Chúng ta vẫn thường nghe đến hai khái niệm First name và Last name. Nhất là trong bối cảnh xã hội, công nghệ phát triển, thường xuyên tiếp xúc với Tiếng Anh, các văn bản thông dụng. Từ First name và last name đều rất quan trọng với công việc hàng ngày của chúng ta. Hãy cùng HP Connect.vn khám phá ý nghĩa của các cụm từ đó nhé.

Định nghĩa về First name, Last name, Middle name

Tiếng Anh ngày càng thông dụng trong cuộc sống của chúng ta. Bất cứ công việc văn phòng nào hiện nay cũng đòi hỏi người lao động phải biết một chút ít Tiếng Anh. Nhất là các văn bản hiện hành, việc phải dùng ngôn ngữ này để điền thông tin cá nhân rất nhiều. Đó cũng là lúc mà chúng ta thường xuyên bắt gặp các từ như First name, Middle name, Last name.

First name là gì? Dịch sang Tiếng Việt có nghĩa là tên gọi đầu tiên của mình. Trong một số trường hợp, First name còn bao gồm cả tên đệm. Ví dụ, tên đầy đủ của bạn là Nguyễn Nhật An, lúc này First name chính là An, một số trường hợp khác có thể bao gồm cả từ Nhật.

first name-la-gi
First name là tên gọi chính thức của một người

Đi cùng với khái niệm First name, chúng ta còn có khái niệm Middle name. Đây là từ ngữ dùng để chỉ đến tên lót, tên đệm của bạn. Cùng một ví dụ như trên, bạn đã biết First name là gì, còn ở đây Middle name là Nhật, tên đệm, tên lót cho First name (An).

Tiếp đến, chúng ta sẽ tìm hiểu Last name là gì, đó chính là phần họ của chúng ta. Bất cứ một quốc gia nào cũng sẽ có người mang họ này, người mang họ kia. Ví dụ như ở Việt Nam, chúng ta có rất nhiều họ khác nhau như là: Nguyễn, mai, Vũ, Lê, Trần, Hoàng,… Ở ví dụ tên đầy đủ Nguyễn Nhật An thì Last name chính là từ Nguyễn.

Sự khác biệt giữa Last name và First name

Về bản chất, ý nghĩa của từ First name và Last name trong văn hóa phương Đông và phương Tây không có gì khác biệt. Sự khác nhau đó chính là cách mà phương Đông và phương Tây sử dụng. Chúng ta cần hiểu rõ cách dùng của từng nơi để tránh nhầm lẫn và nếu có cơ hội, chúng ta cũng dùng đúng lúc, đúng chỗ sao cho phù hợp nhất.

Ở phương Đông, chúng ta thường viết họ trước, đến đệm và tên. Có nghĩa là, Last name đặt ở đầu tiên, rồi mới đến Middle name sau cùng là First name. Còn đối với cách viết họ tên của người phương Tây thì trái ngược. Họ viết tên gọi chính trước, sau đó mới đến họ (First name trước và Last name sau). Hai cách sắp xếp khác nhau, thế nên chúng ta cần phải phân biệt để không nhầm lẫn nếu như có cơ hội tiếp xúc, làm việc với người phương Tây.

first-name-middle-name-last-name
Cách sử dụng First name và Last name ở phương Đông và phương Tây khác nhau

Còn trong các gọi, First name và Last name của hai khu vực cũng có sự khác biệt. hầu hết, người phương Đông, nhất là người Việt Nam chỉ dùng First name để gọi người khác. Thế nhưng, với văn hóa phương Tây thì người ta dùng Last name để gọi người khác một cách trang trọng, lịch sự. Chỉ khi thực sự thân thiết, người ta mới gọi nhau bằng First name.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Cách điền First name và last name theo tiếng Anh trong form

Cuộc sống hiện nay chúng ta thường xuyên bắt gặp các form yêu cầu điền họ tên bằng tiếng Anh. Dĩ nhiên, trong form đó thông tin cá nhân về họ tên của bạn sẽ được chuyển hóa thành First name và Last name thay vì viết bằng tiếng Việt (Họ và tên). Để điền đúng, các bạn tham khảo hướng dẫn dưới đây:

Nếu như ô khai báo chỉ có hai ô là Last name và First name thì bạn sẽ điền như sau:

Ví dụ, họ tên của bạn là Mai Thị Ngọc Hà.

  • First name sẽ là: Ha (Hoặc Thi Ngoc Ha)
  • Last name sẽ là: Mai Thi Ngoc (Hoặc là Mai)
  • Khi điền như vậy, họ tên của bạn hiển thị dưới dạng: Mai Thi Ngoc Ha.
first-name-va-last-name-la-gi-trong-tieng-anh
Khi điền First name và last name vào form tiếng Anh sẽ không để dấu

Khi ở form có 3 ô khai báo đó là First name, Middle name và Last name thì bạn điền như sau:

  • First Name: Ha
  • Middle Name: Thi Ngoc
  • Last Name: Phan
  • Khi đó tên sẽ hiển thị: Ha Thi Ngoc Phan

Một số lưu ý khi dùng First name và Last name

Trong quá trình chúng ta sử dụng First name, Middle name hay Last name đều phải chú ý điền chữ không có dấu vào form. Bởi vì trong tiếng Anh không có bỏ dấu như đối với tiếng Việt. Trừ khi form bạn sử dụng là form tiếng Việt mới sử dụng họ tên có dấu. Nếu như chúng ta bỏ dấu vào ô điền họ tên trong form tiếng Anh, chắc chắn người đọc sẽ không thể hiểu được, sai biểu mẫu nên sẽ bị từ chối.

Những người có tên quá dài, tức là phần đệm nhiều từ thì cần cẩn thận. Tránh gây ra nhầm lẫn giữa họ và tên gọi chính thức. Khi điền vào form phải hết sức chú ý. Bên cạnh đó, giao tiếp với người của khu vực nào thì hãy sử dụng First name. Last name sao cho đúng, đảm bảo sự tôn trọng, lịch sự.

Trên đây, chuyên gia thiết kế hàng đầu HP Connect đã giúp các bạn hiểu First name là gì, Last name là gì. Cùng với đó, chúng ta phân biệt được cách dùng hai yếu tố này giữa người phương Đông và người phương Tây có gì khác biệt hay không. Hy vọng, bài viết sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây