Chúng ta thường nghe thấy giới trẻ tại Việt Nam nói về khái niệm LOL. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ LOL là gì, chúng được sử dụng khi nào. Thậm chí một số người mặc định rằng, LOL là từ nói tục tĩu. Để giúp mọi người có cái nhìn chính xác nhất, HP Connect sẽ giải thích rõ ràng hơn về ý nghĩa của từ ngữ này.

LOL có nghĩa là gì?

Từ LOL xuất hiện ở rất nhiều ngữ cảnh khác nhau trong cuộc sống. Mặc dù không ít người sử dụng từ này nhưng không phải ai cũng hiểu bản chất ý nghĩa của nó. Và điều này dẫn tới việc chúng ta sử dụng sai chỗ, sai thời điểm khiến nó trở nên vô duyên. Thực tế, ngoài cách nghĩ tục tĩu như mọi người vẫn mặc định thì từ LOL còn có một số ý nghĩa khác.

1. LOL là Laughing Out Loud

LOL tiếng Anh là gì? Nguồn gốc của từ LOL đầu tiên là xuất phát từ những người tham gia cộng đồng mạng 9GAG. Đây là nơi mà các clip, hình ảnh có tính giải trí xuất hiện thường xuyên. Dĩ nhiên, các hình ảnh, video đó chỉ mang tính chất giải trí, tạo ra tiếng cười. Chúng không hề có mục đích châm chọc hay mang ý nghĩa thô tục nào.

y-nghia-cua-tu-lol
LOL là từ dùng để chỉ hành động cười lăn cười bò

Cũng chính cộng đồng này đã mang từ LOL đi ra xa hơn trong cuộc sống. Không chỉ ở Việt Nam, cộng đồng cũng giúp từ LOL lan truyền ra phạm vi toàn thế giới. Tại Việt Nam thì sức ảnh hưởng của mạng xã hội Haivl lại càng khiến từ LOL trở nên “hot” và nhanh chóng thành trend sử dụng.

Trong tình cảnh này, LOL có ý nghĩa là cười nghiêng ngả, cười lăn cười bò. Nó là từ viết của cụm từ Laughing Out Loud trong tiếng Anh. Như thế, ý nghĩa của LOL hoàn toàn trong sáng, không có chút gì bậy bạ như nhiều người vẫn tưởng. Khái niệm này mô phỏng hành động cười không thể dừng được, một trạng thái cảm xúc rất vui vẻ của con người. Cũng nhờ cách viết tắt này mà chúng ta không cần mất thời gian viết cả cụm từ Laughing Out Loud dài ra nữa.

Như thế, khi sử dụng từ LOL trong ngữ cảnh mọi người đang rất vui vẻ. Chẳng hạn như khi bạn đang nghe một câu chuyện cười, đang cùng trêu chọc nhau với bạn bè. Nó được hiểu theo kiểu cười lăn cười bò. Dù thế, trước mặt những người lớn tuổi chúng ta vẫn nên hạn chế để tránh những hiểu lầm ngoài ý muốn.

2. LOL là League of Legends

Đối với cộng đồng game thủ thì LOL lại có một ý nghĩa khác. Nó không còn là từ nghĩ biểu thị cảm xúc vui vẻ, cười lăn cười lộn nữa. Từ này được những người chơi game trực tuyến dùng rất phổ biến, thường xuyên. Khác với ý nghĩa thứ nhất, LOL trong game chính là tên của trò chơi Liên Minh Huyền Thoại đình đám. LOL là thể loại game gì? Đây là trò chơi điện tử trên máy tính và điện thoại được vô số người yêu thích, tham gia sôi nổi.

game-lol
LOL cũng là từ dùng để chỉ game Liên Minh Huyền Thoại

Cũng chính vì cộng đồng người chơi game quá đông nên thuật ngữ LOL lại càng được sử dụng rộng rãi. Nó có nghĩa là League of Legends. Đó chính là một trò chơi trực tuyến mang tính đối kháng, chiến thuật được công ty Riot Games sản xuất. Tựa game này phát hành vào tháng 10/2009 và phát triển cho hệ điều hành Mac OS X và Microsoft Windows.

Vì trò chơi phát hành miễn phí nên đã thu hút rất nhiều người chơi. Chỉ sau vài năm ra mắt, trò chơi đã có tới hơn 100 triệu người tham gia. Có thể nói, tựa game LOL này là game trực tuyến thành công nhất trên thế giới.

Trò chơi này có thể chơi cùng nhiều người và chia làm 2 phe. Đến khi bên nào phá hủy được nhà chính của đối phương thì bên đó thắng. Trong trò chơi, các game thể có khả năng liên hệ với nhau bằng cách nhắn tin, gọi thoại trực tiếp. Vì thế mà cộng đồng game LOL ngày càng đông đảo, sôi động.

Đánh LOL là gì? Mỗi trận đấu sẽ kéo dài từ 20 phút đến 40 phút. Trong game, mọi người có quyền trang bị, nâng cấp cho nhân vật của mình trở nên thật mạnh mẽ. Trên thực tế, đã có không ít giải đấu với số tiền đầu tư rất lớn diễn ra. Khi nói đến LOL, chúng hãy hiểu đúng ý nghĩa của nó trong từng bối cảnh nhé. Ví dụ khi các game thủ đang nói chuyện với nhau mà nhắc về LOL rất có thể họ đang nói đến trò chơi Liên Minh Huyền Thoại nổi tiếng khắp nơi.

>>> Có thể bạn quan tâm:

3. LOL là từ chửi thề ở Việt Nam

Mặc dù từ LOL có ý nghĩa và nguồn gốc rất rõ ràng như phía trên. Thế nhưng, đôi khi người Việt Nam lại sử dụng từ này với ý nghĩa khác, có phần thô tục. Một số người, dùng từ LOL để chửi thề. Ý nghĩa này thường được liên tưởng nhất khi chúng ta nói đến thuật ngữ LOL nhất là từ những người trẻ ở Việt Nam. LOL dùng khi chửi tục chính là nhắm đến bộ phận sinh dục của người phụ nữ.

lol-la-gi
Đố với người Việt Nam, LOL có thể là từ nói bậy

Sở dĩ cách hiểu này xuất hiện là bởi từ LOL được phiên âm sang tiếng Việt khá giống với cách gọi thông thường của bộ phận sinh dục nữ. Và dĩ nhiên, chẳng một ai lại khuyến khích chúng ta dùng từ ngữ đó với ý nghĩa xấu như vậy.

Vì người Việt Nam rất dễ hiểu lầm từ ngữ này theo ý nghĩa thô tục. Thế nên, chúng ta phải hết sức cẩn thận, không nên lạm dụng và dùng trong tình huống tế nhị. Đặc biệt là các bạn trẻ, chưa hiểu rõ ý nghĩa và cách dùng từ LOL ra sao.

Lưu ý khi sử dụng từ LOL

Cũng chính vì LOL là từ ngữ có nhiều cách hiểu khác nhau thế nên phải thận trọng khi dùng. Chúng ta chỉ dùng từ này khi bạn thực sự biết mình đang hiểu đúng ý nghĩa và dùng đúng thời điểm.

Đối với người lớn tuổi, họ không kịp nắm bắt xu hướng sử dụng ngôn ngữ của giới trẻ. Vì thế tốt nhất không nên dùng cách nói tắt này. Nếu bạn muốn nói về tựa game thì  hãy nói rõ là trò chơi Liên Minh Huyền Thoại thay vì LOL. Điều đó sẽ giúp bạn tránh được khá nhiều phiền phức, thậm chí là bị người lớn tuổi trách móc do hiểu lầm đây là từ bậy bạ.

Vậy là HPConnect.vn đã giúp các bạn hiểu rõ ý nghĩa của từ LOL là gì. Khi đã hiểu đúng bản chất, nguồn gốc và ngữ nghĩa của từ này hãy dùng nó đúng cách, đúng lúc và đúng đối tượng nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây