Chúng ta đều biết, DMCA rất quan trọng đối hoạt động của Website. Đây là một chế độ bảo vệ bản quyền cho trang web, tránh sự xâm phạm bất hợp pháp tới nội dung và các yếu tố khách trên trang web đó. Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm DMCA là gì, vai trò cũng như cách đăng ký sao cho chính xác, nhanh chóng nhất.

Khái niệm DMCA là gì?

Nếu chưa biết DMCA là gì thì chắc chắn mọi người chưa hình dung ra được sự quan trọng của nó. Đây là từ viết tắt của cụm từ Digital Millennium Copyright Act trong tiếng Anh. Khái niệm đó chính là tên của một Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ của Hoa Kỳ. Định nghĩa DMCA được chính thức sử dụng khi mà Tổng thống mỹ Bill Clinton thông qua đạo luật này vào ngày 28/11/1998.

dmca-la-gi
DMCA là đạo luật bảo vệ bản quyền cho website

Trong nội dung của đạo luật, chúng ta hiểu một cách đơn giản đó là chương trình bảo vệ bản quyền của tác giả trong lĩnh vực kỹ thuật số ở mạng Internet. DMCA xuất hiện sẽ giúp ngăn chặn hành vi xâm phạm bản quyền và xử lý các đối tượng bẻ khóa, sao chép, kinh doanh trái phép, vi phạm bản quyền tác giả.

Vai trò chính của DMCA là bảo vệ quyền của những tác giả tham gia sáng tạo trên Internet. Dựa vào nền tảng pháp lý, quản lý bản quyền của tác giả đối với tác phẩm kỹ thuật số. Bao gồm các yếu tố: Video và hình ảnh, bài viết. Ngoài ra, DMCA còn có tác dụng bảo vệ thêm chủ sở hữu bản quyền đó. Chúng ta có thể tự đăng ký DMCA miễn phí bất cứ lúc nào.

Người dùng có thể sử dụng huy hiệu DMCA trên website của mình cảnh báo đối với người có ý định xấu, muốn ăn cắp chất xám. Như thế, đây là yếu tố quan trọng đối với hoạt động Seo web của mọi người. Nếu như người làm Seo không nhận thức được khái niệm và vai trò của yếu tố này sẽ khiến bản thân chịu thiệt thòi, rất dễ bị mất đi sản phẩm kỹ thuật số do chính mình tạo ra.

>>> Bạn nên tìm hiểu thêm:

Cách thức bảo vệ của DMCA

DMCA Protected là gì? Các nội dung của trang web và hỗ trợ giải quyết triệt để mọi tranh chấp sau này. Người làm website phải tiến hành thao tác nhập mã Code của DMCA nếu như muốn đạo luật này bảo vệ trang web, bảo vệ bản quyền của người dùng. Khi DMCA được thiết lập, người dùng hoàn toàn có quyền phát hiện, khiếu nại và tố cáo bất cứ website nào lấy cắp dữ liệu, thông tin content, hình ảnh, video từ trang web của bạn.

vai-tro-cua-dmca
DMCA bảo vệ và xử lý nghiêm khách mọi hành vi vi phạm bản quyền

Ngay sau đó, DMCA sẽ thông báo, nhắc nhở tới chủ quản của trang web đã vi phạm. Nếu như đơn vị vi phạm đó có phản hồi sẽ giải quyết theo cách riêng, tùy trường hợp vi phạm khác nhau. Ngược lại, nếu như đơn vị vi phạm không phản hồi thì sẽ bị DMCA thông báo tới bên cung cấp dịch vụ OSP/ISP để tìm ra biện pháp xử lý phù hợp.

Các nội dung trên Website được DMCA bảo vệ bao gồm:

 • Hình ảnh do chính người xây dựng chụp lấy.
 • Video bạn tự tay ghi hình và thiết kế.
 • Các đồ họa do người sở hữu website tạo ra.
 • Nội dung văn bản do bạn sáng tác, soạn thảo.
 • Mọi ứng dụng do chúng ta thiết kế.
 • Các loại chương trình được viết bởi trí tuệ của bạn.
 • Hồ sơ cá nhân hoặc profile Công ty.

Cách xác định website có bị dính DMCA hay không

Chắc chắn rằng, bất cứ ai cũng muốn biết trang web của mình có bị dính DMCA hay không. Việc làm đó rất cần thiết để tránh những vi phạm ngoài ý muốn, làm ảnh hưởng tới hoạt động làm Seo của mình. Giúp cho trang web dễ dàng tăng thứ hạng hơn trên các công cụ tìm kiếm. Dưới đây là cách xác định chuẩn xác nhất:

Người dùng hãy lên website của Google, sau đó kiểm tra xem những trang web bị cáo buộc vi phạm bản quyền DMCA. Lúc này, mọi trang đã bị Google report sẽ hiển thị đầy đủ trong một danh sách liệt kê. Ở đây, mọi người kiểm tra dữ liệu thông qua một số nội dung chi tiết: Chủ sở hữu bản quyền nội dung của người dùng, các tổ chức báo cáo, những miền được chỉ định, địa chỉ URL được yêu cầu.

luat-ban-quyen-danh-cho-website
Cách xác định trang web có dính DMCA hay không

Đã từng có rất nhiều trang web lớn bị ngừng hoạt động do vi phạm bản quyền mà không hề hay biết. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới chủ sở hữu của trang web đó. Vì thế, mọi người hãy thường xuyên check xem trang website của mình có bị dính bản quyền DMCA hay không. Từ đó, chúng ta đưa ra phương án xử lý kịp thời trước khi quá muộn.

Tất cả mọi công cụ tìm kiếm đều không chấp nhận hành vi ăn cắp bản quyền. Do đó, nếu có phát hiện chắc chắn sẽ bị xử lý vô cùng nghiêm khắc. Người làm Seo phải tự ý thức và biết cách duy trì tốt công việc của mình. Nói không với mọi hành vi sao chép, cóp nhặt thông ti, dữ liệu.

Hướng dẫn cách đăng ký DMCA miễn phí

Muốn đăng ký và nhận huy hiệu DMCA miễn phí không hề khó khăn. Việc làm đó chỉ lấy mất của chúng ta một chút thời gian ngắn nhưng lại đảm bảo bảo quyền cho website của mình. Người dùng thực hiện cách cài đặt DMCA theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Người dùng truy cập vào trang chủ của DMCA tại địa chỉ https://www.dmca.com/. Ở đây, chúng ta sẽ thấy có mục Sign Up và nhấp chuột vào đó.

dang-ky-dmca-mien-phi
Hướng dẫn đăng ký DMCA miễn phí

Bước 2: Để tiếp tục, chúng ta chọn vào mục Get a FREE Badge. Đây là yêu cầu tạo DMCA miễn phí cho trang website của mình. Ngoài ra, cũng có một số lựa chọn khác mà khách hàng cần lưu ý nắm rõ:

 • Create a Takedown: để báo cáo và yêu cầu gỡ trang web có nội dung vi phạm bản quyền.
 • Ask a question: gửi thắc mắc cần giải đáp.

Bước 3: Đây là bước mà người dùng sẽ yêu cầu đăng ký tài khoản DMCA. Ở đây, người dùng cập nhật đầy đủ mọi dữ liệu bao gồm: Địa chỉ Email và họ tên. Sau khi đã kiểm tra chính xác thông tin thì nhấn Sign Up để đăng ký. Mọi người để ý, DMCA sẽ gửi về email của người dùng một thư điện tử có chứa tên tài khoản và mật khẩu. Chúng ta sử dụng nó đăng nhập và chọn logo.

dang-ky-dmca-mien-phi-don-gian
Chỉ mất vài phút để đăng ký DMCA

Bước 4: Tiếp tục, người dùng sẽ đăng nhập và chọn logo bằng cách truy cập vào https://www.dmca.com/users/login.aspx. Đăng nhập thành công, chọn Add Badges your site. Ứng với mỗi một Logo là một mã HTML, lấy mã đó chèn vào code website. Như vậy, chúng ta đã hoàn thành thao tác đăng ký DMCA miễn phí, sau 24h logo này sẽ xuất hiện trên trang web của bạn.

DMCA Pro có tính năng gì thú vị?

Mặc dù sử dụng DMCA miễn phí vẫn đảm bảo được quyền lợi của người dùng. Thế nhưng, với phiên bản trả phí, người dùng sẽ có nhiều quyền lợi hơn. Nếu khách hàng đang quan tâm tới phiên bản DMCA Pro thì hãy tham khảo các yếu tố sau:

 • Miễn phí 10 lần yêu cầu gỡ nội dung vi phạm cho một năm, những lần tiếp theo người dùng sẽ mất 199 đô la.
 • Mua 1 bản DMCA có thể cài trên 10 trang website khác nhau.
 • Dùng công cụ quét trang web của bạn để tìm những website vi phạm bản quyền nội dung của bạn.
 • Có thêm công cụ check info chủ trang web có hành vi vi phạm bản quyền.

Cùng với những vai trò to lớn, DMCA giúp người sở hữu website bảo vệ được chất xám, bản quyền của mình trong nội dung, hình ảnh hay video. Người dùng hoàn toàn có thể tự đăng ký được DMCA miễn phí chỉ với vài bước thật đơn giản. Hy vọng, HPConnect.vn đã giúp mọi người hiểu rõ chứng nhận DMCA là gì và tác dụng đáng khen ngợi của nó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây