Đối với những người dùng thường xuyên làm việc trên máy tính. Chắc hẳn đã nhiều lần nghe nói đến thuật ngữ BIOS. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được khái niệm BIOS là gì? Cách khắc phục lỗi BIOS trên máy tính được thực hiện như thế nào? Tất cả sẽ được các chuyên gia tại Trang công nghệ số 1 Việt Nam – HPConnect.vn chia sẻ đến các bạn ngay sau đây. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Thuật ngữ BIOS là gì? 

BI0S là gì? BIOS PC là gì? Đây là một vấn đề mà nhiều người dùng băn khoăn. Khi họ đã từng nghe đến hoặc gặp phải lỗi BIOS trong quá trình sử dụng. Do đó, Trang công nghệ số 1 tại Việt Nam – HPConnect.vn xin giải đáp như sau: 

BIOS là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Basic Input Output System”. Nó được hiểu là hệ thống đầu vào, đầu ra cơ bản. Thuật ngữ BI0S này được phát âm là bye-oss. Đây là một chip B ROM đã được phát hiện trên bộ phận bo mạch chủ. Nó sẽ cho phép người dùng truy cập vào để thiết lập lại hệ thống máy tính với mức cơ bản. Hay chúng ta có thể hiểu rằng đây là một phần mềm được trang bị trên một chip bộ nhớ của bo mạch chủ. Có nhiều trường hợp, người dùng muốn truy cập vào BIOS để tiến hành thay đổi quá trình hoạt động của thiết bị hay hỗ trợ để khắc phục các sự cố.

pin-bios-la-gi
Thuật ngữ BIOS là gì?

BIOS gồm có những hướng dẫn về cách tải các phần cứng cơ bản trên máy tính. Đồng thời, BIOS cũng bao gồm cả bài kiểm tra có tên gọi là POST (tự kiểm tra khi máy được bật nguồn). Nó sẽ hỗ trợ cho việc xác minh máy tính để đáp ứng được yêu cầu giúp khởi động máy tính đúng cách. Đối với trường hợp máy tính của bạn không thể vượt qua bài kiểm tra POST. Máy tính của bạn sẽ phát ra âm thanh bíp bíp để thông báo những vấn đề mà máy tính đang gặp phải. Hay chính xác hơn là BIOS đang phải chịu trách nhiệm về POST. Vì vậy, BIOS là phần mềm chạy đầu tiên khi máy tính được khởi động.

BIOS sẽ không dễ bay hơi. Điều này đồng nghĩa với việc những cài đặt của BIOS được lưu và nó có khả năng khôi phục lại kể cả khi thiết bị đã bị rút nguồn.

Lưu ý: BIOS được phát âm là by-oss. Có nhiều trường hợp, BIOS còn được gọi là BIOS hệ thống, BIOS PC hay BIOS ROM.

Bên cạnh thuật ngữ BIOS trên máy tính mà chúng tôi vừa chia sẻ ở đây. Còn có rất nhiều khái niệm khác liên quan đến BIOS. Điển hình như BIOS Life là gì, BIOS 7 là gì, BIOS Life E là gì, BIOS Power on là gì, ERP BIOS là gì,… Vì vậy, các bạn hãy tham khảo và nhớ rõ thuật ngữ BIOS PC là gì. Như vậy sẽ giúp bạn tránh bị nhầm lẫn với các khái niệm khác nhé!

Lỗi BIOS là gì?

Lỗi BIOS là gì? Lỗi BIOS là một lỗi xảy ra sẽ làm cho máy tính của người dùng sau khi khởi động không boot vào Windows. Mà nó sẽ truy cập vào giao diện BIOS. Đây là lỗi xảy ra rất phổ biến trên những dòng laptop đã được tích hợp bản quyền. Nhưng đã bị format hay được người dùng ghost một bản windows khác trên máy tính. 

loi-bios-la-gi
Lỗi BIOS là gì?

Mặc dù lỗi BIOS là lỗi thông thường và được khắc phục khá nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu những ai không biết đây là lỗi gì và không biết cách khắc phục như thế nào. Nó sẽ khiến cho người dùng hoang mang và gây cản trở đến quá trình sử dụng.  

Chức năng BIOS là gì?

Chức năng của BIOS là gì? Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này, hãy theo dõi những thông tin chia sẻ sau đây:

BIOS PC có 4 chức năng chính như sau:

 • POST: chức năng này hỗ trợ người dùng kiểm tra phần cứng máy tính. Đảm bảo sẽ không có bất kỳ lỗi nào xảy ra trước khi tiến hành tải hệ điều hành. Các thông tin bổ sung về chức năng POST này đã có sẵn ở trang POST và trên mã bíp.
 • Bootstrap Loader: Giúp các định đúng vị trí của hệ điều hành. Nếu như một hệ điều hành trên máy tính có khả năng được đặt thì BIOS này sẽ nhượng quyền điều khiển sang cho nó.
 • Trình điều khiển BIOS: Đối với trình điều khiển BIOS, nó sẽ hỗ trợ cho máy tính kiểm soát được hoạt động cơ bản trên phần cứng máy tính.
 • Thiết lập BIOS hoặc CMOS: Thông qua chương trình cấu hình sẽ hỗ trợ người dùng định cấu hình cài đặt cho phần cứng máy tính. Trong đó, gồm có cả quy trình cài đặt hệ thống như giờ, ngày và mật khẩu máy tính.

Cách kiểm tra phiên bản BIOS máy tính đang sử dụng

Sau khi đã hiểu được BIOS là gì? Lỗi BIOS là gì? Chắc hẳn nhiều người dùng còn muốn kiểm tra xem phiên bản BIOS trên máy tính của mình là bao nhiêu? Do đó, các chuyên gia đến từ Trang công nghệ số 1 tại Việt Nam – HPConnect.vn xin chia sẻ đến các bạn như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn mở cửa sổ lệnh Run lên bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R. Hoặc bạn cũng có thể lần lượt truy cập vào Start >> RUN rồi gõ lệnh msinfo32 vào.

bios-life-la-gi
Cách kiểm tra phiên bản BIOS máy tính đang sử dụng

Bước 2: Ngay sau khi bạn gõ lệnh msinfo32 vào. Trên màn hình máy tính sẽ hiển thị hộp thoại System Information.

Bước 3: Trên hộp thoại System Information, thông tin phiên bản BIOS mà máy tính của bạn đang dùng sẽ được hiển thị tại mục BIOS Version/Date. 

bios-7-la-gi
Thông tin phiên bản BIOS hiển thị tại mục BIOS Version/Date

Bên cạnh cách kiểm tra phiên bản BIOS máy tính đang sử dụng bằng lệnh msinfo32 này. Còn có rất nhiều cách khác mà các bạn có thể tham khảo. Điển hình như dùng câu lệnh Windows Registry, Windows Startup, Command,… Hay sử dụng đến những ứng dụng như AIDA64 Extreme Edition, Speccy,…

Cách truy cập vào BIOS trên máy tính nhanh chóng

Để tiến hành truy cập vào BIOS, có rất nhiều cách mà các bạn có thể sử dụng thông qua các phím tắt. Chẳng hạn như phím DEL, ESC, F1, F2, F10, F12. Tuy nhiên, các bạn hãy nhớ rằng tùy vào mỗi loại mainboard, dòng máy tính mà sẽ có phím truy cập vào BIOS tương ứng. Vì vậy, chúng tôi xin liệt kê những phím truy cập vào BIOS tương ứng trên máy tính gửi đến các bạn như sau:

chuc-nang-cua-bios-la-gi
Cách truy cập vào BIOS trên máy tính nhanh chóng
 • Đối với máy tính dùng mainboard ASRock: Nhấn phím F2 để tiến hành truy cập vào BIOS.
 • Đối với máy tính dùng mainboard Abit: Nhấn phím DEL để tiến hành truy cập vào BIOS.
 • Đối với máy tính dùng mainboard ASUS: Bạn sử dụng một trong các phím F10, DEL hay Print khi muốn truy cập vào BIOS.
 • Đối với máy tình dùng mainboard BFG: Bạn nhấn phím DEL để vào Bios Setup Utility.
 • Đối với máy tính dùng mainboard FREESCALE: Bạn nhấn phím DEL để truy cập vào BIOS.
 • Đối với máy tính dùng mainboard DFI: Bạn sử dụng phím DEL.
 • Đối với máy tính dùng mainboard ECS Elitegroup: Hãy nhấn phím F1 hoặc phím DEL.
 • Đối với máy tính dùng mainboard EVGA: bạn nhấn phím DEL để được truy cập vào BIOS nhanh nhất.
 • Đối với máy tính dùng mainboard Foxconn: Phím DEL là cách nhanh nhất giúp bạn truy cập vào BIOS.
 • Đối với máy tính dùng mainboard GIGABYTE: Bạn hãy nhấn phím DEL nếu muốn truy cập vào BIOS.
 • Đối với máy tính dùng mainboard Intel: Sử dụng phím F2 để tiến hành truy cập vào BIOS nhanh nhất.
 • Đối với máy tính dùng mainboard JetWay: Khi muốn truy cập vào Bios Setup Utility, bạn chỉ cần nhấn phím DEL trên bàn phím.
 • Đối với máy tính dùng mainboard Mach Speed: Việc truy cập vào BIOS đối với máy tính sử dụng mainboard Mach Speed dễ dàng hơn nhờ phím DEL.
 • Đối với máy tính dùng mainboard MSI: nhấn phím Phím DEL để truy cập BIOS trên máy tính.
 • Đối với máy tính dùng mainboard PCChips: để truy cập vào Bios Setup Utility, bạn nhấn phím F1 hoặc phím DEL.
 • Đối với máy tính dùng mainboard SAPPHIRE: Bạn sử dụng đến phím DEL.
 • Đối với máy tính dùng mainboard Shuttle: Tổ hợp phím Ctrl + Alt + Esc hoặc phím DEL sẽ giúp bạn truy cập vào BIOS nhanh nhất.

Cách khắc phục lỗi BIOS trên máy tính hiệu quả nhất

Sau đây, các chuyên gia tại HPConnect.vn sẽ gợi ý đến các bạn một số Cách khắc phục lỗi BIOS trên máy tính hiệu quả nhất. Mời các bạn cùng theo dõi ngay nhé!

Khắc phục lỗi BIOS bằng cách tắt Secure Boot (Disable Secure Boot)

Để khắc phục lỗi BIOS bằng cách tắt Secure Boot (Disable Secure Boot). Các bạn hãy thực hiện theo các thao tác như sau:

Bước 1: Trên giao diện của BIOS, bạn tiến hành truy cập vào Security. Tiếp theo, bạn nhấn chọn vào mục Secure Boot menu.

Bước 2: Tại vị trí dòng Secure Boot, bạn chọn rồi tiến hành chuyển qua Disabled. Như vậy là bạn đã vô hiệu hóa tính năng này thành công.

Bước 3: Bạn sử dụng phím Fn + F10 hoặc phím F10. Nhấn nút Yes để lưu lại tất cả những thay đổi ở trên.

Sau khi đã thực hiện hoàn tất những thao tác này. Bạn hãy kiểm tra xem lỗi BIOS trên máy tính đã được khắc phục hay chưa nhé!

Khắc phục lỗi BIOS bằng cách tắt Fast Boot (Disable Fast Boot)

Đối với cách khắc phục lỗi BIOS bằng cách tắt Fast Boot (Disable Fast Boot). Bạn cũng thực hiện lần lượt theo các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Tại tab Boot, bạn di chuyển đến tính năng Fast Boot. Tiếp theo, bạn nhấn vào Disabled để vô hiệu hóa. Có nghĩa là máy tính của bạn sẽ được trở về trạng thái ban đầu.

Bước 2: Bạn sử dụng đến phím F10 hoặc phím Fn + F10. Cuối cùng, nhấn Yes để những thay đổi được lưu lại.

Khắc phục lỗi BIOS bằng cách kích hoạt Launch CSM

Khi muốn khắc phục lỗi BIOS bằng cách kích hoạt Launch CSM. Các bạn thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Cũng tại tab Boot trên màn hình, bạn di chuyển đến tính năng Launch CMS. Nếu bạn thấy rằng nó đang được thiết lập ở trạng thái Disabled. Bạn chỉ cần chuyển sang chế độ Enabled là được.

Bước 2: Như cách ở trên, bạn nhấn vào phím F10 hoặc nhấn phím Fn + F10. Nhấn vào nút Yes thì tất cả những thay đổi ở trên sẽ được lưu lại.

Với những cách thực hiện vô cùng đơn giản này. Sẽ giúp các bạn khắc phục lỗi BIOS trên máy tính hiệu quả. Chúc các bạn thực hiện thành công!

>>> Có thể bạn quan tâm:

Một số lưu ý khi khắc phục lỗi BIOS trên máy tính

Có một số trường hợp sau khi tiến hành một trong những thiết lập trên. Máy tính vẫn có khả năng xảy ra lỗi không boot được vào Windows. Nếu bạn không may rơi vào trường hợp này, hãy kiểm tra lại phần khai báo hệ điều hành trong BIOS mà máy tính của bạn đang sử dụng nhé!

bios-pc-la-gi
Một số lưu ý khi khắc phục lỗi BIOS trên máy tính

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến BIOS trên máy tính mà các chuyên gia tại HPConnect.vn đã chia sẻ đến các bạn. Ngoài ra, còn có một số khái niệm khác về thuật ngữ BIOS. Ví dụ như pin BIOS là gì, ERP trong BIOS là gì, Network Stack trong BIOS là gì, PTT trong BIOS là gì, BIOS Recovery là gì,… Các bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về những thuật ngữ này khi có nhu cầu nhé!

Tổng hợp những nhà phát triển BIOS phổ biến hiện nay

Có thể với thuật ngữ BIOS thì nhiều người dùng vẫn còn khá xa lạ. Tuy nhiên, khi nhắc đến các thương hiệu của nhà phát triển BIOS này. Có lẽ sẽ quen thuộc với nhiều người dùng hơn. Sau đây, Trang công nghệ số 1 tại Việt Nam – HPConnect.vn sẽ giới thiệu đến các bạn một số thương hiệu cung cấp BIOS phổ biến nhất hiện nay như sau:

 • IBM
 • Dell
 • Phoenix Technologies
 • Gateway
 • Insyde Software
 • BYOSOFT
 • American Megatrends (AMI)

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Trang công nghệ số 1 tại Việt Nam – HPConnect.vn về thuật ngữ BIOS trên máy tính. Hy vọng đã giúp các bạn hiểu được BIOS là gì? Cách khắc phục lỗi BIOS trên máy tính hiệu quả nhất được thực hiện như thế nào. Chúc các bạn thực hiện thành công để khắc phục lỗi nhanh chóng.

Để cập nhật nhiều thông tin hữu ích cùng nhiều thủ thuật máy tính hay. Bạn đừng quên truy cập vào website HPConnect.vn thường xuyên nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây