Photoshop là một trong những phần mềm chỉnh sửa ảnh được sử dụng rất phổ biến khi có nhiều tính năng vô cùng tiện ích. Trong đó, tính năng làm nét ảnh trong photoshop rất được ưa chuộng. Hôm nay, các chuyên gia tại Trang công nghệ số 1 tại Việt Nam – HPConnect.vn sẽ hướng dẫn đến các bạn cách làm nét ảnh bằng Photoshop đơn giản nhất. Hãy cùng theo dõi ngay sau đây nhé!

Độ sắc nét hình ảnh là gì?

Trước khi đi sâu vào cách làm nét ảnh bằng photoshop. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem độ sắc nét hình ảnh là gì ngay sau đây nhé!

Độ sắc nét hình ảnh sẽ đề cập đến số lượng những chi tiết mà bạn nhận được trên vùng được lấy nét. Các bạn có thể quan sát hình ảnh ở trên, khi nền ảnh được làm mờ đi có chủ đích.

app-lam-net-anh
Độ sắc nét hình ảnh là gì?

Đây chính là một kỹ thuật để giúp cho đối tượng trở nên nổi bật hơn khi được lấy nét. Nhưng không phải tất cả đều sở hữu độ sắc nét như nhau.

Các bạn có thể thấy được, sự khác biệt giữa ảnh trước và sau ở trên. Đó là mức độ chi tiết mà bạn có thể xác định các điểm khác biệt rất rõ tại vùng mặt.

Vì sao cần Làm nét ảnh bằng Photoshop?

Có bao giờ bạn băn khoăn tại sao lại làm nét ảnh bằng photoshop online? Nếu như bạn là một nhiếp ảnh gia nghiệp dư hoặc bạn có đam mê với việc chụp ảnh. Có lẽ, sẽ không tránh khỏi tình trạng nhiều hình ảnh bị nhiễu, bị mờ hoặc thiếu ánh sáng,… Những trường hợp này được xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể là do chất lượng máy ảnh, bạn chưa biết cách để canh góc, chỉnh ánh sáng hoặc người chụp có tâm lý chủ quan,…

Tuy nhiên, các bạn hãy yên tâm khi giờ đây đã có sự hỗ trợ của phần mềm chỉnh sửa ảnh Photoshop. Các bạn có thể làm nét hình ảnh bằng photoshop vô cùng nhanh chóng và đơn giản. Đồng thời, việc xác định độ nét cho hình ảnh cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Các bạn chỉ cần xác định được điểm trọng tâm trong hình ảnh là ở đâu. Như vậy, bạn chỉ cần điều chỉnh để vị trí đó rõ nét hơn so với những chi tiết khác là được.

lam-net-anh-trong-photoshop
Vì sao cần Làm nét ảnh bằng Photoshop?

Bên cạnh đó, còn có một mẹo khi bạn có nhu cầu làm nét ảnh photoshop. Đó là bạn nên chia hình ảnh đó theo nhiều cấp độ khác nhau. Điều này sẽ giúp cho hình ảnh của bạn trở nên thật hơn và cũng trông đẹp mắt hơn. Điển hình như hình ảnh chụp cảnh trên đây. Chi tiết làm điểm nhấn trọng tâm trên hình ảnh này là bông hoa to nhất. Nên bạn chỉ cần làm rõ nét lại chi tiết này.

Tổng hợp cách làm nét ảnh bằng Photoshop đơn giản nhất

Như các bạn đã biết, Photoshop được mệnh danh là phù thủy trong vấn đề chỉnh sửa ảnh. Đây là một phần mềm cung cấp tính năng làm rõ nét ảnh bằng photoshop vô cùng tuyệt vời. Vậy các bạn đã biết cách làm rõ nét ảnh bằng photoshop được thực hiện như thế nào? Hãy để các chuyên gia tại Trang công nghệ số 1 tại Việt Nam – HPConnet.vn bật mí đến các bạn một số cách làm nét ảnh bằng Photoshop đơn giản nhất sau đây nhé!

Hướng dẫn làm nét ảnh bằng photoshop bằng khử răng cưa cho ảnh

Để làm nét ảnh bằng photoshop bằng khử răng cưa cho ảnh. Các bạn hãy thực hiện theo các bước được hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy mở một hình ảnh cần làm nét ảnh bị vỡ bằng photoshop bằng app làm nét ảnh photoshop. 

Bước 2: Trên thanh công cụ của phần mềm, bạn chọn vào Image. Sau đó, chọn vào Image Size để tiếp tục.

Bước 3: Khi cửa sổ Image Size được hiển thị, bạn hãy chọn kích thước ảnh mà bạn cần chỉnh sửa. Tại mục Resample, bạn chọn vào chế độ Bicubic Smoother (best for enlargement) thay vì bạn chọn Automatic.

app-lam-ro-net-anh
Hướng dẫn làm nét ảnh bằng photoshop bằng khử răng cưa cho ảnh

Ngay sau đó, bạn sẽ nhận thấy kết quả hiển thị trên màn hình Preview của công cụ rất rõ rệt. Như vậy là bạn đã thực hiện cách làm nét ảnh photoshop bằng khử răng cưa cho ảnh thành công. Giờ đây, bạn đã được sở hữu hình ảnh rõ nét như mong muốn.

Cách làm nét ảnh bằng photoshop cs6 với Unsharp Mask

Cách làm nét ảnh bằng photoshop cs6 với Unsharp Mask cũng được thực hiện rất đơn giản. Cụ thể hơn với các thao tác như sau:

Bước 1: Bạn mở phần mềm photoshop lên trên máy tính. Nếu chưa có sẵn, các bạn có thể sử dụng app làm rõ nét ảnh photoshop online tại đây: https://hpconnect.vn/photoshop-online/

Sau đó, bạn nhấn File >> Open để mở lên hình ảnh bạn cần làm nét ảnh mờ bằng photoshop.

Công cụ Unsharp Mask trên App chỉnh rõ nét ảnh photoshop chỉ làm việc hiệu quả đối với một layer duy nhất. Còn đối với trường hợp có nhiều layer và bạn cần gộp lại. Hãy lần lượt chọn vào Layer >> Flatten Image.

Bước 2: Khi đã mở thành công hình ảnh bạn cần làm tăng độ nét của ảnh bằng photoshop lên. Bạn lần lượt chọn vào các mục như sau: Filter >> Sharpen >> Unsharp Mask.

Một hộp thoại nhỏ sẽ được hiển thị trên giao diện Photoshop. Tại đây, bạn hãy tiến hành tùy chỉnh lại tại 3 tùy chọn như sau:

  • Radius: Bạn tiến hành chỉnh lại chiều rộng của quầng sáng dọc trên hình ảnh. Tốt nhất là bạn nên để từ 0.5 – 1.
  • Threshold: Đây là mục tùy chọn để chỉnh lại giá trị độ tương phản cạnh. Khi giá trị này càng nhỏ thì độ nhiễu của hình ảnh lại càng tăng.
  • Amount: Các bạn tiến hành tùy chỉnh lại thanh trượt theo nhu cầu sử dụng. Nếu ảnh của bạn có nhiều chi tiết tốt, bạn nên điều chỉnh Radius nhỏ lại (quầng sáng nhỏ). Bên cạnh đó là điều chỉnh giá trị Amount lớn để quầng sáng đủ nhìn và làm cho hình ảnh trở nên sắc nét hơn.

Đối với trường hợp hình ảnh đó có ít chi tiết tốt. Bạn hãy điều chỉnh lại Radius khoảng 1.5 hoặc hơn. Như vậy, quầng sáng sẽ lớn hơn. Ngoài ra, bạn điều chỉnh lại chỉ số Amount nhỏ thì quầng sáng sẽ lớn và trông rõ hơn rất nhiều.

Sau khi các bạn đã điều chỉnh lại các giá trị sao cho phù hợp. Bạn chỉ cần nhấn vào nút OK để hình ảnh được lưu lại. Như vậy, hình ảnh giờ đây đã trông sắc nét hơn so với ban đầu.

>>> Tham khảo thêm:

Cách làm nét ảnh trong photoshop bằng bộ lọc RGB Color hoặc Lab Color

Trong phần mềm photoshop hỗ trợ cho người dùng một số bộ lọc màu. Điển hình như bộ lọc RGB Color hay Lab Color để hỗ trợ cho việc chỉnh sửa hình ảnh sau khi được phóng to. Sau đây, các chuyên gia tại Trang công nghệ số 1 tại Việt Nam – HPConnect.vn sẽ hướng dẫn đến các bạn cách làm ảnh mờ thành rõ nét bằng photoshop với bộ lọc RGB Color hoặc Lab Color. Cụ thể với các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cũng mở lên một hình ảnh cần chỉnh sửa. Tại giao diện chính của phần mềm chỉnh sửa ảnh Photoshop, bạn chọn vào tab Image, chọn Mode rồi tiếp tục chọn vào bộ lọc Lab Color.

Bước 2:

Bạn chọn vào tab Windows, chọn mục Channel rồi bật chế độ Lightness.

Tiếp theo, chọn tab Filter, chọn Sharpen rồi chọn mục Smart Sharpen.

Bước 3: Khi cửa sổ Smart Sharpen được hiển thị, bạn hãy điều chỉnh lại các thông số sao cho phù hợp. Tại mục Remove, bạn chọn vào Gaussian Blur.

cach-lam-net-anh-bang-photoshop
Cách làm nét ảnh trong photoshop bằng bộ lọc RGB Color hoặc Lab Color

Cách làm nét ảnh bằng photoshop online với bộ lọc High Pass

Đa phần, người dùng phần mềm Photoshop sẽ chuyển sang Unsharp Mask và Smart Sharpen khi có nhu cầu làm ảnh nét hơn bằng photoshop cs6. Ít ai biết rằng mặc dù bộ lọc High Pass này không phải là một bộ lọc sắc nét. Tuy nhiên, nó vẫn hỗ trợ cho người dùng tạo ra kết quả tốt. Hay thậm chí là hơn cả những bộ lọc sắc nét mà người dùng thường sử dụng trong phần mềm Photoshop.

Với các bước làm sắc nét ảnh bằng photoshop cs6 thông qua bộ lọc High Pass như sau:

Bước 1: Bạn mở hình ảnh cần khử nhiễu trên phần mềm Photoshop. Sau đó, hãy nhân đôi hình ảnh này lên thông qua việc nhấn tổ hợp phím Ctrl + J trên Windows hay tổ hợp phím CMD + J trên Mac.

Bước 2: Bạn hãy thực hiện chỉnh sửa hình ảnh trên Layer này. Hình ảnh sẽ được phóng to dễ dàng bằng cách chọn vào biểu tượng kính lúp tại danh sách các công cụ.

Sau đó, bạn lần lượt chọn vào các tùy chọn Filter >> Other >> High Pass.

Bước 3: Ngay sau đó, hình ảnh sẽ được chuyển qua màu xám. Đồng thời, hộp thoại chỉnh sửa hình ảnh được hiển thị. Lúc này, bạn điều chỉnh lại thanh ngang tại Radius. Tùy thuộc vào mỗi hình ảnh mà bạn điều chỉnh giá trị lại sao cho phù hợp nhất. Sau đó, nhấn vào nút Ok để lưu lại.

Bước 4: Hãy di chuyển đến mục Layer nằm phía bên phải màn hình. Click chuột vào mũi tên và nhấn vào Overlay.

Có rất nhiều chế độ hòa trộn khác mà các bạn có thể sử dụng cho hình ảnh. Ví dụ như chế độ Soft Light, Linear Light, Pin Light, Hard Light và Vivid Light,… Hay đối với các hình ảnh có quá nhiều nét, bạn có thể tiến hành điều chỉnh tại mục Opacity để làm mờ đi.

Đối với trường hợp bạn nhận thấy hiệu ứng làm nét ảnh bằng photoshop cs3 mà bạn nhận được thông qua chế độ hòa trộn Overlay này quá mạnh. Bạn có thể sử dụng đến chế độ Soft Light để thay thế. Chế độ này hoạt động chính xác như chế độ Overlay nhưng nó lại mang đến kết quả tinh tế hơn. Hay bạn cảm thấy chế độ Overlay có độ phủ không đủ mạnh. Bạn cũng có thể thử với chế độ hoàn trộn Hard Light. Đảm bảo sẽ mang đến cho bạn hình ảnh sắc nét nhất.

Cho đến khi hình ảnh của bạn đã đạt chuẩn. Bạn chỉ cần nhấn vào nút Save để lưu lại hình ảnh.

Hướng dẫn làm nét ảnh photoshop bằng cách chỉnh sửa ảnh Typography

Bên cạnh những cách làm nét ảnh bằng photoshop cs2 vừa được chia sẻ ở trên. Cách làm nét ảnh photoshop bằng cách chỉnh sửa ảnh Typography cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời mang đến cho người dùng kết quả tốt nhất. Với các bước thực hiện làm nét ảnh trong photoshop bằng cách chỉnh sửa ảnh Typography như sau:

app-chinh-ro-net-anh
Hướng dẫn làm nét ảnh photoshop bằng cách chỉnh sửa ảnh Typography

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy phóng to hình ảnh cần làm rõ nét với chế độ Resample là Nearest Neighbor.

Bước 2: Sau đó, bạn chọn vào tab Filter. Chọn vào mục Blur rồi chọn Gaussian Blur.

Lúc này, hãy di chuyển thanh trượt sao cho phù hợp.

Bước 3: Tiếp theo, bạn chọn vào tab Layer. Sau đó, lần lượt chọn vào New Adjustment Layer >> Threshold.

Ngay sau đó, bạn kéo thanh trượt tại Layer Threshold để đảm bảo độ sắc nét của chữ trong hình ảnh được tối ưu.

Sau khi thực hiện cách làm nét ảnh bằng photoshop cc 2020 vừa được hướng dẫn trên đây. Như vậy là bạn đã có được một hình ảnh rõ nét để sử dụng cho mục đích riêng của mình.

Bên cạnh cách làm nét ảnh bằng photoshop trên máy tính. Các bạn có thể thực hiện làm nét ảnh bằng photoshop trên điện thoại. Khi hiện nay có rất nhiều app làm nét ảnh trên điện thoại hỗ trợ cho người dùng tốt nhất. Ví dụ như app làm rõ nét ảnh trên điện thoại Snapseed, Photo Editor by BeFunky, PIXLR, FOTOR, Lightroom, Enhance Photo Quality hay Lumii,… Nếu có nhu cầu, các bạn có thể tìm hiểu thêm để áp dụng ngay nhé!

Kết luận

Với những Hướng dẫn cách làm nét ảnh bằng Photoshop đơn giản nhất được các chuyên gia tại HP Connect vừa chia sẻ đến các bạn ở trên. Nếu như quý bạn đang có nhu cầu về dịch vụ photoshop, hãy liên hệ ngay với chuyên gia hàng đầu của chúng tôi. Hy vọng đã giúp thao tác làm nét ảnh photoshop đối với bạn trở nên đơn giản hơn. Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị và được sở hữu những hình ảnh ưng ý nhất nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây