Khái niệm ICT là gì được rất nhiều người quan tâm. Bởi ngành ICT ngày càng phát triển và cần đến lực lượng nhân sự lớn. Để hiểu rõ hơn bản chất ICT là gì, ngành này làm công việc gì, vai trò của chúng ra sao, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá nội dung bài viết mà HP Connect chia sẻ dưới đây.

ICT là gì?

Nếu bạn chưa biết khái niệm ICT là gì thì bạn cần cập nhật càng sớm càng tốt. Bởi vì ICT là một ngành, một lĩnh vực rất quan trọng trong cuộc sống hiện tại. Trong tiếng Anh, ICT viết tắt của cụm từ Information & Communication Technologies. Dịch sang tiếng Việt có nghĩa là Công nghệ thông tin và Truyền thông.

Với cuộc sống hiện đại 4.0 thì khái niệm này cực kỳ phổ biến. Đây là ngành có sự kết hợp giữa viễn thông và truyền thông. Bên cạnh đó, từ ICT còn được hiểu là thuật ngữ nói về cách phương tiện dùng để xử lý thông tin, chia sẻ âm thanh, hình ảnh như điện thoại. Hoặc cũng có thể hiểu đó là phương tiện truyền thông, truyền tải âm thanh, chức năng giám sát và truyền tải mạng.

ICT có ý nghĩa gì?

Khi nói về thuật ngữ ICT, người ta sẽ dùng thuật ngữ khác đi kèm và tạo thành cụm từ ICT Index. Lĩnh vực ICT là gì đã rất rõ ràng, nó dùng để chỉ mức độ phát triển của công nghệ thông tin cũng như truyền thông. Không chỉ dừng lại ở đó, ICT còn đo mức độ phát triển và áp dụng truyền thông và công nghệ thông tin trong các lĩnh vực của mỗi nước.

ict-la-gi
ICT là lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông

Tại Việt Nam, chỉ số ICT được thể hiện khá rõ ràng và có tính định hướng cụ thể:

  • ICT Index của tỉnh chỉ về độ sẵn sàng của tỉnh đó cho ứng dụng cũng như sự phát triển của Công nghệ thông tin và truyền thông theo hai chỉ số là ứng dụng và hạ tầng.
  • ICT của Bộ – Ngành chỉ về độ sẵn sàng của Bộ và Ngành cho ứng dụng cũng như sự phát triển của Công nghệ thông tin và truyền thông.
  • ICT Doanh nghiệp: Đây là chỉ số về năng lực kinh doanh và sản xuất đối với lĩnh vực Công nghệ thông tin và truyền thông của một doanh nghiệp cụ thể.

Ứng dụng của đối với mọi lĩnh vực đời sống

Ngành ICT là gì? Đây là ngành có vai trò rất rộng lớn trong đời sống hiện tại, nhất là khi mà công nghệ khoa học phát triển mạnh mẽ như vậy. Ứng dụng của ngành ICT mang đến những giá trị to lớn cho mọi lĩnh vực.

1. Ứng dụng của ICT trong quản lý

Có thể nói, trong quản lý thì công nghiệp ICT đang giữ vai trò mấu chốt, cực kỳ quan trọng, điều hành mọi hoạt động. Chẳng hạn, một CEO hay bất cứ doanh nghiệp nào muốn quản lý nhân viên từ xa thì ICT sẽ hỗ trợ cực kỳ tích cực. Bằng phương tiện thích hợp cùng với phần mềm tiện lợi, chúng ta quản lý dễ dàng hơn. Không chỉ là vấn đề nhân sự, mà còn các vấn đề quản lý khác như trang thiết bị, vật tư,… Chúng ta thuận tiện hơn khi quản lý, giám sát mọi thứ mà không tốn quá nhiều nhân lực, công sức.

2. Vai trò đối với lĩnh vực giải trí

ICT hiện diện trong lĩnh vực giải trí một cách vô cùng phổ biến. Từ việc chúng ta xem truyền hình, chơi game, cài đặt và sử dụng mạng xã hội,… Hầu hết mọi người hiện nay đều dùng thiết bị điện tử, dịch vụ viễn thông để phục vụ cho nhu cầu giải trí của mình. Nhờ vào sự góp sức của ICT mà chúng ta được thư giãn đầu óc, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau.

nganh-ict-la-gi
Ứng dụng của ICT với đời sống rất quan trọng

Chúng ta kéo ngắn được khoảng cách địa lý chỉ bằng một cú click chuột. Nếu như trước đây, chúng ta chỉ có thể xem các bộ phim Việt Nam thì giờ đã khác. Bạn hoàn toàn có thể xem mọi bộ phim của mọi quốc gia. Sự có mặt của công nghệ thông tin, các kênh truyền hình nước ngoài mang đến cho bạn nhiều lựa chọn hơn.

3. ICT và hỗ trợ tìm kiếm việc làm

So với việc tuyển dụng, tìm việc làm kiểu truyền thống ngày xưa thì việc ứng dụng công nghệ thông tin và đó rất hữu ích. Bạn sẽ chẳng cần phải đi hết con phố này, ngõ xóm kia để tìm một tờ rơi “tuyển người làm”. Chỉ cần một cú đúp chuột, danh sách các công ty, doanh nghiệp cần người làm xuất hiện khắp nơi cùng rất nhiều thông tin liên quan hữu ích.

Đối với phía tuyển dụng cũng vậy, có ICT rồi thì việc đăng tin tìm lao động quá dễ dàng. Họ tiếp cận với số lượng ứng viên đông đảo hơn nên cơ hội tìm được người tốt nhất cũng cao.

4. ICT ứng dụng tốt trong giáo dục

Đối với lĩnh vực giáo dục, đóng góp của ICT cũng không hề nhỏ. Thời buổi hiện đại, cả giáo viên lẫn học sinh, sinh viên đều tận dụng rất tốt khoa học công nghệ, các thiết bị công nghệ, phần mềm công nghệ để giảng dạy và học tập. Cũng thông qua công nghệ thông tin và truyền thông mà việc truyền tải kiến thức trở nên thuận tiện, chính xác, đầy đủ hơn. Học sinh cũng nhờ đó mà có hứng thú hơn với việc học tập.

5. Ứng dụng của ICT trong lĩnh vực kinh tế

Chúng ta đều nhận thấy rằng, từ khi công nghệ thông tin phát triển thì nền kinh tế toàn thế giới đã có những bước chuyển biến tốt. Người ta ứng dụng ICT vào trong quản lý, giám sát, điều hành nhiều hoạt động kinh tế khác nhau. Như thế, chúng ta tiết kiệm được rất nhiều chi phí dành cho nhân lực mà hiệu quả công việc cao hơn. 

y-nghia-cua-ict
Đố với lĩnh vực kinh tế, ICT cũng quian trọng không kém

ITC công nghệ còn đưa con người đến với một nền văn minh cao cấp hơn. Nơi mà người máy, robot hỗ trợ chúng ta thật sự đắc lực. Công việc của con người trở nên thuận lợi, nhẹ nhàng hơn biết bao nhiêu.

>>> Xem thêm:

Tầm quan trọng của ICT với doanh nghiệp

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của ICT với doanh nghiệp. Với sự phát triển không ngừng của các doanh nghiệp lớn, nhỏ. ICT càng được ứng dụng rộng rãi và có điều kiện hỗ trợ cho con người nhiều hơn. Các doanh nghiệp cũng không ngừng tìm cách đưa công nghệ thông tin và truyền thông vào trong hoạt động của mình.

  • ICT giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều chi phí, gia tăng các cơ hội và cải thiện tính tiện lợi.
  • Giúp quy trình hoạt động của doanh nghiệp sẽ được tự động hóa, lưu trữ và kiểm soát bảo mật dữ liệu an toàn hơn.
  • Gia tăng sản lượng và chất lượng dịch vụ, sản phẩm.
  • Thực hiện giao dịch trực tuyến nhờ vào hệ thống công nghệ thông tin.
  • Tạo ra những công việc kỹ thuật số cao, chẳng hạn như là robot, đồ cảm ứng, các thiết bị điện tử,…

Có nên theo học và tham gia ngành ICT không?

Những ai hiểu rõ làm ICT là gì và giá trị của lĩnh vực này đối với đời sống chắc chắn sẽ yêu thích chúng. Hiện nay, các ngành học về công nghệ thông tin và truyền thông được đánh giá rất cao, cơ hội kiếm việc làm lớn. Thế nên, khi theo học cơ hội trong tương lai của bạn khá tươi sáng. Nguồn nhân lực ICT là gì? Đó là những người học ngành công nghệ thông tin và viễn thông.

vai-tro-cua-ict
Ngành ICT mang đến rất nhiều cơ hội cho mọi người

Tuy nhiên, để có thể học tốt ngành này, chúng ta phải có sự cẩn thận, tỉ mỉ. Học công nghệ thông tin và viễn thông rất chú trọng tới tính chính xác, sáng tạo và kịp thời. Do đó, ngành này chỉ hợp với người thực sự nhanh nhạy, thông minh, có óc sáng tạo, tư duy tốt. Quan trọng nhất vẫn là sự cố gắng, chăm chỉ, tỉ mỉ.

Vậy chúng ta đã hiểu rõ công nghiệp ICT là gì, vai trò của ngành này đối với cuộc sống. Hy vọng bài viết mà  chuyên gia Công nghệ HP Connect mang đến sẽ giúp ích và cung cấp thật nhiều kiến thức hữu ích cho bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây