Đến hiện tại, phiên bản Word hỗ trợ soạn thảo văn bản đã nhiều phiên bản nâng cấp. Word 2003 không còn là đối tượng được ưu tiên. Tuy nhiên, với những tính năng cơ bản, dễ sử dụng, Word 2003 vẫn được nhiều người lựa chọn. Bài viết dưới đây, Hpconnect.vn sẽ cùng bạn đi nhìn nhận về những tính năng, cách sử dụng của Word 2003.

Khái quát về Word 2003

Word 2003 là một trình soạn thảo văn bản của Microsoft, một phiên bản cũ nhưng vẫn có một lượng người dùng nhất định. So với các phiên bản mới như Word 2010, 2019 thì Word 2003 còn bị hạn chế khá nhiều tính năng. Điểm đáng khen ngợi của trình soạn thảo văn bản này đó là dễ sử dụng, có thể cài đặt trên nhiều thiết bị máy tính dù cấu hình không cao. 

word-2003-la-gi
Word 2003 là một phiên bản soạn thảo văn bản thông dụng

Phần mềm soạn thảo văn bản microsoft Word 2003 có giao diện thân thiện, đơn giản, gần gũi với người dùng. Với người dùng nào chỉ muốn đánh văn bản thì đây sẽ là lựa chọn tốt. Hoặc với những người mới học sử Word thì phiên bản năm 2003 dễ học, dễ thực hành hơn.

Có mặt trên thị trường từ rất lâu, nhìn vào giao diện Word 2003 cảm giác thoáng, dễ dùng. Tuy nhiên, các chức năng thì không thể đầy đủ như phiên bản nâng cấp. Riêng Word 20003 vẫn đảm bảo các tính năng như soạn thảo, chỉnh sửa, tạo tiêu đề, lưu văn bản, hỗ trợ in ấn cũng như định dạng nhiều Font chữ,….Chỉ bằng đó tính năng cũng đủ để người dùng tạo ra một văn bản đầy đủ nội dung, đẹp về hình thức theo nhu cầu.

Dĩ nhiên, trong Word 2003 vẫn có hệ thống phím tắt nhằm nâng cao hiệu quả cho công việc.  Trên thanh công cụ, dễ dàng thay nút biểu tượng, chèn link, tạo bảng biểu, đặt mật khẩu bảo vệ, tạo liên kết, căn lên Word 2003… Đó là lý do, Word 2007, 2010, 2019 ra đời mà Word 2003 vẫn được sử dụng.

Một số công cụ cơ bản trên Word 2003

Khi microsoft word 2003 download về thiết bị thành công, chúng ta sẽ thấy một số công cụ quen thuộc, cần thiết. Bất cứ người dùng nào cũng cần tới chúng để quản lý văn bản của mình được tốt hơn.

cac-cong-cu-trong-word-2003
Các công cụ chỉnh sửa trong Word 2003 đáp ứng nhu cầu soạn thảo cơ bản
 • Title Bar: Thanh công cụ này xuất hiện ở ngay phía trên, đầu màn hình của giao diện Word 2003. Title Bar hiển thị cụ thể tên tài liệu và tên chương trình hiện tại đang khởi chạy.
 • Menu Bar: Đây là thanh tùy chọn nằm ngay dưới Title Bar. Ở đó, người dùng có nhiều tùy chọn chỉnh sửa văn bản như là File, View, Edit, Format, Insert, Tools, Help,…Mỗi một tùy chọn lại có rất nhiều tính năng chỉnh sửa. Người dùng nhấn vào đó sẽ xuất hiện đầy đủ, chi tiết.
 • Standard Toolbar: Công cụ Standard Toolbar là nơi chứa các nút dành cho mọi lệnh phổ biến, được dùng nhiều nhất là  Save (Lưu), Open (Mở) và in ấn word 2003 docx.
 • Formatting Toolbar: Bên cạnh đó, chúng ta còn có công cụ Formatting Toolbar. Tại đây tập hợp các nút để tiến hành định dạng. Những lệnh mà được dùng thường xuyên nhất là định dạng Font chữ, Style chữ và Size (Kích thước chữ).
 • Ruler: Ruler đo chiều rộng và hiển thị lề.
 • Scroll Bar: Đây là một dải các mũi tên và một thanh trượt. Chúng nằm ở rìa bên phải và phía dưới màn hình.
 • Có 2 Scroll Bar trong Microsoft Word 2003 là thanh trượt dọc và thanh trượt ngang.

Hướng dẫn sử dụng Word 2003 đơn giản, nhanh chóng

Mặc dù là một phiên bản cũ nhưng vẫn rất nhiều tính năng. Nếu không phải là người sành sỏi trong việc sử dụng các phần mềm soạn thảo văn bản thì cũng khó sử dụng chính xác. Dưới đây là hướng dẫn cách tải cũng như dùng Word 2003 cơ bản.

Cách tải Word 2003

Muốn sử dụng Word 2003 thì việc đầu tiên cần làm là phải tải phần mềm này về thiết bị. Cách download Word 2003 như sau:

cach-tai-word-2003
Cách tải Word 2003 rất đơn giản, tiết kiệm dung lượng
 • Cài đặt phần mềm thông qua các link dữ liệu có sẵn. Nhiều máy tính, từ khi lắp đặt đã được kỹ thuật cài sẵn cho ứng dụng văn phòng. Trường hợp chưa có thì chúng ta phải tự tải lấy.
 • Sau khi dữ liệu tải về hoàn tất, chúng ta truy cập vào tập tin và giải nén chúng. Điền vào Product Key, điều số Seri vào đó, nhấn Next để tiếp tục. 
 • Nhấn vào mục Đồng ý với điều khoản và điều kiện sử dụng (I accept term of this agreement). Tiếp tục nhấn chọn Next.
 • Khi này, một bảng giao diện mới hiện ra, yêu cầu người dùng lựa chọn vị trí lưu phần mềm trên thiết bị. Hầu hết, mọi người đều muốn để Word 2003 ra màn hình Desktop để thuận tiện trong quá trình sử dụng.
 •  Sau khi một lần nữa chọn Next thì sẽ có bảng xác nhận cài đặn. Người dùng chọn Install là phần mềm tự động thiết lập.

Cách sử dụng Word 2003 chi tiết

Dưới đây là cách dùng Word 2003 chi tiết cho người mới. Bao gồm tất cả những thao tác cơ bản nhất.

Tạo tệp văn bản mới

Mở Word 2003 rút gọn bằng cách nhấn đúp chuột vào biểu tượng. Lúc này, giao diện trình soạn thảo văn bản hiện ra. Người dùng tiến hành soạn thảo ký tự trên văn bản đó. Dĩ nhiên, trước khi soạn thảo có thể lựa chọn các định dạng theo nhu cầu. chẳng hạn như: Phông chữ, kích  thước chữ, cách lề,…ở trên thanh công cụ.

microsoft-word-2003
Cách tạo văn bản mới trên Word 2003 chỉ đơn giản trong một thao tác

Còn nếu như bạn đang soạn thảo văn bản mà muốn mở thêm một văn bản mới. Chỉ cần nhấn vào thanh công cụ File, chọn New. Hoặc sử dụng phím tắt Ctrl N. Bằng cách này, cùng một lúc chúng ta có thể quản lý nhiều văn bản khác nhau. Nhưng nếu như không cần thiết thì hạn chế mở quá nhiều văn bản, tránh làm cho thiết bị chậm hoặc giật.

>>> Tham khảo thêm các phiên bản khác:

Lưu văn bản trên Word 2003

Sau khi đã soạn thảo, chỉnh sửa văn bản như ý, chúng ta tiến hành lưu văn bản lại. Sau khi đã lưu, người dùng hoàn toàn có quyền mở ra và chỉnh sửa bất cứ lúc nào. Cách lưu văn bản trên Word 2003 rất đơn giản. Nhấn tổ hợp phím Ctrl và phím S. Hệ thống hiện ra một bảng lauwj chọn vị trí lưu, tên tài liệu. Chọn xong thì nhấn OK để hoàn tất.

Lưu văn bản một cách thủ công thông qua thanh công cụ thì mở File, tiếp đó chọn Save As. Chọn vị trí lưu, tên tập tin theo mong muốn. Với văn bản đã lưu trước đó, chúng ta mở ra chỉnh sửa, hoàn tất thì nhấn Ctrl S, hoặc mở File chọn Save, lưu docx word 2003 rất dễ dàng.

Đánh dấu chỉ mục cho văn bản

Trong khi trình bày văn bản trên Word 2003. chúng ta có thêm tính năng tạo chỉ mục cho văn bản. Với tiện ích này, việc trình bày một đoạn văn trở nên dễ dàng, đẹp mắt, khoa học hơn rất nhiều.

cach-danh-dau-chi-muc-tren-word-2003
Đánh dấu chỉ mục giúp cho văn bản được trình bày khoa học hơn

Để thực hiện, các bạn vào Format => Chọn Bullets and Numbering. Ở phần hộp thoại này, bạn chọn đến thẻ Bulleted. Trên thẻ Bulleted bạn chọn kiểu chỉ mục mà mình ưng ý, nhấn chọn Customize nếu muốn chọn thêm những kiểu chỉ mục khác. Cuối cùng, nhấn OK để kết thúc.

Đổi kiểu chữ in và chữ thường cho văn bản

Khi muốn đổi kiểu chữ in và chữ thường, người dùng vào Format => chọn mục Change Case. Ở hộp thoại mới hiện ra này sẽ có những lựa chọn hư:

 • Sentence case: Đây là lựa chọn viết hoa ở tất cả đầu câu.
 • Lowercase: Tất cả các ký tự trong một câu sẽ viết thường.
 • Uppercase: Lựa chọn này dùng để viết hoa toàn bộ câu văn bản.
 • Title Case: Mỗi ký tự ở đầu một từ sẽ được viết hoa.
 • Toggle Case: Đảo ngược ký tự in hoa và in thường ở từng chữ.

Với cách tùy chọn định dạng như vậy, người dùng dễ dàng hơn trong việc chỉnh sửa, thay đổi văn bản của mình.

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu cách tải Word 2003, hướng dẫn sử dụng Word Office một cách cơ bản nhất. Word 2003 là một phiên bản cũ nhưng vẫn mang tới cho người dùng những giá trị nhất định. Đó là lý do vì sao, hàng loạt phiên bản Word mới ra đời nhưng người dùng vẫn lựa chọn Word 2003.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây