Dưới sự rối ren của giao thông Việt Nam, hình thức phạt nguội đã được áp dụng nhằm xử lý nghiêm khắc tình trạng vi phạm luật giao thông. Đồng thời, giải pháp này cũng giảm thiểu được áp lực đè lên vai các chiến sĩ công an làm nhiệm vụ. Về phía người tham gia điều khiển ô tô, xe máy cần có ý thức tự giác tuân thủ và cần nắm rõ cách tra cứu phạt nguội để biết bản thân có vi phạm, bị xử lý lỗi nào hay không.

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức theo dõi người tham gia điều khiển phương tiện giao thông qua camera. Sau đó, hành vi vi phạm sẽ được ghi lại, có kèm chứng cứ rõ ràng và xử phạt sau đó. Hiểu một cách thông thường hơn, nếu bạn vi phạm luật giao thông và bị cảnh sát gọi lại, lập biên bản tại chỗ gọi là phạt nóng. Ngược lại, hành vi vi phạm của bạn được ghi lại bằng chứng và xử phạt sau đó một thời gian gọi là phạt nguội.

Phạt nguội là hình thức xử lý vi phạm giao thông qua camera sau thời điểm vi phạm

Khác biệt của hình thức phạt nguội này đó là người tham gia giao thông không được thông báo lỗi tại chỗ. Không cần có công an đứng giám sát ngoài đường mà hành vi đó sẽ bị ghi lại bởi hệ thống camera chuyên dụng. Để nộp phạt, người điều khiển phương tiện phải đến đồn công an trực tiếp xử lý.

Các lỗi vi phạm sẽ bị áp dụng hình thức phạt nguội

Hiện nay, phạt nguội chỉ áp dụng phổ biến với giao thông đường bộ, áp dụng đối với lái xe ô tô, xe máy là chính. Vì còn hạn chế về cơ sở vật chất, kỹ thuật nên phạt nguội chỉ áp dụng với một số lỗi phi phạm cụ thể như:

 • Người điều khiển phương tiện giao thông vượt đèn đỏ, không tuân thủ tín hiệu đèn báo giao thông.
 • lỗi đi sai phần đường hay làn đường cũng sẽ bị xử lý bằng hình thức này.
 • Phạt nguội có thể phát hiện chính xác các phương tiện giao thông chạy quá tốc độ cho phép.
 • Áp dụng hình thức phạt nguội với người điều khiển phương tiện có hành vi lạng lách, đánh võng.
 • Các lỗi như dừng xe, đón hay trả khách sai vị trí quy định.

Mặc dù chưa thể phát hiện tối đa mọi lỗi vi phạm thông thường, thế nhưng hình thức này cũng gia tăng thêm phần siết chặt nhằm nâng cao ý thức tự giác tuân thủ luật ATGT. Mức độ xử lý hành chính đối với phạt nguội cũng tương tự như phạt nóng. Để biết chính xác lỗi, thời gian vi phạm cũng như mức tiền phải nộp phạt mọi người có thể tự tra cứu phạt nguội.

Lợi ích của phạt nguội đối với Việt Nam

Phạt nguội mang lại những lợi ích thiết thực trong việc kiểm soát, vận hành giao thông đường bộ tại nước ta. Cụ thể:

Phạt nguội giúp xử lý triệt để hơn các hành vi vi phạm luật ATGT
 • Xử phạt triệt để hơn các hình thức vi phạm ở nơi không có cảnh sát giao thông giám sát.
 • Phát hiện sớm các lỗi vi phạm nghiêm trọng để xử lý thích đáng.
 • Giảm thiểu đi tình trạng tai nạn giao thông do ý thức của xã hội được nâng cao.
 • Không bỏ lỡ các hành vi vi phạm, đặc biệt là ở tuyến đường trọng điểm.
 • Giảm thiểu áp lực, quá tải đối với các chiến sĩ cảnh sát giao thông.

Những cách tra cứu phạt nguội đơn giản nhất

Dù phạt nguội đã xuất hiện từ rất lâu ở nước ngoài nhưng tại Việt Nam nó vẫn là một hình thức khá mới. Do đó, việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho người dân là cực kỳ cần thiết. Một điều rất ít người biết, đó là hình thức xử phạt thông qua hệ thống giám sát camera hoàn toàn có thể tự kiểm tra. Tức là người dân muốn tra cứu phạt nguội 2020 đối với phương tiện của mình vô cùng đơn giản. Dưới đây là những cách tra cứu mà bạn nên nắm rõ:

1. Tra cứu phạt nguội trên trang web của Cục cảnh sát giao thông

Trang website của Cục cảnh sát giao thông cho phép chúng ta tra cứu phạt nguội tại Hà Nội, Hải phòng, HCM hay bất cứ tỉnh thành nào trên toàn quốc. Dữ liệu ở đây cực kỳ chính xác, đầy đủ và cập nhật nhanh chóng. Thao tác tra cứu phạt nguội toàn quốc như sau:

tra-cuu-phat-nguoi
Tra cứu phạt nguội trên trang web của Cục cảnh sát giao thông
 • Đầu tiên, người dùng phải có một chiếc điện thoại hay máy tính kết nối internet. Sau đó, truy cập vào trang web của cục cảnh sát giao thông.
 • Tiếp đó, ở mục Tra cứu phương tiện giao thông vi phạm hành chính qua hình ảnh, các bạn nhấp chuột vào đó.
 • Lúc này, giao diện chuyển sang bảng dữ liệu mới, bạn cần đợi tải trong vài giây. Khi bảng yêu cầu hiện ra, bạn nhập các thông tin bắt buộc như là: Biển số xe, mã bảo mật, loại hình phương tiện xe máy hay ô tô,… Để tạo lệnh, nhấn vào Tìm kiếm.

Khi hệ thống đã truy quét dữ liệu xong sẽ có hai tình huống xảy ra. Tình huống thứ nhất là thông báo Không có kết quả tìm kiếm, điều đó có nghĩa phương tiện của bạn chưa từng bị ghi nhận lỗi. Tình huống thứ hai là có bảng danh sách về thời gian, địa điểm, loại lỗi vi phạm, hình thức xử phạt hiện ra. Trong tình huống thứ 2, bạn cần chủ động nộp phạt theo đúng quy định Nhà nước.

2. Sử dụng Website của Cục đăng kiểm tra cứu lỗi phạt nguội

Cách tra cứu phạt nguội ô tô, xe máy thứ hai đó là sử dụng website của Cục đăng kiểm. Tương tự như trang web Cục cảnh sát, dữ liệu ở đây hoàn toàn đáng tin cậy. Nếu phương tiện của bạn đã từng bị ghi lại hành vi vi phạm thì trên hệ thống hiển thị rất đầy đủ mọi thông tin. Để tra cứu phạt nguội giao thông, bạn hãy làm theo hướng dẫn:

tra-cuu-phat-nguoi-cu-dang-kiem
tra cứu phạt nguội Cục đăng kiểm vô cùng đơn giản, dễ dàng
 • Tìm tới trang web của Cục đăng kiểm, nhớ kiểm tra kỹ xem có phải trang web chính thức hay không.
 • Sau đó, chúng ta truy cập vào tùy chọn Tra cứu kiểm định xe cơ giới. Tùy chọn này nằm ở góc phải bên trên màn hình.
 • Hệ thống yêu cầu chúng ta nhập một số thông tin để quét dữ liệu, bao gồm biển số đăng ký, giấy chứng nhận, số tem, mã xác thực. Sau khi kiểm tra một lần nữa các thông tin đã chính xác và đầy đủ chưa bạn nhấn vào Tra cứu.

Kết quả trả về cũng tương tự như khi chúng ta tra cứu phạt nguội trên website của Cục cảnh sát giao thông. Mọi người quan sát và tham gia nộp phạt đầy đủ nếu như có ghi nhận hành vi vi phạm. Dĩ nhiên, phải để ý xem thông tin về phương tiện có đúng là phương tiện mình sở hữu hay không. Tránh tình trạng nhầm lẫn ngoài ý muốn hay các sai sót kỹ thuật.

Làm sao để tránh bị phạt nguội?

Chắc chắn, sẽ chẳng một ai muốn mất khoản phạt hành chính lớn cho hành vi vi phạm luật ATGT. Chính vì thế, chúng ta phải nghiêm túc chấp hành các điều luật khi điều khiển phương tiện. Đó là cách để tránh bị ghi nhận lại lỗi vi phạm của mình, mất thời gian xử lý cũng như ảnh hưởng tới kinh tế.

Để tránh bị phạt nguội cần phải tuân thủ nghiêm túc luật ATGT

Dưới đây là một số tuyến đường có lắp thiết bị phạt nguội cho giao thông đường bộ như:

 • Tại Hà Nội: Tràng Tiền, Phố Huế – Hàng Bài, Nguyễn Thái Học, Bà Triệu, Đinh Tiên Hoàng,Thăng Long – Nội Bài, Nhật Tân – Nội Bài mới, quốc lộ 5,…
 •  Tại TP.HCM: Hầu hết Camera đều được lắp đặt ở các con đường khu vực trung tâm thành phố., dọc đại lộ Mai Chí THọ,…

Dĩ nhiên, ở tương lai số lượng địa điểm lắp đặt camera phát hiện vi phạm luật an toàn giao thông sẽ phổ biến hơn nữa. Vì thế, mọi người cần phải nâng cao ý thức, tự giác tuân thủ đúng luật vừa đảm bảo an toàn cho bản thân lại bảo vệ xã hội.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách tra cứu phạt nguội xe máy hay ô tô nhanh chóng, đơn giản và chính xác nhất. Để bảo vệ chính mình cũng như xã hội, hãy tự nâng cao ý thức khi điều khiển phương tiện giao thông. Phạt nguội có thể phân tích và nắm bắt rất rõ hành vi vi phạm nên không tìm cách trốn tránh trách nhiệm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây