bởi cụm từ có nghĩa sản xuất thiết kế gốc – Original Design Manufacturing.

phan-biet-oem-va-odm
OEM đảm nhiện sản xuất còn Công ty ODM chuyên về thiết kế

Còn ODM là chỉ những công xưởng, công ty có trách nhiệm đảm đương công việc thiết kế, xây dựng các sản phẩm theo mong muốn của công ty ban đầu. Ví dụ, Công ty A gặp khó khăn trong việc thiết kế, công ty ODM sẽ tiếp quản công việc này. Giúp Công ty A biến ý tưởng công nghệ của họ thành một bản thiết kế thực thụ. Một công ty ODM thường đảm nhiệm rất nhiều nhiệm vụ từ nhiều khách hàng khác nhau.

Như vậy, sự khác nhau giữa OEM và ODM là quy trình thực hiện. OEM tham gia vào quá trình sản xuất trực tiếp làm nên sản phẩm. ODM chỉ tham gia vào khâu thiết kế.

>>> Không nên bỏ lỡ:

Thương hiệu OEM là gì?

Rất nhiều người đặt ra câu hỏi, một sản phẩm có thể đến từ ý tưởng của công ty A, thiết kế bởi công ty ODM, sản xuất bởi công ty OEM. Vậy, thương hiệu OEM là gì, thuộc về công ty nào? 

Thương hiệu OEM giống như một tấm vé bản quyền. Đánh dấu sản phẩm này thuộc quyền sở hữu của ai, của đơn vị nào đó.  Nói về bản chất, ý tưởng về sản phẩm đến từ công ty đầu tiên muốn tạo ra sản phẩm. Vì thế, sản phẩm sẽ mang thương hiệu của công ty đặt sản phẩm đó. Tức là công ty đưa ra ý tưởng thiết kế, sản xuất sản phẩm.

mo-hinh-oem
Thương hiệu OEM đến từ công ty đầu tiên đưa ra ý tưởng, bản thiết kế

Ví dụ, mối quan hệ OEM giữa Apple và Foxconn. Apple là công ty đưa ra ý tưởng, thiết kế dòng điện thoại iphone. Foxconn là Công ty OEM đảm nhiệm công việc sản xuất sản phẩm đó từ các miếng nguyên liệu đầu tiên. Thương hiệu của chiếc điện thoại hoàn thiện là của Apple. 

Rất nhiều người nhầm lẫn, thương hiệu của sản phẩm luôn luôn thuộc về nhà sản xuất ra sản phẩm đó. Thực tế, có rất nhiều loại sản phẩm áp dụng hình thức OEM nên thương hiệu sẽ đến từ công ty đặt hàng. Tức là công ty đầu tiên nói về ý tưởng, về bản thiết kế ra sản phẩm đó.

Mở khóa oem là gì?

Định nghĩa mở khóa OEM

Khái niệm mở khóa OEM là gì sẽ được làm rõ thông qua những dữ liệu dưới đây. Khái niệm này được dùng chủ yếu trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là với điện thoại OEM. Khi người dùng thiết bị đã cố gắng Root lại thiết bị, hoặc khi mở khóa bộ nạp khởi động. Rất có thể, người dùng sẽ thất yêu cầu kiểm tra tùy chọn mở khóa OEM. Chỉ lúc hoàn tất được thao tác này, người dùng mới có thể tiến hành tiếp tục các bước sau đó.

oem-la-gi
Mô hình OME mang lại rất nhiều giá trị lợi ích, nhất là về giá thành

OEM unlock là ? Đây là từ dùng để chỉ thao tác mở khóa nhà sản xuất thiết bị gốc. Thao tác này hạn chế khả năng của người dùng để bỏ qua bộ nạp khởi động cũng như Flash hình ảnh tùy chỉnh. Nhờ thế, thiết bị của người dùng bị mất cắp mà không thể mở OEM thì cũng không thực hiện lấy cắp dữ liệu cũng như Flash các tệp tùy chỉnh được.

Muốn mở khóa OEM, người dùng cần sử dụng tới mật khẩu, mã khóa Patter, mật khẩu pin trên thiết bị của mình. 

Cách bật mở khóa OEM trên Android

Đầu tiên, chúng ta phải hiểu điện thoại OEM là gì. Đây chính là những sản phẩm điện thoại được thương hiệu sản xuất đặt hàng bởi các công ty OEM – Công ty sản xuất đầu tiên theo thiết kế từ thương hiệu điện thoại đó. Cách mở khóa OEM trên Android như sau:

mo-khoa-oem-la-gi
Mở khóa OEM rất đơn giản nhưng sẽ mất chế độ bảo hành từ nhà sản xuất
  • Việc đầu tiên người dùng cần làm là truy cập vào thiết bị chạy hệ điều hành Android của mình. Sau đó, vào phần cài đặt.
  • Lựa chọn mục Cài đặt thiết bị Android, kéo xuống dưới tìm tới phần “Về thiết bị”.
  • Ở mục giới thiệu về thiết bị này, người dùng phải tìm thấy số xây dựng thiết bị đó. Nếu không có thì tìm bằng cách về Thiết bị rồi đến Phần mềm.
  • Khi tìm được số xây dựng thiết bị đó, nhấn vào 7 lần. Ngay lập tức, người dùng sẽ được cho phép tùy chọn nhà phát triển từ thiết bị.
  • Người dùng mở các tùy chọn thì tìm đến mục Mở khóa OEM. Bật nút màu xanh sẽ kích hoạt chức năng mở khóa này.

Việc mở khóa OEM khá đơn giản, có thể tự thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý, với các thiết bị điện tử. Mở khóa OEM đồng nghĩa với mất đi điều kiện bảo hành. Vì thế, nếu không thực sự cần thiết thì không nên thực hiện thao tác này. Nếu như thiết bị đã mở OEM thì khi mang tới các cơ sở bảo hành, chắc chắn người dùng sẽ bị từ chối, trả tiền phí nếu như có thể xử lý sự cố cho thiết bị.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu khái niệm OEM là gì, phân biệt OEM và ODM, học cách mở khóa OEM hiệu quả. Bài viết trên đây HP Connect đã cung cấp đầy đủ những kiến thức cần có về OEM. Giúp người đọc hiểu rõ hơn về khái niệm này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây