PHD là gì mà các công ty, doanh nghiệp lại ưu ái tuyển dụng người sở hữu bằng PHD đến như vậy? Thực chất đây cũng là một loại bằng chứng minh học vị. Bằng PHD cao hơn các loại bằng cử nhân hay thạc sĩ. Chúng ta vẫn gọi loại bằng PHD này là bằng tiến sĩ. Cũng chính vì đây là học vị cao nhất ở thời điểm hiện tại nên giá trị của bằng rất lớn. Chúng ta sẽ cùng HP Connect đi tìm hiểu xem bằng PHD là gì, làm sao để đạt được loại bằng này nhé.

PHD là gì?

Cuộc sống hiện đại, con người có điều kiện học tập cao hơn. Do đó, việc sở hữu một tấm bằng PHD không có gì quá khó. Vậy, bạn đã biết bản chất bằng PHD là gì hay chưa? Vì sao khi sử dụng tấm bằng này lại có quá nhiều phúc lợi đến như thế?

PHD là từ viết tắt bởi cụm từ tiếng Anh Doctor of Philosophy. Đây là học vị cao nhất trong chương trình giáo dục hiện tại. Ở Việt Nam, chúng ta gọi Doctor of Philosophy là Tiến sĩ. Như thế, hiểu một cách đơn giản nhất thì bằng PHD chính là bằng Tiến sĩ mà chúng ta vẫn thường nhắc đến.

phd-la-gi
PHD là học vị cao nhất ở chương trình giáo dục hiện tại

PHD được xuất hiện sớm nhất tại Đức và nhanh chóng có ở Mỹ cùng nhiều nước phương Tây khác. Khái niệm PHD được dùng để nói đến những người đã trải qua đào tạo và được cấp bằng Tiến sĩ ở mọi ngành nghề khác nhau.

Lợi ích của bằng tiến sĩ PHD

So với những tấm bằng cử nhân hay thạc sĩ thì bằng tiến sĩ có lợi thế hơn nhiều. Vì đây là bằng chứng về học vị của một người, thế nên nó cũng thể hiện các quyền lợi đặc biệt mà người đó nhận được. Để có được tấm bằng DHP, người đó phải trải qua quá trình học tập, rèn luyện, trau dồi kiến thức vô cùng vất vả, khó khăn.

Sau khi tốt nghiệp đại học, nhiều người đã tiến hành học lên cao để trở thành thạc sĩ. Một số người khác lại cố gắng đầu tư đi du học để trở thành tiến sĩ. Khi đó, người du học dễ dàng tiếp cận hơn với văn hóa và sự tiến bộ trong các nền giáo dục tiên tiến trên toàn thế giới.

Dĩ nhiên, giá trị, lợi ích đổi lại được sau bao cố gắng và vất vả của Tiến sĩ cũng xứng đáng. Người nào sở hữu bằng PHD sẽ được các nhà tuyển dụng và xã hội đánh giá rất cao. Về mặt xã hội, bạn được người khác coi trọng, kính nể và bạn cũng có tiếng nói hơn. Còn đối với các doanh nghiệp, công ty thì tấm bằng PHD sẽ là lợi thế. Thậm chí, người nào sở hữu một tấm bằng tiến sĩ cơ hội việc làm luôn rộng mở, nhận về biết bao lời mời hợp tác từ doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau.

bang-phd-la-gi
Tấm bằng PHD có rất nhiều lợi ích thiết thực

Mức lương mà doanh nghiệp trả cho bằng tiến sĩ cao hơn nhiều so với bằng cử nhân và bằng thạc sĩ. Dù cho bạn có làm việc ở môi trường tư nhân hay nhà nước thì tấm bằng PHD cũng sẽ giúp ích, mang đến cho bạn thật nhiều quyền lợi. Điển hình, nếu tham gia vào bộ máy chính trị thì cơ hội thăng tiến của người trải qua học vị tiến sĩ cũng rộng mở.

Cần học bao lâu để có bằng PHD?

Thời gian tham gia học tập bao lâu mới có được bằng PHD? Đây là câu hỏi mà bất cứ ai có ý định học lên tiến sĩ cũng quan tâm. Thời gian học để có được bằng tiến sĩ phụ thuộc vào hình thức tham gia của bạn. Đó là việc bạn chọn học tập trung hay học bán thời gian. Học tập trung tức là chúng ta dành toàn bộ thời gian mình có để thao gia đào tạo. Lúc này, bạn chỉ cần khoảng 3 đến 4 năm cho từng lĩnh vực.

Còn chương trình học PHD bán thời gian là bạn vừa học, vừa làm. Thời gian học mỗi ngày ít hơn so với chương trình tập trung. Do đó, bạn cần tới 7 hoặc 8 năm mới có thể nhận về tấm bằng PHD. Chưa kể để trong quá trình học bạn có gặp rắc rối gì khiến bạn phải gián đoạn chương trình học tập hay không.

hoc-vi-tien-si
Thời gian học lên Tiến sĩ phụ thuộc vào hình thức học mà bạn chọn lựa

Để thuận lợi nhận bằng tiến sĩ, chúng ta cần cam kết là toàn tâm toàn ý cho những giờ học nghiên cứu học thuật. Đồng thời, chúng ta cố gắng, nỗ lực phấn đấu, tu rèn đạo đức, nâng cao kiến thức để sau này con đường công danh sự nghiệp trở nên sáng lạn.

Học tiến sĩ có hai hình thức là tự túc chi tiền để hoặc hoặc theo chương trình được tài trợ. Tuy nhiên, số lượng các suất được tài trợ rất ít và nó đòi hỏi bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện cụ thể nào đó. Mức phí dành cho chương trình học PHD tự túc ở mỗi quốc gia là khác nhau. Ví dụ: Ở Anh chi phí khoảng 16.000 bảng Anh.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Điều kiện để học lên bậc PHD như thế nào?

Mặc dù bất cứ ai cũng muốn sở hữu cho mình tấm bằng tiến sĩ, thế nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện tham gia. Không phải chỉ vì vấn đề kinh tế mà tất cả những ai muốn tham gia học tiến sĩ phải đáp ứng rất nhiều điều kiện khác nhau.

Trước khi học tiến sĩ, chúng ta phải có bằng thạc sĩ đối với ngành nghề liên quan. Ví dụ, bạn học ngành báo chí, muốn trở thành tiến sĩ bạn phải có bằng thạc sĩ trước đó. Sau khi đăng ký và tham gia học tập, nếu đủ điều kiện mới được cấp bằng tiến sĩ. Cùng giống như khi bạn thi tuyển vào đại học bạn cần trải qua chương trình đào tạo tại trung học phổ thông đầy đủ.

Người đăng ký học lên tiến sĩ phải chứng minh được nền tảng kiến thức của mình. Đồng thời, bạn cũng phải xác định rõ được mục tiêu, kiến thức mình mong muốn, tìm ra phương pháp học tập tốt nhất. Những điều này phải thể hiện thật rõ trong đề cương nghiên cứu của mình. Hầu hết, tất cả các ngành nghề, đây đều là yêu cầu bắt buộc để bạn học lên tiến sĩ, có bằng PHD.

hoc-vi-tien-si
Muốn trở thành tiến sĩ cần đáp ứng vô số điều kiện khắt khe

Một số trường học đòi hỏi bạn phải thuê giảng viên giám sát nhằm đảm bảo chất lượng học tập. Một số trường học lại bố trí sẵn giảng viên kèm cặp sát sao. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị tốt một số yếu tố sau đây để chắc chắn hồ sơ của mình hợp lệ và có cơ hội được xét duyệt:

  •  Có kiến thức vững chắc về lý thuyết và khái niệm chuyên môn
  • Có kiến thức nghiên cứu chuyên môn
  • Có khả năng nghiên cứu độc lập
  • Có khả năng kết nối kết quả để hình thành lên những luận điểm sâu rộng.

Có nên theo đuổi học vị PHD không?

Học vị PHD là học vị cao nhất hiện nay, chính là học vị của tiến sĩ. Nếu theo đuổi đến cùng, chúng ta sẽ có bằng tiến sĩ và cơ hội công việc, sự nghiệp sẽ mở ra rộng lớn trước mắt. Quyết định có theo đuổi học vị này hay không phụ thuộc hoàn toàn vào bạn.

Nếu như bản thân đủ khả năng về kinh tế, thời gian cũng như kiến thức thì bạn nên cố gắng. Sau này, nhất định bạn sẽ tận dụng được giá trị từ tấm bằng đó. Khi bạn hiểu rõ PHD là gì, bạn sẽ thấy được vai trò, lợi ích vô cùng thiết thực. Dĩ nhiên, để theo đuổi học vị này không hề đơn giản một chút nào. Nó đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì, nhẫn nại, kiến thức nền tảng vững vàng.

Như vậy, chuyên gia công nghệ đã giúp bạn hiểu rõ PHD là gì, làm sao để có đủ điều kiện theo học cũng như lợi ích từ tấm bằng tiến sĩ. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ đưa ra được lựa chọn, quyết định đúng đắn nhất cho mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây