Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ bàn phím ảo hay chưa? Bàn phím ảo được sử dụng để làm gì và cách mở như thế nào? Hôm nay, HPConnect.vn xin chia sẻ đến các bạn một số thông tin liên quan đến bàn phím ảo cùng với cách mở bàn phím ảo trên laptop Win 10/7/8/XP đơn giản nhất. Hãy cùng theo dõi dưới đây nhé!

Bàn phím ảo là gì? Một số thông tin về bàn phím ảo

Nếu các bạn là dân văn phòng hay những người dùng thường xuyên sử dụng máy tính. Có lẽ bạn sẽ nghe đến hay đã nhiều lần sử dụng đến bàn phím ảo trên máy tính. Vậy bàn phím.ảo là gì? Vai trò và ưu nhược điểm của bàn phím ảo laptop như thế nào?

ban-phim-ao

Bàn phím ảo là gì?

Bàn phím ảo chính là một loại bàn phím sẽ được hiển thị ở trên màn hình máy tính. Loại bàn phím này không cần phải sử dụng đến cổng kết nối như các loại bàn phím cơ dành cho laptop. Nếu như máy tính hay laptop của bạn có màn hình cảm ứng thì bạn sẽ được sử dụng bàn phím ảo máy tính tương tự như khi đang sử dụng Smartphone. Tuy nhiên, giờ đây các bạn đã có thể dễ dàng sử dụng bàn phím ảo ở các dòng máy tính phổ biến. Đặc biệt, loại bàn phím ảo này cũng giống như bàn phím thông thường. Nhưng chỉ khác biệt là bạn sẽ thao tác trên bàn phím thông qua màn hình. Bạn có thể sử dụng tay hay chuột, tùy theo laptop của bạn đang sử dụng có phải là màn hình cảm ứng hay không.

Bàn phím ảo có vai trò như thế nào?

Bàn phím ảo cho máy tính sẽ hỗ trợ cho người dùng đối với tình huống bàn phím vật lý đã có vấn đề xảy ra. Chẳng hạn như khi bàn phím bị liệt một số nút, bị chập phím, bị lag hay máy tính của bạn đang xảy ra lỗi nào đó,…

Những ưu điểm khi sử dụng bàn phím ảo

  • Với bàn phím ảo, bạn sẽ được phép sử dụng trên tất cả các dòng máy tính. Tùy vào kích thước của máy tính mà bạn đang sử dụng thì bàn phím ảo sẽ có kích thước tương ứng. Tuy nhiên, ngày nay đã có các dạng bàn phím ảo PC hỗ trợ người dùng thay đổi kích thước và màu sắc dễ dàng hơn. Nhằm đáp ứng nhu cầu tốt nhất trong quá trình sử dụng.
  • Người dùng sẽ được phép sử dụng bàn phím ngay trên màn hình máy tính. Không cần đến bàn phím vật lý.
  • Giúp ngăn chặn các keylogger và giảm thiểu về vấn đề thông tin mà người dùng tìm kiếm bị lộ ra ngoài.
  • Với dung lượng khi tải bàn phím ảo cho máy tính rất nhỏ. Nên bất kỳ dòng máy tính nào cũng sử dụng được mà không cần phải lo đến tình trạng bị giật lag.
  • Sử dụng bàn phím ảo laptop hoàn toàn miễn phí.

mo-ban-phim-ao

Những nhược điểm khi sử dụng bàn phím ảo

Với những ưu điểm rất tuyệt vời vừa được chia sẻ ở trên. Tuy nhiên, khi sử dụng bàn phím ảo trên máy tính cũng tồn tại một số nhược điểm như sau:

  • Tốc độ nhập dữ liệu của người dùng sẽ bị giảm đi khi dùng bàn phím ảo online.
  • Các tổ hợp phím sẽ không sử dụng được giống như trên bàn phím vật lý. Vì trên bàn phím ảo chỉ cho phép người dùng gõ từng phím một. Để có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + A trên bàn phím ảo, các bạn cần phải lần lượt chọn vào Ctrl >> A >> Ctrl.
  • Tính năng bảo mật thông tin chỉ áp dụng khi người dùng sử dụng trình duyệt Google Chrome ở phiên bản 69.X trở xuống hay Windows.
  • Bàn phím ảo không hỗ trợ tính năng chụp ảnh màn hình máy tính như bàn phím vật lý.

>>> Bạn đọc không nên bỏ lỡ:

Hướng dẫn cách mở bàn phím ảo trên laptop Win 10/7/8/XP

Đối với mỗi hệ điều hành sẽ có cách mở bàn phím ao cho laptop khác nhau. Vì vậy, trang công nghệ số 1 Việt Nam HpConnect.vn xin giới thiệu đến các bạn cách mở bàn phím ảo trên laptop Win 10/7/8/XP như sau:

Cách mở bàn phím ảo Win 7 và Windows XP

Nếu các bạn không mở được bàn phím ảo Win 7 hay Windows XP trên máy tính. Vậy bạn hãy thực hiện theo 2 cách mở bàn phím ảo như sau:

Cách 1:

Các bạn hãy lần lượt vào các mục như sau: Start >> All Programs >> Accessories >> Accessibility. Cuối cùng, bạn di chuyển xuống và chọn vào mục On-Screen Keyboard như hình bên dưới:

ban-phim-ao-win-10

Cách 2:

Bước 1: Đầu tiên, bạn mở hộp thoại Run lên bằng cách sử dụng tổ hợp phím Windows + R. Hoặc bạn lần lượt chọn vào Start >> Run.

bat-ban-phim-ao

Bước 2: Khi hộp Run hiển thị trên màn hình. Bạn nhập vào vào khung lệnh OSK (đó chính là từ viết tắt của On Screen Keyboard). Nhấn OK hoặc Enter để kết thúc quá trình mở bàn phím ảo trên Win 7 và Windows XP.

ban-phim-ao-win-7

Cách bật bàn phím ảo Win 8/8.1 trên máy tính

Nếu các bạn muốn bật bàn phím ảo Win 8/8.1 trên máy tính. Bạn có thể áp dụng cách tương tự như khi mở bàn phím ảo Win 7/XP như trên. Ngoài ra, còn có 2 cách lấy bàn phím ảo cho Win 8/8.1 đơn giản như sau:

Cách 1: Mở bàn phím ảo từ thanh Taskbar

Bước 1: Bạn nhấn chuột phải trên khay hệ thống rồi chọn vào mục Properties.

Bước 2: Khi cửa sổ mới hiển thị, bạn bật sang tab Toolbars. Rồi đánh dấu tích vào ô Touch Keyboard để mở bàn phím ảo win 8.

ban-phim-ao-may-tinh

Về cơ bản thì bàn phím ảo này được sử dụng cho các dòng máy tính cảm ứng. Được thiết kế nhỏ gọn khi có chữ và số được tách riêng với nhau.

ban-phim-ao-laptop

Cách 2: Mở bàn phím ảo từ khung tìm kiếm

Bước 1: Bạn hãy di chuyển chuột sang góc trên bên phải màn hình máy tính. Cho đến khi hiển thị biểu tượng kính lúp và chọn vào đó.

Bước 2: Tiếp theo, bạn gõ vào khung tìm kiếm với lệnh OSK. Chọn vào On-Screen Keyboard thì bàn phím ảo win 8/8.1 sẽ hiển thị trên màn hình.

ban-phim-ao-tren-win-10

Lưu ý:

Nếu các bạn muốn sử dụng đến hàng phím từ F1 cho đến phím F12. Bạn hãy nhấn vào nút Fn để hàng phím Function được hiển thị trên bàn phím ảo máy tính.

Cách mở bàn phím ảo Win 10 đơn giản nhất

Cách 1: Mở bàn phím ảo trên Win 10 thông qua Start Menu

Bước 1: Tại khung tìm kiếm, bạn hãy nhập vào từ khóa On screen keyboard. Hoặc các bạn có thể nhập vào thanh Taskbar.

Bước 2: Sau đó, bạn chỉ cần nhấn Enter là quá trình mở bàn phím ảo On screen keyboard trên Win 10 đã được thực hiện thành công.

ban-phim-ao-tren-laptop

Cách 2: Mở bàn phím ảo Win 10 từ cửa sổ lệnh Run

Để có thể mở bàn phím ảo trên Win 10 bằng cửa sổ Run đơn giản. Các bạn hãy thực hiện theo các thao tác sau đây:

Bước 1: Trước hết, bạn hãy mở cửa sổ Run lên bằng cách sử dụng tổ hợp phím Windows + R.

Bước 2: Khi cửa sổ Run hiển thị, bạn hãy nhập vào lệnh OSK. Nhấn Enter hoặc OK để lấy bàn phím ảo win 10 hoàn tất.

ban-phim-ao-tren-win-7

Cách 3: Mở bàn phím ảo Win 10 bằng Command Prompt hay PowerShell

Bạn hãy mở cửa sổ Command Prompt hay PowerShell trên máy tính lên. Tiếp theo, bạn gõ lệnh OSK vào và chọn Enter để hoàn thành.

ban-phim-ao-pc

Cách mở bàn phím ảo Macbook nhanh nhất

Để có thể mở bàn phím ảo trên Macbook nhanh nhất. Trước tiên, các bạn cần chọn vào mục System Preferences và chọn vào Keyboard.

Tiếp theo, Bạn hãy nhấn chuột vào dòng chữ Show keyboard & Character Viewer ngay trên thanh menu bar.

su-dung-ban-phim-ao

Đến đây, bạn chỉ cần chọn vào mục Show Keyboard Viewer như hình bên dưới.

lay-ban-phim-ao

Như vậy là cách mở bàn phím ảo Macbook thành công. Bên cạnh cách mở bàn phím ảo trên PC thì ngày nay bàn phím ảo trên điện thoại hay bàn phím ảo iPhone đã trở nên phổ biến với nhiều người dùng. Đặc biệt hơn là cách bàn phím ảo tiếng hàn trên máy tính luôn được nhiều người tìm kiếm và sử dụng.

Kết luận

Đó là những chia sẻ từ trang công nghệ số 1 Việt Nam HPConnect.vn về cách mở bàn phím ảo trên laptop Win 10/7/8/XP trên máy tính. Hy vọng đã giúp các bạn sử dụng thay thế khi bàn phím vật lý có vấn đề xảy ra. Hãy luôn đồng hành cùng HPConnect.vn để cập nhật thêm nhiều thủ thuật hay nhất nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây