Trong công nghệ, một khái niệm thường xuyên được nhắc đến nhưng không phải ai cũng hiểu bản chất của nó, đó chính là Blockchain. Vậy Blockchain là gì? Có những đặc điểm như thế nào và được ứng dụng ở đâu. Tất cả những câu hỏi này sẽ có lời giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Khái niệm Blockchain là gì?

Blockchain là gì? Chúng ta có thể hiểu đơn giản, Blockchain là một cuốn sổ cái kỹ thuật số. Chúng được phân chia ra rõ ràng. Đây là cơ sở dữ liệu trong một mạng và dữ liệu này được chia sẻ cho những người cùng tham gia vào mạng lưới đó.

Blockchain cho phép truyền tải các dữ liệu một cách an toàn, dựa vào nền tảng công nghệ và hệ thống mã hóa rất phức tạp. Giống như một cuốn sổ kế toán của công ty, luôn luôn nằm dưới sự kiểm soát vô cùng chặt chẽ về mặt tài chính. 

Điều khác biệt, Blockchain hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật số, giống như cuốn sổ cái kế toán mà chúng ta vừa nói tới. Điều đặc biệt Blockchain khi truyền tải dữ liệu, chúng không đòi hỏi phải thông qua một trung gian xác nhận thông tin nào thay thế.

Blockchaine là gì?

Công nghệ Blockchain là kết quả hoàn hảo giữa sự kết hợp của 3 loại công nghệ đó là mật mã học, mạng ngang hàng và lý thuyết trò chơi.

Đối với góc độ kỹ thuật thì Blockchain là một phương thức lưu trữ lịch sử các giao dịch tài sản bất biến. Còn góc độ của kinh doanh thì đây là một cuốn sổ cái kế toán, lưu trữ tất cả những tài sản hay những cấu trúc dữ liệu quan trọng.

>>> Tham khảo thêm thông tin:

Blockchain làm việc như thế nào?

Có lẽ phát minh tốt nhất từ internet đó chính là công nghệ Blockchain. Công nghệ này cho phép trao đổi các giá trị, mà không cần chứng cứ làm tin hay sự tin tưởng nào đó ràng buộc. Bạn cứ thử tưởng tượng, vào một ngày đẹp trời, khi bạn và người thân cùng đặt cược cho thời tiết ngày hôm sau ở Hà Nội. Nếu như bạn đặt cược trời sẽ nắng, người còn lại đặt cược là trời mưa thì để quản lý cho giao dịch này chúng ta sẽ có 3 tùy chọn.

Tin tưởng lẫn nhau

Chúng ta có thể tin tưởng lẫn nhau, kết quả dù trời có mưa hay có nắng thì người thua vẫn là người phải trả tiền cho người thắng cuộc. Nếu là quan hệ bạn bè thì việc đặt được này khá thú vị.

Tạo một hợp đồng tại chỗ

Chúng ta có thể biến tiền cược thành một hợp đồng tại chỗ. Để loại bỏ đi các ranh giới về tình cảm thì thiết lập một hợp đồng tại chỗ lại là ý tưởng hay. Cả hai bên sẽ dễ dàng trả tiền cho đối phương hơn. Còn trong trường hợp, một trong hai bên không trả tiền thì người thắng sẽ là người phải chịu thêm một khoản phí. 

Blockchain ngày càng có nhiều ứng dụng trong cuộc sống

Đó là tiền chi trả cho pháp lý hoặc những bản án có thể kéo dài trong một thời gian nào đó. Nếu như hai người đặt cược với giá trị rất nhỏ thì giao dịch này không phải là một một ý kiến hợp lý.

Nhờ một bên thứ ba

Chúng ta có thể nhớ đến một bên thứ ba trung lập. Đây là cách mà bạn có thể nhờ tôi đứng ra làm trung gian cho bạn và người thân kia. Mỗi người sẽ đưa số tiền được cho tôi, người nào chiến thắng thì tôi sẽ hoàn trả lại cả hai phần tiền đó. Tuy nhiên, nguy cơ tôi cầm tiền bỏ trốn là rất cao. Bởi vì vậy, các bạn bạn nên lựa chọn tin tưởng lẫn nhau hoặc có một bản hợp đồng tại chỗ.

Ngày nay, với công nghệ Blockchain thì phương án thứ ba này lại hoàn toàn khác biệt. Công nghệ Blockchain giống như bên thứ ba, là nơi an toàn, nhanh chóng cho các bạn gửi tiền, thực hiện những hợp đồng hình của mình.

Blockchain giữ của bạn cả hai khoản tiền đặt cược từ hai người. Sau đó sẽ tự động chuyển hoàn số tiền đó cho người thắng ngay sau khi có kết quả thời tiết ngày mai ở Hà Nội nắng hay mưa.

Đặc điểm của Blockchain

Đương nhiên Blockchain có những đặc điểm riêng biệt của nó. Giúp cho mọi người nhận biết như hiểu được bản chất. Nếu bạn quan tâm tới lĩnh vực này thì hãy tham khảo.

Đầu tiên Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân tán

Các thông tin được tổ chức trên Blockchain đều tồn tại dưới hình thức cơ sở dữ liệu được hòa hợp liên tục và chia sẻ. Dữ liệu tại Blockchain không được lưu trữ ở một nút cố định nào đó. Chúng công khai, dễ kiểm chứng và một điều đặc biệt là những Hacker dù có giỏi đến mấy cũng chẳng có cơ hội tấn công vào Blockchain. 

Bởi vì không có một phiên bản tập trung nào của cơ sở dữ liệu tồn tại cả. Bất cứ ai sử dụng internet đều có thể truy cập được vào Blockchain. Bởi những dữ liệu này được lưu trữ trên hàng triệu máy tính trong cùng một thời điểm.

Blockchain giống như Google Docs

Nếu như Word hay Excel, người ta chỉ có thể chia sẻ và chỉnh sửa dữ liệu sau khi một bên đã nhận được bản lưu hoàn chỉnh từ bên còn lại. Và dĩ nhiên, tài liệu được chỉnh sửa cuối cùng sẽ phải một lần nữa gửi cho đối phương, bạn mới có thể cập nhật được các thay đổi trên đó. 

Tuy nhiên, với Google Docs thì hoàn toàn khác biệt, một hay nhiều người cùng một lúc có thể chỉnh sửa, theo dõi dữ liệu, thay đổi trực tiếp chỉ cần mở quyền truy cập cho từng tài khoản mà thôi.

Blockchain có tính bền vững

Vì có sức mạnh như internet nên công nghệ Blockchain được đánh giá rất cao. Khối lượng thông tin tương tự được lưu trữ trên mạng lưới của mình. Và Blockchain không thể bị kiểm soát bởi bất cứ một ai hay một thực thể nào, cũng không có lỗi hai điểm thiếu sót.

Blockchain minh bạch và không thể bị phá vỡ

Tồn tại trong trạng thái sự thỏa thuận, mạng lưới Blockchain login sẽ tự động kiểm tra 15 phút một lần. Dữ liệu lưu trên mạng Blockchain luôn luôn minh bạch, công khai. Tổng thể giống như một khối chắc chắn, nó cũng không thể bị hư hỏng hay bị bất cứ một cá nhân, tổ chức nào phá vỡ.

Blockchain tăng cường tính bảo mật

Blockchain có khả năng loại bỏ đi tất cả những rủi ro đi kèm. Với dữ liệu ở trên hệ thống, rất khó để tìm thấy một điểm dễ bị tấn công. Tại Blockchain người dùng đều dựa vào hệ thống đăng nhập.

Blockchain có tính bảo mật rất cao

Bao gồm tên và mật khẩu, do đó tài sản  của họ trên mạng không bị ảnh hưởng tiêu cực. Phương pháp bảo mật chính của Blockchain đó là sử dụng công nghệ hệ mã hóa hiện đại nhất.

Tính bất biến của Blockchain 

Một đặc điểm quan trọng nữa của công nghệ Blockchain 4.0 đó là là tính bất biến. Điều này đồng nghĩa với việc khi một dữ liệu nào đó được nhập vào trong hệ thống Blockchain, nó sẽ không thể thay thế hoặc bị làm giả mạo. Tất cả nhờ vào việc ứng dụng hàm băm mật mã. Đây là một lớp hàm vô cùng đặc biệt, lý tưởng cho việc mã hóa thông tin dữ liệu.

Các loại và phiên bản của Blockchain

Blockchain cũng được phân chia rõ ràng ra thành 3 loại chính và hiện nay có 3 phiên bản quen thuộc.

  • Loại 1, Public: Ai cũng có thể đọc, ghi dữ liệu lên hệ thống này. Trong quá trình giao dịch có hàng nghìn, thậm chí hàng vạn nút cùng tham gia.
  • Loại 2, Private: Đây là loại mà người dùng chỉ có một quyền duy nhất là đọc dữ liệu mà thôi. Có thể một số trường hợp cũng bị giới hạn quyền đọc ở loại thứ hay này. Điều đáng khen ngợi là thời gian thực hiện giao dịch diễn ra nhanh chóng.
  • Loại 3, Permissioned: Đây là một dạng của loại thứ hai nhưng được bổ sung thêm vào đó một vài tính năng.

Các phiên bản Blockchain app bao gồm: 

  • Phiên bản tiền tệ, thanh toán.
  • Phiên bản tài chính, thị trường.
  • Phiên bản thiết kế, giám sát.

Blockchain được xem là một kho tàng quý giá của công nghệ. Nếu như một doanh nghiệp nào đó tận dụng tốt hiệu quả từ Blockchain thì sẽ chiếm được vị trí ưu tiên số 1 trên chặng đua khốc liệt của thị trường. Hi vọng qua bài viết vừa rồi HPconnect đã gửi đến những thông tin quý báu mà bạn đang tìm kiếm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây