Khi mới tham gia vào các tựa game online, bạn thường thấy người chơi khác nhắc đến thuật ngữ AFK. Tuy nhiên, bạn không hiểu AFK nghĩa là gì? Các bạn hãy yên tâm theo dõi những chia sẻ dưới đây. Trang công nghệ uy tín số 1 tại Việt Nam – HPConnect.vn sẽ giúp bạn làm rõ AFK là gì? Ý nghĩa của AFK trong các tựa Game Online hiện nay.

AFK là gì?

AFK là gì? AFK có nghĩa là gì? Đây là những câu hỏi được đặt ra từ rất nhiều người chơi mới tham gia vào game. Vì vậy, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin giải đáp như sau:

AFK là nghĩa gì? AFK là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Away From Keyboard”. Cụm từ này sẽ được dịch ra là “Rời khỏi bàn phím”. Cụm từ này được dùng để nói đến việc người chơi khác sẽ biết được bạn không dùng đến máy tính của bạn trong một khoảng thời gian nhất định trên những hoạt động trực tuyến. 

afk-la-gi-trong-free-fire
AFK là gì?

Các bạn có thể hiểu rằng, thuật ngữ AFK này được phát triển tương tự với nghi thức diễn ra trong phòng trò chuyện của những năm 1990. Đó là thời kỳ IRC đang đạt đỉnh cao. Thời gian không lâu sau đó, cộng đồng game thủ đã nhanh chóng đưa vào áp dụng. Đặc biệt là đối với những tựa game trực tuyến có nhiều người chơi hiện nay.  

Ngoài ra, thuật ngữ AFK này còn có nhiều ý nghĩa khác. Tuy nhiên, nó rất ít khi được mọi người sử dụng. Cụ thể như sau:

 • Afkorting: Từ này có nghĩa là Viết tắt trong ngôn ngữ Hà Lan.
 • Afrikaans: Đây là một trong số 11 ngôn ngữ chính thức tại Nam Phi. Nó được phát triển từ Zuid-Holland (Nam-Hà Lan) vào giai đoạn giữa thế kỷ 17. Đó là khi những cư dân Hà Lan đã đến định cư tại Nam Phi.
 • A Free Kill: Từ này có nghĩa là “Mạng giết miễn phí”. Nó cũng được sử dụng trong một số trò chơi điện tử. Được dùng để nói đến các mạng giết được mà người chơi hầu như không cần bỏ ra công sức quá nhiều để thực hiện được. Cũng có thể là do đối phương nhường, đối phương quá yếu hoặc đối phương đang bị treo máy giữa trận,…
 • All for Kill: Từ này có nghĩa là “Tất cả để Giết mạng”. Nó cũng được sử dụng trong những trò chơi điện tử. Được dùng để nói đến số mạng giết trong game là quan trọng nhất. Vì vậy, các game thủ cần làm thế nào để đạt được số mạng giết cao nhất.

Ý nghĩa của từ AFK là gì?

Nói chung, AFK là một tình trạng đã không còn xa lạ đối với người chơi đam mê các tựa game online. Hành động AFK trong các trận game sẽ làm cho những người đồng đội có cảm giác ức chế. Tuy nhiên, nếu bạn là một game thủ có niềm đam mê lớn với các tựa game online thì rất khó để tránh khỏi các trường hợp này.

AFK PUBG là gì?

Hiện nay, PUBG đang có hai phiên bản chính. Đó là phiên bản PUBG cho Desktop và Mobile. Đây là một tựa game bắn súng FPS vô cùng nổi tiếng và được nhiều người tham gia.

afk-nghia-la-gi
AFK PUBG là gì?

Vậy AFK PUBG là gì? AFK PUBG diễn ra rất bình thường. Nhất là đối với những người chơi tham gia PUBG Mobile. Có nhiều trường hợp chỉ một trận đã gặp hơn chục mạng AFK.

AFK Free Fire là gì?

AFK là gì trong Free Fire? AFK trong FF là gì? Free Fire cũng là một tựa game bắn súng FPS. Nó cũng tương tự với tựa game PUBG mobile vừa được chia sẻ ở trên. Đây là một tựa game mang đến cho người chơi nhiều trải nghiệm thú vị. Tuy nhiên, nó cũng thường xuyên xảy ra tình trạng AFK Free Fire như trong PUBG mobile.

AFK là gì trong liên quân mobile?

Liên quân mobile là một trò chơi thuộc dạng đánh trận đối kháng. Nó gần giống với game Liên Minh Huyền Thoại. Tuy nhiên, Liên quân mobile lại là một tựa game được chuyên dành cho mobile.

afk-co-nghia-la-gi
AFK là gì trong liên quân mobile?

Vì vậy, bạn sẽ không tránh khỏi được tình trạng đồng đội của bạn hay đối thủ AFK khi đang chơi giữa trận. Nói tóm lại, những thể loại game mobile rất hay gặp phải tình trạng mất kết nối. Vì vậy, AFK as mobile rất phổ biến.

AFK trong Liên Minh là gì?

Không chỉ riêng những tựa game ở trên mà LOL (League Of Legends) cũng là một trong những tựa game có độ hot rất lớn hiện nay. Tựa game này có rất nhiều thể thức thi đấu. Do đó, cho dù đã trải qua nhiều năm nhưng Liên Minh Huyền Thoại vẫn luôn giữ vững Top 1 trong thế giới game online.

Tuy nhiên, các bạn cũng không thể tránh khỏi được tình trạng AFK khi chơi game Liên Minh Huyền Thoại. Khi đối thủ AFK, bạn sẽ là người có lợi. Ngược lại, đồng đội của bạn có người AFK thì bạn sẽ thua chắc tại trận đấu đó.

afk-la-gi-trong-lien-quan
AFK trong Liên Minh là gì?

Hơn thế nữa, tình trạng AFK trong Liên Minh xảy ra còn dễ gây cảm giác ức chế cho những người cùng chơi. Ví dụ như trong team của bạn có một thành viên đánh không hay, chuyên đi fix mạng hay phá team rồi AFK. Điều này chắc chắn sẽ khiến cho những thành viên còn lại trong team rất ức chế.

Bên cạnh những khái niệm về AFK vừa được chia sẻ trên đây. Có nhiều vấn đề như o-afb nghĩa là gì, afk arena là gì,… mà nhiều người dùng thường hay thắc mắc.Vì vậy, các bạn hãy tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh nhầm lẫn nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm:

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng AFK khi chơi game online

Thông thường, sẽ có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng người chơi muốn AFK. Tất cả đã được chia ra thành 2 loại chính như sau:

Nguyên nhân chủ quan dẫn đến AFK là gì?

 • Người chơi có tâm trạng không được tốt, có cảm giác chán,… Làm cho họ không muốn tiếp tục chơi game.
 • Người chơi mệt mỏi, không tập trung và cũng không còn hứng thú để tham gia game.

Nguyên nhân khách quan dẫn đến AFK là gì?

 • Xảy ra một số vấn đề liên quan đến kỹ thuật. Ví dụ như điện thoại, máy tính bị hỏng, đường truyền mạng đang sử dụng có vấn đề,…
 • Người chơi có một số nhu cầu cá nhân cần được giải quyết.
 • Người chơi gặp phải một số công việc đột xuất nên bắt buộc phải ngừng chơi game ngay.

Hình phạt dành cho hành vi AFK là gì?

Khi hành vi AFK của người chơi tạo nên nhiều mặt tiêu cực. Vì vậy, các trò chơi trực tuyến thường đặt ra một số hình phạt tương ứng để răn đe hành vi đó. Nhằm mục đích giảm bớt tình trạng người chơi tham gia cố tình AFK để phá game làm ảnh hưởng đến các người chơi khác. Cụ thể với hình phạt dành cho hành vi AFK là gì trong các tựa game online hiện nay. Hãy cùng Trang công nghệ số 1 Việt Nam – HPConnect.vn tìm hiểu sau đây nhé!

Hình phạt trong Liên Minh Huyền Thoại

Nhằm mục đích giảm bớt tình trạng AFK làm ảnh hưởng đến các game thủ trong cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại. Khi người chơi có hành vi AFK, hệ thống sẽ tự động gửi đến họ một thông điệp để cảnh báo. Đối với trường hợp người chơi đó tiếp tục có hành vi AFk mặc dù đã nhận được cảnh báo. Ngay sau đó, hệ thống game sẽ chuyển họ sang một hàng chờ phạt. Điều này sẽ làm cho việc tìm trận của người chơi đó bị kéo dài trong thời gian từ 5 – 20 phút. Sẽ tùy thuộc vào mức độ tái phạm hành vi AFK của người chơi để có thời gian tương ứng.

afk-trong-ff-la-gi
Hình phạt trong Liên Minh Huyền Thoại

Hình phạt hành vi AFK trong Liên Quân

Liên Quân là một trò chơi trên điện thoại nên hành vi AFK trong game lại xảy ra phổ biến hơn. Nhằm mục đích giảm thiểu hành vi này của người chơi, Garena đã quy định xử phạt cụ thể cho hành vi đó như sau:

 • Đầu tiên, khi bạn vừa AFK một trận đấu thì Garena sẽ gửi đến bạn thông báo trừ 2- 5 điểm uy tín. Nếu bạn vẫn tiếp tục có hành vi AFK và con số điểm uy tín này bị trừ còn dưới 85 điểm. Như vậy, bạn sẽ không đủ điều kiện để tham gia vào đấu hạng.
 • Hàng tuần: Nếu bạn thường xuyên có hành vi AFK thì ban quản trị sẽ gửi đến bạn thư cảnh báo.
 • Nếu đã bị cảnh báo 7 ngày nhưng tình trạng lỗi AFK vẫn tiếp tục. Tài khoản của người chơi sẽ bị khóa trong thời gian 3 ngày.
 • Nếu người chơi vẫn có hành vi AFK hay thậm chí là tiếp diễn thường xuyên hơn. Liên Quân sẽ đưa ra hình phạt nặng hơn như tài khoản của người dùng bị khóa từ 7 – 30 ngày. Nặng nhất là bị khóa tài khoản vĩnh viễn.
afk-pubg-la-gi
Hình phạt hành vi AFK trong Liên Quân

Hình phạt AFK trong PUBG và PUBG Mobile

Chúng ta có thể thấy rằng, hình phạt AFK trong PUBG và PUBG Mobile sẽ không nặng như các tựa game vừa được chia sẻ ở trên. Tuy nhiên, PUBG vẫn đưa ra những quy định về xử phạt dành cho những người chơi có hành vi AFK này. Cụ thể như sau: Người chơi sẽ nhận được hình phạt AFK kể cả khi đang tham gia một trận đấy. Vì AFK là hành vi gây ra cho đồng đội rất nhiều bất lợi và làm ảnh hưởng đến quá trình trải nghiệm game của nhiều người chơi khác. Nếu người chơi nào có hành vi AFK liên tục với mục đích kiếm BP, SP, các tiến trình hoặc phần thưởng có liên quan đến các tài khoản khác. Họ sẽ bị xử phạt cũng như xóa hết các vật phẩm đã kiếm được.

afk-la-nghia-gi
Hình phạt AFK trong PUBG và PUBG Mobile

Hình phạt AFK trong Dota 2

Khi tham gia game Dota 2, AFK cũng là một hành vi xấu xảy ra rất thường xuyên. Do đó, đã có các hình phạt thật nặng được quy định đối với hành vi AFK nhiều khi chơi game. Với Low Priority (Mức ưu tiên Thấp).

afk-trong-lien-minh-la-gi
Hình phạt AFK trong Dota 2

Nếu người chơi mắc phải Low Priority, họ sẽ bị Dota 2 phạt như sau:

 • Thời gian tìm kiếm trận đấu của họ sẽ lâu hơn so với bình thường rất nhiều.
 • Họ sẽ được sếp cùng đội với người chơi khác đang bị Low Priority.
 • Chỉ được phép chơi với chế độ Single Draft unranked.
 • Không được nhận các vật phẩm rơi.
 • Làm cho nhiều người chơi khác thuộc trong cùng tổ đội của họ bị Low Priority. Chỉ cho đến khi họ quyết định rời khỏi tổ đội thì mới không ảnh hưởng đến người chơi khác. Tuy nhiên, những người chơi này vẫn có khả năng nhận được các vật phẩm rơi sau trận.
 • Sẽ không được nhận một điểm Trophy nào.

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin chia sẻ đến từ trang công nghệ HPConnect.vn về hành vi AFK. Hy vọng đó là những thông tin hữu ích giúp các bạn biết được AFK là gì? Ý nghĩa của AFK trong các tựa Game Online hiện nay. Đồng thời, với những hình phạt cụ thể dành cho các tựa game online này sẽ giúp bạn nắm rõ để tránh mắc phải nhé! Chúc các bạn có thật nhiều trải nghiệm thú vị trong các trận game.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây