Diện tích hình thoi được tính theo cách nào? Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về định nghĩa hình thoi, cách tính diện tích hình thoi như trong chương trình sách giáo khoa. Công thức này sẽ giúp người dùng tận dụng được vào nhiều hoạt động đời sống. Chỉ cần một nhầm lẫn, sai sót trong công thức thì việc tìm ra diện tích hình thoi sẽ không còn đảm bảo chính xác.

Hình thoi là gì?

Về cơ bản, bằng mắt thường chúng ta dễ dàng nhận biết hình thoi bởi thói quen, đặc điểm riêng. Tuy nhiên, định nghĩa hình thoi theo hình học thì không phải ai cũng nhớ rõ. Bên cạnh đó, hàng loạt các tính chất, đặc điểm của hình thoi cũng cần phải ghi nhớ. Từ đó, chúng ta mới học công thức tính diện tích hình thoi dễ dàng.

Định nghĩa hình thoi

Trong hình học, hình thoi được định nghĩa là một hình tứ giác với kích thước 4 cạnh bằng nhau. Hình thoi cũng có 4 góc như hình chữ nhật và hình vuông. Chúng ta có thể coi hình thoi là hình bình hành đặc biệt. Với hai cạnh liền nhau bằng kích thước hoặc một hình bình hành có hai đường chéo giao nhau vuông góc.

dien-tich-hinh-thoi-va-cong-thuc-tinh-chu-vi-dien-tich
Một hình thoi có 4 cạnh đều bằng nhau

Như vậy, khẳng định lại là hình thoi thuộc loại hình tứ giác mà có độ dài các cạnh bằng nhau. Hinh thoi là một hình bình hành, hai góc đối diện có số bằng nhau, hai đường chéo vuông góc tại điểm giao nhau.

Đặc điểm, tính chất của hình thoi

Bên trong hình thoi chúng ta có thể dùng thước để đo các thông số về chiều dài từng cạnh, số đo của từng góc bên trong hình. Từ đó, chúng ta sẽ có một số tính chất chung của hình thoi như sau:

 • Các đường chéo luôn luôn vuông góc với nhau, góc đối diện có số đo bằng nhau. 
 • Hai đường chéo cũng chính là hai đường phân giác của mỗi góc trong hình thoi này. 
 • Vì hình thoi cũng là một hình bình hành nên có đầy đủ mọi tính chất của loại hình bình hành.

Thông qua những đặc điểm, tính chất dễ nhận biết đó mọi người hoàn toàn có thể xác định được đâu là hình thoi bằng mắt. Một hình bình hành sẽ thành hình thoi nếu như có các cạnh bằng nhau, các đường chéo giao thoa vuông góc với nhau.

Công thức diện tích hình thoi

Muốn tìm diện tích hình thoi chúng ta phải xác định được cấu tạo chính xác của loại hình này. Hình thoi có 4 góc, 4 cạnh, hai đường chéo. Ví dụ, chúng ta có hình thoi ABCD như dưới hình vẽ:

dien-tich-hinh-thoi
Công thức tính diện tích hình thoi khi biết cách đường chéo

Trong đó, chúng ta hiểu:

 • AB, BC, CD, AD là 4 cạnh của hình thoi. 4 cạnh này có kích thước bằng nhau.
 • d1, d2 là 2 đường chéo của hình thoi. Hai đường này vuông góc ở điểm giao nhau.
 • ABC, BCD, CDA, DAB là 4 góc của hình thoi.

Thông qua đó, công thức tính diện tích hình thoi được quy định như sau: S = ½*(d1*d2). 

Tức là, diện tích hình thoi bằng tích của hai đường chéo chia đôi. Vì thế, khi biết được chiều dài của hai đường chéo chúng ta sẽ có ngay diện tích chỉ sau vài phút tính toán. Bên cạnh đó, nắm được độ dài của cách cạnh, chúng ta tính ra đường chiếu và diện tích.

Ví dụ cụ thể: Cho một hình thoi với độ dài các đường chéo lần lượt là 6 và 8cm. Yêu cầu, tính diện tích của hình thoi đó. Lời giải:

 • Theo công thức tính diện tích hình thoi: S =  ½*(d1*d2) = 1/2 *(6*8)= ½*48 = 24 cm2.

Công thức tính chu vi hình thoi

Chu vi hình thoi tức là độ dài bao quang các cạnh của hình thoi đó. Một hình thoi lại có 4 cạnh bằng nhau, chẳng hạn quy định là cạnh a. Như thế, công thức tính chu vi hình thoi sẽ là kết quả của tích 4 lần một cạnh hình thoi. P = a*4. Trong đó: P là ký hiệu chu vi hình thoi, a là một cạnh của hình thoi.

chu-vi-hinh-thoi
Chu vi hình thoi được tính bằng độ dài cạnh nhân với 4 lần

Ví dụ cụ thể: Cho hình thoi ABCD, có cạnh với độ dài 6cm. Yêu cầu tính chu vi của hình thoi này bằng bao nhiêu. Lời giải:

 • Chu vi của hình thoi ABCD đó bằng: P=6*4= 24 cm.

Một điều rất quan trọng, trong một số bài tập tính diện tích hình thoi lớp 5 hay tính chu vi còn yêu cầu chúng ta chứng minh được hình tức giác đó là hình thoi. Căn cứ vào tính chất, đặc điểm của hình thoi để làm rõ điều này. Sau đó, chúng ta mới có thể áp dụng công thức tính diện tích, chu vi như phía trên.

>>> Xem thêm:

Tính diện tích hình thoi khi biết chu vi và góc cạnh

Đôi khi, đề bào không cho biết trước các đường chéo của hình thoi. Chúng ta chỉ biết chu vi và một góc của hình thoi đó. Lúc này, chúng ta tiến hành theo các bước sau:

 • Tính các cạnh của hình thoi.
 • Dùng lượng giác để tính diện tích
cach-tinh-dien-tich-hinh-thoi-khi-biet-chu-vi
Khi biết chu vi và góc kề của hình thoi có thể tính được diện tích

Ví dụ: Cho hình thoi ABCD với góc A bằng 30 độ, chu vi bằng 20 m, trung điểm đường chéo là I. Tính diện tích của hình thoi ABCD này.

Bài giải:

 • Độ dài của cạnh hình thoi là: a = P/4 = 20/4 = 5 m.
 • Vì hình các hình tam giác tạo bởi hình thoi đều là tam giác cân. Vì thế, tam giác tạo thành từ trung điểm đường chéo I, điểm A và điểm B sẽ tạo thành một góc IAB bằng 15 độ.
 • Độ dài ½ của đường chéo AI = AB*Cos IAB = 5*Cos150 = 4.8 m
 • Từ định lý Pytago đối với tam giác vuông ABI ta có: BI = 1.4 m.
 • Độ dài đường chéo BD = 2.BI = 2*1.4 = 2.8 m.
 • Muốn tìm diện tích hình thoi ABCD công thức là: S = 2*½*BD*AI = 1*½*2.8*4.8 = 13,44 m2.

Mặc dù khi biết chu vi và một góc của hình thoi chúng ta vẫn có thể tính được diện tích của hình thoi. Thế nhưng, các thao tác xử lý khá phức tạp, người dùng phải áp dụng nhiều công thức khác nhau. Để đảm bảo chính xác, cần tính toán thật kỹ lưỡng, chính xác trong từng bước.

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách tính diện tích hình thoi. Công thức này hỗ trợ chúng ta rất nhiều trong cuộc sống. Vì là một công thức toán học nên phải đảm bảo chính xác trong từng con số, câu chữ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây