Các hệ điều hành như Android hoặc iOS cung cấp cho người dùng thiết bị di động các giải pháp phần mềm mặc định mạnh mẽ và an toàn. Tuy nhiên, mức độ tiện lợi và bảo mật cao đi kèm với chi phí đắt đỏ, không những thế các nhà sản xuất còn hạn chế quyền truy cập vào hệ thống tệp theo mặc định. 

Đó là lý do người dùng thường tìm đến thủ thuật bẻ khóa (jailbreak) để có thể linh hoạt hơn trong khi thiết lập các chương trình trên thiết bị của mình. Vậy Jailbreak là gì? Thực hiện Jailbreak có khó không? Cùng theo dõi chi tiết trong bài viết nhé!

Jailbreak là gì?

iOS từ lâu vốn đã được đánh giá là hệ điều hành thiếu thân thiện vì cơ chế bảo mật khá nghiêm ngặt, khó có thể cài đặt những ứng dụng theo ý thích trên thiết bị chạy iOS. Tất cả những đặc điểm trên phần mềm hệ thống của iOS hiện chỉ phù hợp với các ứng dụng có sẵn trên App Store. 

jailbreak-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-jaibreak
Jailbreak là công cụ mở khóa các mẫu iPhone và iPod

Jailbreak là gì? Đó là hình thức loại bỏ các rào cản để người dùng có thể truy cập vào tài khoản quản trị viên thiết bị, từ đó có những tùy chỉnh hệ thống theo nhu cầu sử dụng của mình. Quá trình mở khóa này chỉ có thể thực hiện được với phần mềm sửa đổi iOS đặc biệt và phải chạy trên thiết bị PC mới có thể bẻ khóa thành công. 

Hầu hết các giải pháp bẻ khóa iOS hiện có được cung cấp bởi nhóm nhà phát triển iPhone Dev Team, người đã xuất bản JailbreakMe – công cụ mở khóa các mẫu iPhone và iPod đầu tiên vào năm 2007. Sau đó, các bản bẻ khóa cho iPhone 4, 5 và 6 tỏ ra đặc biệt phổ biến. Tuy nhiên, kể từ khi phát hành iOS 10, sự quan tâm đến việc bẻ khóa đã giảm đáng kể do phần mềm hệ thống đã đóng hầu hết các kẽ hở và bổ sung cơ chế bảo vệ phần cứng. 

Hiện nay, trình quản lý Cydia , được cài đặt tự động cùng với nhiều công cụ bẻ khóa, là một trong những giải pháp nổi tiếng nhất. Tuy nhiên, vào năm 2018, nhà phát triển của Cydia đã chính thức ngừng cập nhật chương trình này.

Lợi ích của Jailbreak cho người dùng iPad và iPhone

Lợi thế lớn nhất mà bạn có sau khi bẻ khóa là khả năng cài đặt và sử dụng các ứng dụng không có sẵn trong App Store. Hầu hết những chương trình này là các công cụ để tối ưu hóa hiệu suất (tinh chỉnh) và điều chỉnh giao diện (chủ đề) mà Apple vốn không hỗ trợ. Điều này có thể thực hiện được bởi các cửa hàng thay thế cung cấp các ứng dụng bên thứ ba có liên quan cho các thiết bị iOS đã bẻ khóa. Ngoài ra , bạn có thể theo dõi những ưu điểm và tính năng quan trọng nhất của việc bẻ khóa các thiết bị  iOS dưới đây. 

Jailbreak-iPhone
Jailbreak mang tới nhiều tiện ích cho người dùng
  • Cài đặt và sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba không có trong App Store
  • Tùy biến giao diện thiết bị như phông chữ, biểu tượng ứng dụng,…
  • Truy cập vào các tệp hệ thống iOS ẩn
  • Bật chia sẻ tệp giữa các thiết bị iOS và Android
  • Khả năng gỡ cài đặt các ứng dụng mặc định của thiết bị

Những rủi ro của việc bẻ khóa là gì?

Thoạt nhìn, các bản jailbreak iOS có vẻ hoàn toàn có lợi cho người dùng. Tuy nhiên, thực tế, các phiên bản này chỉ cung cấp thêm các tùy chọn quản trị và quản lý ứng dụng. Vậy nhưng, việc mở khóa quyền truy cập hệ thống theo cách jailbreak lại kéo theo hàng loạt rủi ro mà bạn cần cân nhắc kỹ. Đó là:

  • Quá trình bẻ khóa có thể làm hỏng hệ thống và có nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng của iOS.
  • Hệ thống phần mềm của thiết bị sẽ có nguy cơ bị tin tặc và virus tấn công. 
  • Các chính sách bảo hành sẽ không còn nữa.
  • Người dùng không thể nâng cấp lên phiên bản iOS mới một cách dễ dàng như trước. 
jalibreak-iphone-la-gi
Jailbreak cũng mang đến một số rủi ro khi sử dụng

Việc bẻ khóa, truy cập vào quyền quản trị viên của thiết bị không chỉ mở hệ thống cho bạn mà còn tạo ra lỗ hổng thuận lợi cho những kẻ muốn tấn công, ăn cắp dữ liệu cá nhân. Không chỉ khiến thiết bị dễ nhiễm mã độc mà đôi khi, quá trình jailbreak không chuẩn còn khiến máy trở nên đơ, lag. Sau khi bẻ khóa, đơn vị bảo hành chính hãng cũng từ chối sửa chữa thiết bị nên bạn có thể chịu thiệt hại nặng nề bởi quá trình jailbreak này. 

Đến đây, chắc hẳn, bạn đã hiểu rõ rủi ro của jailbreak nghĩa là gì rồi. Thủ thuật jailbreak không khó nhưng hệ lụy nó đem lại rất khó kiểm soát và lường trước. Vậy nên, nếu lo ngại về rủi ro bảo mật hay sợ máy bị virus, bạn có thể cân nhắc việc chuyển sang dùng các hệ điều hành thân thiện hơn. 

>>> Tham khảo thêm:

Hướng dẫn jailbreak cho thiết bị iOS

Trong những năm gần đây, Apple đã liên tục nâng cấp phần cứng iOS và các thiết bị di động, làm cho các cơ chế bảo vệ ngày càng tinh vi hơn, việc bẻ khóa trở nên khó khăn hơn. Bên cạnh đó,  hãng cũng bổ sung thường xuyên các tính năng mới để người dùng dần cảm thấy việc bẻ khóa là vô nghĩa. 

Tuy nhiên, vẫn không ít người dùng quan tâm đến việc bẻ khóa. Vậy nên, bài viết sẽ giới thiệu chi tiết cách thực hiện để bạn có thể tự thực hiện nếu vẫn muốn jailbreak thiết bị iOS của mình. 

Bước 1

Trước khi thực hiện bẻ khóa, bạn nên sao lưu dữ liệu cá nhân của mình trên iPhone hoặc iPad. Cách thực hiện như sau: Kết nối thiết bị với máy tính qua USB/cáp chuyển đổi và chuyển các tệp cá nhân hoặc lưu chúng trên tài khoản iCloud. 

Bước 2

cach-jailbreak-cho-iphone
Muốn jailbreak cho iphone phải hủy mật khẩu điện thoại

Sau khi sao lưu, hãy hủy kích hoạt mật khẩu hoặc Touch ID. Tính năng này phải được tắt trong suốt quá trình bẻ khóa. Bạn chỉ cần mở phần cài đặt và nhấn vào “ Touch ID & Code ” để bỏ chọn tất cả các cơ chế khóa máy hiện có. 

Bước 3

Thực hiện kết nối thiết bị iOS với PC và khởi động phần mềm chuyên dùng để jailbreak iOS. Lúc này, màn hình máy tính sẽ hiển thị hộp thoại nhắc nhở kết nối thiết bị và phần mềm với nhau. Nếu thiết bị chưa có sẵn phần mềm bẻ khóa phù hợp cho thiết bị Apple và phiên bản iOS, bạn cần tìm kiếm và download sẵn, có thể chọn giữa các công cụ cho macOS hoặc Windows, mặc dù một số phần mềm dùng được cho cả hai hệ thống. 

Bước 4

Lúc này, bạn chỉ cần bắt đầu quá trình bẻ khóa bằng cách làm theo hướng dẫn cụ thể của phần mềm. Ví dụ: một số ứng dụng khuyên bạn nên cài đặt iOS mới và / hoặc kích hoạt chế độ máy bay để tăng tốc quá trình.


Video hướng dẫn chi tiết cách Jailbreak IOS mới nhất – HP Connect

Qua bài viết, chuyên gia công nghệ HP Connect hy vọng, bạn đọc đã hiểu rõ jailbreak là gì, biết được các thủ thuật jailbreak để có thể tự thực hiện trên các thiết bị iOS của mình. Bất kỳ hình thức bẻ khóa nào đều tiềm ẩn rủi ro cho thiết bị như tạo ra lỗ hổng bảo mật, máy bị virus, lỗi phần mềm,… Vì thế, trước khi quyết định thao tác jailbreak, bạn nên cân nhắc thật kỹ để tránh những nguy cơ xảy đến với thiết bị của mình. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây