Tối ưu website trên thiết bị di động là việc làm hết sức cần thiết, bởi số lượng người dùng điện thoại truy cập vào trang web gia tăng nhanh chóng. Khi cài đặt AMP, chúng ta sẽ kích thích tăng tỷ lệ số người click tới trang web của mình. Cũng nhờ công việc đó, chất lượng trải nghiệm của người dùng sẽ được cải thiện rất nhiều. Vậy, bạn đã thực sự hiểu AMP là gì hay chưa? Làm thế nào để tạo Google AMP hiệu quả?

AMP là gì?

Nếu bạn chưa hiểu rõ AMP là gì thì rất khó để giải thích vai trò và cách tạo Google AMP nhanh chóng. Đây là từ ngữ viết tắt của cụm từ Accelerated Mobile Pages trong Tiếng Anh. Cụm từ này có nghĩa là trang tăng tốc cho thiết bị di động. Như vậy, chúng ta đã phần nào đó định hình được khái niệm này.

Mục đích chính của AMP đó là tăng UX trên các phiên bản điện thoại di động. Nhờ thế, thời gian tải trang xuống sẽ được rút ngắn. Hiệu quả này đến từ việc lưu trữ thông tin của website vào trong bộ nhớ đệm AMP Cache của công cụ tìm kiếm Google. Theo như khảo sát, có tới 40% người dùng sẽ quyết định rời khỏi trang web mình đang truy cập nếu như trong khoảng 3 đến 4 giây trang đó vẫn chưa tải xong. Chính vì thế, tăng tốc độ tải trang là việc làm hết sức cần thiết.

amp-la-gi
AMP giúp tăng tốc độ tải trang khi sử dụng di động

AMP có tốt cho Seo không? Ví dụ, trang web của bạn phục vụ cho hoạt động kinh doanh, thế nhưng tốc độ tải trang quá lâu. Lúc đó, bạn sẽ mất đi một lượng khách hàng lớn. Họ sẵn sàng truy cập vào trang web khác có tốc độ nhanh hơn. AMP quan trọng bởi hiện nay, số lượng người dùng di động truy cập mạng internet, truy cập các trang web tăng lên. Đó là vị sự tiện lợi, tính cơ động. Ở bất cứ đâu cũng có thể vào web mà không cần mang theo máy tính cồng kềnh.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Thành phần chính của AMP là gì?

Để giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn, tăng tốc độ tải trang thì AMP phải có 3 thành phần cốt lõi. Chúng hoạt động đồng thời, đó là: HTML AMP, JavaScript AMP (JS), Bộ nhớ đệm AMP.

1. Về HTML AMP

Đây là thành phần đầu tiên, có vai trò rất quan trọng trong nhiệm vụ của AMP. HTML AMP chính là HTML nâng cao hiệu suất với một số hạn chế. Thông thường, thẻ tag trong HTML là loại HTML bình thường. 

Thế nhưng, trong một số trường hợp cụ thể thì HTML đó có thể thay thế bằng các HTML AMP. Chúng có tác dụng hỗ trợ, tác động và thúc đẩy thẻ thường hoạt động năng suất, hiệu quả hơn. Trên nền tảng khác thông qua tag HTML hoặc các công cụ tìm kiếm đều có thể phát hiện ra các trang AMP.

2. JavaScript AMP (JS)

JavaScript AMP (JS) là thư viện đảm bảo các nền tảng trang web AMP sẽ được ưu tiên trước mắt, nhanh chóng. Thư viện JavaScript AMP (JS) giúp gia tăng hiệu suất của AMP bằng cách triển khai mọi phương pháp gia tăng. Chẳng hạn như kích hoạt phông chữ bổ sung và CSS nội tuyến.

amp-trong-seo
AMP trong Seo có vai trò vô cùng quan trọng

JavaScript AMP (JS) cũng không loại trừ việc sử dụng kỹ thuật hiệu suất khác. Chẳng hạn như: Thuộc tính Sandbox của Iframes, kiểm tra, tính toán các phần tử trang trước khi tải tài nguyên, vô hiệu hóa các bộ chọn CSS chậm chạp, cồng kềnh.

3. Bộ nhớ đệm AMP

Bộ nhớ đệm AMP được sử dụng với chức năng phân phát các trang HTML AMP được lưu trong bộ nhớ Cache, nó được dùng để điều chuyển mọi tài liệu AMP hợp lệ. Cache sẽ truy tìm và nạp các trang HTML AMP, sau đó lưu vào bộ nhớ và nhờ thế mà hiệu suất tải trang được cải thiện rõ rệt.

Lợi ích và hạn chế của AMP

AMP có rất nhiều ưu điểm nhưng đi kèm với nó cũng là một vài hạn chế nhỏ. Đây là điều hoàn toàn bình thường, dù có hạn chế thì nó vẫn là yếu tố cần thiết cho người đang làm Seo, muốn cải thiện tốc độ tải trang.

Ưu điểm đáng khen ngợi của AMP:

  • Tăng tốc độ tải trang: Sẽ thật tốt khi người dùng sử dụng bất cứ thiết bị nào truy cập vào trang web cũng chỉ cần vài giây chờ đợi. Điều đó vừa thuận tiện cho người dùng trang web lại vừa có lợi cho doanh nghiệp bán hàng, người làm Seo. một số khảo sát cho thấy, trang web có AMP tốc độ truy cập tăng khoảng từ 15 đến 80% so với tốc độ của trang web thông thường.
  • Cải thiện thứ hạng trên Mobile: Thời gian tải trang là một trong những yếu tố đánh giá uy tín, chất lượng của trang web. Nếu như trang của bạn có tốc độ cao thì thứ hạng của website trên thiết bị di động cũng đương tăng lên đáng kể.
  • Cải thiện hiệu suất máy chủ: Nếu có một số lượng lớn người cùng truy cập từ thiết bị di động, trang website dùng AMP sẽ giảm tải được việc truy xuất dữ liệu, cải thiện hiệu suất cho máy chủ.
amp-giup-truy-cap-website-tren-di-dong-nhanh-hon
Lợi ích của AMP là không thể chối cãi

Về mặt hạn chế, dù rất ít nhưng AMP vẫn tồn tại điểm yếu như:

  • Làm cho doanh thu quảng cáo giảm: Vì giảm thời gian tải trang nên AMP sẽ hạn chế việc quảng cáo.
  • Không hỗ trợ tốt Analytics: 
  • Phụ thuộc vào bộ nhớ Cache.

Mặc dù vẫn có những hạn chế ngoài mong muốn nhưng AMP vẫn phát huy tối giá trị tích cực của mình. Do đó, đây là một trong các điểm mà người làm Seo phải hết sức quan tâm, lưu ý.

Hướng dẫn phương pháp cài đặt AMP cho Website

Khi đã hiểu rõ được vai trò của AMP cũng như giá trị mà nó mang lại đối với hoạt động làm Seo. Chúng ta sẽ tiến hành cài đặt AMP cho website của mình thông qua một số phương pháp sau:

Phương pháp 1: Tận dụng Plug-in WordPress

Plugin-seo-wordpress
Plugin hỗ trợ cài đặt AMP cho website nhanh chóng

Phương pháp đầu tiên mà chúng ta nhắc đến đó là dùng Plug-in WordPress. Plug-in này sẽ giúp người dùng tạo ra một trang website có sự hỗ trợ của AMP. Lúc đó, URL sẽ có thêm phần đuôi là “/amp/” ở cuối. Khi có sự hỗ trợ của AMP thì giao diện cũng có thể có một chút khác biệt so với thiết kế ban đầu. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, người dùng hãy sao lưu dữ liệu lại trước khi chúng ta tiến hành cài đặt Plug-in.

Phương pháp 2: Dùng cách thủ công để sửa trang hiện tại

Đây là một cách làm thủ công nhưng cũng đem đến hiệu quả khá tốt. Lúc này, người dùng phải chuẩn bị cho mình một website có AMP và một trang thông thường. Muốn tạo một trang có sự hỗ trợ của AMP thì trang đó phải xây dựng bằng AMP HTML. Sau khi đã tạo trang AMP, người dùng cần kiểm tra lại xem các phản hồi có chính xác không. Chỉ cần nhập vào URL và thêm vào phần cuối đuôi “/amp/”. Nếu như mọi thứ tương thích, dùng Search Console thông báo hồ sơ trang web.


Hướng dẫn cài đặt AMP cho website qua video – HP Connect

Nếu như bạn đã biết AMP website là gì và vai trò, cách thức nó hỗ trợ đắc lực cho Seo như thế nào thì chắc chắn bạn sẽ muốn cài đặt AMP cho website của mình. AMP rất quan trọng trong việc nâng cao tốc độ tải trang web trên di động. Nhờ đó, thu hút được người truy cập nhiều hơn, cải thiện uy tín đối với Google. Trang website của chúng ta sẽ gia tăng cơ hội tiếp cận người dùng, đạt được mục tiêu Seo ban đầu đặt ra, đưa website lên thứ hạng tốt hơn trên công cụ tìm kiếm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây