SQL Server 2017 là một khái niệm không còn xa lạ với người chuyên gia về công nghệ. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn chưa hiểu SQL Server là gì, tại sao cần dùng đến phần mềm đó. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về hệ quản trị cơ sở dữ liệu này một cách đầy đủ, chính xác nhất.

SQL Server 2017 là gì?

Muốn hiểu được vai trò quan trọng thì chúng ta cần tìm hiểu xem SQL Server là gì. Thực tế, đây là cách gọi tắt của Microsoft SQL Server. Một số người dùng viết tắt là MS SQL Server. Về cơ bản, chúng ta có thể hiểu đây là một phần mềm được Microsoft phát triển. VỚi nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu, dựa trên chuẩn của RDBMS. Phần mềm này cũng giữ vai trò quan trọng với việc quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ đối tượng ORDBMS.

SQL-Server-2017
SQL Server 2017 là một công cụ hữu ích đối với người dùng

Người dùng sẽ được SQL Server cung cấp cho đầy đủ các công cụ trong quản lý. Bao gồm: ngôn ngữ truy vấn SQL cho tới giao diện GUI. Thêm một điểm mạnh đó chính là Microsoft thiết kế rất nhiều nền tảng tương thích, dễ dàng kết hợp cùng với SQL Server. Chẳng hạn như: ASP.NET, C# xây dựng Winform. Chúng đều hoạt động độc lập.

Cho tới ngày nay, phiên bản được ưa chuộng chính là SQL Server 2017. Phiên bản này đã được nâng cấp, cải thiện hơn so với phiên bản trước kia. Đây là một nền tảng dữ liệu phức hợp cùng với máy chủ. Cung cấp khả năng bảo mật và mở rộng.

>>> Tham khảo thêm:

SQL Server 2017 có tác dụng gì?

Rất nhiều người cài đặt SQL Server 2017 nhưng thực tế vẫn chưa hiểu rõ phần mềm này dùng để làm gì. Chính vì thế, hiệu quả sử dụng sẽ không cao. Dưới đây là những điều mà SQL Server 2017 full có thể làm được:

  • Hỗ trợ quản trị, lưu trữ dữ liệu.
  • Cho phép người dùng tạo nhiều cơ sở dữ liệu.
  • Duy trì lưu trữ bền vững hơn.
  • Nâng cao tính bảo mật.
  • Phân tích dữ liệu bằng SSAS – SQL Server Analysis Services
  • Tạo được báo cáo bằng SSRS – SQL Server Reporting Services
  • Thực hiện quá trình ETL (Extract-Transform-Load) bằng SSIS – SQL Server Integration Services.

Nhìn chung, Microsoft SQL Server 2017 giữ vai trò hết sức quan trọng với người dùng công nghệ. Chúng giúp tạo lập và quản lý các cơ sở dữ liệu, có cấu trúc và ngôn ngữ riêng. Hiện nay, có nhiều phiên bản khác nhau để người dùng lựa chọn.

Các phiên bản SQL Server 2017

SQL Server 2017 là một lựa chọn tốt cho người dùng. Hiện nay, có phiên bản SQL Server Standard và phiên bản Web. Trong đó, bản Web tiện dụng và đa tính năng hơn. Ngược lại, SQL Server Standard bị hạn chế rất nhiều tính năng tiện lợi. Phần mềm 2017 có 3 lựa chọn chính cho người sử dụng đó là:

SQL Server  2017 phiên bản Trial Evaluation

Đây là phiên bản thử nghiệm cho người dùng. Chúng ta có quyền cài đặt và sử dụng phần mềm này hoàn toàn miễn phí. Thời gian thử nghiệm hiệu lực trong vòng 180 ngày. Lựa chọn này chỉ thích hợp với người dùng muốn trải nghiệm, học hỏi. Thông qua bản dùng thử, chúng ta sẽ khám phá ra mọi tính năng. 

cac-phien-ban-sql-server-2017
Tùy vào nhu cầu sử dụng mà chọn các phiên bản SQL Server thích hợp

Nếu chưa phù hợp thì không cần bỏ tiền ra mua bản quyền. Cài đặt SQL Server 2017 là chúng ta có thể dùng ngay lập tức. Sau 180 ngày, phần mềm sẽ tự động khóa lại. Muốn dùng tiếp chúng ta phải mua bản quyền, mở giấy phép.

Link tải phiên bản Trial chính thức từ Microsoft:

https://www.microsoft.com/en-us/sql-server/sql-server-downloads-free-trial

SQL Server 2017 phiên bản Developer

Phiên bản SQL Server 2017 Developer có 2 phân biệt  nhỏ là bản SQL server Developer và SQL Server Developer Edition.Khi người dùng chọn phiên bản SQL server Developer thì hoàn toàn có thể dùng mọi tính năng. Dĩ nhiên, tất cả đều miễn phí, không cần trả tiền. Tuy nhiên, sẽ bị hạn chế tính năng phát triển, đào tạo. Vì thế, người dùng sẽ chỉ tận dụng được các tính năng cơ bản nhất. 

Ngược lại, phiên bản Developer Edition đầy đủ, tiện ích, nâng cao hơn. Đây cũng là phiên bản mà người dùng hiện nay yêu thích nhất.

SQL Server 2017 phiên bản Express

Cuối cùng là phiên bản SQL Server 2017 Express, dùng chủ yếu với mục đích sản xuất. Điểm hạn chế là là mặt lưu trữ không được thoải mái, tiện lợi như các phiên bản khác. Bên cạnh đó, một số tính năng nhỏ cũng bị nhà sản xuất tạm khóa. SQL Server Express phù hợp với người dùng có những nhu sử dụng SQL Server thấp. Đồng nghĩa với việc người dùng không yêu cầu quá cao về dung lượng ổ đĩa cũng như tài nguyên.

Cách cài đặt SQL Server 2017 nhanh chóng, chính xác

Thao tác tải SQL Server về thiết bị khá đơn giản, nhanh chóng. Người dùng sẽ không tốn quá nhiều thời gian, dung lượng máy tính. Để thực hiện, người dùng tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Tải phần mềm SQL Server 2017 về thiết bị

Trước khi cài đặt và sử dụng SQL Server 2017, chúng ta cần tải phần mềm về máy tính. Tìm cho mình những đường link chất lượng, cho phép tải về an toàn. Lưu ý để tránh nhiễm Virus hoặc các tập tin nguy hại cho thiết bị. hầu hết, các trang web hiện nay đều cho phép download mysql server 2017 miễn phí.

cai-dat-sql-server
Đầu tiên, cần tải về ứng dụng SQL Server

Để đảm bảo quá trình download thành công, người dùng phải chắc chắn thiết bị còn đủ dung lượng trống. Tùy vào vị trí cài đặt mà dung lượng đó cần nhiều hoặc ít khác nhau.

Bước 2: Cài đặt SQL Server 2017

Người dùng chờ đợi vài phút cho đến khi mọi dữ liệu của SQL Server được tải về hoàn tất. Sau đó, nhấn chuột hai lần vào biểu tượng file và tiến hành cài đặt. Bảng thông báo đầu tiên xuất hiện là nơi yêu cầu người chọn vị trí cài đặt. Chúng ta có thể cài ở bất cứ vị trí nào trên 3 vị trí  Basic, Custom và Download Media của thiết bị máy tính.

Để chọn, chúng ta click chuột vào vị trí đó. Lưu ý về dung lượng bộ nhớ của mỗi vị trí.  Yêu cầu của từng vị trí là khác nhau, ví dụ cài ở Custom thì cần có 9.00MB dung lượng bộ nhớ trống. Nếu không đủ dung lượng, người dùng không thể khởi động, cài đặt SQL Server 2017 được.

huong-dan-cai-sql-sever-2017-deverloper
Chọn lựa vị trí cài đặt phù hợp, tiết kiệm dung lượng

Việc cuối cần cần làm là nhấn SQL Server 2017 Install và chờ đợi. Đối với bản có bản quyền thì thời gian cài đặt đôi khi lên tới vài chục phút. Người dùng cần kiên nhẫn, đợi đến lúc quá trình này hoàn tất.

Bước 3: Install SQL server Management Tool

Đây là một bước rất quan trọng trong cách cài đặt SQL Server. Sau khi việc cài đặt đã kết thúc, nhấn vào Installation và chọn Install SQL Server Management Tool. Một giao diện mới xuất hiện, đưa người dùng tới trang Web SSMS. Để ý phía bên trái, góc cuối màn hình có đường link Download SQL server Management Studio 17.4. Người dùng nhấn chuột vào đó để chọn tải xuống.

Tiếp tục, nhấn Install nhằm bắt đầu cài đặt chương trình. Sau khi cài đặt xong, bạn mở chương trình SQL server Management Studio trong menu Window, chọn tên máy chủ SQL và click vào Connect. Chọn Database Snapshots, rồi lựa chọn mục DW Configuration và chọn New Query. Lúc này, một trang Web mới hiện ra, ở đó có phiên bản SQL Server 2017 mới nhất và chọn vào đường link màu xanh để tải về.

huong-dan-cai-sql-sever-2017
SQL Server phiên bản mới nhất có đầy đủ mọi tính năng cần thiết

Như vậy, chỉ với 3 bước nhanh chóng, đơn giản chúng ta đã cài đặt thành công SQL Server 2017 mới nhất. Đây là phiên bản có nhiều nâng cấp, cải thiện, bổ sung tính năng một cách đầy đủ. Nhờ vậy, việc sử dụng SQL Server 2017 cũng trở nên thuận tiện, đạt được hiệu quả tối ưu.


Video hướng dẫn chi tiết tải và cài đặt SQL Server 2017

Trên đây là toàn bộ thông tin về SQL Server 2017. Người dùng đã hiểu được vai trò, cách sử dụng cũng như lợi ích tuef phần mềm này. Bên cạnh đó, Hpconnect.vn chúng tôi cũng đã chia sẻ cho các bạn cách cài đặt SQL Server 2017 nhanh chóng. Tùy thuộc vào nhu cầu của bản thân mà người dùng lựa chọn phiên bản thích hợp với mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây